Linh mục phục vụ

Linh Mục phục vụ Giáo xứ

TIỂU SỬ CHA CHÍNH XỨ TIÊN KHỞI

GIOAN VŨ XUÂN LAI

(1911 – 1995)

Cha Gioan Vũ Xuân Lai sinh năm 1911 tại làng quê Thiết Kỳ, thuộc giáo phận Phát Diệm. Từ nhỏ Ngài đã có chí hướng dâng mình cho Chúa, nên đã đến ở nhà chung Bình Sa rồi vào chủng viện Hà Nội (cùng khóa với Cha Khoa, Cha Trúc). Thụ phong linh mục năm 1950, Ngài được bổ nhiệm làm Cha giáo Tiểu chủng viện Hà Nội và sau đó coi xứ Vũ Điện giáo phận Hà Nội. Năm 1954, Ngài đã vào Nam cùng với làn sóng di cư lúc đó và được Bề Trên cử về Trại Tạm cư Gò Vấp để giúp đỡ giáo dân nơi đất khách quê người. Thế rồi với lòng cậy trông nơi Chúa và sự cầu bầu của Thánh cả Giuse, Cha xứ Lai đã cùng HĐGX lúc đó bắt tay vào việc làm Nhà thờ cũng như ổn định chỗ ở cho giáo dân ngay trên khu đất hoang mà chính phủ đã cấp. Từ ngôi Thánh đường đầu tiên với vách ván sơ sài, trải qua nhiều lần trùng tu, xây dựng hoàn chỉnh và được khánh thành vào ngày 25.04.1970 trong niềm vui chung của toàn thể giáo xứ.

Giờ đây, nhiều người trong giáo xứ chúng ta vẫn còn hình dung được Cha xứ Lai với dáng cao gầy, đi đứng nhẹ nhàng, nói năng hiền hòa toát vẻ thánh thiện đạo đức nhưng luôn trang nghiêm và cương trực… Thói quen đáng nhớ của Ngài là sau Thánh lễ, thay áo lễ xong là Ngài ra quỳ cạnh cung thánh để lặng lẽ tâm sự với Chúa Giêsu Thánh thể rất lâu. Ngài còn có lòng tôn kính Thánh tâm Chúa Giêsu cách đặc biệt nên Ngài đã sớm lập Hội Gia đình phạt tạ và cổ vũ tích cực phong trào Tôn vương Chúa tại từng gia đình trong giáo xứ: từ Hội Tông đồ cầu nguyện, Hội Bác ái, Vicentê, Hội Các Bà mẹ Công giáo cho người lớn tuổi đến Hội Lêgiô Maria Đạo binh Đức Mẹ, Camelô, Hùng tâm dũng chí… cho thanh niên nam nữ đến Đoàn Thiếu nhi Thánh thể hoạt động rất sôi nổi.

Vì sức khỏe yếu, năm 1975 Ngài xin Bề Trên cho về nghỉ hưu tại Bình Lợi cho tới khi Ngài qua đời vào ngày 31.07.1995. Giáo dân giáo xứ Giuse đã rước linh cữu Ngài về quàn tại Nhà thờ 3 ngày để đọc kinh dâng lễ cầu nguyện cho Ngài và sau đó an táng Ngài tại nghĩa trang nhà hưu các cha Phát Diệm, Xóm Mới. Cha xứ Giuse Nguyễn Đức Quang đã chủ sự các nghi thức và sau này đã xây cất mộ bia cho Ngài rất đẹp và trang trọng.’

TIỂU SỬ CHA CỰU CHÍNH XỨ

PHAOLÔ BÙI NGỌC QUÝ
(1917 – 1992)

Cha xứ Phaolô Bùi Ngọc Quý sinh năm 1917 tại Nam Định. Từ nhỏ Cha đã quyết tâm dâng mình cho Chúa nên đã theo đuổi con đường tu trì kinh qua các trường lớp đào tạo của địa phận Phát Diệm và Ngài đã được thụ phong Linh mục năm 1953 cùng với bài sai về giúp giáo xứ Kẻ Báng, tỉnh Nam Định.

Năm 1954, Cha đã cùng giáo dân di cư vào Nam và được phân công về giáo xứ Thánh Giuse để trợ giúp cho Cha xứ Gioan Vũ Xuân Lai về mục vụ và đặc biệt là phụ trách việc xây dựng trường lớp để các con em trong giáo xứ có chỗ học tập đáp ứng nhu cầu rất cần kíp của giáo dân lúc đó.
Năm 1956, sau khi tìm được địa điểm, Ngài đã cùng với Cha xứ Gioan Vũ Xuân Lai vận động giáo dân và chính quyền lúc đó xây nên trường Tiểu học Tín Đức. Trường của Cha được sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh trong cũng như ngoài giáo xứ vì con em họ vừa được học chữ, vừa được học kinh bổn lại được học gần nhà. Đội ngũ giáo viên của Cha cũng gồm những thầy cô có đạo đức tốt và chuyên môn vững vàng như cô giáo Hồi, thầy giáo Phước, thầy giáo Phi… và sau này là thầy Thuật, cô Thành, cô Kiểm… nên các học sinh xuất thân hiện na
y đã thành đạt và có địa vị cao như bác sĩ Bảo, kỹ sư Nhân và nhiều vị làm trong ngành giáo dục… Họ vẫn luôn nhớ ơn Cha Hiệu trưởng Phaolô Bùi Ngọc Quý và các thầy cô đã hướng dẫn họ những bước đầu tiên hình thành nhân cách của đời học trò.

Năm 1975, sau khi bàn giao Trường lại cho Trường Mẫu giáo của Nhà nước và vào thời điểm Cha xứ Gioan Vũ Xuân Lai đau yếu xin về nghỉ hưu ở Bình Lợi, Cha được Đức Tổng Giám Mục đặt để làm chính xứ Thánh Giuse. Ở cương vị nào, Cha cố Phaolô vẫn luôn tích cực và luôn vui vẻ với giáo dân. Hình ảnh Cha Phaolô mạnh khỏe, nhanh nhẹn và niềm nở với nụ cười trên môi đã gây nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng giáo dân giáo xứ Thánh Giuse.
Năm 1989, vì tuổi cao và sức khỏe suy yếu, Cha đã xin được nghỉ hưu ngay tại giáo xứ. Trong những năm tháng này, Cha già Quý đã nhận được sự chăm sóc tận tình của Cha xứ mới, Cha Giuse Nguyễn Đức Quang, cũng như sự
 thăm hỏi an ủi thường xuyên của nhiều giáo dân trong giáo xứ với lòng quý mến và biết ơn. Ngày 01.09.1992, Chúa đã cất Ngài về với Chúa để lại cho giáo dân giáo xứ Thánh Giuse lòng thương tiếc khôn nguôi. Linh cữu của Cha được quàn trong Thánh đường ba ngày để giáo dân cầu nguyện, sau đó là Thánh lễ an táng rất trọng thể. Toàn thể giáo dân giáo xứ Thánh Giuse đã đưa Ngài về an nghỉ tại nghĩa trang nhà hưu Phát Diệm, Xóm Mới, Gò Vấp.

CHA CỰU CHÍNH XỨ
GIUSE NGUYỄN ĐỨC QUANG

Vào cuối thập niên 80, xét về sức khỏe ngày càng suy giảm của Cha Chính xứ Phaolô Bùi Ngọc Quý, cuối năm 1988 Tòa Giám mục đã có bài sai cho Cha Giuse Nguyễn Đức Quang về làm chính xứ giáo xứ Thánh Giuse (Cha già Quý sẽ nghĩ hưu tại giáo xứ).
Tiếp nhận một giáo xứ lúc đó có thể nói là rất khó khăn: nhà xứ, nhà thờ xuống cấp và không có nơi sinh hoạt cho thiếu nhi cũng như các đoàn thể… lại phải lo cho Cha già

Cha Quang

 từ sức khỏe đến tinh thần. Với nguồn tài lực thừa kế có được từ Cha già Quý và cô giáo Anne Hồi, Ngài đã bắt tay ngay vào công việc xây dựng cơ sở vật chất cho giáo xứ và tỏ ra là một người lãnh đạo tài ba, năng nổ và khôn ngoan.
Được sự trợ giúp của thân phụ là Ông Cố Gioan Baotixita Nguyễn Đức Phong rất giỏi về xây dựng cùng với một số giáo dân có kinh nghiệm trong giáo xứ như anh Tuấn, anh Sỹ, Cha Quang đã cho tiến hành xây nhà xứ với bốn tầng lầu và mở rộng diện tích Nhà thờ cho cao ráo và sạch đẹp.
Tiếp theo, Ngài đã điều đình đổi nhà cho ông bà Anh và vận động ông Phó Lâm giải thể Kiốt ở bên cạnh để có thể xây Hội trường cho giáo xứ trên nền nhà Cô Hồi để lại. Với quyết tâm cao độ và tài ngoại giao khéo léo, Ngài đã vận động giáo dân trong và ngoài nước để có đủ kinh phí cho công trình này hoàn thành vào năm 2003.
Mỗi năm Ngài đều có phương án tu bổ cơ sở vật chất cho giáo xứ và thế là Nhà Hài cốt, Nhà Vicentê, Đài Đức Mẹ từng bước đã được làm mới hoặc nâng cấp. Những năm sau này Ngài muốn làm hầm trong lòng nhà thờ để tăng diện tích nhưng ý định của Ngài không thực hiện được vì có trở ngại về kỹ thuật và Ngài đã chuyển sang việc làm lại nền Nhà thờ, làm lại bàn ghế và Cung Thánh, thậm chí cả nhà bếp giáo xứ, Ngài cũng cho làm cẩn thận, đẹp và chắc chắn…
Giống như một vị tướng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình nơi trận địa, đầu năm 2007 Cha Giuse Nguyễn Đức Quang đã được Đức Hồng Y Tổng Giám mục tín nhiệm gọi về giao cho một nhiệm vụ mới còn lớn lao hơn và khó khăn hơn: Ngài đã nhận bài sai về làm Chính xứ giáo xứ Nghĩa Hòa với hơn 5000 giáo dân và thành phần giáo dân ở đó cũng đa dạng hơn.
Tuy nhiên, chúng ta tin chắc Ngài sẽ thành công vì Ngài là vị tướng giỏi, hiểu được lòng dân, biết được lòng quân và rất khôn ngoan trong giao tế… như những gì chúng ta đã chứng kiến trong suốt 19 năm Ngài gắn bó với giáo xứ chúng ta.
Chúng con, những người giáo dân giáo xứ Thánh Giuse, mãi mãi tri ân Cha vì những gì Cha đã làm cho giáo xứ chúng con. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, luôn gìn giữ và thêm sức cho Cha để Cha luôn hoàn thành các sứ vụ mà Chúa và Hội Thánh trao phó.

LINH MỤC CHÁNH XỨ ĐƯƠNG NHIỆM
GIUSE TRẦN PHƯỚC THÀNH

Sinh ngày 26.9.1960 trong một gia đình có bốn anh em trai thuộc Giáo xứ Trung Bắc – Xóm Mới, không dồi dào vật chất của ăn của để, nhưng lại đong đầy đức tin Công Giáo. Với sự Giáo dưỡng kiên trì đầy lòng nhiệt thành của ông bà Cố: hai trong số những người con trong gia đình đã được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa đón nhận thiên chức Linh mục (Em trai út của cha xứ đương nhiệm vừa mới lãnh nhận Thiên chức Linh mục với lễ mở tay trang trọng ngay tại Nhà thờ Thánh Giuse Gò Vấp).
Đất nước thống nhất mở trang sử mới, trong bộn bề lo toan vất vả mưu sinh cuộc sống, lại thêm thiếu vắng trụ cột gia đình (Ông Cố đã được Chúa gọi về ngày 15.07.1971), Bà Cố vẫn cần mẫn hy sinh xây dựng gia đình Tốt đạo – đẹp đời trong bàn tay quan phòng của Chúa, Thánh Cả Giuse và Mẹ Maria để Ngài an tâm gìn giữ ơn thiên triệu tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (1986 – 1992) và Thụ phong Linh mục vào ngày 27.06.1992, trong sáu tháng sau khi đón nhận Thiên chức linh mục, từ cuối tháng 6 đến tháng 12.1992 Linh mục trẻ Giuse Trần Phước Thành được Toà Tổng phân công tạm thời phụ trách Mục vụ tại Giáo xứ Đức Tin – Hạt Gò Vấp, rồi sau đó nhận bài sai nhận chức vụ Linh mục Phụ tá Giáo xứ Phát Diệm (1993 – 1998)…
Nhận thấy tiềm năng tri thức ở vị Linh mục Trẻ đầy lòng nhiệt huyết, các đấng Bề trên đã tạo mọi điều kiện để Cha Giuse đi Tu nghiệp tại Học viện Công giáo Paris, Pháp (1999 – 2006). Trở về nước năm 2007 cha Giuse Trần Phước Thành nhận bài sai Chánh xứ Giuse Gò Vấp đồng thời còn kiêm nhiệm công tác đào tạo chủng sinh tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Sàigòn…

TRANG SỬ ĐỜI THỨ 4 – XỨ THÁNH GIUSE GÒ VẤP

Tiếp quản nhiệm vụ chủ chăn Giáo xứ Giuse Gò Vấp, trong bối cảnh suy thoái kinh tế thế giới, sự đóng góp tài lực của giáo dân rất hạn chế… Cha xứ đương nhiệm vẫn kiên trì dẫn dắt đoàn chiên Chúa Giáo xứ Giuse Gò Vấp ngày càng phát triển mọi mặt.
Trong bối cảnh Giáo xứ Giuse Gò Vấp đang hân hoan chào đón kỷ niệm 55 năm Hồng ân Thiên Chúa và thực hiện kỷ yếu – gia phả ghi dấu 55 năm xây dựng và trưởng thành, từ những số liệu thống kê có thể thấy rằng: nếu như thời Cha xứ Giuse Quang tiền nhiệm Giáo xứ phát triển mạnh mẽ theo bề rộng các công trình, thì thời kỳ Cha Giuse Thành chủ chiên Giáo xứ Giuse Gò Vấp lại phát triển mạnh mẽ theo chiều sâu qua dấu ấn các Hội Đoàn được tổ chức nề nếp và quy củ.
Các Hội đoàn từ các đấng bậc trưởng lão, các bậc cha mẹ: Hội Tông Đồ Cầu nguyện, Hội Gia Trưởng, Hội Các bà mẹ Công Giáo… đến các Hội đoàn chức năng: Hội Lòng Chúa Thương Xót, Dòng Ba Đa Minh, Hội Bác Ái… cho đến các con trẻ: Hội Thiếu nhi Thánh Thể đều hoạt động nhịp nhàng sôi nổi trong tình yêu Thiên Chúa. Không chỉ có vậy, mặc dù sức khoẻ không tốt lắm, Ngài đã kiên trì đến từng hộ gia đình để khởi xướng phong trào đọc kinh gia đình buổi tối để rồi hàng đêm trong khá nhiều những gia đình Công Giáo luôn râm ran tiếng kinh cầu ngợi ca Thiên Chúa.
Đặc biệt dù nguồn tài chính có phần hạn hẹp, công trình Đền Thánh Giuse cũng đã được Cha xứ đương nhiệm chủ trì xây dựng ngay chính điện nhà thờ, tạo điều kiện cho giáo dân bản xứ và khách vãng lai có cơ hội tìm đến nguyện cầu ơn Thánh Cả - một công trình mang nhiều ý nghĩa gắn liền với Thánh quan thầy Giáo xứ.
Tri ân Cha xứ đương nhiệm, con chiên Giáo xứ Giuse xin gởi lời cầu bầu qua Thánh Cả Giuse và mẹ Maria, nguyện xin Chúa luôn luôn phù hộ và thêm sức để Cha xứ của chúng con luôn hoàn thành các sứ vụ mà Chúa và Hội Thánh trao phó.