Tết Trung Thu: Nguồn gốc, ý nghĩa, sự tích bánh trung thu và các hãng bánh nổi tiếng |

Tết Trung Thu: Nguồn gốc, ý nghĩa, sự tích bánh trung thu và các hãng bánh nổi tiếng

 

I Nguồn gốc, ý nghĩa Tết Trung Thu và sự tích bánh Trung Thu

Theo sử sách, Tết Trung thu đã có cách đây ít nhất 2.000 năm. Từ thời cổ xưa, các vị vua chúa có tục lệ tế mặt trời vào mùa xuân, tế mặt trăng vào mùa thu. Theo Âm lịch, ngày 15 tháng 8 là chính giữa mùa thu được coi là ngày "lành" để làm lễ tế thần mặt trăng. 

Nguồn gốc:Theo sách cổ thì nguồn gốc Tết Trung thu bắt đầu từ đời nhà Đường vào thời Duệ tông, niên hiệu Văn Minh ở Trung Quốc. Năm đó, vào đêm trăng rằm tháng tám, tiết trời thật đẹp, trăng tròn sáng tỏ, gió mát hây hây, làng quê yên ả, thiên hạ thái bình. Trước cảnh ấy, nhà vua ngự chơi ngoài thành cho mãi tới tận khuya. Lúc đó có một ông già đầu tóc bạc phơ trắng như tuyết chống gậy tới. Nhà Vua đoán ngay là một vị Tiên giáng thế. Ông già kính cẩn chào: "Bệ hạ có muốn lên thăm cung Trăng không?". Nhà Vua liền trả lời: "Có. Trưởng lão có cách gì đó chăng?".

Vị Tiên đưa chiếc gậy lên trời hoá phép ra một chiếc cầu vồng một đầu giáp cung Trăng còn một đầu kia ăn xuống đất. Ông Tiên đưa tay mời nhà Vua trèo lên cây cầu vồng. Họ sánh bước bên nhau lên Trời. Chẳng bao lâu họ đã đến cung Trăng. Phong cảnh nơi đây thật đẹp, một vẻ đẹp khác xa trần thế. Những nàng tiên nữ nhan sắc với những bộ xiêm y cực kỳ lộng lẫy, xinh đẹp như trong mộng, nhảy múa theo những nhịp điệu vô cùng uyển chuyển, đủ muôn hồng ngàn tía. Ngàn hoa đua nở. Hương thơm quyến rũ. Đàn sáo dặt dìu. Chim hót véo von. Nhà Vua ngơ ngẩn trước cảnh đẹp tuyệt vời của thiên giới. Đang say sưa như thế thì Tiên ông đến đánh thức nhà Vua và đưa nhà Vua trở lại cung điện. Về tới hạ giới rồi nhà Vua còn lưu luyến tiếc mãi cảnh trên cung Trăng. Về sau này, để kỷ niệm ngày thiên du Nguyệt điện đó nhà Vua đặt ra Tết Trung thu. Trong ngày Tết người ta uống rượu thưởng ngắm trăng và vì vậy Tết này còn gọi là Tết trông Trăng.

 

Ý nghĩa


Thời xưa ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung Thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

  • Muốn ăn lúa tháng Năm, trông trăng rằm tháng Tám.
  • Tỏ trăng Mười Bốn được tằm, đục trăng hôm Rằm thì được lúa chiêm

http://forum.zing.vn/showthread.php?p=4805079

 
SỰ TÍCH BÁNH TRUNG THU
  • Người Trung Hoa có những món ăn lưu truyền trong dân gian, và có những sử tích kèm theo nó chẳng hạn như bánh Trung Thu, bánh chưng vào ngày Tiết Đoan Ngọ (loại bánh chưng này gói có trứng trong đó khác với bánh chưng ngày Tết của VN ), bột vò viên (giống như trôi nước của VN) vào Rằm Tháng Giêng ...
  • Đều có những câu chuyện lý thú tương truyền trong dân chúng. Bánh Trung Thu được coi là biểu tượng của sự phúc lành, đoàn tụ. Mỗi năm vào ngày Rằm tháng Tám, dân Trung Hoa đoàn tụ với gia đình, ăn bánh, trái cây, uống trà và thưởng ngoạn Trăng Rằm.
  • Bánh Trung Thu người Tàu gọi là Bánh Trăng (Nguyệt), ngày xưa còn gọi là Bánh Hồ (bánh của người Hồ), bánh nhỏ, bánh đoàn (đoàn tụ), bánh đoàn viên. Những loại bánh trên người Tàu ngày xưa dùng để cúng tế, dần dần trở thành bánh dùng để cúng và ăn vào ngày Trung Thu.
  • Bánh Nguyệt có lịch sử lâu dài ở Trung Quốc, sử sách ghi chép từ thời Ân, Chu ở vùng Triết Giang đã có loại bánh kỷ niệm Thái Sư Văn Trọng gọi là bánh Thái Sư. Bánh này có thể coi như là thuỷ tổ của bánh Trung Thu. Vào thời Tây Hán, Trương Thiên đi Tây Vực mang về Trung Quốc hạt Mè, hạt Hồ đào (walnut), dưa hấu làm nguyên liệu cho bánh Nguyệt thêm dồi dào. Thời đó hồ đào là nguyên liệu chính của bánh Nguyệt nên còn gọi là bánh hồ đào.
  • Đến thời Đường trong dân gian có những người hành nghề làm bánh, ở thành phố Trường An có những tiệm bánh trứ danh. Tương truyền có một đêm Trung Thu Đường Huyền Tông và Dương Quý Phi ăn bánh hồ đào, thuởng ngoạn trăng rằm, Đường Huyền Tông chê tên bánh Hồ nghe không hay nên đặt tên là Bánh Nguyệt cho thơ mộng hơn, nên từ đó về sau Bánh Trung Thu có tên là Bánh Nguyệt mà người Tàu dùng cho đến bây giờ.
  • Đến thời nhà Tống, tập tục ăn bánh Trung Thu rất thịnh hành trong giới quý tộc. Thơ Tống có nhiều bài viết về việc ăn bánh Trung Thu, thưởng ngoạn Trăng vào ngày này. Tuy nhiên, trong dân gian việc ăn bánh Trung Thu mới trở thành phổ cập. Các nhà kinh doanh nghề bánh dùng câu chuyện Hằng Nga trên cung Trăng để làm tăng thị hiếu.
  • Ngày nay, Bánh Trung Thu là quà tặng cần thiết trong ngày Trung Thu. Mức lượng bánh Trung Thu sản xuất hàng năm vào mùa Trung Thu ở Đông Nam Á, Đông Á và Trung Quốc thật khổng lồ. Nhiều tiệm bánh ở vùng này nhờ lợi tức mùa bánh Trung Thu mà đủ chi tiêu cho cả năm trời.

Ngô Đồng

 

http://www.banhtrungthu.info/

II) CÁC HÃNG BÁNH TRUNG THU NỔI TIẾNG

 

 

 

 Bánh Trung Thu Kinh Đô
 Bánh Trung Thu Đồng Khánh
 Bánh Trung Thu Hà Nội - Hanobaco
 Bánh Trung Thu Hải Hà-Kotobuki
 Bánh Trung Thu Như Lan
 Bánh Trung Thu Bibica
 Bánh Trung Thu Long Đình
 Bánh Trung Thu Hữu Nghị
 Bánh Trung Thu Đức Phát
 Bánh Trung Thu Thành Long
 Bánh Trung Thu Phạm Nguyên
 Bánh Trung Thu Bảo Minh
 Bánh Trung Thu Nguyễn Sơn
 Bánh Trung Thu Hữu Bình
 Bánh Trung Thu Brodard Bakery
 Bánh Trung Thu Maxin's Bakery
 Bánh Trung Thu Givral
 Bánh Trung Thu Hilton
 Bánh Trung Thu Đại Phát

 

 

Bình chọn của Nam Việt Plaza - Công ty kinh doanh bánh trung thu cao cấp.

III TỔNG KẾT: 

Tết Trung Thu (Hán Nôm: 中秋節) theo Âm Lịch là ngày Rằm tháng 8 hằng năm. Đây là ngày tết của trẻ em, còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết Thiếu nhiTết Nhi đồng.Ý nghĩa sâu sắc Tết Trung thu ẩn sau hai từ Trung Thu chính là Đoàn tụ gia đình. Cuộc sống hiện đại với guồng quay gấp gáp dễ kéo chúng ta thành những con người độc lập ngay với cả gia đình mình. Trung Thu là dịp để hàn gắn gia đình bằng cơ hội quây quầy bên chiếc bánh nướng bánh dẻo.

Tết Trung Thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Đó là ý nghĩa của săn sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu. Chúng ta cần cố gắng duy trì và phát triển ý nghĩa cao đẹp này. 
(st)
 

 

( wikipedia.org và forum.zing.vn)

Các lời bình

Tết Trung Thu: Nguồn gốc, ý nghĩa, sự tích bánh trung thu

 

Tết Trung Thu: Nguồn gốc, ý nghĩa, sự tích bánh trung thu và các hãng bánh nổi tiếng