Thăm Hang Đá Belem

Bài & ảnh: MVTT Xóm Mới
T3, 24/12/2013 - 12:31

 
 
WGPSG -- Chiều tối ngày 23/12/2013, gia đình Mục vụ Truyền Thông giáo hạt Xóm Mới đã đi tham quan các nhà thờ trong giáo hạt để cảm nhận bầu khí hân hoan của những ngày áp lễ Giáng sinh 2013 được trang trí với ngôi sao, cây thông, bóng đèn chớp nháy muôn màu rực rỡ quanh các hang đá Belem lớn nhỏ.

Tâm tình của cha Hạt trưởng
Trước lúc khởi hành, anh em đã được nghe cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ - chánh xứ Hà Nội kiêm Hạt trưởng Xóm Mới - trao đổi về tình hình của giáo hạt. Ngài cho biết hạt Xóm Mới và hạt Gò Vấp nằm trên địa bàn quận Gò Vấp, tỉ lệ người Công giáo trong quận khoảng 30%. Vì thế, các cha trong hạt đã cố gắng động viên bà con làm hang đá, giăng đèn điện tại nhà thờ, các giáo họ, khu xóm, các con đường lớn nhỏ… hầu thu hút nhiều người chưa đón nhận Tin Mừng Chúa Giêsu đến tham quan. Đây cũng là dịp để chúng ta loan báo Tin Mừng, giới thiệu Chúa đến với mọi người.
Ngài cũng cho biết trong mùa Vọng, các giáo xứ đều tổ chức cho giáo dân tĩnh tâm để dọn tâm hồn đón Chúa Hài Nhi; đồng thời, thực thi bác ái, chia sẻ trong mùa Vọng cho những người nghèo đói, cơ nhỡ…
Nhân dịp này, ngài đã nhắn nhủ giáo dân trong giáo hạt: “Thiên Chúa đã xuống thế làm người và ở cùng chúng ta, để chúng ta được làm con Thiên Chúa, vì vậy, mỗi người hãy coi trọng người khác hơn mình. Coi trọng mọi người trong gia đình, với bà con lối xóm, trong cùng xứ đạo, hội đoàn… Được như vậy, Giáo hội và xã hội sẽ đón nhận được tình thương và an bình của Chúa Giáng Sinh”.
 

(Mời xem video tại đây)

THĂM HANG ĐÁ BELEM TẠI HẠT XÓM MỚI

Không khí Giáng sinh ở các nhà thờ

Chiều tối 23/12/2013, ngoài đường và trước sân các nhà thờ đều có đông người tham quan, chiêm ngưỡng các hang đá. Đoạn đường Thống Nhất phía trước nhà thờ Thái Bình đã có lúc kẹt xe vì đông đảo người tập trung xem hội diễn văn nghệ tại cuối nhà thờ. Ngoài những tiết mục được chuẩn bị trước còn có những tiết mục dành cho những người đến tham dự đăng ký tại chỗ.

Năm nay, nhiều giáo xứ đã tổ chức làm hang đá khá lớn như: Hà Nội, Hợp An, Nữ Vương Hòa Bình, Thái Bình, Thạch Đà, Tử Đình. Một số giáo xứ tuy hang đá vừa phải, nhưng mặt tiền nhà thờ được trang trí cây thông, kết hợp với đèn điện… đã tạo nên những dấu ấn riêng biệt của mình như các giáo xứ: An Nhơn, Bắc Dũng, Hà Đông, Lam Sơn, Lạng Sơn, Tân Hưng. Song song đó, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã thể hiện làng Belem chung quanh nhà thờ. Sân trước mặt tiền và chung quanh nhà thờ giáo xứ Hoàng Mai, các đoàn thể và giới trẻ các giáo khu cũng đã thể hiện các hang đá của mình hết sức mỹ thuật.

Đến thăm các hang Belem tại hạt Xóm Mới, chúng tôi nhận thấy muôn mầu muôn vẻ. Chính điều này đã thu hút đông đảo các bạn trẻ trong và ngoài giáo hạt đến tham quan. Bạn Hồng Hạnh ở quận 12 bộc bạch: “Khu vực Xóm Mới, các nhà thờ gần nhau và giáo dân sống tập trung, nên việc tổ chức lễ Giáng sinh thật sinh động và ấm cúng”. Cũng vậy, gia đình anh Quang Tuyến ở hạt Phú Nhuận nhận định: “Hang đá tại giáo xứ Thạch Đà có tượng giống người thật, biết cử động, nên hai đứa con của tôi rất thích”. Bên cạnh đó, giáo xứ Hợp An đã thổi bong bóng (xà phòng) bay liên tục trên cao, và cứ 5 phút lại có đợt tuyết rơi trắng xóa bầu trời đã khiến thợ chụp hình làm việc liên tục. Riêng giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình có khuôn viên phía trước nhà thờ rộng nhất trong giáo hạt, vì vậy tuy đông người lớn, trẻ em và thợ chụp hình, nhưng mọi người thấy thoáng đãng như ở công viên. Nhiều thác nước thật cao ở các giáo xứ như: Nữ Vương Hòa Bình, Hợp An, Thái Bình. Cây thông cao và nhiều đèn nhất thuộc Gx. An Nhơn. Giáo xứ Lạng Sơn có nhiều lồng đèn hình ngũ giác in các hình ảnh Giáng sinh và logo của chủ đề “Tân Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình”. Do đó, không khí tưng bừng trong những ngày này cũng lan đến những anh chị em ngoại giáo.

Một nét đặc thù khác trong đêm 23 này, là nhiều giáo xứ đã giải tội cho những ai chưa có điều kiện lãnh nhận bí tích Hòa Giải trong mùa Vọng. Còn lại, các nhà thờ đều vang vọng tiếng tập hát, tập diễn nguyện để chuẩn bị cho việc canh thức Giáng Sinh đêm 24.

Len lỏi vào các khu xóm, mọi người còn được chiêm ngắm những hang đá lớn thuộc các giáo họ, cộng thêm những dây đèn mầu nhấp nháy… đã đem bầu không khí hân hoan của lễ Giáng sinh đến từng khu phố, từng căn nhà, và đi sâu vào tâm hồn mọi người để chuẩn bị đón mừng Chúa Giáng Sinh.

  •  
  •  
  • ----------------------------
  •  
  •  
  • (Lê Tân sao lại từ nguồn: tgpsaigon.net)
  •  
  •