Lời Chúa CN 2-TN A

alt

BÀI ĐỌC I: Is 11, 1-10
"Chúa lấy sự công minh mà xét xử người nghèo khó".

Trích sách Tiên tri Isaia.
Ngày ấy, từ gốc Giêsê sẽ đâm ra một chồi và cũng từ gốc ấy sẽ đơm lên một bông hoa. Trên bông hoa ấy, thần linh của Thiên Chúa sẽ ngự xuống, tức thần khôn ngoan và thông suốt, thần chỉ dẫn và sức mạnh, thần hiểu biết và đạo đức, và thần ấy sẽ làm cho Ngài biết kính sợ Thiên Chúa. Ngài không xét đoán theo như mắt thấy, cũng không lên án theo điều tai nghe, nhưng Ngài sẽ lấy đức công minh mà xét xử những người nghèo khó, và lấy lòng chính trực mà bênh đỡ kẻ hiền lành trong xứ sở. Ngài sẽ dùng lời như gậy đánh người áp chế, và sẽ dùng tiếng nói giết chết kẻ hung ác. Ngài lấy đức công bình làm dây thắt lưng, và lấy sự trung tín làm đai lưng. Sói sống chung với chiên con; beo nằm chung với dê; bò con, sư tử và chiên sẽ ở chung với nhau; con trẻ sẽ dẫn dắt các thú ấy. Bò (cái) và gấu (cái) sẽ ăn chung một nơi, các con của chúng nằm nghỉ chung với nhau; sư tử cũng như bò đều ăn cỏ khô. Trẻ con còn măng sữa sẽ vui đùa kề hang rắn lục, và trẻ con vừa thôi bú sẽ thọc tay vào hang rắn độc. Các thú dữ ấy không làm hại ai, không giết chết người nào khắp núi thánh của Ta. Bởi vì thế gian sẽ đầy dẫy sự hiểu biết Chúa, như nước tràn đầy đại dương. Ngày ấy gốc Giêsê đứng lên như cờ hiệu cho muôn dân. Các dân sẽ khẩn cầu Ngài, và mộ Ngài sẽ được vinh quang. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 71, 2. 7-8. 12-13. 17
Đáp: Sự công chính và nền hoà bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người
.

Xướng: 1) Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử, để người đoán xét dân Chúa cách công minh, và phân xử người nghèo khó cách chính trực.
2) Sự công chính và nền hoà bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người cho tới khi mặt trăng không còn chiếu sáng.Và người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sông cái đến tận cùng trái đất.
3) Vì người sẽ giải thoát kẻ nghèo khó khỏi tay kẻ quyền thế, và sẽ cứu người bất hạnh không ai giúp đỡ. Người sẽ thương xót kẻ yếu đuối và người thiếu thốn, và cứu thoát mạng sống người cùng khổ.
4) Chúc tụng danh người đến muôn đời, danh người còn tồn tại lâu dài như mặt trời. Vì người, các chi họ đất hứa sẽ được chúc phúc, và các dân nước sẽ ca khen người.

BÀI ĐỌC II: Rm 15, 4-9
"Chúa Kitô cứu rỗi hết mọi người".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.
Anh em thân mến, những gì đã viết ra là có ý để giáo huấn chúng ta, hầu nhờ Thánh Kinh thêm sức và an ủi, chúng ta được cậy trông. Xin Thiên Chúa, nguồn kiên tâm và an ủi, ban cho anh em biết thông cảm với nhau theo gương Chúa Giêsu Kitô, để anh em đồng thanh tôn vinh Chúa là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Vì thế, anh em hãy tiếp rước nhau như chính Chúa Giêsu đã tiếp nhận anh em, để làm rạng danh Thiên Chúa. Vì chúng tôi quả quyết với anh em: để chứng tỏ sự chân thật của Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô đã phục vụ những người chịu phép cắt bì, hầu xác nhận lời hứa cùng các tổ phụ. Còn dân ngoại, họ tôn thờ Thiên Chúa vì lòng nhân từ Người, như lời chép rằng: "Vì vậy, lạy Chúa, con sẽ cao rao Chúa và sẽ ca tụng danh Chúa giữa các dân ngoại". Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Lc 3, 4. 6
Alleluia, alleluia! - Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng; và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 3, 1-12
"Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Ngày ấy, Gioan Tẩy Giả đến giảng trong hoang địa xứ Giuđêa rằng: "Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến". Chính ông là người mà Tiên tri Isaia đã tiên báo: "Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng". Bởi vì chính Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Bấy giờ dân thành Giêrusalem, khắp xứ Giuđêa và các miền lân cận sông Giođan tuôn đến với ông, thú tội và chịu phép rửa do tay ông trong sông Giođan. Thấy có một số đông người biệt phái và văn nhân cũng đến xin chịu phép rửa, thì Gioan bảo rằng: "Hỡi nòi rắn độc, ai bảo các ngươi trốn lánh cơn thịnh nộ hòng đổ xuống trên đầu các ngươi. Hãy làm việc lành cho xứng với sự thống hối. Chớ tự phụ nghĩ rằng: tổ tiên chúng ta là Abraham. Vì ta bảo cho các ngươi hay: Thiên Chúa quyền năng có thể khiến những hòn đá trở nên con cái Abraham. Đây cái rìu đã để sẵn dưới gốc cây. Cây nào không sinh trái tốt, sẽ phải chặt đi và bỏ vào lửa. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, để các ngươi được lòng sám hối; còn Đấng sẽ đến sau tôi có quyền năng hơn tôi và tôi không đáng xách giày Người. Chính Đấng ấy sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. Ngài cầm nia trong tay mà sảy lúa của Ngài, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt". Đó là lời Chúa. 

 

alt

SUY NIỆM TIN MỪNG

CUỘC ĐỜI THỐNG HỐI

Mỗi người đều có một nét mặt làm nên một cuộc đời riêng mình. Nét mặt của tôi và của bạn, từ đó người ta gọi tên tôi và bạn khác nhau; và cũng từ đó, người ta bề ngoài ít khi lầm lẫn giữa tôi và bạn, nhất là khi chúng ta đã có danh phận cho riêng mình. Tuy nhiên điều người ta không lầm lẫn về tôi và bạn lại chính là điều làm cho tôi và bạn lầm lẫn, bởi vì chỉ có bạn và tôi mới biết rõ mình là ai và mức độ lầm lẫn của tha nhân về mình. Và cũng có khi giả như mình lại không biết rõ chính mình khi sống trong ảo tưởng của sự lầm lẫn tha nhân tặng cho, thì chắc chắn một điều không thể lầm lẫn, đó là Thiên Chúa biết rất rõ ràng về mỗi người chúng ta. Điều này không lạ, bởi vì Chúa Kitô khi khởi đầu cuộc đời rao giảng, cũng như Gioan Tiền Hô, đã lớn tiếng kêu gọi dân chúng thống hối vì biết họ lầm lẫn. Có thể nói, sự thống hối là khởi điểm để đi vào Nước Trời. Muốn nhận được các giáo huấn của Chúa Kitô trên con đường vào Nước Trời, thì rất cần phải thống hối. Nhưng thống hối là gì mà quan trọng như vậy?

Gioan Tiền Hô kêu gọi thống hối, và thiên hạ đã nghe lời bước xuống giòng sông Giođan tắm gội. Hành động này dĩ nhiên rửa được những vết nhơ thể xác, nói lên dấu của ước muốn được rửa sạch linh hồn. Điều này Gioan không làm được, nên ông đã nói: Có Đấng đến sau tôi, cao trọng hơn tôi, Ngài sẽ rửa anh em trong Thánh Thần và Lửa. Đấng ấy là Đức Kitô cũng theo đoàn người thống hối bước xuống giòng sông Giođan, và khi bước lên thì Trời mở ra cùng với tiếng Chúa Cha và sự xuất hiện của Chúa Thánh Thần. Như thế sự thống hối mà Chúa Kitô kêu gọi chẳng những là thái độ của con người muốn ăn năn sám hối để được sạch bên ngoài, mà quan trọng hơn, chính là thái độ trở về sâu kín của tâm hồn sẵn sàng mở ra cho Chúa Thánh Thần thanh tẩy "những nọc độc gian ác" để Thiên Chúa ngự trị. Sự thống hối này là sự phơi bày con người thật và xấu xa của mình trước Thiên Chúa và tha nhân, để tha nhân và mình không bị và không còn lầm lẫn về mình.

Nên có thể nói cuộc đời chúng ta trên hành trình theo Chúa là sự thống hối khôn nguôi, bởi theo lời Gioan Tiền Hô, đến bao giờ mình mới lấp được hết mọi hố sâu, mới bạt hết mọi núi đồi, mới uốn nắn hết các cong queo và san bằng được hết những gồ ghề (Lc 3:5-6) là những nọc độc tội lỗi trong tâm hồn!   Ngay cả khi vừa làm xong một hành động thống hối, như đi xưng tội chẳng hạn, thì sự lầm lẫn về mình lại có thể xảy ra khi tưởng mình từ nay sẽ thánh thiện và không còn phạm tội lại nữa. Do đó thống hối rất cần sự cộng tác liên lỉ với ơn Chúa, mới có thể mở lòng ra để thấy rõ khuôn mặt thật làm nên cuộc đời mỗi người chúng ta, và sự thống hối trở về mới biến thành thái độ yêu mến Nước Trời và yêu Chúa thật tình.

Lm. Raphael Xuân Nguyên