Tạo blog

  1. Khái niệm

Blog là trang 1 web cá nhân, nơi trang web cá nhân này bạn có thể chép bài, dán hình, chèn video, audio vào đó. Bạn có thể tạo 1 hay nhiều blog cho riêng mình. Bạn có thể thay đổi, chỉnh sửa hình thức và nội dung trang blog.

  1. Cách tạo

 Khi bạn có một địa chỉ email Google hay Yahoo thì bạn có thể khởi tạo blog cho mình.
Blog trên Google có phần đuôi là .blogspot.com
Các bước tạo blog

  • Đăng nhập vào trang chủ www.google.com.vn Trường hợp bạn không muốn dùng Tiếng Việt thì đăng nhập vào www.google.com
  • Trong ô tìm kiếm (google search): bạn gõ chữ 'bloger' và chọn kết quả Google - Blogger Sau đó bạn làm theo các bước hướng dẫn để tạo blog. Đầu tiên là chọn “blog mới” rồi "đặt tên” (title) blog: bạn đặt tên cho blog và điền địa chỉ blog: địa chỉ này mặc định sẵn phần đuôi là .blgspot.com. Bạn sẽ điền vào trước phần mặc định đó, quy tắc chung là các chữ thường không dấu và chữ số viết liền nhau Ví dụ: www.tletan1.blogspot.com, trong khi tìm điền địa chỉ blog mà trang đó báo là địa chỉ đó không được hoặc đã có người chọn rồi thì bạn phải chọn lại địa chỉ khác.
  • Chọn được rồi bạn lấy bút ghi lại tên và địa chỉ này ra giấy để khỏi quên. Khi bạn muốn giới thiệu blog của mình cho người khác thì cho họ địa chỉ này.

 

  1. Đăng bài:

Bạn tìm chọn “Bài đăng mới” và đặt tiêu đề (tựa bài), sau đó viết bài hoặc copy từ nguồn khác vào phần trống bên dưới để tạo nội dung. Xong hết bạn bấm vào ô “Xuất bản” là xong. Nếu muốn sửa chữa thì bạn chọn “chình sửa bài đăng” hoặc biều tượng cây bút chì phía cuối bài đăng.(Khi chỉnh sửa xong thì bấm ô "cập nhật")
Phía dưới tiêu đề và trên phần nội dung là thanh công cụ blog (gần giống thanh công cụ word) để bạn chọn phông chữ, kiểu chữ .v.v…Thanh công cụ này có ô hình vuông màu xanh là để chèn hình vào, ô hình vuông đen là để chèn video.
Khi bạn nắm được phần căn bản của blog rồi, bạn sẽ vào các phần “Thiết kế” “Bố cục” v.v… để tùy chỉnh blog của mình.
Chúc bạn tạo được những trang blogs đẹp và ấn tượng.
 
Sài Gòn 7/6/2014
 Lê Tân