Chúa Nhật IV Mùa Chay Năm A

.
Chúa Nhật IV Mùa Chay Năm A


 

Lời Chúa: Anh mù đến rửa ở hồ Si-lô-ác và khi về thì nhìn thấy được.
 
            Khi ra khỏi Đền Thờ, Đức Giê-su nhìn thấy một người mù từ thuở mới sinh. Đức Giê-su nhổ nước miếng xuống đất, trộn thành bùn và xức vào mắt người mù, rồi bảo anh ta: “ Anh hãy đến chổ Si-lô-ác mà rửa” (Si-lô-ác có nghĩa là: người được sai phái). Vậy anh ta đến rửa ở hồ, và khi về thì nhìn thấy được.
            Các người láng giềng và những kẻ trước kia thường thấy anh ta ăn xin mới nói: “ Hắn không phải là người vẫn ngồi ăn xin đó sao ?” Có người nói: “ Chính hắn đó !” Còn anh ta thì quả quyết: “ Chính tôi đây !”
            Họ dẫn kẻ trước đây bị mù đến với những người Pha-ri-siêu. Nhưng Ngài Đức Giê-su trộn chút bùn và làm cho mắt anh ta mở ra lại là ngày sa-bát. Vậy, các người Ph-ri-sêu hỏi thêm một lần nữa làm sao anh nhìn thấy được. Anh trả lời: “ Ông ấy lấy bùn thoa vào mắt tôi, tôi rửa và tôi nhìn thấy.” Trong nhóm Pha-ri-sêu, người thì nói: “ Ông ta không thể là người của Thiên Chúa được. Vì không giữ ngày sa-bát”; kẻ thì bảo: “ Một người tội lỗi sao có thể làm được những dấu lạ như vậy ?” Thế là họ đâm ra chia rẽ. Họ lại hỏi người mù: “ Còn anh, anh nghĩ gì về người đã mở mắt cho anh ?” Anh đáp: “ Người là một vị ngôn sứ !”
            Họ đối lại: “ Mày sinh ra tội lỗi ngập đầu, thế mà mày lại muốn làm thầy chúng ta ư.” Rồi họ trục xuất anh.
            Đức Giê-su nghe nói họ đã trục xuất anh.Khi gặp lại anh, Người hỏi: “ Anh có tin vào Con Người không ?” Anh đáp: “ Thưa Ngài, Đấng ấy là ai để tôi tin ?” Đức Giê-su trả lời: “ Anh đã thấy Người. Chính Người đang nói với anh đây.” Anh Nói: “ Thưa Ngài, tôi tin.” Rồi anh sắp mình xuống trước mặt Người,
 
SUY NIỆM & CẦU NGUYỆN
        Bài Tin Mừng Chúa Nhật VI Mùa Chay, Phụng Vụ của Giáo hội đang từ màu tím chuyển sang màu hồng, màu của bình minh, đánh dấu nửa chặng đường sám hối, nay Giáo hội tạm dừng để chuẩn bị tốt hơn niềm vui Phục Sinh, nghỉ để nhìn lại những gì ta đã làm trong ba tuần đầu của Mùa Chay, lấy thêm can đảm bước tiếp những chặng đường tới.
       Ngài từ trời xuống thế, để cho phàm nhân được thấy Ngài và qua Ngài họ thấy Chúa Cha, chỉ có người mù mới không thể nhìn thấy Chúa. Ngài đã mở mắt người mù, để người mù thấy được Chúa Cha ở nơi Ngài. Ngài giới thiệu : “ Ta là sự sáng thế gian.”  Ngài chữa lành sự mù quáng của con mắt đức tin nơi những người không thấy để mà tin. Ađam được Thiên Chúa sáng tạo với con mắt tinh tường, nhưng sau khi giao tiếp với con rắn xong, ông trở nên mù quáng. Anh mù bẩm sinh vẫn ngồi… mà không xin bất kỳ một loại thuốc nào để chữa mắt mình … anh chỉ hết mù khi anh tin. Chúa Giêsu, Vị thầy thuốc cao cả đã nhìn thấy những đau khổ của người mù ngồi đó, bằng quyền năng Thiên Chúa, Ngài đã làm phép lạ cho người mù được thấy. Ðức Chúa là Thiên Chúa lấy bụi từ đất nặn ra con người nay chất liệu ấy được Chúa Giêsu dùng để chữa lành đôi mắt. Ngài đã phục hồi thị giác cho người mù từ khi mới sinh bằng nước miếng nhổ ra trộn vào đất, anh người mù nói : ” Ngài đã xoa bùn vào mắt tôi, tôi đi rửa và tôi được sáng mắt. ”  Ngài là quả là Ánh Sáng chiếu sáng thế gian và cho con người được nhìn thấy ánh sáng. Từ ánh sáng đến Đức Tin hay từ Đức Tin đến ánh sáng tỏa sáng trên khuôn mặt của người mù giúp chúng ta hiểu rằng, ngày chúng ta chịu phép rửa tội, ánh sáng của Chúa Kitô cũng chiếu tỏa  trên chúng ta, chữa chúng ta khỏi sự mù quáng tội lỗi, làm cho chúng ta trở thành con cái của ánh sáng. Đó là điều Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta : ” Bây giờ anh em là ánh sáng trong Chúa.”  Thế nên, nhờ phép rửa trong Chúa Kitô, trước kia chúng ta là những người ở trong bóng tối, nay trở thành ánh sáng. Kể từ ngày hôm đó chúng ta là con người mới hoàn toàn. Nhờ phép rửa tội, người kitô hữu trở thành ” con của sự sáng ” , hay nói cách khác, trở thành con cái Thiên Chúa. Người con đích thực của Thiên Chúa là Chúa Kitô đã chiếu tỏa rạng ngời ánh sáng Chúa Cha, để bất cứ ai được tái sinh trong Ngài, có thể thông truyền ánh sáng Đức Tin ấy cho người khác bằng chính đời sống chứng nhân của chính chúng ta, tức là sinh ” hoa trái của sự sáng. ” Vì vậy, trong Mùa Chay này, chúng ta hãy để ánh sáng ấy chiếu tỏa trên chúng ta để qua chúng ta mọi người có thể tìm thấy Thiên Chúa là Ánh Sáng đích thực. Chúa Giêsu là ‘Ánh sáng thế gian‘. Trong nghi thức Rửa tội, việc trao nến và thắp sáng từ cây nến Phục Sinh tượng trưng Chúa Kitô Phục sinh, là dấu hiệu giúp chúng ta hiểu rõ những gì xảy ra trong Bí tích này. Khi chúng ta để cho mình được dìm trong mầu nhiệm Chúa Kitô soi sáng, chúng ta sẽ cảm nghiệm niềm vui được giải thoát khỏi tất cả, những gì đe dọa sự viên mãn của cuộc sống ấy.
       Lễ Phục Sinh đã gần kề, chúng ta hãy vui lên và khơi dậy nơi mình hồng ân đã lãnh nhận trong Bí tích Rửa tội, ngọn lửa ấy nhiều khi có nguy cơ bị dập tắt. Chúng ta hãy nuôi dưỡng ngọn lửa đó bằng kinh nguyện và lòng bác ái đối với tha nhân. Xin Ðức Trinh Nữ Maria, Mẹ Giáo Hội, Mẹ của mỗi người chúng ta dẫn chúng ta đến gặp gỡ Chúa Kitô, là Ánh Sáng sự thật, và là Ðấng Cứu Thế. Amen.