Lược sử

Lược sử Giáo xứ Phú Bình
Giáo xứ Phú Bình tọa lạc tại 423 Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, thuộc giáo hạt Phú Thọ, Giáo phận Sài gòn

 

Ngày 20 tháng 07 năm 1954, hiệp định Geneve phân chia đất nước Việt Nam thành hai miền, lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới, miền Bắc thuộc chế độ XHCN, miền Nam thuộc chế độ Cộng Hòa. Sự kiện này làm dấy lên làn sóng những người miền Bắc ồ ạt di cư vào miền Nam, cắm lều căng bạt tạm trú rải rác ở nhiều nơi. Năm 1955 các trại di cư dần dần trở thành các trại định cư và hình thành các xứ đạo “di cư”, do các Linh Mục gốc các địa phận miền Bắc coi sóc.
Trong bối cảnh này, Linh Mục Thomas Phạm Ngọc Biểu, gốc địa phận Hà Nội, sau khi chu toàn nhiệm vụ ổn định một số trại định cư cho giáo dân gốc Hà Nội, đã có sáng kiến đi tìm địa điểm để lập một trại Tiểu Thủ Công Nghệ quy tụ các nghành nghề cơ khí như: máy nổ, nghề điện, sắt, thợ mộc, thợ tiện,… giúp người di cư mưu sinh hướng tới việc thành lập xứ đạo.

Nhờ sự giúp đỡ và qua trung gian của Linh Mục Giuse Bùi Văn Nho, Cha Sở Nhà Thờ Thánh Jeanne d’Arc – Ngã sáu Chợ Lớn, một chủ đất người Pháp đã sẵn lòng nhượng cho Linh Mục Phạm Ngọc Biểu một thửa đất khoảng 12 hecta ở vùng ngoại ô Đô Thành Sài Gòn, phía Đông là Hương Lộ 14 cũ (nay là đường Lạc Long Quân), phía Tây là vùng đất trống sình lầy (nay là đường Khuông Việt), phía Nam là nghĩa địa Phú Thọ Đô Thành Sài Gòn (nay là đường Hòa Bình – Đầm Sen), phía Bắc là đường Lê Đại Hành nối dài nay là đường Âu Cơ. 

Với Thửa đất này, Linh Mục Phạm Ngọc Biểu đã bắt tay vào việc lập trại Tiểu Thủ Công Nghệ, vẽ sơ đồ, chia lô cho làm hơn 24 dãy nhà tường xây, mái ngói, ghi số nhà theo thứ tự 24 chữ cái, được cơ quan Caritas Đức tài trợ, để cấp phát cho các gia đình đến ở. Khởi đầu chỉ là một số gia đình gốc Bắc di cư, không phân biệt tôn giáo, kể cả người Nùng, người Tày, người Thái, trong số những người đầu tiên này chỉ có 3 gia đình là Công Giáo với số nhân khẩu khoảng 20 người. Trại Tiểu Thủ Công Nghệ lấy danh xưng Phú Bình, nghe kể được ghép bởi 2 chữ đầu: vùng Phú Thọ (Đô Thành Sài Gòn) và huyện Bình Lục (miền Bắc, quê Cha Biểu).

Chỉ một thời gian ngắn sau khi lập trại, Phú Bình đã trở thành địa danh thu hút thêm nhiều gia đình Công Giáo di cư, gốc các địa phận miền Bắc như: Hà Nội – Bùi Chu – Thái Bình – Thanh Hóa – Vinh … đến lập nghiệp. 

Nhu cầu sinh hoạt tôn giáo hằng ngày của bà con giáo dân đã trở thành vấn đề lớn, Cha Cố Biểu đã cấp tốc cho dựng một nhà nguyện tạm thời bằng vải bạt và năm 1955 tiến hành làm một nhà thờ tạm vách ván, kèo cây, mái tôn dài 30 mét, rộng 12 mét nằm trên phần đất mà hiện nay Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Khiết Tâm đang sử dụng. 

Đây là thời điểm manh nha và chính thức hình thành nên Giáo Xứ Phú Bình. Đến năm 1958, Giáo Xứ Phú Bình được ghi tên vào sổ các Giáo Xứ Địa phận Sài Gòn.
Năm 1960, ngôi Thánh đường mới được xây dựng khang trang hơn và khánh thành cùng với hội trường, trường tiểu học và nhà nuôi dưỡng các người già neo đơn với khẩu hiệu "Nơi đây xây lại cuộc đời". 

Các Nhiệm Kỳ Linh Mục Chánh Xứ: 

Kể từ ngày chính thức lập xứ vào năm 1958 cho đến 2008, sau 50 năm tồn tại, Giáo Xứ Phú Bình đã trải qua 6 nhiệm kỳ các Cha Chánh Xứ khác nhau. 

Nhiệm Kỳ 1: Từ năm 1955 đến năm 1980

 

Linh mục Thomas Phạm Ngọc Biểu
     Là người có công sáng lập nên Trại Tiểu Thủ Công Nghệ và Giáo Xứ Phú Bình,

Cha Cố Thomas Phạm Ngọc Biểu  là Cha Chánh Xứ tiên khởi, coi sóc và xây dựng Giáo Xứ ròng rã suốt 25 năm và đã có 5 thời kỳ các Cha phó xứ: 

Cha Antôn Nguyễn Quang Bạch (1968 - 1970) 
Cha Giuse Phạm Đức Trịnh (1970 - 1972) 
Cha Antôn Bùi Vĩnh Phước (1972 – 1973) 
Cha Matthêu Trịnh Quốc Bảo (1973 – 1975) 
Cha Antôn Nguyễn Quang Bạch (1975 – 1980).

Cha Thomas Phạm Ngọc Biểu sinh năm 1908, tại An Lộc, Hà nam. Cha thụ phong linh mục ngày 08-06-1939 tại Hà Nội, do Đức Cha Francois Chaiz (Thịnh) cử hành. Trước khi vào nam, Cha từng coi sóc các xứ Công Xá, Mạc Thượng, Từ Châu. 

       Ngày 27 tháng 08 năm 1980, Cha Cố Thomas qua đời.  Cha được an táng trên mảnh đất cha đã gầy dựng và phát triển. Mộ phần của cha được xây cất ngay bên phải, phía cuối ngôi Thánh đường cùng với bức tượng bán thân của người.

     Năm 1970 Cha Giuse Phạm Đức Trịnh được bài sai về làm phó xứ giáo xứ Phú Bình.

Cha Giuse sinh ngày 09 tháng Tư năm 1941 tại Trà Cổ, Hải Ninh (nay là tỉnh Quảng Ninh), là người con thứ hai trong gia đình có bảy anh em của ông bà cố Phạm Đức Trụ và Nguyễn Thị Hường. Năm 1954, cha Giuse vào Nam theo học tại Tiểu Chủng Viện Hải Phòng, Bình Đức, Mỹ Tho. Đến năm 1956 tiếp tục theo học tại Tiểu Chủng Viện Phát Diệm, Phú Nhuận, Sài Gòn. Năm 1963 cha theo học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse, Sài Gòn. Ngày 30 tháng Tư năm 1970 cha lãnh nhận chức linh mục do Đức Cố Giám Mục Giuse Lê Văn Ân, Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc chủ phong.

     Ngay sau khi nhận chức linh mục, cha Giuse được bài sai về giáo xứ Phú Bình từ năm 1970 đến hết năm 1972. Sau đó cha lại được bài sai làm phó xứ giáo xứ Phước Thành, Cát Lở, Vũng Tàu cho đến ngày rời Việt Nam vì vận nước vào năm 1975. Tháng 7-1975 cha đến cư ngụ tại Port Isabel, thuộc giáo phận Brownsville, Texas. Đến 30-5-1976 cha cùng các con chiên chuyển đến Palacios, Texas. Ngài được Đức Giám Mục giáo phận Victoria, Texas bổ nhiệm chức phó xứ giáo xứ Saint Anthony of Padua Palacios, Texas từ năm 1989 và cũng là linh mục quản nhiệm Cộng đoàn Việt Nam tại Seadrift, Texas. Ngoài ra Ngài còn đảm nhiệm nhiều mục vụ khác như Chủ tịch Cộng Đồng Nam Nữ Tu Sĩ Miền Nam Hoa Kỳ.

Cha Giuse về với Chúa ngày 16 tháng 10 năm 2007 tại Texas, Hoa Kỳ.

Nhiệm Kỳ 2: Từ năm 1981 đến năm 1992 
 

Sau khi cha Cố Thomas qua đời,

Cha Antôn Nguyễn Quang Bạch lúc đó đang làm phó xứ 1972-1980), đã được bổ nhiệm làm Chánh Xứ Phú Bình, kế thừa công việc của cha Cố Thomas. Cha Antôn sinh ngày 10-08-1942 tại Ứơc Lễ-Hà Đông. Cha chịu chức linh mục ngày 14-05-1968 tại Sài Gòn. Trước khi về làm phó xứ Phú Bình, cha đã làm phó xứ giáo xứ Tam Hà, hạt Thủ Đức (1970-1972). Đây là thời kỳ có nhiều khó khăn và biến động do bối cảnh xã hội. Năm 1987 - Cha Giuse Mai Văn Rự sinh ngày 12-02-1951 tại Thái Bình, thụ phong ling mục ngày 29-06-1987 do Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bìnhchủ phong, được sai phụ giúp công việc mục vụ tại Phú Bình với tư cách là phụ tá cho đến năm 1991 -
Sau đó, cha phụ trách giáo xứ Vĩnh Hòa được 8 tháng thì theo lệnh bề trên về giáo xứ Bình Thuận, hạt Bình An vào năm 1991. Ngày 10-7-1992 ngài được bổ nhiệm làm Chánh xứ giáo xứ Bình Đông, hạt Bình An. Ngày 26-03-2000 ngài nhận chức Chánh xứ giáo xứ An Nhơn, hạt Xóm Mới. Ngày 06-8-2009 Cha Giuse đã được Chúa gọi về tại giáo xứ An Nhơn, sau hơn 22 năm trong tác vụ linh mục. 

       Cha Antôn Nguyễn Quang Bạch coi sóc xứ Phú Bình đến năm 1992 thì về coi sóc xứ Tân Hiệp – Hóc Môn - Đến năm 2006, do bệnh mắt của Ngài ngày càng trở nên trầm trọng, cho nên sau một thời gian nghỉ bệnh tại tư gia ở xứ Tân Mỹ – Hóc Môn, Cha Antôn đã qua đời tại đây vào ngày 06 tháng 09 năm 2008, thi hài được an táng tại Nghĩa Trang Giáo Xứ Trung Chánh. 

Nhiệm Kỳ 3: Từ năm 1992 đến năm 1997

Sau khi hai Họ Lẻ Vĩnh Hòa và Phú Hòa được nâng lên hàng Giáo Xứ, vào tháng Linh mục Phêrô Nguyễn Xuân Đính04 năm 1992,

    Cha Phêrô Nguyễn Xuân Đính - sinh năm 1943, chịu chức linh mục năm 1971 - đang coi sóc xứ Bình Thới được chuyển về làm Chánh Xứ Phú Bình. Ngoài những công việc mục vụ thiêng liêng lo cho phần rỗi các linh hồn, Cha Đính còn động viên bà con đổ đất nâng cao và đổ bê-tông toàn bộ sân chung quanh Nhà Thờ, đồng thời còn cho sữa chữa lại mái và trần Nhà Thờ, thay mới toàn bộ mái và trần, sữa lại gian Cung Thánh, trang hoàng thêm bức phù điêu Tiệc Ly, 14 chặng đường Thánh Giá. 

      Rất tiếc là đang lúc nhiệt tâm với công việc Nhà Chúa thì Cha Đính ngã bệnh, Bề trên đã cho bào đệ của Ngài là Cha Phaolô Nguyễn Xuân Đỉnh, lúc đó đang làm Chánh Xứ giáo xứ Tân Phước, hạt Phú Thọ, đảm nhận chức vụ quản nhiệm, coi sóc giáo xứ Phú Bình thay cho bào huynh.
          
   Cho đến năm 1997, Cha Đính về nghỉ bệnh tại nhà Bà Cố thuộc xứ Bùi Phát và qua đời ngày 12 tháng 06 năm 2003. 

Nhiệm Kỳ 4: Từ năm 1997- 2016

                                         Sau thời gian bị ngắt quãng không có Cha Xứ,
vào ngày 26 tháng 10 năm 1997, Giáo Xứ Phú Bình đã hânLinh Mục Giuse Nguyễn Văn Niệm hoan đón :      Cha Giuse Nguyễn Văn Niệm về làm Tân Chánh Xứ.
 
     Đây là một bước ngoặt của Giáo Xứ. Tuy đã sang tuổi 60 nhưng Cha Tân Chánh Xứ vốn sẵn có lòng nhiệt thành vì Nhà Chúa, đã lăn xả vào những công việc mục vụ để thăng tiến, nâng cao đời sống đạo, đặc biệt quan tâm việc giáo dục đức tin cho thanh thiếu nhi và sinh hoạt của các đoàn thể, các ca đoàn, tổ chức Giáo Xứ theo quy chế Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ do Đức Hồng Y Tổng Giám Mục phê chuẩn (đồng thời nhiều lần trao đổi với Chính quyền địa phương về việc quản lý đất đai của Giáo Xứ mà bà con Giáo dân bức xúc …).
 
                     
          Từ năm 2002, Cha Xứ đương nhiệm Giuse Nguyễn Văn Niệm đã bàn bạc với Hội Đồng Mục Vụ lên kế hoạch gom tiền tiết kiệm hàng tháng tại các hộ gia đình trong xứ, hướng đến việc xây dựng một công trình để chào mừng Kỷ Niệm Kim Khánh của Giáo Xứ vào năm 2008.

Sau 5 năm, vào ngày 09 tháng 12 năm 2007, trong cuộc họp Đại Hội Toàn Xứ, mọi người đã nhất trí biểu quyết xây dựng lại Ngôi Thánh Đường với Tháp Chuông kiên cố, thay thế ngôi Nhà Thờ được xây dựng từ năm 1959. 

Sau nhiều cuộc họp toàn xứ để xem xét bản vẽ thiết kế và phối cảnh, công việc xây Nhà Thờ mới được tiến hành và khởi công vào tháng 07 năm 2008 như là công trình của toàn xứ trong Năm Kim Khánh 2008,  để ghi nhớ và chào mừng Năm Thánh Giáo Hội tại Việt Nam.
    
    Vào ngày 17.4.2010, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục phụ tá giáo phận Sài Gòn đã về dâng thánh lễ khánh thành và cử hành nghi thức cung hiến thánh đường giáo xứ Phú Bình, sau gần 2 năm thi công xậy dựng đã hoàn thành trong tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa và tấm lòng quảng đại của các vị ân nhân trong và ngoài xứ.
                                        

                                   
                                           Năm 2011,  Cha Giuse Đinh Quang Lâm
nhận bài sai về làm cha phụ tá giáo xứ. Tuy trong thời gian ngắn nhưng cha đã cộng tác với cha chánh xứ xây dựng nhiều phong trào cho các em thiếu nhi và giới trẻ trong giáo xứ, nhất là tổ chức thành công đại hội Thánh Nhạc Giới Trẻ Giáo phận năm 2012. Vào tháng 5/2012 cha Giuse Đinh Quang Lâm giã từ giáo xứ để về giáo xứ Hạnh Thông Tây.
 
     Năm 2015, kỷ niệm 5 năm ngày cung hiến thánh đường, cùng với việc trung tu, bảo dưỡng thánh đường, cha Giuse Nguyễn Văn Niệm đã vận động và xây dựng thêm phần tường rào từ lâu không được phép xây cất, mở ra cảnh quan hoàn chỉnh cho ngôi giáo đường.

   Cuối năm 2015, vâng theo lệnh bề trên, Cha đã viết đơn xin nghỉ hưu.

      Ngay đầu năm 2016, cha về nghỉ dưỡng tại nhà hưu trí Chí Hòa, sau 18 năm và 2 tháng tận tụy, yêu thương làm chánh xứ phục vụ và chăm sóc, củng cố giáo xứ Phú Bình.

Nhiệm Kỳ 5: Từ năm 1/2016 -  11/2016

     Ngày 9/1  - Cha  Giuse Vương Sĩ Tuấn nhận bài sai từ nhà thờ Chánh Tòa Sài Gòn về nhậm chức chánh xứ giáo xứ Phú Bình, trong Thánh lễ tạ ơn cùng ngày do Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Phao Lô Bùi Văn Đọc chủ tế.

      Dù chỉ trong thời gian ngắn chưa tròn một năm, nhưng cha Giuse Vương Sĩ Tuấn đã để lại những dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng về đời sống đức tin cũng như cảnh quan khuôn viên giáo đường.

    Cha đã tổ chức những buổi chuyên đề về giáo huấn đời sống đức tin cho cộng đoàn, các lớp giáo lý cho tân tòng và chuẩn bị hôn nhân cho các bạn trẻ, chăm sóc các bữa điểm tâm sáng cho các cháu Thiếu nhi, sau lễ II sáng Chủ nhật - ở lại sinh hoạt và học giáo lý . Ngoài ra, cha cho xây dựng thảm cỏ và các tiểu cảnh tại đài Thánh Giuse, mộ cha cố Thomas Phạm Ngọc biểu, bên hông nhà thờ, cũng như chỉnh trang lại nhà hài cốt, để nơi đây thành nơi tổ chức Thánh lễ  cầu cho các linh hồn vào mỗi  tối thứ Sáu hàng tuần, thật trang trọng , ấm áp đáp ứng nhu cầu tình cảm tâm linh của giáo dân.

Tháng 6/2016 -  Cha Giuse Nguyễn Cảnh Thịnh được nhận bài sai về làm linh mục phó xứ, giúp sức cho cha xứ trong các việc giảng dạy giáo lý và sinh hoạt cho các em thiếu nhi. 

   Tháng 11/2016 Cha Giuse Vương Sĩ Tuấn vâng lệnh bề trê lên đường du học, để lại nhiều dự án dang dở và niềm thương nhớ của các thành phần dân Chúa trong giáo xứ Phú Bình.
 

Nhiệm Kỳ 6: Từ năm 2016 - Đến nay.

              Cha Trí Pb

Cha Chánh Xứ Phú Bình GIOAN BAOTIXITA TRẦN VĂN TRÍ.

Sinh ngày :18/8/1974 Tại SàiGòn
Vào Đại Chủng Viện Thánh Giuse  SàiGòn : 15/10/2001
Thụ Phong Phó Tế :  24/6/2006
Thụ Phong Linh Mục : 29/6/2007
2007 - 2010 : Phó Xứ Đồng Tiến - 04/5/2007 - 21/07/2010.
2010 - 26/11/2016 : Phó Xứ Thủ Đức - 21/07/2010 - 26/ 11/ 2016.

Từ thứ Bảy , ngày 26/11/2016 : Chánh Xứ Phú Bình.

Thứ Bảy 26/11/2016, Cha Gioan Baotixita  Trần Văn Trí  từ giáo xứ Thủ Đức về nhậm chức chánh xứ giáo xứ Phú Bình. Thánh lễ tạ ơn được tổ chức lúc 9g30 cùng ngày do Đức Tổng Giám Mục Phao Lô Bùi Văn Đọc chủ tế. Cùng đồng tế có cha Hạt trưởng hạt Phú Thọ và đông đảo các cha cùng khóa và bạn bè của cha chánh xứ.
  Nhờ tài năng, trẻ trung và lòng đạo đức nhiệt thành của cha, các sinh hoạt phụng vụ được củng cố và phát triển mạnh.
Số giáo dân năm 2016 là 2.581 với 735 gia đình.
 


 
Giáo xứ Phú Bình:  Ngày ấy và bây giờ
 
               
            
Nhà thờ Phú Bình cũ

Nhà Thờ Mới :  
Nhà thờ Phú Bình mới – thánh lễ cung hiến nhà thờ vào ngày 17.4.2010

          

                             
Nhà thờ Phú Bình mới

 

 
 Martin Lê Hoàng Vũ - Jos. Nguyễn Châu Long - Jb Vũ Chí Dũng - JB  Bùi Đình Khương.