Lời Chúa CN 33-TNC

alt

BÀI ĐỌC I: Ml 4, 1-2a (Hl 3, 19-20)
"Các ngươi sẽ được Mặt Trời công chính mọc lên cho".

Trích sách Tiên tri Malakhi.
"Đây sẽ đến ngày bừng cháy lên như lò lửa: tất cả những kẻ kiêu căng và những người làm tội ác sẽ như rơm rạ, ngày ấy đến sẽ thiêu đốt họ, và không để sót lại cho họ cội rễ ngành chồi gì cả, Chúa các đạo binh phán như vậy. Phần các ngươi là những kẻ kính sợ thánh danh Ta, các ngươi sẽ được Mặt Trời công chính mọc lên cho, mang theo sự cứu chữa trong cánh Người". Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 97, 5-6. 7-8. 9
Đáp: Chúa ngự tới cai quản chư dân trong đường chính trực
.

Xướng: 1) Hãy ca mừng Chúa với đàn cầm, với cây đàn cầm, với điệu nhạc du dương, cùng với tiếng kèn râm ran, tiếng tù và rúc, hãy hoan hô trước thiên nhan Chúa là Vua.
2) Biển khơi và muôn vật trong đó hãy rống tiếng lên, cả địa cầu và những dân cư ngụ ở trong cũng thế. Các sông ngòi hãy vỗ tay reo, đồng thời các núi non hãy hân hoan nhảy nhót.
3) Trước thiên nhan Chúa vì Người ngự tới, vì Người ngự tới cai quản địa cầu. Người cai quản địa cầu với đức công minh, và cai quản chư dân trong đường chính trực.

BÀI ĐỌC II: 2 Tx 3, 7-12
"Nếu ai không muốn làm việc thì đừng có ăn".

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thêxalônica.
Anh em thân mến, chính anh em biết phải noi gương chúng tôi thế nào, bởi vì chúng tôi đã không lười biếng lúc ở giữa anh em, cũng không ăn bám của ai, nhưng chúng tôi làm lụng khó nhọc vất vả đêm ngày, để không trở nên gánh nặng cho người nào trong anh em. Không phải chúng tôi không có quyền, nhưng là để nêu gương cho anh em, để anh em bắt chước chúng tôi. Bởi vì khi chúng tôi còn ở với anh em, chúng tôi đã truyền dạy anh em rằng: "Nếu ai không muốn làm việc, thì đừng có ăn". Vì chúng tôi nghe tin có một số người trong anh em sống nhàn cư, chẳng làm việc gì hết, nhưng lại dây mình vào mọi việc. Đối với những hạng người đó, chúng tôi mời gọi và khuyến cáo họ trong Chúa Giêsu Kitô, để họ yên hàn làm việc và dùng lương thực mình tìm ra. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Mt 24, 42a và 44
Alleluia, alleluia! - Các con hãy tỉnh thức và sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 21, 5-19
"Các con cứ bền đỗ, các con sẽ giữ được linh hồn các con".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, có mấy người trầm trồ về đền thờ được trang hoàng bằng đá tốt và những lễ vật quý, nên Chúa Giêsu phán rằng: "Những gì các con nhìn ngắm đây, sau này sẽ đến ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào mà chẳng bị tàn phá". Bấy giờ các ông hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, bao giờ những sự ấy sẽ xảy ra, và cứ dấu nào mà biết những sự đó sắp xảy đến?" Người phán: "Các con hãy ý tứ kẻo bị người ta lừa dối. Vì chưng, sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến mà tự xưng rằng: 'Chính ta đây và thời giờ đã gần đến'. Các con chớ đi theo chúng. Khi các con nghe nói có chiến tranh loạn lạc, các con đừng sợ, vì những sự ấy phải đến trước đã, nhưng chưa phải là hết đời ngay đâu". Bấy giờ Người phán cùng các ông ấy rằng: "Dân này sẽ nổi dậy chống lại dân kia, và nước này sẽ chống với nước nọ. Sẽ có những cuộc động đất lớn mọi nơi; sẽ có ôn dịch đói khát, những hiện tượng kinh khủng từ trên trời và những điềm lạ cả thể. Nhưng trước những điều đó, người ta sẽ tra tay bắt bớ, ức hiếp và nộp các con đến các hội đường và ngục tù, điệu các con đến trước mặt các vua chúa quan quyền vì danh Thầy; các con sẽ có dịp làm chứng. Vậy các con hãy ghi nhớ điều này trong lòng, là chớ lo trước các con sẽ phải thưa lại thể nào. Vì chính Thầy sẽ ban cho các con miệng lưỡi và sự khôn ngoan, mọi kẻ thù nghịch các con không thể chống lại và bắt bẻ các con. Cha mẹ, anh em, bà con, bạn hữu sẽ nộp các con, và có kẻ trong các con sẽ bị giết chết. Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất. Các con cứ bền đỗ, các con sẽ giữ được linh hồn các con".  Đó là lời Chúa.

 

alt

SUY NIỆM TIN MỪNG

CỨ YÊN BÌNH BỀN VỮNG

Có những chủ trương cá nhân cho rằng: Ngày tận thế làm gì có, người ta sợ năm 2000 là cái mốc, nhưng đã qua đi! Đừng bi quan tự dọa nạt mình, hãy cứ tự nhiên hưởng mọi thú vui cho ngất ngây cuộc đời. Có lẽ ta cũng nên tôn trọng tự do cá nhân như thi sĩ Dante chủ chương: tôi có thế giới riêng tôi, bạn có thế giới riêng cho bạn. Tuy nhiên, trong ánh sáng Kitô giáo dưới những mạc khải của Thánh Kinh, đặc biệt trong Lời Chúa hôm nay, thì ngày tận thế phải có và phải đến, chỉ có điều ngày ấy đến lúc nào thì không ai biết.

Trong thực tế, những gì mà Chúa Giêsu tiên báo liên quan đến ngày tận thế đã, đang và chắc chắn sẽ xảy ra. Chẳng hạn gần với thời của Ngài là Đền Thánh Giêrusalem đã bị bình địa hoang tàn vào năm 70 sau đó như Ngài tuyên bố. Các biến cố khác như chiến tranh, giặc giã, đói khát, động đất, chết chóc, nước này nổi lên chống với nước kia... thì cứ lai rai ập đến nhân loại không ngừng hết thời này qua thời khác, dưới hình thức này hay hình thức kia! Rõ ràng nhất là sự tận cùng đời người của mỗi cá nhân con người. Mỗi ngày có không biết bao nhiêu nhân mạng tan biến đi thành tro bụi trên mặt đất này. Như thế, điều Chúa Giêsu dạy về ngày tận thế không phải là sự dọa nạt, nhưng luôn là cảnh tỉnh để đưa chúng ta về cuộc sống an bình, hạnh phúc trong sự đợi chờ của niềm tin và lòng cậy trông vững vàng vào sự quan phòng và quyền năng Thiên Chúa.

Quả thực đối với một người chấp nhận ngày tận thế, đặc biệt cho riêng mình, họ sẽ nhận ra ngay sự thật cuộc sống này như hoa sớm nở chiều tàn. Những bông hoa cứ bình yên vui tươi khoe sắc phô màu tô đẹp cuộc đời; còn những cánh bướm chẳng cần lo nghĩ về phút giây ngắn ngủi hiện tại, cứ nhởn nhơ tung tăng trước gió vui đùa với hoa. Sự bình yên của hoa với bướm là hạnh phúc của sự sống nơi những ai đã được sinh ra bởi Chúa, sống trong Chúa hôm nay và chờ đợi Chúa trong tương lai. Đó có thể là một trong vô vàn thái độ chọn để chấp nhận ngày tận thế cho riêng cá nhân mình.

Nhưng có lẽ điều mà ai cũng phải làm để chấp nhận và chuẩn bị ngày tận thế hơn cả, đó là thi hành điều Chúa Giêsu dạy: "Các con cứ bền đỗ, các con sẽ giữ được linh hồn các con." Sự bền đỗ không phải là trạng thái thụ động đợi chờ hay chịu vậy, nhưng diễn tả một hoạt động can trường, xây dựng cuộc sống không ngừng trong đức tin nhẫn nại, trong tình yêu trung thành và ơn thánh với Chúa, Đấng ta nhận làm Chúa, làm Người yêu muôn thuở và hạnh phúc bất diệt. Và như thế, ít ra trong đức tin, ta đã chấp nhận ngày tận thế cho riêng mình, thì chắc chắn nó sẽ xảy ra cho toàn thế giới và cả vũ trụ trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Sự bền đỗ chính là hạnh phúc bình yên vô tận cho ta.

Lm. Raphael Xuân Nguyên