Lời Chúa CN 31-TNC

alt

BÀI ĐỌC I: Kn 11, 23 - 12, 2 (Hl 11, 22 - 12, 1)
"Chúa thương xót mọi loài, vì Chúa yêu thương mọi tạo vật".

Trích sách Khôn Ngoan.
Lạy Chúa, trước mặt Chúa, cả vũ trụ ví như hạt gạo trên đĩa cân, và như hạt sương sa trên mặt đất trước lúc rạng đông. Nhưng Chúa thương xót mọi loài, vì Chúa có thể tác tạo mọi sự, và nhắm mắt làm ngơ trước tội lỗi loài người để họ ăn năn sám hối. Chúa yêu thương mọi tạo vật, và không ghét bỏ bất cứ vật gì Chúa đã tác thành: vì nếu Chúa ghét bỏ một vật gì, thì Người đâu có tác tạo nó. Nếu Chúa không ưng, thì làm sao một vật có thể tồn tại được? Hoặc vật gì Chúa không kêu gọi, thì làm sao nó duy trì được? Nhưng Chúa dung thứ hết mọi loài: vì chúng thuộc về Chúa. Lạy Chúa, Chúa yêu thương các linh hồn. Ôi lạy Chúa, thần trí của Chúa tốt lành và hiền hậu đối với mọi loài là dường nào! Vì thế, lạy Chúa, Chúa từ từ sửa phạt những kẻ lầm lạc, khuyên răn và dạy bảo những kẻ phạm lỗi, để họ từ bỏ tội ác mà tin theo Chúa. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 144, 1-2. 8-9. 10-11. 13cd-14
Đáp: Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa, con sẽ chúc tụng danh Chúa tới muôn đời
.

Xướng: 1) Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa, con sẽ ca khen Chúa, và con sẽ chúc tụng danh Chúa tới muôn đời. Hằng ngày con sẽ chúc tụng Chúa, và con sẽ khen ngợi danh Chúa tới muôn đời. 2) Chúa nhân ái và từ bi, chậm bất bình và giàu ân sủng. Chúa hảo tâm với hết mọi loài, và từ bi với mọi công cuộc của Chúa. 3) Lạy Chúa, mọi công cuộc của Chúa hãy ca ngợi Chúa, và các thánh nhân của Ngài hãy chúc tụng Ngài. Thiên hạ hãy nói lên vinh quang nước Chúa, và hãy đề cao quyền năng của Ngài. 4) Chúa trung thành trong mọi lời Ngài phán, và thánh thiện trong mọi việc Ngài làm. Chúa nâng đỡ hết thảy những ai sa ngã, và cho mọi kẻ khòm lưng đứng thẳng lên.

BÀI ĐỌC II: 2 Tx 1, 11 - 2, 2
"Danh Chúa được vinh hiển trong anh em, và anh em được vinh hiển trong Người".

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thêxalônica.
Anh em thân mến, chúng tôi hằng cầu nguyện cho anh em: Thiên Chúa chúng ta đoái thương làm cho anh em nên xứng đáng ơn Chúa kêu gọi anh em, và xin Người dùng quyền phép mà kiện toàn những ý định ngay lành do lòng tốt của anh em và công việc của lòng tin anh em, để danh Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, được vinh hiển trong anh em, và anh em được vinh hiển trong Người, do ân sủng của Thiên Chúa, Chúa chúng ta, và của Chúa Giêsu Kitô. Anh em thân mến, nhân về ngày trở lại của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, và về sự chúng ta tập họp bên cạnh Người, chúng tôi nài xin anh em chớ vội để mình bị giao động tinh thần, và đừng hoảng sợ bởi có ai nói tiên tri, hoặc bởi lời rao giảng hay bởi thư từ nào được coi như do chúng tôi gởi đến, mà nói như thể ngày Chúa gần đến. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Ga 14, 5
Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy là đường, là sự thật và là sự sống; không ai đến được với Cha mà không qua Thầy. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 19, 1-10
"Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điều gì đã hư mất".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu vào Giêricô và đi ngang qua thành, thì kìa, có một người tên là Giakêu, ông thủ lãnh những người thu thuế và là người giàu có. Ông tìm cách để nhìn xem Chúa Giêsu là người thế nào, nhưng không thể được, vì người ta đông quá, mà ông lại thấp bé. Vậy ông chạy lên trước, trèo lên một cây sung để nhìn xem Người, vì Người sắp đi ngang qua đó. Khi vừa đến nơi, Chúa Giêsu nhìn lên và trông thấy ông ấy, nên Người bảo ông rằng: "Hỡi Giakêu, hãy xuống mau, vì hôm nay Ta phải lưu lại tại nhà ngươi". Ông vội vàng trụt xuống và vui vẻ đón tiếp Người. Mọi người thấy vậy, liền lẩm bẩm rằng: "Ông này lại đến trọ nhà một người tội lỗi". Ông Giakêu đứng lên thưa cùng Chúa rằng: "Lạy Ngài, tôi xin bố thí nửa phần của cải tôi cho kẻ khó, và nếu tôi có làm thiệt hại cho ai điều gì, tôi xin đền gấp bốn". Chúa Giêsu bảo ông ấy rằng: "Hôm nay nhà này được ơn cứu độ, bởi người này cũng là con cái Abraham. Vì chưng Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điều gì đã hư mất". Đó là lời Chúa.

 

alt

SUY NIỆM TIN MỪNG

HĂM HỞ GẶP CHÚA

Có khi nào ta đánh giá Chúa bằng sự đo lường mức độ của cải vật chất mình nhận được khi cầu xin với Ngài không? Nếu việc này xảy ra thì có thể kéo theo vài ba hậu quả trong cái nhìn của con người về cuộc sống hiện tại: Đó là sẽ thêm cảm tình mến Chúa nếu được Chúa nhận lời; hoặc sẽ lơ là nguội lạnh và từ từ xa Chúa nếu bị Ngài từ chối hoặc chưa được đáp lời; và điều này gọi đến một tình trạng khác: đó là đặt đức tin của mình trong tình trạng nguy hiểm khi đồng hóa vật chất với lòng quảng đại và tình yêu vô biện của Thiên Chúa, trong khi mình rất ít hoặc chưa hề quảng đại đối với ai, hay đã từng là nguyên nhân tạo ra sự thê thảm cho cuộc đời mình! Điều suy nghĩ trên đây không hề đúng chút nào với cách ông Gia-kêu cư xử với Chúa Giêsu. Phúc âm hôm nay mô tả ông với vài chi tiết rất đặc biệt: “...vì người ta quá đông, mà ông lại thấp bé... nên chạy trước, trèo lên một cây sung để nhìn xem Chúa Giêsu...” Sau khi gặp được Chúa Giêsu, ông tuyên bố: “Lạy Ngài, tôi xin bố thí nửa phần của cải tôi cho kẻ khó, và nếu có làm thiệt hại cho ai điều gì, tôi xin đền gấp bốn.”

Ở nơi Giakêu, người ta học được bài học đầu tiên về sự hăm hở khát khao muốn gặp được Chúa Giêsu, và tiếp đến là lòng quảng đại của ông đối với kẻ khó nghèo. Tại sao ông lại có những hành động “tức cười” và “liều mạng” như vậy? Thưa bởi vì ông đang là nạn nhân của những người Pharisiêu bị liệt vào hàng những người tội lỗi, không xứng đáng làm người, bởi đã lỡ một lần làm nghề thu thuế. Sự hăm hở khát khao gặp Chúa Giêsu cho thấy ông rất muốn được nhìn xem một Đấng vừa có quyền năng, lại vừa có lòng nhân từ bao dung tha thứ đối với các tội nhân như ông. Dù chưa biết Chúa, mới chỉ nghe thôi, ông đã tin Ngài rồi. Ông không hề đo Chúa bằng cầu xin thêm của cải vật chất, ngược lại chỉ muốn được tự do trong tâm hồn và cho đi. Vì thế, Chúa đã dừng lại, gọi ông, muốn trú ngụ tại nhà ông và ban cho ông cũng như cả nhà điều ông mong ước: “Hôm nay, nhà này được ơn cứu độ, bởi người này cũng là con cái Abraham. Vì Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điều gì đã hư mất.”

Chuyện Giakêu xem ra là chuyện thật đơn giản của ơn cứu độ: chỉ cần ước ao gặp Chúa và ơn cứu độ của Người, thì lập tức được thỏa mãn. Nhưng coi thế chứ không phải thế, bởi khi lòng ta còn cân đo Chúa bằng vật chất, hoặc cứ muốn ở lì trong tội, thì sẽ khó đứng lên và trở về như Giakêu được. Giakêu chính là hình ảnh của một người tự do đích thực, vì hồn ông được ngụp lặn trong suối nguồn ơn thánh Chúa. Hãy đứng lên, chạy đi trước và trèo lên cây... để nhìn Chúa, sẽ thấy bầu trời tình thương Chúa bao la hơn, và lòng ta sẽ từ từ biến đổi: Tôi xin bố thí nửa phần của cải tôi cho kẻ khó...để đổi lấy Chúa, vì chỉ mình Chúa đã đủ cho tôi rồi!

Lm. Raphael Xuân Nguyên