Tu viện Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn (Đà Lạt) |

Tu viện Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn (Đà Lạt)

DOMAINE DE MARIE

Tu viện Mai Anh (Domaine de Marie) trực thuộc TU HỘI NỮ TỬ BÁC ÁI THÁNH VINH SƠN PHAOLÔ có nhà Mẹ tại Paris nước Pháp. Tu Hội được hai Thánh Vinh Sơn và Thánh nữ Louise de Marillac thành lập tại Pháp vào thế kỷ thứ 17, với mục đích phục vụ Chúa Giêsu Kitô với Người Nghèo.

* Tại Việt Nam, Tu Hội Nữ Tử Bác Aí có mặt từ năm 1928, do lời mời của Đức Cha DUMORTIER, Giám Mục Giáo phận Sài Gòn lúc bấy giờ. Ngôi nhà đầu tiên của Tỉnh Dòng Việt Nam được thành lập năm 1928 tại Gia Định, số 10 Phan Đăng Lưu, TP. HCM hiện nay, đặt dưới sự bảo trợ của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.
* Năm 1935, Tu Hội có mặt tại Giáo Phận Đà Lạt ở tại Pavillon St Vincent, bây giờ là Thánh Tâm Biệt Thự số 40 Trần Phú.
* Năm 1938, nhờ sự giúp đỡ của nhiều ân nhân, Domaine de Marie (tên gọi cũ là Lãnh Địa Đức Bà) được khởi công xây cất và hoàn thành năm 1943.
* Từ năm 1941 đến năm 1975, Domaine de Marie là nhà chính của Tỉnh Dòng Nữ Tử Bác Aí Việt Nam. Nhà chính hiện nay tại số 42 Tú Xương Q.3 Tp HCM.

* Từ năm 1975, Domaine de Marie được gọi là Đồi Mai Anh ( Đồi của Đức Maria ).

Vị Ân Nhân: Suzanne HUMBERT

Bà Suzanne HUMBERT là phu nhân của ông Jean DECOUX, Quan Toàn Quyền Đông Dương: Campuchia - Lào - Việt Nam. Bà là ân nhân của nhà thờ này. Khi đi từ Sài Gòn lên Đà Lạt bằng xe hơi, bà bị tai nạn trên quãng đường từ thác Prenn đến Đà Lạt, được cấp cứu tại bệnh viện Đà Lạt, nhưng bà qua đời hai tiếng đồng hồ sau đó, lúc 16 giờ 00 ngày 06.01.1944. Thi hài bà được chôn cất tại đây ngay giữa khuôn viên nhà dòng. Khi bà chết ông Jean DECOUX không có mặt tại Việt Nam.

Vài năm sau đó, ông Jean DECOUX trở về Pháp và qua đời năm 1963. Hai ông bà không có người con nào cả.