Lời Chúa CN 5-TN A

alt

BÀI ĐỌC I: Is 58, 7-10
"Sự sáng của ngươi tỏ rạng như hừng đông".

Trích sách Tiên tri Isaia.
Này đây Chúa phán: "Hãy chia bánh của ngươi cho kẻ đói, hãy tiếp nhận vào nhà ngươi những kẻ bất hạnh không nhà ở; nếu ngươi gặp một người trần truồng, hãy cho họ mặc đồ vào, và đừng khinh bỉ xác thịt của ngươi. Như thế, sự sáng của ngươi tỏ rạng như hừng đông, các vết thương của ngươi sẽ lành nhanh chóng; công lý của ngươi sẽ đi trước mặt ngươi, vinh quang của Chúa sẽ hậu thuẫn cho ngươi. Như thế, ngươi gọi, Chúa sẽ trả lời; ngươi la lên, Chúa sẽ phán: 'Này Ta đây'. Nếu ngươi loại bỏ khỏi ngươi xiềng xích, cử chỉ hăm doạ, lời nói xấu xa, khi ngươi hy sinh cho người đói rách, và làm cho những người đau khổ được vui thích, thì ánh sáng của ngươi sẽ bừng lên trong bóng tối, và bóng tối sẽ trở thành như giữa ban ngày".  Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 111, 4-5. 6-7. 8a và 9
Đáp: Trong u tối người xuất hiện như sự sáng soi kẻ lòng ngay.

Xướng: 1) Trong u tối, người xuất hiện như sự sáng soi kẻ lòng ngay, người nhân hậu, từ bi và công chính. Phước đức cho người biết xót thương và cho vay, biết quản lý tài sản mình theo đức công bình. 2) Cho tới đời đời người sẽ không nao núng: người hiền đức sẽ được ghi nhớ muôn đời. Người không kinh hãi vì nghe tin buồn thảm, lòng người vững vàng cậy trông vào Chúa. 3) Lòng người kiên nghị, người không kinh hãi, người ban phát và bố thí cho những kẻ nghèo, lòng quảng đại của người muôn đời còn mãi, sừng người được ngẩng lên trong vinh quang.  

BÀI ĐỌC II: 1 Cr 2, 1-5
"Tôi đã công bố cho anh em bằng chứng của Chúa Kitô chịu đóng đinh".

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.
Anh em thân mến, phần tôi, khi tôi đến với anh em, tôi không đến với uy thế của tài hùng biện hoặc của sự khôn ngoan; tôi đến công bố bằng chứng của Thiên Chúa. Thật vậy, tôi không cho là tôi biết điều gì khác giữa anh em, ngoài Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh. Phần tôi, chính trong sự yếu hèn, sợ hãi và run rẩy mà tôi đã đến với anh em; lời tôi nói và việc tôi rao giảng không dựa vào những lời quyến rũ của sự khôn ngoan loài người, nhưng dựa vào sự giãi bày của thần trí và quyền năng, để đức tin của anh em không dựa vào sự khôn ngoan loài người, nhưng dựa vào quyền năng của Thiên Chúa.  Đó là lời Chúa. 

ALLELUIA: Ga 8, 12
Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Ta là ánh sáng thế gian; ai theo Ta sẽ được ánh sáng ban sự sống". - Alleluia. 

PHÚC ÂM: Mt 5, 13-16
"Các con là sự Sáng thế gian".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại? Muối đó không còn sử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó. "Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời".  Đó là lời Chúa. 
    

 

alt

SUY NIỆM TIN MỪNG

VÒNG TRÒN ĐỨC TIN

Đời sống người Kitô hữu khởi đầu bằng ơn kêu gọi trở thành con cái Chúa và chiến sỹ của Chúa Kitô qua Bí Tích Rửa Tội. Chính ơn kêu gọi này bắt đầu vòng tròn đức tin suốt hành trình cuộc sống. Nhưng vòng tròn đức tin ấy chỉ thực sự mang lại hiệu quả, hay đúng hơn biến hóa họ trong cuộc sống mới, hoặc thêm bước nữa là giúp họ tìm thấy và sống ơn gọi mới trong vòng tròn đức tin, khi thực sự trở thành muối và ánh sáng thế gian theo yêu cầu của Đức Kitô đòi hỏi.

Thực ra, khi nói về Vòng Tròn Đức Tin của người Kitô hữu, là trước hết xác định một con đường xem ra có vẻ cố định, được lặp lại suốt cả cuộc đời. Nó khởi đầu bằng Ơn kêu gọi trở thành con cái Chúa qua Bí Tích Rửa Tội, và ơn kêu gọi đặc biệt trong cuộc sống riêng mình như Đường nên thánh dẫn về quê trời. Ơn gọi này được nâng đỡ qua đời sống gia đình, nhà trường, nhà thờ, bạn hữu và xã hội trong các môi trường sống trên thế giới này.

Qua các môi trường đó, người Kitô hữu sẽ dần trưởng thành để đối diện với đêm tối đức tin hiện diện trong mặt trái của cuộc đời. Cuộc chiến đấu đức tin thực sự khi đối diện với bóng tối sẽ lên tới tột đỉnh lúc phải chọn lựa giữa những biểu tượng của sự chết và sự sống, qua những gì họ mất đi và đạt được. Và qua giai đoạn này, họ sẽ tìm thấy ánh sáng đức tin thực sự của ơn kêu gọi khởi đầu làm con cái Chúa, vì những đau khổ đã thanh luyện họ sẽ trở thành những món quà trên hành trình thực sự của đức tin. Chính những món quà đức tin sau thử thách sẽ làm họ vững mạnh hơn để tìm ra cho mình ơn kêu mới trong cuộc đời.

Từ ơn kêu gọi mới này, hay đúng hơn, ơn thánh họ nhận được sau những thử thách đêm tối đức tin, sẽ thúc đẩy họ hiểu rõ ơn gọi mà Đức Kitô đặt trong đáy sâu tâm hồn khi chịu Rửa Tội: Trở thành muối và ánh sáng thế gian. Việc thực hành giai đoạn trở thành muối và ánh sáng thế gian lại đưa họ vào một Vòng tròn đức tin mới của người Kitô hữu. Chúng ta có thể nói rằng, vòng tròn đức tin mới ấy không hẳn sẽ làm cho họ tốt hơn đời sống trong vòng tròn đức tin quá khứ một cách tự động, nhưng sẽ đưa đến một kết luận quan trọng mà chúng ta thường nghe: Đời là cuộc thử thách không ngừng.

Do đó, tiến trình trở thành muối và ánh sáng thế gian không phải là những kết quả việc làm của riêng mình, mà đúng hơn là việc thực hiện ý Chúa Kitô trong đời sống, vừa có thể biến đổi chính mình, và vừa có thể biến đổi tha nhân trong môi trường sống nên tạo vật mới. Và việc làm này không hệ tại sức riêng chúng ta, nhưng sẽ bắt nguồn từ động lực chính là quyền năng Thiên Chúa trong Thánh Thần của Chúa Kitô thực hiện. Suy nghĩ và sống Vòng tròn đức tin Kitô giáo sẽ giúp chúng ta trở thành tạo vật mới thực sự của Thiên Chúa.

Lm. Raphael Xuân Nguyên