Cầu nguyện cho các Đấng đã qua đời

Thánh lễ cầu nguyện cho các Giám mục và Linh mục đã qua đời
Bài: Xuân Đại & Ảnh: Quang Hoàng

“Giáo Hội Lữ Hành hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu nguyện cho những người đã chết, và cầu nguyện cho họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một việc lành thánh...”(Công Đồng Vaticanô trong Hiến Chế Mầu Nhiệm Giáo Hội)

Hòa cùng với toàn thể Giáo Hội bước vào tháng Mười Một, tháng dành riêng để cầu nguyện cho các Đẳng Linh hồn nơi luyện ngục, vào lúc 8g30 sáng ngày 05.11.2014, tại nhà thờ Chí Hoà, Đức Tổng Giám mục Phao-lô Bùi Văn Đọc đã long trọng cử hành Thánh lễ Tạ Ơn, cầu nguyện cho các Giám mục và Linh mục trong Tổng Giáo phận TP. HCM đã qua đời. Đồng tế với ngài có quý Cha hạt trưởng, quý Cha hưu Chí Hoà và khoảng 150 Cha trong Tổng Giáo phận.

Đây là Thánh lễ mang tính truyền thống, nhằm bày tỏ lòng tri ân của Giáo phận đối với các Giám mục và Linh mục đã qua đời, như lời Đức Tổng Giám mục Phaolô: “Hôm nay chúng ta đến đây để cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho các Giám mục và Linh mục đã qua đời. Đó là một cử chỉ biểu lộ lòng biết ơn đối với những bậc tiền nhân đã hết lòng phục vụ Chúa Kitô trong Tổng Giáo phận TP. HCM.”

Tham dự Thánh lễ có đông đảo tu sĩ nam nữ, cộng đoàn trong và ngoài giáo xứ Chí Hoà ngồi chật kín khuôn viên và tràn cả ra ngoài nhà thờ.

Trước Thánh lễ, cộng đoàn đã chào đón đoàn đồng tế từ nhà xứ sang nhà thờ trong tiếng hát ca nhập lễ của ca đoàn thật long trọng.

Đầu lễ, Đức Tổng Giám mục Phao-lô đã có lời chào đến quý Cha và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa. Vì lòng yêu mến các Giám mục và các Linh mục, cộng đoàn đã quy tụ về đây, cùng dâng Thánh lễ cầu  nguyện cho các ngài. Nhằm giúp cộng đoàn có thêm thông tin, Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân - Tổng đại diện Tổng Giáo phận TP. HCM đã điểm qua những Giám mục đã qua đời trước đây và những Linh mục qua đời trong năm 2014.

Nối tiếp tâm tình tạ ơn, trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giám mục Phao-lô đã chia sẻ cùng cộng đoàn về tình yêu thương tha nhân qua câu Lời Chúa: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy”(Ga 15, 9). Ngài quảng diễn, mọi người, trong đó có các anh em thuộc hàng Giám mục và Linh mục đã ra đi đều phải đối diện với cuộc phán xét của Chúa Kitô. Ngài phán xét con người dựa trên điều cốt yếu nhất, đó là đức ái đối với tha nhân. Đức ái thể hiện qua những việc chúng ta làm, là cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới có mặc, thăm viếng bệnh nhân, người tù đày. Nếu được như vậy, chắc chắn mỗi người sẽ được Chúa chúc phúc, như Lời Chúa nói: “Những gì các ngươi làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta”. (Mt 25, 40). Bằng không, nếu hờ hững, dửng dưng với người anh em, thì chúng ta sẽ bị chúc dữ, như Lời Chúa nói: “Quả thật, Ta bảo các ngươi, những gì các ngươi đã không làm cho một người nào trong các kẻ hèn mọn nhất này, là các ngươi đã không làm cho chính mình Ta”. Và chúng sẽ phải vào cực hình đời đời…” (Mt 25, 45-46)

Để kết thúc bài giảng lễ, Đức Tổng Giám mục Phao-lô mời gọi cộng đoàn hãy vì bác ái và tinh thần khó nghèo, cầu nguyện và lập công phúc để nhường lại cho các Giám mục, Linh mục đã qua đời.

Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối lễ, Đức Tổng Giám mục Phao-lô, quý Cha và cộng đoàn cùng đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Tin Kính và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng để lãnh nhận ơn đại xá, cầu nguyện cho các Giám mục và Linh mục đã qua đời.

Thánh lễ kết thúc lúc 9g30, Đức Tổng Giám mục Phao-lô cùng quý Cha và cộng đoàn đã đến viếng, cầu nguyện tại Nghĩa trang các linh mục, gần nhà thờ Chí Hoà.

Xin click vào đây để xem hình trong album này