Ngày truyền thông Giáo Phận tại Giáo Hạt Gia Định |

Ngày truyền thông Giáo Phận tại Giáo Hạt Gia Định

Thời gian bắt đầu: 
Sat, 11/09/2010 - 07:45
Thời gian kết thúc: 
Sat, 11/09/2010 - 12:00
Địa điểm: 
Giáo xứ Thanh Đa
Chủ đề: 
Sứ vụ Truyền thông
Thông tin chi tiết: 

  Tổng Giáo Phận TP Hồ Chí Minh

            Giáo Hạt Gia Định

  Gia Đình Mục Vụ Truyền Thông 

 

              Báo Cáo Công Tác Gia Đình Mục Vụ Truyền Thông Gia Định

 

         Trọng kính Đức Hồng Y Tổng Giám Mục

         Kính thưa quý Cha

         Kính thưa quý Tu Sĩ

         Kính thưa quý vị quan khách cùng toàn thể thành viên MVTT trong                                                                                    Giáo Phận

 

         Sau cuộc Hội Thảo với Chủ đề: “ Sinh Hoạt Mục Vụ Truyền Thông Tổng Giáo Phận TP.HCM “ theo Thư mời của Đức Hồng Y Tổng Giám Mục được tổ chức vào ngày 13 tháng 03 năm 2010 tại Trung Tâm Mục Vụ, các cộng tác viên do các Cha xứ cử đi đã đăng ký tham dự khóa học “ Tổng Quan Về Mục Vụ Truyền Thông “ vào lúc 18g30 mỗi tối thứ Ba hằng tuần tại Trung Tâm Mục Vụ, kể từ ngày 23 tháng 03 năm 2010. Hạt Gia Định có 46 cộng tác viên thuộc các giáo xứ và dòng tu trong Giáo Hạt tham dự, đã hoàn thành phần 1 của khóa học vào  “Ngày Thế Giới Truyền Thông “ ngày 16 tháng 05 năm 2010, bước sang phần 2 của khóa học Hạt Gia Định còn lại 18  cộng tác viên tham dự và đã hoàn tất khóa 1 “Tổng Quan Về Mục Vụ Truyền Thông “ vào ngày 03 tháng 08 năm 2010

         Với những kiến thức căn bản tiếp thu được từ khóa học, cộng với nhiệt tình Tông Đồ, anh chị em đã cộng tác theo hướng Tổng Giáo Phận đã đề ra:đó là Loan Báo Tin Mừng, Hiệp Thông và Sứ Vụ

         Các cộng tác viên của Hạt Gia Định đã đóng góp bài vở, tin ngắn trên trang web của Tổng Giáo Phận, tại địa chỉ www.tgpsaigon.net với đầy đủ thông tin và hình ảnh minh họa.

         Các sự kiện về sinh hoạt các Giáo Xứ theo lịch phân công của TGP, anh chị em đều hoàn tất. Ngoài ra, các sự kiện khác như các ngày Hành Hương Năm Thánh trong Giáo Hạt, các chuyến thăm Mục Vụ của Đức Hồng Y,  Đức Cha phụ tá về ban bí tích Thêm Sức tại các giáo xứ trong Hạt, hoặc những Thánh Lễ mừng kỷ niệm của các Giáo Xứ hay các Hội Đoàn, … đều được anh chị em chăm chỉ hoàn thành. Tuy vậy, vì thời gian tiếp cận thực tế còn ít ỏi, kinh nghiệm viết bài chưa dày dặn nên trong lúc đưa tin, anh chị em còn sơ sót trong việc lấy thông tin.

         Ngoài ra, anh chị em còn tham gia viết Blog mạng Truyền Thông Công Giáo tại địa chỉ: www.titocovn.com.  Mỗi cộng tác viên trong Giáo Hạt đều xây dựng cho mình một ngôi nhà riêng để chia sẻ những cảm nghĩ, những ưu tư, thao thức của riêng mình.

         Đối với việc tạo trang Giáo Xứ trong TITOCO thì đến nay đã thực hiện được với một số Giáo Xứ trong Giáo Hạt.

Sau khi chấm dứt học phần 2, anh chị em đã thống nhất gặp gỡ, hội họp với nhau vào lúc 19g00 tối thứ năm cuối tháng, để chia sẽ trao đổi những công việc trong tháng và phân công nhau những công việc của tháng tới.

 

         Kính thưa Đức Hồng Y,

         Kính thưa quý Cha cùng các vị khách quý,

 

Gia Đình Mục Vụ Truyền Thông Hạt Gia Định chúng con gồm đa số là những thanh niên nam nữ. Phần lớn, họ đến từ các đoàn thể Công Giáo Tiến Hành của các Giáo xứ. Bây giờ, anh chị em bước vào một lãnh vực Mục Vụ hoàn toàn mới mẻ, đòi hỏi anh chị em phải có những kỹ năng và cái nhìn khác với trước đây nên bước đầu họ còn ít nhiều rụt rè và ngần ngại.

         Mặt khác, năng lực cá nhân của chúng con còn nhiều hạn chế và nhiều Giáo Xứ lại không có cộng tác viên tham gia nên các công tác như tạo Giáo Xứ, các Hội Đoàn trong Giáo Hạt thì chúng con chưa hoàn thành được.

         Gia Đình Mục Vụ Truyền Thông Hạt Gia Định của chúng con dự định thành lập trang web cho tất cả những giáo xứ trong Giáo Hạt của mình trên trang TiToCo. Các trang web đều có nội dung sinh hoạt của riêng Giáo Xứ và đồng thời cập nhật thêm thông tin sinh hoạt của Giáo Hạt, Giáo Phận. Để thực hiện được công việc trên chúng con có hai điều mong muốn:

1.                 Đối với những bản tin của chúng con gởi về Ban Mục Vụ Truyền Thông Giáo Phận: Chúng con kính mong nhận được sự động viên, chỉ bảo của Cha Trưởng Ban Mục Vụ Truyền Thông, đồng thời, chúng con cũng sẵn sàng đón nhận những phê bình góp ý của Ban Biên Tập để mỗi ngày khả năng đưa tin của chúng con được hoàn thiện hơn.

2.                 Đối với Giáo Hạt, Giáo Xứ: chúng con kính mong cha Hạt Trưởng, cha Đồng Hành giúp chúng con có một địa điểm để chúng con có thể sinh hoạt theo định kỳ hàng tháng. Mặt khác, chúng con kính mong quý cha, quý Tu Sĩ trong Giáo Hạt động viên khích lệ bằng cách tạo điều kiện để chúng con có thể hoàn thành tốt các công việc. Về nhân sự và nguồn thông tin: chúng con ước mong Hội Đồng Mục Vụ các Giáo Xứ  giúp đỡ giới thiệu thêm cộng tác viên, đồng thời, xin quý vị cũng vui lòng cộng tác mật thiết với anh chị em Cộng tác viên theo các số điện thoại và địa chỉ trong thư ngõ

 

         Chúng con chân thành cám ơn Đức Hồng Y, Quý Cha , Quý Tu Sĩ, Quý vị quan khách, cùng toàn thể Ban MVTT toàn Giáo Phận, đã lắng nghe báo cáo của chúng con./.