GIÁO XỨ BẠCH ĐẰNG – HẠT HÓC MÔN: THĂM NHÀ DƯỠNG LÃO TÂN THÔNG

GIÁO XỨ BẠCH ĐẰNG – HẠT HÓC MÔN: THĂM NHÀ DƯỠNG LÃO TÂN THÔNG      bài&ảnh: Mạnh Tuấn

Sáng ngày 29-09-2013, Ban chấp hành Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (BCH GĐPTTTCG) xứ đoàn Bạch Đằng, giáo hạt Hóc Môn, đã tổ chức chuyến thăm viếng nhà Dưỡng lão tình thương tại giáo xứ Tân Thông – hạt Củ Chi – giáo phận Phú Cường. Đoàn đi gồm 16 người, cùng với sự tham gia của đại diện BCH GĐPTTTCG giáo hạt và các vị hảo tâm trong giáo  xứ.   
     Đoàn vừa đến nơi, cha chánh xứ Phaolô Nguyễn Văn Khi niềm nở tiếp đón với cung cách giản dị. Sau những lời thăm hỏi, đồng thời đại diện Đoàn giới thiệu với cha về hoạt động tông đồ bác ái của đoàn thể GĐPTTTCG, cha hướng dẫn đoàn đến tận nơi giường nghỉ của các cụ, để tham quan chia sẻ những khốn khó xác thân của các cụ già yếu: không nhà cửa, không người thân, không tiền của và còn khổ vì những căn bệnh hiểm nghèo. Những cụ được cha nhận bảo dưỡng ở đây không phân biệt tôn giáo.   
   Tại nơi đây đang cưu mang có cụ đã 106 tuổi, chỉ nằm một chỗ, suốt ngày chỉ biết làm dấu Thánh giá thôi. Có cụ tuy đã mù đôi mắt nhưng vẫn xỏ được chỉ qua lỗ kim và tự khâu vá lấy. Có cụ đang nhờ các soeur châm kim chạy điện vì bị đau nhức, khi cha đến thăm, ngài an ủi các cụ gắng chịu phần đau ở đời này để đời sau được Chúa bù đắp. Có cụ gọi cha: “Ông ngoại ơi cứu con với !!!” nghe thật não lòng.  

   Khi chúng tôi đến nơi đây, cũng đang có sự hiện diện của đoàn sinh viên trường Cao đẳng Bách Việt, đường Nguyễn Kiệm, Phường 4, quận Phú Nhuận. Với chương trình “Chung Một Vòng Tay”, các em đã vận động sinh viên nhà trường nhịn quà sáng, đóng góp mua những vật dụng lương thực thực phẩm đến chia sẻ cùng các cụ. Ngoài ra, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy quang cảnh một nhóm thanh nữ đang chà rửa làm vệ sinh nền gạch, trên lưng áo có ghi: “Tuổi Trẻ & Phật Pháp”, hỏi ra mới biết nhóm này thuộc một nhà chùa gần đó, chuyên làm công tác từ thiện, đến giúp tay nơi nhà dưỡng lão hằng tuần.

     Những câu trao đổi của cha về tình hình nơi đây làm chúng tôi thêm thấm thía. Từ ngày thành lập nhà dưỡng lão đến nay đã lo hậu sự an táng và hỏa táng cho 93 cụ lìa trần; phần nhiều là hỏa táng và hài cốt được đưa về nhà lưu giữ của giáo xứ. Các soeur đang làm việc nơi đây với tinh thần hy sinh theo linh đạo của Dòng là hiến thân phục vụ như Chúa Kitô.   
    Nỗi ưu tư của cha hằng ngày, đó là số tiền chi trả cho tất cả sinh hoạt của nhà dưỡng lão: lương thực, thực phẩm, thuốc men, bác sĩ, tiền nhập viện chữa bệnh… Với nụ cười hiền hòa, cha khẳng định cùng sự tín thác: “Chúa đã đặt trong ngực mỗi người có một con tim, và con tim ấy luôn rung động. Chính Chúa đã thúc đẩy sự rung động ấy hướng về việc làm đạo đức thánh thiện và biết chia sẻ với đồng loại gặp khổ đau; và Chúa đã dẫn dắt những con tim ấy (chính là các anh chị) biết mà đến với các cụ nơi đây như hôm nay”.   
    Anh G.B. Nguyễn Mạnh Tuấn trưởng Xứ đoàn GĐPTTTCG Bạch Đằng đã thay mặt Đoàn trao cho cha số tiền khiêm tốn là 05 triệu đồng do đóng góp của đoàn viên và các vị hảo tâm. Anh Eusebius Hoàng Quốc Việt đoàn viên GĐPT theo đoàn, cũng đã thể hiện lòng nhân ái qua việc góp thêm 01 triệu nữa. Anh Tuấn đã có lời hứa với cha Phaolô là sẽ cố gắng hết sức mình để vận động thêm nhiều người nhiều đoàn đến chung tay với cha trong tương lai. Chúng tôi ra về trong cơn mưa bão, nhưng trong lòng mọi người cảm thấy ấm áp qua chuyến công tác này.