CN Lễ Lá - Mùa Chay A

alt

SUY NIỆM TIN MỪNG

Ý CHÚA

Ngắm ánh bình minh rực rỡ chói chan với tiếng chim hót rộn ràng reo vui ban mai, như đang báo hiệu niềm vui và hạnh phúc tràn đầy tâm hồn thi nhân chìm đắm trong cõi mênh mông bao la như vô tận. Nhưng cảnh thiên nhiên huy hoàng thực ra chỉ luôn là chất xúc tác bên ngoài cuộc đời, chúng chẳng thay thế được thân phận và tương lai đời người. Nếu coi cái số như một định mệnh in sẵn trên bầu trời cuộc đời nhân loại, thì những ngôi sao xấu hay tốt cũng thường là những dấu hiệu tương lai vận mệnh đời ta.

Dưới ánh sáng đức tin, những người tin Chúa hay coi thực tại đó là ý Chúa cho cuộc đời mình. Chúng ta, những người Công Giáo không mê tín dị đoan khi tin vào mọi biến cố xảy ra cho mình đều là ý Chúa, bởi Thiên Chúa là tình yêu, hoàn thiện và vô cùng nhân ái, nên chẳng bao giờ muốn con người phải sống trong đau khổ và bất hạnh; ngược lại nhân loại tự gây khổ cho mình và cho nhau trong cuộc đời thì đúng hơn. Nếu thế thì các biến cố trong mầu nhiệm cứu chuộc của Đức Kitô phải hiểu thế nào cho đúng nghĩa: là ý Thiên Chúa Cha hay là ý của loài người, nhất là ý của những kẻ xấu và gian ác?

Cảnh biến hình của Đức Kitô trên núi Tabor kèm theo với lời tiên báo về cuộc khổ nạn của Người luôn đúng với con đường đi, hay đúng hơn là khuôn mẫu của hành trình đức tin mà Thiên Chúa muốn xảy ra cho Con Một Người và toàn thể nhân loại: Vào thành Giêrusalem huy hoàng rồi sau đó bị kết án bởi chính những người vừa tung hô Con Vua Đa vít; mới đây chịu đóng đinh và chết nhục nhã trên thánh gía, nhưng lại sống lại và lên trên trời hiển vinh, và có ngày sẽ lại huy hoàng đến chủ trì phán xét toàn thể nhân loại. Như thế có thể nói, mọi biến cố trong các mầu nhiệm Nhập Thể cũng như Cứu Chuộc nhân loại của Chúa Kitô đều nhất cử nhất động nằm trong ý Chúa Chanhư Chúa Kitô đã cầu nguyện: "Xin đừng theo ý Con, một xin vâng ý Cha vẹn toàn" (Lc 22:42).

Một khi xác nhận điều này, thì cũng xác quyết rằng tất cả những vai trò liên quan đến các mầu nhiệm ấy đều nằm trong chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa dành cho con người, chẳng hạn như vai trò của Mẹ Maria, thánh Giuse, các tông đồ, kể cả Phêrô chối Chúa và Giuđa phản bội, vua Hêrôđê, quan Philatô, những người Biệt Phái, Pharisiêu, quân lính, đám dân chúng hoan hô đả đảo, và toàn thể nhân loại phản bội... Từ chân lý của các mầu nhiệm ấy, chúng ta có thể nhìn thấy ý Chúa trong cuộc đời riêng mình. Nếu để góp phần vào ơn cứu độ cho ta, thì chắc chắn dưới ánh sáng đức tin, các biến cố đời ta cũng đều nằm trong ý Chúa như đã thực hiện nơi Chúa Kitô, nhất là các biến cố đau khổ được gọi là mầu nhiệm. Hãy cùng với Chúa Kitô vào thành Giêrusalem, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về hạnh phúc, đau khổ và số phận đời mình.

Lm. Raphael Xuân Nguyên   

 

alt

CÁC BÀI ĐỌC & NGHI THỨC TUẦN THÁNH
LỄ LÁ: KÍNH NHỚ CUỘC KHỔ NẠN CỦA CHÚA

KIỆU LÁ

Nghi Thức Mở Đầu và Làm Phép Lá
Lm.:   Nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.
Đáp:   Amen.
Lm.:   Nguyện xin Ân sủng và tình yêu Chúa Giêsu Kitô, Đấng mời gọi chúng ta trở về với Chúa, ở cùng tất cả anh chị em.
Đáp : Và ở cùng Cha.
Lời Kêu Gọi: Lm.  Anh chị em thân mến,từ đầu Mùa chay, chúng ta đã dùng việc hãm mình đền tội và công việc bác ái chuẩn bị tâm hồn, thì hôm nay chúng ta tụ họp để cùng với toàn thể Hội Thánh khai mạc mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa chúng ta, nghĩa là cuộc khổ nạn và sự phục sinh của Người; để thực hiện điều đó, chính Chúa đã tiến vào thành Giêrusalem. Bởi vậy, với tất cả lòng tôn kính sùng mộ tưởng nhớ đến Người vào thành mang lại ơn cứu độ, chúng ta hãy bước theo Chúa, để nhờ ơn thánh, chúng ta được dự phần vào sự phục sinh và sự sống.

Chúng ta dâng lời cầu nguyện,
Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin Chúa là phép thánh hoá những cành là này, để khi chúng con hân hoan bước theo vua Kitô, thì nhờ chính Người, chúng con cũng được đạt tới Giêrusalem vĩnh cửu. Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen

Lm. rảy Nước Thánh trên lá trong yên lặng.

BÀI PHÚC ÂM: Mt 21, 1-11
"Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi các ngài đến gần Giêrusalem, vào địa hạt Bếtphaghê, giáp núi Cây Dầu, Chúa Giêsu sai hai môn đệ đi và bảo rằng: "Các con hãy đến làng trước mặt kia, sẽ gặp ngay một con lừa mẹ cột ở đó với con lừa con. Các con hãy mở dây, dẫn về đây cho Thầy; và nếu có ai bảo các con điều gì, thì hãy nói: Chúa cần đến chúng, và Ngài sẽ gởi trả lại ngay". Mọi việc này xảy ra để ứng nghiệm lời tiên tri đã phán: "Các ngươi hãy bảo thiếu nữ Sion rằng: Kìa vua ngươi nhân ái đến cùng ngươi, ngồi trên lừa mẹ và lừa con, là con của con vật chở đồ".  
Các môn đệ ra đi và làm theo lời Chúa Giêsu dạy bảo. Hai môn đệ dẫn lừa mẹ và lừa con về, trải áo lên mình chúng và đặt Chúa ngồi lên trên. Phần đông dân chúng trải áo xuống đường, kẻ khác thì chặt nhành cây trải lối đi. Dân chúng kẻ thì đi trước, người theo sau tung hô rằng: "Hoan hô con vua Đavit! Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến. Hoan hô trên các tầng trời!"   Khi Ngài vào thành Giêrusalem, thì cả thành phố náo động và nói rằng: "Người đó là ai vậy?" Dân chúng trả lời rằng: "Người ấy là Tiên tri Giêsu, xuất thân từ Nadarét, xứ Galilêa". Đó là lời Chúa.

(Sau đó rước Lá vào trong Nhà Thờ _ Ca Đoàn hát Tv 23 & 46)

THÁNH LỄ

BÀI ĐỌC I: Is 50, 4-7 (Bài ca thứ ba về Người Tôi Tớ Chúa)
"Tôi đã không giấu mặt mũi tránh những lời nhạo cười, nhưng tôi biết tôi sẽ không phải hổ thẹn".

Trích sách Tiên tri Isaia.
Chúa đã ban cho tôi miệng lưỡi đã được huấn luyện, để tôi biết dùng lời nói nâng đỡ kẻ nhọc nhằn. Mỗi sáng Người đánh thức tôi, Người thức tỉnh tai tôi, để nghe lời Người giáo huấn. Thiên Chúa đã mở tai tôi, mà tôi không cưỡng lại và cũng chẳng thối lui. Tôi đã đưa lưng cho kẻ đánh tôi, đã đưa má cho kẻ giật râu; tôi đã không che giấu mặt mũi, tránh những lời nhạo cười và những người phỉ nhổ tôi. Vì Chúa nâng đỡ tôi, nên tôi không phải hổ thẹn; nên tôi trơ mặt chai như đá, tôi biết tôi sẽ không phải hổ thẹn. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 21, 8-9. 17-18a. 19-20. 23-24
Đáp: Ôi Thiên Chúa! Ôi Thiên Chúa! sao Chúa đã bỏ con?

Xướng: 1) Bao người thấy con đều mỉa mai con, họ bĩu môi, họ lắc đầu: "Hắn tin cậy Chúa, xin Ngài cứu hắn, xin Ngài giải gỡ hắn, nếu Ngài yêu thương".
2) Đứng quanh con là đàn ưng khuyển, một lũ côn đồ bao bọc lấy con. Chân tay con chúng đều chọc thủng, con có thể đếm được mọi đốt xương con.
3) Phần chúng thì nhìn xem con và vui vẻ, đem y phục của con chia sẻ với nhau, còn tấm áo dài, thì chúng rút thăm... Phần Ngài, lạy Chúa, xin chớ đứng xa con, ôi Đấng phù trợ con, xin kíp ra tay nâng đỡ.
4) Con sẽ tường thuật danh Chúa cho các anh em, giữa nơi công hội, con sẽ ngợi khen Người. "Chư quân là người tôn sợ Chúa, xin hãy ca khen Chúa, toàn thể miêu duệ nhà Giacóp, hãy chúc tụng Người, hãy tôn sợ Người, hết thảy dòng giống Israel!"

BÀI ĐỌC II: Pl 2, 6-11
"Người đã tự hạ mình; vì thế Thiên Chúa đã tôn vinh Người".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Philipphê.
Chúa Giêsu Kitô, tuy là Thiên Chúa, đã không nghĩ phải giành cho được ngang hàng với Thiên Chúa; trái lại, Người huỷ bỏ chính mình mà nhận lấy thân phận tôi đòi, đã trở nên giống như loài người, với cách thức bề ngoài như một người phàm. Người đã tự hạ mình mà vâng lời cho đến chết, và chết trên thập giá. Vì thế, Thiên Chúa đã tôn vinh Người, và ban cho Người một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu, để khi nghe tên Giêsu, mọi loài trên trời dưới đất và trong địa ngục phải quỳ gối xuống, và mọi miệng lưỡi phải tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Chúa để Thiên Chúa Cha được vinh quang. Đó là lời Chúa.