5 phút Lời Chúa mỗi ngày - tháng 01 = 2014

THỨ TƯ - 01. 01.2014
LỄ ĐỨC MẸ LÀ MẸ THIÊN CHÚA.
Lc 2, 16-21
1.Ghi nhớ: “Các người chăn chiên hối hả ra đi đến Bêlem”(Lc 2, 16)
2. Suy niệm: Các mục đồng sau khi nhận được tin báo Đấng Cứu Thế giáng trần, họ liền mau mắn lên đường để chiêm ngắm Chúa Hài Đồng. Họ nhận biết Đấng Cứu Thế được sinh ra bởi Mẹ Maria vì trong hang đá có Mẹ và Thánh Giuse. Mẹ thực là Mẹ Thiên Chúa bởi Mẹ đã sinh hạ Con Thiên Chúa giáng trần. Mừng kính Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, xin Chúa cho mỗi người Chúa ta được một lòng khiêm nhường như Mẹ, đón nhận tất cả thánh ý Chúa với một lòng tin tưởng phó thác và suy niệm trong lòng những lời Thiên Chúa hứa, và khi đã nhận ra thánh ý Thiên Chúa thì mau mắn thi hành cho dù phía trước còn mờ tối. Nhưng tin rằng có Chúa dẫn đường thì lối đi mờ tối cũng trở nên sáng lạng.
3. Sống Lời Chúa : Sống khiêm nhường phó thác cho ý định của Thiên Chúa.
4. Cầu nguyện : Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con một lòng tin và một lòng phó thác như Mẹ để trải qua mọi thăng trầm của cuộc sống chúng con được cùng Mẹ mà ca tụng vinh quang của Đấng mà Mẹ đã cưu mang. Amen.


THỨ NĂM - 02. 01.2014
Ga 1, 19-28

1. Ghi nhớ: Ông tuyên bố thẳng thắn, ông tuyên bố rằng: “Tôi không phải là Đức Kitô” (Ga 1,20).
2. Suy niệm: Gioan Tẩy Giả đã cho chúng ta một bài học rất trung thực qua cuộc đời của ông. Ông đã không lầm lẫn giữa con người và sứ vụ của mình. Lời giảng và cách sống khắc khổ của ông đã gây thắc mắc về ông, khiến ông có cơ hội giới thiệu về Chúa. Một con người thấp hèn với địa vị khiêm tốn, có bao giờ tôi chấp nhận mình với tinh thần của Gioan Tẩy Giả không? Noi gương Gioan ta phải biết tự huỷ mình để mọi người thấy Chúa trong cuộc sống ta.
3. Sống Lời Chúa: Hãy bằng lòng với chính mình để sống chân thành, hãy biết cám ơn Chúa để sống khiêm tốn.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết sống khiêm tốn và chân thành. Amen.


THỨ SÁU - 03. 01.2014
DANH THÁNH CHÚA GIÊSU
Ga 1, 29- 34
1. Ghi nhớ: “Tôi đã thấy, nên tôi xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn”(Ga 1,34).
2. Suy niệm: Gioan có cái nhìn đức tin nên ông đã nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai. Đoạn Tin Mừng này mời gọi chúng ta mặc lấy tâm tình của Thánh Gioan, để nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế, Người vừa là Thiên Chúa vừa là con người. Người đã từng cảm nghiệm được những niềm vui nỗi khổ của con người. Người đã sống trọn kiếp người. Chính cái nhìn ấy mà mỗi người cần được tôn trọng, vì Chúa Giêsu đã mặc cho họ một giá trị.
3. Sống Lời Chúa: Hãy tôn trọng Thiên Chúa trong tha nhân vì họ là hình ảnh của Ngài.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con cái nhìn đức tin để con khám phá ra ý Chúa trong mọi sự. Amen.


THỨBẢY - 04. 01.2014
Ga 1, 35- 42

1. Ghi nhớ: Họ đáp: “Thưa Ra- bi (nghĩa là thưa), Thầy ở đâu?”. Người bảo họ: “Đến mà xem” (Ga 1,38-39).
2. Suy niệm: Nhìn nhận khả năng của người khác là một điều tưởng dễ mà không dễ. Vì kiêu căng, ai cũng muốn khẳng định mình cách này hay cách khác, vì thế mà nói nhiều hơn làm.”Đến mà xem”: Chúa không dùng lời nói để giới thiệu về mình, vì lời nói suông kém giá trị hấp dẫn, nhưng Chúa tỏ mình ra bằng chính lối sống hằng ngày và cụ thể của Người. Mỗi người tự hỏi: Tôi có khao khát tìm Chúa, bước theo Chúa, học với Chúa và lưu lại với Người trong đời sống tôi không?
3. Sống Lời Chúa: Chỉ nói những gì mình làm và sống những gì mình nói.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con không chỉ biết nói về Chúa mà còn biết sống những điều con đã nói, để Chúa không ngừng được lớn lên trong con. Amen.


CHÚA NHẬT - 05. 01.2014
CHÚA HIỂN LINH
 Mt 2:1-12  
1. Ghi nhớ: “Bấy giờ ngôi sao lạ họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại” (Mt 2,9).
2. Suy niệm: Cuộc hành trình của các nhà chiêm tinh cũng là hình ảnh về cuộc hành trình đức tin nơi mỗi người chúng ta. Với tấm lòng khao khát sự thật, các ông đã lên đường, chấp nhận phiêu lưu, miệt mài tìm kiếm, gặp những trắc trở … vẫn kiên trì cho đến khi gặp được Chúa Hài Nhi. Cuộc đời của chúng ta cũng luôn là một cuộc lên đường không ngừng. Theo ánh sao dẫn đường là Lời Chúa, là Hội thánh, tôi kiên vững lên đường, vượt qua thử thách, khó khăn, đau khổ trong cuộc sống. Cuối hành trình, chính là sống hạnh phúc bên Chúa muôn đời.
3. Sống Lời Chúa: Đức tin thể hiện bằng những việc làm cụ thể.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết yêu mến sự chân thật và trong đức tin, con nhận ra Chúa qua các dấu chỉ nơi tạo vật, nơi các biến cố, và trong tình yêu. Amen.


THỨ HAI - 06. 01.2008
THỨ HAI SAU LỄ CHÚA HIỂN LINH
Mt 4:12-17,23-25
1.Ghi nhớ: “Đoàn dân đang ngồi trong cảnh tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng…” (Mt4, 16)
2. Suy niệm: Công việc của người dọn đường cho Đấng Cứu Thế của Gioan Tẩy Giả đã hoàn tất thì nay Đấng Cứu Thế là Đức Giêsu đã mở đầu công cuộc rao giảng của Ngài bằng việc cho ứng nghiệm lời của Tiên tri Isaia. Hôm nay ánh sáng bình minh của ngày mới đang soi chiếu, ánh sáng của ơn cứu độ đã được khai mở. Ánh sáng đó chính là Đức Giêsu, Ngài đến để chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền, xua trừ ma quỷ… và đặc biệt là Ngài đã mang lại cho con người ơn tha thứ, được nhận lại làm nghĩa tử. Bước đi trong Ánh Sáng thật là Chúa Giêsu chúng ta hãy sống xứng đáng là con cái của sự sáng và luôn chiến đấu bảo vệ cho sự sáng.
3. Sống Lời Chúa : Đón nhận Lời Chúa với tâm tình tạ ơn và gắng sức làm cho Lời Chúa được lan rộng.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con được diễm phúc làm con cái Chúa, con cái của sự sáng. Xin cho chúng con sống xứng đáng là con cái của Sự Sáng và xin đừng để cho bóng tối nào vùi lấp chúng con . Amen.


THỨ BA - 07. 01.2014
THỨ BA CHÚA HIỂN LINH
Mc 6:34-44
1.Ghi nhớ: “Chính anh em hãy cho họ ăn ” (Mc 6, 37)

2. Suy niệm: Thánh Phaolô đã nói trong thư của ngài “Cho thì có phúc hơn là nhận”. Nhưng làm sao cho được khi không có cái gì để cho? Quả thật phải chăng chúng ta thật sự không có cái gì để cho hay vì chúng ta không muốn cho. Chúa Giêsu đã bảo các môn đệ của Ngài “Chính anh em hãy cho họ ăn”. Chẳng lẽ Chúa không biết các môn đệ không có khả năng nuôi đám đông dân chúng? Chúa Giêsu biết tất cả nhưng Ngài muốn chính các ông phải nuôi đám đông dân chúng bằng khả năng mà các ông có thể. Chúa sẽ thực hiện những phép lạ khi mà con người biết rộng mở đôi tay để chia sẻ cho nhau. Chúng ta có thật nhiều của cải để cho nhau đấy chứ! Một nụ cười, một cử chỉ thân ái, một lời động viên…. Tất cả những thứ đó phải chăng chúng ta không có?...Hãy cùng cộng tác với Chúa để cho thế giới này tốt đẹp h ơn .
3. Sống Lời Chúa : Sống yêu thương chia sẻ bằng tất cả tấm lòng.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con mọi sự để chúng con cùng hưởng dùng mà tôn vinh Thiên Chúa. Nhưng thường khi chúng con ích kỷ, chúng con chỉ muốn dành lại cho riêng mình mà không biết chia sẻ. Xin cho chúng con một đôi tay và một trái tim rộng mở biết giúp đỡ và yêu thương anh em như Chúa mong muốn. Amen.


THỨ TƯ - 08. 01.2014
THỨ TƯ SAU LỄ HIỂN LINH
 Mc 6:45-52
1.Ghi nhớ: “Cứ yên tâm! Chính Thầy đây đừng sợ” (Mc 6,50)

2. Suy niệm: Các môn đệ của Chúa Giêsu phải vất vả chèo chống với cơn sóng dữ, cộng với sự tăm tối của màn đêm. Nên Chúa Giêsu đã đến trong sự lo lắng sợ hãi của các ông. Khi đến với các môn đệ Chúa Giêsu bảo các ông “Yên tâm vì Thầy đây mà”. Khi có Chúa ở với các ông thì sóng yên, biển lặng. Cuộc đời người Kitô hữu chúng ta cũng là một cuộc chèo chống trong biển trần gian nhiều con sóng dữ. Chúa cũng đang đến với chúng ta qua các Bí tích của Giáo hội. Thế thì chúng ta có cho Chúa lên “thuyền” cuộc đời của chúng ta hay không? Có Chúa trên “chiếc thuyền” cuộc đời mình, ta sẽ thấy sóng gió cuộc đời không còn là những con sóng dữ mà chỉ là những con sóng đưa ta đến bến bờ bình an.
3. Sống Lời Chúa : Kiên tâm phó thác cuộc đời mình cho Chúa, cùng với Chúa hành động trong mọi sự của cuộc sống.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa vẫn luôn đến bên con khi con gặp gian nan thử thách. Xin cho con nhận ra Chúa và để Chúa hiện diện trong cuộc sống con. Con tin chắc rằng có Chúa trong cuộc đời thì đời con sẽ an vui và thật nhiều hạnh phúc. Amen.


THỨ NĂM - 09. 01.2014
THỨ NĂM SAU LỄ HIỂN LINH
 Lc 4:14-22
1.Ghi nhớ: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai quý vị vừa nghe” (Lc 4,, 21)
2. Suy niệm: Các tiên tri thời Cựu Ước đã loan báo về Đấng Cứu Thế là Đấng có “Thần Khí Chúa ngự trên tôi sai tôi đi loan báo Tin mừng cho người nghèo hèn…”. Cùng với câu nói của Chúa Giêsu ta thấy Ngài là một Đấng giải phóng. Giải phóng con người khỏi đau khổ tật nguyền, giải phóng con người khỏi nô lệ cho vật chất bằng việc công bố năm hồng ân, giải phóng con người khỏi nô lệ tội lỗi….Ngày nay chúng ta thường được nghe Lời Chúa dạy trong Thánh lễ, trong Kinh nguyện gia đình. Ta hãy tin tưởng vào Lời Chúa để có một niềm tin mạnh mẽ vào Chúa Giêsu Kitô chính là Đấng Cứu Độ chúng ta. Ta hãy để Lời Chúa hành động trong cuộc sống chúng ta, biến đổi chúng ta thành những người con ngoan, những người con biết gắn bó với Chúa ngày một hơn.
3. Sống Lời Chúa : Suy ngắm Lời Chúa để chìm sâu trong niềm tin tưởng vào Thiên Chúa Cứu Độ.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã thương để lại cho chúng con những lời dạy cũng như những hành động của Chúa qua các sách Tin Mừng. Xin cho chúng con khi đọc Lời Chúa biết nhận ra Chúa ngày một hơn và tin tưởng vào tình thương tha thứ của Thiên Chúa. Amen.


THỨ SÁU - 10. 01.2014
THỨ SÁU SAU LỄ HIỂN LINH
 Lc 5:12-16
1.Ghi nhớ: “Tôi muốn! Anh hãy sạch đi ” (Lc 5,13)
2. Suy niệm: Thời Chúa Giêsu, những người bị bệnh phong cùi bị xem là ô uế phải bị loại trừ khỏi cộng đồng xã hội. Có lẽ anh phong cùi này được nghe nói rất ít về Chúa Giêsu vì anh đâu có cơ hội. Nhưng anh có một niềm tin mạnh mẽ vào Chúa Giêsu. Anh tin rằng “Nếu Ngài muốn Ngài có thể chữa anh lành bệnh”. Do vậy, Chúa Giêsu đã chữa anh lành bệnh. “Tôi muốn” luôn là câu nói của Chúa Giêsu dành cho những ai tin vào Ngài. Chỉ có những ai biết đón nhận cái “muốn” của Chúa Giêsu thì họ mới nhận được ơn của Ngài. Ngày nay, Chúa Giêsu vẫn “muốn” đối với mọi người chúng ta. Vậy chúng ta có đủ lòng tin để đón nhận cái “muốn” của Chúa không? Chắc chắn Chúa sẽ ban ơn cho chúng ta khi chúng ta biết đón nhận ơn của Ngài.
 3. Sống Lời Chúa : Nhận ra tất cả là ơn ban để tạ ơn Chúa.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa vẫn luôn muốn ban ơn cho con cái Chúa. Nhưng nhiều khi chúng con không nhận ra hay vì chúng con chưa tin tưởng vào Chúa nên chúng con còn khô khan, còn thơ ơ với Chúa. Xin cho chúng con nhận ra được những ơn lành của Chúa mà đáp lại phần nào tình thương mà Chúa đã dành cho chúng con. Amen.


THỨ BẨY - 11. 01.2014
THỨ BẢY SAU LỄ HIỂN LINH
 Ga 3:22-30
1.Ghi nhớ: “Người phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi” (Ga3, 30)
 2. Suy niệm: Ý thức sứ mạng tiền hô của mình nên Gioan Tẩy Giả đã có một nhận thức đúng đắn vai trò của mình chỉ là người dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến. Đấng Thiên Sai đến thì người dọn đường phải lui vào “hậu cảnh”. Thế thì có lẽ gì mà Gioan lại giành ảnh hưởng với Đấng Cứu Thế theo như suy nghĩ của các môn đồ mình. Con người chúng ta chỉ là thụ tạo trước mặt Thiên Chúa, loài thụ tạo được Chúa yêu thương. Nhưng không vì thế mà ta lại nghĩ mình có khả năng vượt khỏi sự quan phòng của Thiên Chúa. Chúa muôn đời vẫn là Chúa còn ta là thụ tạo thì muôn đời vẫn là thụ tạo. Ý thức điều này để ta biết tôn vinh Thiên Chúa và dành mọi sự để làm vinh Danh Chúa hơn.
3. Sống Lời Chúa : Hãy dành cho Chúa vị trí xứng đáng trong cuộc sống, cũng như là trong hành động của chúng ta
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã thương ban cho chúng con được làm con cái Chúa. Xin cho chúng con biết dùng cả cuộc đời mình mà tôn vinh Chúa là Thiên Chúa Hằng Sống muôn đời. Amen.


CHÚA NHẬT - 12. 01.2014
CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA
Mt 3, 13 – 17
1. Ghi nhớ : “Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính” (Mt 3,15)
2. Suy niệm: Khi chịu phép rửa tại sông Giođan, Chúa Giêsu thể hiện sự khiêm tốn và ẩn mình. Chúa đồng hóa mình với dân chúng, chấp nhận những kẻ cậy sức mạnh để xô đẩy…. hầu thông cảm cho những người thấp cổ bé miệng trong thời bấy giờ. Chúa đã cúi mình trước Gioan, để ông làm phép rửa cho Người, hầu cho những tội nhân biết rằng : họ cũng phải cúi mình trước tòa giải tội. Noi gương Chúa, ta hãy khiêm tốn van xin Chúa tẩy rửa ta khỏi tội lỗi và xứng đáng trở nên con yêu dấu của Cha trên trời.
Sống Lời Chúa: Yêu mến và tôn trọng nhau.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết kính nhường nhau, phó thác thân phận làm người, làm Kitô hữu cho Chúa ngõ hầu chu toàn bổn phận làm con Chúa mỗi ngày. Amen.


THỨ HAI - 13. 01.2014
THỨ HAI TUẦN I TN NĂM A
 Mc 1:14-20
1.Ghi nhớ: “Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà theo Người” (Mc 1, 18)
2. Suy niệm: Việc được trở nên người môn đệ của Chúa đòi hỏi phải có hai điều kiện đó là được Chúa gọi và đi theo Người. Hôm nay Chúa kêu gọi các môn đệ đầu tiên, Chúa đã mời gọi các ông và các ông đã mau mắn đáp lại bằng việc bỏ mọi sự mà theo Chúa. Mỗi người chúng ta đều được Thiên Chúa mời gọi để trở nên người môn đệ của Chúa qua lời truyền trước khi về trời của Chúa Giêsu “anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần”. Về phần chúng ta, chúng ta có dám bỏ mọi sự mà đi theo Chúa như các môn đệ xưa không? Bỏ mọi sự không phải là bỏ tất cả nhưng bỏ mọi sự là chọn lựa thì phải chọn Chúa làm cùng đích trên tất cả .
3. Sống Lời Chúa : Chúa là đỉnh cao cho mọi lựa chọn.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã mời gọi chúng con trở nên những người môn đệ của Chúa. Xin cho chúng con sẳn sàng từ bỏ mọi sự để bước theo Chúa mà lòng không chút nghi nan. Amen.


THỨ BA - 14. 01.2014
THỨ BA TUẦN I TN  NĂM A
Mc 1:21-28
1.Ghi nhớ: “Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có uy quyền” (Mc 1,22)
2. Suy niệm: Trải theo dòng lịch sử cứu độ, Thiên Chúa loan truyền Lời của Ngài qua miệng các tiên tri và được ghi lại trong các Sách Thánh. Dân Do Thái được nghe Lời Thiên Chúa qua miệng các ngôn sứ rồi được trình bày lại bởi các kinh sư của họ. Việc các kinh sư trình bày Lời Chúa không có niềm xác tín cũng là việc mà ta có thể giải thích được. Còn Chúa Giêsu Ngài chính là Thiên Chúa nên những lời Ngài giảng dạy có một niềm xác tín cao độ, có một sự khẳng định rõ ràng và đó chính là Lời từ miệng chính Thiên Chúa. Nên Lời dạy của Ngài có được uy quyền và sức mạnh.
Mỗi ngày chúng ta được đọc Lời Chúa, chúng ta có cảm nhận được sức mạnh của quyền năng Thiên Chúa qua Lời chúng ta đọc không? Chúng ta có cảm nhận được rằng đó là Lời Chúa muốn nói với ta trong ngày hôm nay không?
3. Sống Lời Chúa : Cảm nhận quyền năng của Lời Chúa qua từng trang Kinh Thánh mà ta đọc hằng ngày.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã thương để lại cho chúng con những Lời của chính Chúa. Xin cho chúng con khi đọc những Lời yêu thương của Chúa mà cảm nhận đuợc tình yêu và sức mạnh của Đấng đã yêu thương chúng con. Amen.


THỨ TƯ - 15. 01.2014
THỨ TƯ TUẦN I TN NĂM A
 Mc 1:29-39
1.Ghi nhớ: “Người lại gần cầm lấy tay bà mà đỡ dậy” (Mc 1,31)
2. Suy niệm: Ngày hôm qua ta đã suy niệm và chiêm ngắm Chúa Giêsu đầy quyền năng trong lời nói. Nay ta suy niệm về Chúa Giêsu đầy quyền năng trong hành động. Khi thực hiện phép lạ mục đích chính yếu của Chúa Giêsu không phải là biểu lộ quyền năng cho bằng Ngài muốn giải phóng con người khỏi đau khổ, khỏi bệnh tật… đặc biệt là khỏi tội lỗi. Khi thấy nhạc mẫu của Phêrô nằm sốt Chúa liền chữa cho bà, sau đó bà phục vụ các ngài. Việc Chúa chữa lành là để phục vụ kẻ khác, những kẻ cần đến sự trợ giúp của mình. Ta cũng là kẻ được Chúa thương giải thoát khỏi tội lỗi, trở nên con cái Chúa. Vậy ta hãy tận dụng ân huệ mà Thiên Chúa đã ban mà phục vụ kẻ khác, những người cần đến sự phục vụ của chúng ta.
3. Sống Lời Chúa : Kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu qua Bí tích Thánh Thể để Chúa có thể chữa lành chúng ta.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con được phúc hằng ngày được đón nhận Chúa qua Bí tích Thánh Thể. Xin cho chúng con vững tin rằng Chúa đang thực sự ngự thật trong tấm bánh trắng nhỏ mà chúng con rước lấy để Chúa thực hiện quyền năng của Chúa trên mỗi người chúng con. Amen.


THỨ NĂM - 16. 01.2014
THỨ NĂM TUẦN I TN NĂM A
 Mc 1:40-45
1.Ghi nhớ: “Coi chừng đừng nói gì với ai cả…..” (Mc1,44)
2. Suy niệm: Có một điều lạ khó giải thích mà Chúa Giêsu thường hay làm là: sau khi chữa lành cho ai, Chúa hay ngăn cấm không cho họ nói gì về Người cả. Sách Giáo lý Hội Thánh Công Giáo hỏi thưa có nói: Chúa Giêsu dùng nhiều phép lạ và đời sống đạo đức của Ngài để củng cố lời Người rao giảng. Vậy tại sao ở đây Ngài lại cấm? Chúa Giêsu cấm vì có thể làm cho người ta hiểu lầm về sứ mạng Cứu Thế của Ngài. Ngài là Đấng Cứu Thế? Đúng, nhưng là Đấng Cứu Thế trong hy sinh, tự hạ, trong đau khổ và hiến dâng mạng sống. Ngài không phải là Đấng Cứu Thế theo kiểu trần thế như người ta tưởng. Nên Ngài thường hay cấm người ta nói về Ngài. Đối với chúng ta Chúa là ai? Là vị thần tài để ta chạy đến mỗi khi có việc để xin, hay là đầy tớ để ta đòi hỏi… Chúa là Thiên Chúa quyền năng, Ngài rất gần gũi và lắng nghe lời của những ai kêu cầu Ngài với lòng đơn sơ, khiêm tốn.
3. Sống Lời Chúa : Tin nhận và gắn bó với Chúa mọi ngày trong đời sống.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, mỗi ngày chúng con đến với Chúa, xin cho chúng con được một trái tim đồng cảm với trái tim của Chúa để con biết khiêm tốn phục vụ hy sinh cho tình yêu, và như thế chúng con mới hy vọng được giống Chúa ngày một hơn.Amen.


THỨ SÁU - 17. 01.2014
THỨ SÁU TUẦN I TN NĂM A
 Mc 2:1-12
1.Ghi nhớ: “Ai có quyền tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa…” (Mc 2,7)
2. Suy niệm: Các Kinh sư và Luật sĩ thời Chúa Giêsu là những thầy dạy trong dân. Họ am tường lề luật, nhưng việc giữ luật của họ còn nhiều điều phải nói. Lời của họ nghĩ trong lòng khi thấy Chúa Giêsu tha tội cho người bại liệt thật chính đáng “Ai có quyền tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa..”. Bởi họ chưa tin nhận Chúa Giêsu là Thiên Chúa nên họ đã nghĩ như vậy. Chúa Giêsu đã cố tình làm như thế để cho họ nhận biết Ngài nhưng họ đã cứng tin. Những biến cố, những cảnh huống trong đời sống chúng ta cũng là những cơ hội cho ta nhận ra Thiên Chúa. Một áng mây bay, một bông hoa nở, một con người thánh thiện… đều là dấu chỉ để nhận ra sự hiện hữu của Thiên Chúa. Vậy ta có nhận ra sự hiện hữu của Ngài hay là chúng ta cố tình lãng quên những dấu chỉ của Chúa.
3. Sống Lời Chúa : Nghe Chúa nói, nhìn những kỳ công của Chúa mà nhận ra Chúa.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên mọi sự cho chúng con quản lý và hưởng dùng. Xin cho chúng con biết nhìn ra trong những kỳ công của Chúa là hình ảnh một Vị Thiên Chúa đầy tình thương và hay thương xót. Amen.


THỨ BẢY - 18. 01.2014
THỨ BẢY TUẦN I TN NĂM A
 Mc 2:13-17
1.Ghi nhớ: “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi…” (Mc 2,17)
2. Suy niệm: Hôm nay Chúa kêu gọi Lêvi, một người thu thuế, một người tội lỗi vì đã tiếp tay cho ngoại bang bóc lột đồng bào mình. Mọi người ai cũng nghĩ ông là người tội lỗi, là người đáng phải tránh xa nếu không muốn bị ô uế. Nhưng Chúa Giêsu thì khác, Ngài đi ngang qua và mời gọi Lêvi làm môn đệ của Ngài. Ngài không ngại người tội lỗi, nhưng Ngài chỉ ngại con người ta cứng lòng không biến đổi.
Trước mặt Thiên Chúa tất cả chúng ta đều là tội nhân. Ngài vẫn luôn kêu gọi chúng ta sám hối để tin vào Lời rao giảng của Ngài. Hãy học nơi Lêvi khi được kêu gọi thì hăng hái lên đường đi theo Chúa, đừng như các kinh sư và Pharisêu cứ ngỡ mình đạo đức thánh thiện mà bỏ qua cơ hội làm môn đệ Chúa.
3. Sống Lời Chúa : Ý thức mình chỉ là tội nhân trước mặt Chúa để Chúa có thể cứu chứa và giải thoát.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, trước mặt Chúa chúng con là những tội nhân đang đợi chờ lòng tha thứ của Thiên Chúa. Xin cho chúng con đừng có những hành vi hay lời nói xem anh em mình như những người tội lỗi, vì trước mặt Chúa chẳng có ai là thánh thiện, chẳng có ai là xứng đáng. Amen.


CHÚA NHẬT - 19. 01.2014
CHÚA NHẬT THỨ II TN NĂM A
Ga 1:29-34
1.Ghi nhớ: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian” (Ga 1,29)
2. Suy niệm: Công trình tạo dựng và cứu chuộc của Thiên Chúa được coi như mở đầu cùng một lúc. Ngay khi nguyên tổ loài người phạm tội thì Thiên Chúa đã hứa ban ơn cứu độ. Việc ban ơn cứu độ được thực hiện tiệm tiến bằng cách chọn một tổ phụ, chọn một dân, kêu gọi dân trở lại qua lời các ngôn sứ… và đến thời đến buổi Thiên Chúa đã thực hiện việc cứu độ qua Con Yêu Dấu của Ngài. Của lễ chiên bò, của lễ hy sinh, của lễ đền tội… nay không còn xứng đáng so với của lễ là chính Con Một Dấu Yêu. Của lễ hiến tế, của lễ toàn thiêu có giá trị tha thứ tội lỗi thì nay của lễ của chính Chúa Giêsu có giá trị tha thứ biết là dường nào. Tin tưởng vào Đấng Cứu Độ duy nhất là Chúa Giêsu chúng ta hãy dâng lên cho Thiên Chúa những của lễ hy sinh mỗi ngày của chúng ta hợp với của lễ tinh tuyền là Chúa Giêsu chắc chắn sẽ được Chúa thương đoái nhận.
3. Sống Lời Chúa : Siêng năng tham dự thánh lễ và hiến dâng đời sống mình mỗi ngày lên cho Thiên Chúa
4. Cầu nguyện : Lạy Cha, Cha đã thương ban cho chúng con một hiến lễ tuyệt vời là chính Con Yêu Dấu của Cha. Xin cho chúng con biết kết hợp với của lễ tinh tuyền này mà tiến dâng Cha mọi vui buồn vất vả, mọi hy sinh gian khó của đời sống chúng con hầu mong Cha đón nhận với tất cả tấm lòng thành. Amen.


THỨ HAI - 20. 01.2014
THỨ HAI SAU THỨ II TN

THÁNH ANÊ
 Mc 2:18-22
1.Ghi nhớ: “Rượu mới thì bầu da cũng phải mới” (Mc2, 22 )
2. Suy niệm: Trong những ngày vui mừng trọng đại thì ắt hẳn tâm tình thường có của những người trong cuộc phải là tâm tình vui tươi, hớn hở. Việc ăn chay của các môn đệ người Pharisêu và môn đệ của Gioan Tẩy Giả là để chuẩn bị tâm hồn đón Đấng Thiên Sai. Vì không nhận ra Đấng Thiên Sai đang ở với họ nên họ vẫn hoài đợi trông. Còn các môn đệ của Chúa Giêsu thì có thể chưa xác tín được Thầy mình là Đấng Thiên Sai nhưng họ có cảm nhận được niềm vui khi được ở với Thầy. Chúa Giêsu đem đến cho con người một thời đại mới, một thời đại được Thiên Chúa ở cùng. Vậy con người cũng phải biến đổi để trở nên xứng hợp với thời đại Thiên Sai. Mỗi người chúng ta cũng thế, đừng đợi ơn cứu độ ở nơi đâu xa vời nhưng hãy đón nhận ơn cứu độ mà Chúa Giêsu đã mang đến. Hãy đổi mới tâm hồn để đón nhận Chúa.
3. Sống Lời Chúa : Tin tưởng vào Thập Giá ban ơn cứu độ.
4. Cầu nguyện : Lạy Cha, Cha đã cho chúng con được sống trong ơn cứu độ mà Con Cha đã phải đổi lấy bằng giá máu. Xin cho chúng con biết biến đổi cuộc đời hầu đáng được đón nhận ơn cứu độ mà Con Cha đã mang đến. Amen.


THỨ BA - 21. 01.2014
THỨ BA SAU THỨ II TN
 Mc 2:23-28

1.Ghi nhớ: “Con Người làm chủ luôn cả ngày Sabát” (Mc2, 28)
2. Suy niệm: Các người Pharisêu phàn nàn các môn đệ Chúa Giêsu đã bứt lúa, là một việc cấm làm trong ngày Sabat. Đối với họ việc giữ luật là một việc làm hết sức cần thiết vì họ nghĩ rằng họ sẽ được cứu độ nhờ họ tuân giữ chi li những lề luật. Và như thế, họ không còn coi Đấng Ban Lề Luật là Chúa nữa mà vô tình họ coi Lề luật là chúa của họ. Chúa Giêsu đã cho họ một cái nhìn mới về lề luật. Lề luật là để phục vụ Chúa và phục vụ con người chứ không phải lề luật là cùng đích. Có thể nói một cách nào đó con người có thể không cần đến lề luật nếu họ sống yêu thương nhau và cùng nhau tôn thờ Thiên Chúa. Như thế cùng đích của Lề luật là Thiên Chúa và con cái Chúa chứ không phải là chính lề luật. Thánh Phaolô nói “Trên hết mọi sự anh em hãy có đức yêu thương, đó là dây ràng buộc mọi điều toàn thiện” (Cl 3, 17).
3. Sống Lời Chúa : Thi hành giới răn Chúa trong tình bác ái.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con những giới luật của Chúa để chúng con bước đi trong ánh sáng của Chúa. Xin cho chúng con nhận ra đó chính là tình yêu, sự nâng đỡ của Thiên Chúa trong đời sống chúng con. Amen.


THỨ TƯ - 22. 01.2014
THỨ TƯ SAU THỨ II TN
 Mc 3:1-6

1.Ghi nhớ: “Ngày Sabat được làm điều lành hay làm điều dữ” ( Mc3,4 )
2. Suy niệm: Trong nghi thức sám hối đầu Thánh lễ, chúng ta thường hay đọc kinh Thú Nhận, trong đó có đoạn “Tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói và những điều thiếu xót..”. Như thế những điều mà chúng ta có khả năng thực hiện và chúng ta bỏ qua cũng là một lỗi lầm với Đấng đã tạo dựng nên mình. Hãy nhớ lại dụ ngôn Ông giàu có và anh Ladarô nghèo khó thì sẽ thấy. Ông nhà giàu không làm gì nên tội, ông chỉ có tội là đã không làm gì. Thế thì ngày hưu lễ hay ngày Sabat được lập ra là để yêu thương, để bác ái, để con người có thể thoát khỏi cảnh nô lệ của công việc hằng ngày chứ không phải vì chính nó. Vì thế, khi cần làm một việc bác ái, một việc yêu thương thì đừng e dè bởi làm như thế thì cũng đã làm cho Chúa.
3. Sống Lời Chúa : Sống vượt lên trên những chi li của luật lệ mà yêu thương và tôn thờ chỉ Thiên Chúa.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Xin Chúa ban cho con có một trái tim rộng mở biết yêu thương anh chị em xung quanh con mà không câu nệ hay tính toán. Amen.


THỨ NĂM - 23. 01.2014
THỨ NĂM SAU THỨ II TN
 Mc 3:7-12

1.Ghi nhớ: “Người ta lũ lượt đến với Người, vì nghe biết những gì Người đã làm” ( Mc3,8 )
2. Suy niệm: Sau khi chứng kiến cũng như nghe biết những việc Chúa Giêsu đã làm thì nhiều người đã đến với Chúa để nghe lời Người và để được Người chữa lành bệnh tật. Những lời nói cũng như những việc làm phát xuất từ Thiên Chúa có sức mạnh lôi kéo con người đến với Chúa. Có thể người ta theo Chúa vì vị lợi, vì muốn được chữa lành nhưng đó cũng là bước đầu để được Thiên Chúa dạy dỗ. Những người Kitô hữu chúng ta mang trọng trách là loan truyền Lời Chúa cho mọi người, thế thì ta có loan truyền Lời Chúa chưa, nếu có thì tại sao Lời Chúa chưa có sức mạnh lôi kéo họ. Phải chăng ta chỉ loan truyền lời của mình. Vậy ta hãy nghe Lời Chúa và thực hành Lời Chúa như là dấu chỉ sống động của Lời Chúa cho mọi người.
3. Sống Lời Chúa : Tâm niệm và thực thi Lời Chúa dạy mỗi ngày
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con nhận biết rằng Lời Chúa là Thần Khí và là Sự Sống, có sức mạnh và biến đổi con người. Xin cho chúng con năng chạy đến với Lời Chúa để mỗi ngày chúng con được đổi mới trong Thần Khí Chúa. Amen.


THỨ SÁU - 24. 01.2014
THỨ SÁU SAU THỨ II TN

THÁNH PHANXICÔ SALESIÔ, GM TS
 Mc 3:13-19
1.Ghi nhớ: “Đức Giêsu lên núi và gọi những kẻ Người muốn” ( Mc 3,13 )
2. Suy niệm: Làm môn đệ của Chúa Giêsu không phải muốn mà được. Nhưng phải là do ý muốn của Thiên Chúa. Trong mười hai môn đệ của Chúa Giêsu ta nhận thấy không có ông nào quyền cao chức trọng, không có ông nào lắm bạc nhiều tiền,… ngược lại còn có những người được coi là tội lỗi như Lêvi, được coi là phản động như Simôn Nhiệt thành. Thế mà Chúa lại liều lĩnh chọn các ông này làm tông đồ cho Chúa. Như thế ta mới thấy được quyền năng của Thiên Chúa thể hiện. Chúng ta là những người môn đệ của Chúa Kitô qua Bí tích Rửa tội chúng ta đừng cậy vào sức mình nhưng hãy cậy dựa vào quyền năng Thiên Chúa. Chắc chắn với sự nổ lực của ta cùng với sự nâng đỡ của Thiên Chúa thì không có gì là không thực hiện được.
3. Sống Lời Chúa : Hân hoan đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa mỗi ngày
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa không chọn những người quyến cao chức trọng để làm môn đệ Chúa, nhưng đã chọn những người tầm thường hèn mọn. Xin cho con được vui mừng vì được Chúa mời gọi và hăng hái lên đường làm môn đệ Chúa trong sức mạnh của Chúa. Amen.


THỨ BẢY - 25. 01.2014
THỨ BẢY SAU THỨ II TN

THÁNH PHAO LÔ TÔNG ĐỒ TRỞ LẠI
 Mc 16, 15 - 18
1.Ghi nhớ: Người nói với các ông: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15).
2.Suy niệm: Di chúc mà Chúa Giêsu để lại cho chúng ta trước khi Người về Trời: là loan báo Tin Mừng của Chúa khắp mọi nơi cho mọi loài. Trong đời sống đạo, ít nhiều chúng ta đã có kinh nghiệm gặp Chúa trong đức tin, trong tình thương và trong các biến cố. Và những cuộc gặp gỡ ấy đã đưa đến những cuộc trở về thật sự. Có trở về, có thay đổi, có sống giống Chúa Kitô, thì người Kitô hữu mới có thể giúp người khác tin nhận Chúa.
3.Sống Lời Chúa: Đem Tin Mừng cho mọi người bằng đời sống khiêm tốn, phục vụ.
4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết ý thức thực hiện sứ vụ quan trọng là đem Chúa đến cho người khác. Amen.


CHÚA NHẬT - 26. 01.2014
CHÚA NHẬT THỨ III TN
Mt 4:12-23

1.Ghi nhớ: “Đoàn dân đang ngồi trong cảnh tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng” (Mt4, 16)
2. Suy niệm: Lời Thiên Chúa hứa ban Đấng Cứu Độ đã được các tiên tri loan báo trong thời Cựu Ước nay được ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu. Ngài đến như ánh sáng bừng lên giữa đêm tối, như Đấng giải thoát con người khỏi đau khổ, bệnh tật…Như tiên tri Isaia loan báo “Vì cái ách đè lên cổ dân, cây gậy đập xuống vai họ, và ngọn roi của kẻ hà hiếp, Ngài đều bẻ gãy…”. Và Chúa Giêsu đã thực hiện điều mà tiên tri Isaia loan báo. Những việc mà Chúa Giêsu đã thực hiện xưa thì nay Ngài vẫn thực hiện nơi mỗi người chúng ta. Ngài vẫn là Đấng phù trợ, Đấng giải thoát cho những ai tin cậy vào Ngài. Hãy nhìn lên Thánh Giá Chúa để thấy được sự thông chía đau khổ của Con Thiên Chúa với con người tội lỗi.
3. Sống Lời Chúa : Hân hoan đón nhận Lời Chúa và thực hành Lời Chúa mỗi ngày.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Xin cho con luôn tin thật Chúa là Đấng Cứu Độ chúng con và cho con biết vui mừng đón nhận những hồng ân mà Chúa ban trong cuộc đời của con. Amen.


THỨ HAI - 27. 01.2014
THỨ HAI SAU THỨ III TN

THÁNH ANGELA MÊRICI, TRINH NỮ
 Mc 3:22-30
1.Ghi nhớ: “Ai nói phạm đến Thánh Thần, thì chẳng đời nào được tha, mà còn mắc tội muôn đời” (Mc3,29)
2. Suy niệm: Thiên Chúa là Đấng nhân từ luôn tha thứ. Thế mà cũng có tội Chúa chẳng tha đó là tội phạm đến Chúa Thánh Thần. Đây là tội gì mà nặng vậy? Theo bối cảnh của bài Tin Mừng thì đây là tội cố tình che lấp quyền năng của Thiên Chúa bằng thế lực sự dữ. Hay nói khác đi là họ cố tình chối bỏ sự quyền năng và sự tha thứ của Thiên Chúa. Khi dựng nên con người Thiên Chúa đã ban cho con người được giống hình ảnh Thiên Chúa, có tự do… Do đó con người có quyền đón nhận hay không đón nhận sự tha thứ của Thiên Chúa. Vì thế, cho dù Thiên Chúa muốn cứu độ hết mọi người nhưng vẫn có những người vẫn không đón nhận được ơn tha thứ của Thiên Chúa vì họ chối từ. Thiên Chúa như đã trở nên yếu nhược trước sự tự do của con người. Cho nên được đón nhận hay không được đón nhận, được tha thứ hay không được tha thứ là nơi tự do của mỗi người
3. Sống Lời Chúa : Trở nên mềm mại theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa là Cha vô cùng nhân ái, chúng con là những tội nhân đã được lòng khoan nhân của Cha tha thứ. Xin cho chúng con biết đón nhận ơn tha thứ của Cha với lòng tạ ơn chân thành. Amen.


THỨ BA - 28. 01.2014
THỨ BA SAU THỨ III TN

T. TÔMA AQUI NÔ, Lm TIẾN SĨ
 Mc 3:31-35
1.Ghi nhớ: “Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi và là mẹ tôi” (Mc3,35)
2. Suy niệm: Mẹ và anh em tức là những người thân trong gia đình. Mà người thân trong gia đình thì chắc là không nhiều lắm. Chúa Giêsu hôm nay Ngài mở rộng phạm vi gia đình thật của Ngài rộng hơn và theo như ý Thiên Chúa. Anh chị em hay tất cả mọi người đều là con cái Chúa, do chính Chúa tạo dựng. Tất cả mọi người phải là anh chị em với nhau. Nhưng trong đời sống có nhiều người đón nhận cũng như có nhiều người chối từ chân lý này. Nên chỉ có những người biết nghe Lời Chúa và đem ra thực hành, tức là những người đã đón nhận Lời Chúa mới đích thực là anh chị em của Chúa. Tự bản chất chúng ta được Thiên Chúa ban cho đặc ân làm anh chị em của Chúa, vậy chúng ta hãy sống sao cho xứng đáng với hồng ân mà Chúa đã ban.
3. Sống Lời Chúa : Cám đội ơn Chúa vì Chúa cho chúng ta là người thân nghĩa của Chúa.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên chúng con, lại còn cho chúng con được hiệp thông trong chính sự sống của Thiên Chúa, được chia sẻ chức vị làm con Chúa. Xin cho chúng con hằng biết lắng nghe và thực hàn Lời Chúa để mỗi ngày được trở nên xứng đáng là con cái Chúa. Amen.


THỨ TƯ - 29. 01.2014
THỨ TƯ SAU THỨ III TN
 Mc 4:1-20

1.Ghi nhớ: “Hạt được ba chục, hạt được sáu chục, hạt được một trăm” (Mc4,8)
2. Suy niệm: Có một điều lạ là những hạt lúa trổ bông không đều nhau cho dù cùng rơi trên mảnh đất tốt. Tại sao có hạt ba chục, tại sao có hạt sáu chục…? Tại sao không là một trăm hết? Chúa Giêsu đưa ra dụ ngôn này để cho thấy khả năng của mỗi người đón nhận Lời Chúa có khác nhau. Cho dù họ có cùng một nhiệt tình, có cùng một niềm hăng say.. thì vẫn có những kết quả khác nhau. Qua đó ta thấy được rằng Lời Chúa được đón nhận tuỳ khả năng của mỗi người và với khả năng đó mà con người phải phát huy hết khả năng của mình làm cho hạt giống Lời Chúa sinh sôi nẩy nở. Có thể là không đều nhau nhưng là đã phát huy hết năng lực của mỗi người. Đối với Chúa quan trọng không phải là kết quả nhiều hay ít nhưng là việc sử dụng “nén vàng” Chúa trao như thế nào có hiệu quả nhất.
3. Sống Lời Chúa : Phát huy hết khả năng Chúa trao để làm ích cho gia đình, xã hội, Giáo hội.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, mỗi người chúng con được Chúa ưu ái trao cho những phần gia sản để sinh lời. Xin cho chúng con biết dùng khả năng của mình mà sinh nhiều hoa quả tốt đẹp như lòng Chúa mong chờ. Amen.


THỨ NĂM - 30. 01.2014
THỨ NĂM SAU THỨ III TN
Mc 4:21-25

1.Ghi nhớ: “Vì ai đã có sẽ được cho thêm, còn ai không có, thì ngay cái đang có cũng sẽ bị lấy đi” (Mc4,25)
2. Suy niệm: Câu nói này của Chúa Giêsu có vẻ như là một nghịch lý. Nhưng đây lại là một nghịch lý vẫn luôn diễn ra trong đời sống. Trên phương diện hiểu biết nếu một người cố để tâm học hỏi thì mỗi ngày họ sẽ được nhiều hơn, còn người nào tự mãn rằng mình đã đủ thì kiến thức của họ ngày một mai một đi. Về phương diện sức khoẻ cũng thế; những người mạnh khoẻ mà biết tập luyện cho thân thể mình cường tráng thì họ càng khoẻ hơn. Bằng ngược lại một cơ thể đã không khoẻ lại còn không rèn luyện thân thể thì nguy cơ bệnh tật là điều không thể tránh khỏi.
Cũng như thể trên phương diện đón nhận Lời Chúa. Một linh hồn hăng say đón nhận và thực hành Lời Chúa thì ngày càng dể đón nhận thánh ý Chúa hơn. Ngược lại, một tâm hồn chay đá, vẫn khô khan khi đón nhận Tin Mừng thì dù Lời Chúa đã có tác động trước đây nay có thể không còn nữa.
3. Sống Lời Chúa : Đón nhận hạt giống Lời Chúa làm tươi mới tâm hồn.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã ban Lời Hắng Sống cho chúng con. Xin cho chúng con đón nhận với niềm tri ân cảm tạ, và xin cho chúng con biết yêu mến Chúa ngày một hơn. Amen.


THỨ SÁU - 31. 01.2014
THỨ SÁU SAU THỨ III TN

TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP NGỌ Cầu bình an
Mt 5:1-10
1.Ghi nhớ: “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa thương xót ” (Mt5,7)
2. Suy niệm: Chương trình cứu độ của Thiên Chúa, được thực hiện trong Đức Giêsu Kitô là một chương trình đầy yêu thương. Vì yêu thương Chúa dựng nên con người, vì yêu thương Chúa lại cứu chuộc con người phạm tội… Như thế, Thiên Chúa chứng tỏ Người là Thiên Chúa tình yêu, Người như “ngây dại” trước thụ tạo của Người là con người, Ngài luôn yêu thương và xót thương con người. Như thế, chỉ những ai có lòng xót thương người mới có khả năng đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa, vì họ đã trở nên giống Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta khi biết xót thương cũng chính là chúng ta đồng cảm với anh chị em mình và chia sẻ lòng thương xót của Thiên Chúa cho nhau.
3. Sống Lời Chúa : Sống yêu thương chia sẻ, một nụ cười, một lời an ủi, một cử chỉ yêu thương… đó chính là đem niềm vui cho người khác.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con là loài thụ tạo nhưng lại được Chúa xót thương cho được làm con cái Chúa. Xin cho chúng con luôn trân trọng ơn gọi này để chúng con cũng hết lòng yêu mến anh chị em. Amen.