Lời Chúa CN 3- TNA

alt

BÀI ĐỌC I: Is 35, 1-6a. 10
"Chính Thiên Chúa sẽ đến và cứu độ chúng tôi".

Trích sách Tiên tri Isaia.
Nơi hoang địa cằn cỗi sẽ vui mừng, cõi tịch liêu sẽ hân hoan, và nở bông dường như khóm huệ, sẽ nảy chồi non và hoan hỉ vui mừng, và khen ngợi rằng: Đã ban cho Israel được vinh quang của xứ Liban, huy hoàng của Carmel và Saron. Chính chúng sẽ nhìn thấy vinh quang của Chúa, và huy hoàng của Thiên Chúa chúng ta. Hãy làm cho mạnh mẽ những bàn tay rời rã, và hãy làm cho tăng sức những đầu gối mỏi mòn. Phải nói cho những người nhát đảm rằng: Hãy can đảm lên, đừng sợ hãi! Kìa Thiên Chúa các ngươi sẽ đem lại điều báo ứng; chính Thiên Chúa sẽ đến và cứu độ các ngươi. Bấy giờ mắt người mù sẽ nhìn thấy, và tai những người điếc sẽ được nghe. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai, những người được Chúa cứu chuộc, sẽ trở về, và đến Sion với lời khen ngợi; và trên đầu họ mang hoan hỉ triền miên, họ sẽ được vui mừng khoái trá, họ sẽ không còn đau buồn; rên siết sẽ trốn xa. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 145, 7. 8-9a. 9bc-10
Đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con.

Xướng: 1) Thiên Chúa trả lại quyền lợi cho người bị áp bức, và ban cho những kẻ đói được cơm ăn. Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội. 
2) Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù; Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị khòm lưng khuất phục. Thiên Chúa yêu quý các bậc hiền nhân; Thiên Chúa che chở những khách kiều cư.
3) Thiên Chúa nâng đỡ những người mồ côi quả phụ, và làm rối loạn đường nẻo đứa ác nhân. Thiên Chúa sẽ làm vua tới muôn đời. Sion hỡi, Đức Thiên Chúa của ngươi sẽ làm vua tự đời này sang đời khác.

BÀI ĐỌC II: Gc 5, 7-10
"Hãy vững lòng, vì Chúa gần đến".

Trích thư Thánh Giacôbê Tông đồ.
Anh em hãy kiên nhẫn chờ ngày Chúa đến. Kìa xem người nông phu trông đợi hoa màu quý báu của đồng ruộng, kiên nhẫn đợi chờ mưa xuân và mưa thu. Vậy anh em hãy bền chí và vững tâm, vì Chúa đã gần đến. Anh em đừng kêu trách lẫn nhau, để khỏi phải bị kết án. Này đây quan toà đã đứng trước cửa. Anh em hãy học gương kiên nhẫn và chịu đựng trong gian khổ của các tiên tri, là những người đã nói nhân danh Chúa. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Is 61, 1 (x. Lc 4, 12)
Alleluia, alleluia! - Thánh Thần Chúa ngự trên tôi. Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 11, 2-11
"Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi còn phải đợi một Đấng nào khác?"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Gioan ở trong ngục nghe nói về các việc làm của Chúa Kitô. Ông sai môn đệ đến thưa Ngài rằng: "Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi còn phải đợi Đấng nào khác?" Chúa Giêsu bảo họ: "Hãy về thuật lại cho Gioan những gì các ông nghe và thấy: người mù được thấy, người què đi được, người phong hủi được khỏi, người điếc được nghe, người chết sống lại, và tin mừng được loan báo cho kẻ nghèo khó; và phúc cho ai không vấp ngã vì Ta". Khi những người được sai đến đã đi rồi, Chúa Giêsu liền nói với đám đông về Gioan rằng: "Các ngươi đi xem gì ở hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió ư? Vậy các ngươi đi xem gì? Một người ăn mặc lả lướt ư? Nhưng những người ăn mặc lả lướt thì ở nơi cung điện nhà vua. Vậy các ngươi đi xem gì? Một tiên tri ư? Phải, Ta bảo các ngươi, và còn hơn một tiên tri nữa. Vì có lời chép về ông rằng: 'Này Ta sai sứ thần Ta đi trước mặt con, để dọn đường sẵn cho con'. Ta bảo thật các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả; nhưng người nhỏ nhất trong nước trời còn cao trọng hơn ông". Đó là lời Chúa.
 

 

alt

SUY NIỆM TIN MỪNG

HOANG ĐỊA CUỘC ĐỜI

Có lúc tình cảm nuối tiếc thời lãng mạn xa xưa ấy lại bừng lên trong lòng ta khi âm thanh của những bài hát trữ tình Rumba, Bolero hay Slow Rock thoáng vọng bên tai! Chúng ta đã đánh mất một quá khứ thơ mộng tuyệt vời. Kẻ lạ ôm lấy quá khư ấy, len lén gặm nhấm trong đêm đen, rồi tặng cho những giá trị kỷ niệm bất hủ ấy cái tên Nhạc Vàng. May mắn cho ta được sống trong tự do để thả hồn bay theo quá khứ đời mình và uống cạn những tình khúc yêu đương thiết tha làm nên cuộc đời. Còn họ thì bị mê hoặc bởi tính phù thủy lãng mạn tự do ấy!

Nhưng đó chỉ còn là kỷ niệm với ta, bởi cuộc sống hiện tại đôi khi cũng như những hoang địa trống vắng khô cằn. Ta chẳng vào đó, như lời Đức Kitô, để ngắm nhìn những cây sậy phất phơ trước gió, hay những bóng hình ảo tưởng lả lướt như những cám dỗ cuộc đời. Đời ta đã một phần được làm nên bằng quá khứ; còn hiện tại vẫn đang mải mê với những giá trị lẫn lộn như mê hoặc của tự do. Và để tìm những giá trị đích thực, có lẽ phải đặt cho mình câu hỏi của Đức Kitô: Thực sự các ngươi đi xem gì ở hoang địa?

Hoang địa dĩ nhiên là vùng đất khô cằn hoang vu. Mà đã hoang vu thì đồng nghĩa với hoang dã. Nhưng hoang dã lại rất gần với thiên nhiên của Thượng Đế dành cho các tạo vật của Ngài. Đức Kitô mặc hình người đã một lần chọn hoang địa để tĩnh mịch chiến đấu và chiến thắng cám dỗ. Ngài đã trả lời cho những người Do Thái rằng: nếu chọn đến hoang địa thì chỉ nhìn và tìm thấy duy nhất một Đấng cao trọng hơn cả một tiên tri (tức Gioan Tiền Hô). Đấng ấy phủ đầy quyền năng có sức làm cho người mù được thấy, kẻ què được đi, người hủi được sạch, kẻ điếc được nghe và người nghèo khó được nghe giảng Tin Mừng.

Nếu đã gọi cuộc đời mình là hoang địa của quá khứ và hiện tại, dĩ nhiên lúc nào cũng vấn vương bởi những khúc tình ca lãng mạn làm nên đời ta, và bị cuốn hút quay cuồng trước sức mạnh của cám dỗ, thì chỉ mỗi bóng hình cao trọng duy nhất có thể ngự trị hồn ta là Đấng làm tác giả của hoang địa hoang vu khô cằn. Ta có thấy được bóng hình Ngài nơi mình đang bị lẫn lộn mê hoặc giữa các giá trị tự do cuộc đời không? Coi chừng những bóng hình lả lướt hay những cây sậy èo ọt phất phơ trước gió lại là nơi nương tựa cho ta thay vì Đấng là tác giả của bài trường ca sự sống trữ tình bất diệt! Hãy lắng đọng hỏi lại lòng mình: Các ngươi đang xem gì nơi hoang địa cuộc đời?

Lm. Raphael Xuân Nguyên