Lược sử

ĐÔI NÉT SƠ LƯỢC

Giáo xứ Fatima Bình Triệu ngày nay do cha cố Phaolô Võ Văn Bộ sáng lập từ năm 1977.

Nhà thờ hiện tại của giáo xứ trước đây chỉ là đài Đức Mẹ để giáo dân đến kính viếng. Tượng đài này được Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình làm phép ngày 15.8.1966. Thời điểm này được coi là cột mốc quan trọng vì từ đây giáo dân các nơi đổ về kính viếng Đức Mẹ và Trung tâm Thánh Mẫu Fatima Bình Triệu ra đời là tiền thân của giáo xứ Fatima Bình Triệu ngày nay. Do lúc đầu tượng đài Đức Mẹ đứng lộ thiên, chỉ có các mái tạm để giáo dân đến hành hương có chỗ che mưa nắng. Thấy bất tiện cha Phaolô Bộ liền chuẩn bị vật tư, kêu gọi giáo dân chung tay góp sức để xây dựng ngôi Đền thánh dâng kính Đức Mẹ Fatima. Đến ngày 13.10.1970, Ngôi Đền đã hoàn thành và được Đức cố TGM đến chủ sự nghi lễ khánh thành. Như vậy ngôi Thánh Đường dâng kính Đức Mẹ được đưa vào sử dụng trước 3 năm thì nhà thờ Chúa Kitô Vua mới được hoàn tất.

Giáo xứ Fatima Bình Triệu khi nhìn về quá khứ hết lòng cảm tạ sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa thể hiện qua bàn tay các vị chủ chăn. Trước tiên là Đức cố TGM Phaolô – vị cha chung của giáo phận. Kế đến phải kể đến cha cố Phaolô Bộ người đã đổ bao mồ hôi công sức để xây dựng Trung tâm Thánh Mẫu Fatima Bình Triệu hiện là giáo xứ Fatima Bình Triệu ngày nay. Ngài đã qua đời và an nghỉ tại nghĩa trang Fatima do Ngài thành lập. Uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây. Cộng đoàn giáo dân giáo xứ Fatima Bình Triệu không bao giờ dám quên ơn các Đấng sáng lập đã dày công vun xới để giáo xứ được như ngày hôm nay.

Sau ngày đất nước thống nhất, cha cố Phaolô đi học tập cải tạo. Tháng 8.1977 Tòa giám mục đã cử cha Simon Nguyễn Văn Lập làm cha sở và cha Phaolô Trần Công Khôi phụ tá. Linh mục Simon Nguyễn Văn Lập nguyên là Viện trưởng viện đại học Đà Lạt, là vị linh mục đạo đức tài giỏi. Tiếp tục công việc còn dang dở của vị tiền nhiệm, cha Simon đã củng cố dẫn dắt giáo xứ vào những thời điểm khó khăn nhất. Ngài cho thành lập các Xóm đạo để giúp Ngài điều hành giáo xứ. Vào thời Ngài làm cha sở các hội đoàn cũng đã có mặt như nhóm các bà phục vụ chuyên xin tiền giỏ trong nhà thờ, nhóm Têrêsa lo làm sạch đẹp nhà Chúa, xin tiền giúp các xứ truyền giáo. Các giáo xứ vùng sâu vùng xa đều được cha Simon tận tình giúp đỡ. Có thể nói Ngài là vị linh mục chánh xứ tại vị lâu năm nhất, mãi đến cuối năm 1999 Ngài mới được hưu dưỡng sau 22 năm làm cha sở.

Vị linh mục đương nhiệm hiện nay là cha Aloysio Lê Văn Liêu - Hạt trưởng hạt Thủ Đức. Ngài là linh mục chánh xứ thứ 3 của giáo xứ Fatima Bình Triệu. Đầu năm 2000 Ngài đến nhậm chức tại giáo xứ. Việc có ý nghĩa và cảm động nhất là đảm đương hậu sự cho 2 cha già nguyên là cha sở của giáo xứ Fatima Bình Triệu. Trước tiên là cha Simon Nguyễn Văn Lập, sau đó là cha Phaolô Võ Văn Bộ. Hai đám tang được Ngài chỉ đạo tổ chức thật trang trọng và cảm động. Phải nói là linh hồn 2 cha cố cũng được an vui mồ yên mả đẹp.
 

Hiện nay giáo xứ Fatima Bình Triệu có 1542 gia đình công giáo, 6036 giáo dân trong đó 2739 nam và 3297 nữ (Theo báo cáo Mục vụ năm 2009). Cộng đoàn giáo dân được phân bổ không đồng đều trong 15 Xóm đạo. Mỗi xóm có 1 xóm trưởng và 1 xóm phó phụ trách. Họ là những cánh tay nối dài của cha sở. Họ thay Ngài để thăm viếng, giúp đỡ những nhu cầu vừa vật chất vừa tinh thần mà giáo dân cần tới họ. Ngày thường có 2 thánh lễ: Sáng 5g15, chiều 17g. Riêng chiều thứ Bảy: 16g30. Ngày Chúa nhật có 4 lễ: 5g30, 7g30, 16g30 và 18g30. Đặc biệt còn có thánh lễ lúc 12g vào ngày 13 mỗi tháng. Sáng Chúa nhật các em thiếu nhi trong giáo xứ được sắp xếp vào các lớp giáo lý do cha phụ tá Giuse Nguyễn Trí Dũng phụ trách. Lớp giáo lý sáng Chúa nhật bao gồm :

1. Lớp Khai tâm
2. Lớp dự bị Rước lễ
3. Lớp dự bị Thêm sức
4. Lớp Bao đồng
5. Lớp Trưởng thành

Một đội ngũ giáo lý viên được huấn luyện kỹ càng để dẫn dắt các em. Phụ giúp cha phụ tá trong việc dạy giáo lý còn có các cô Tu hội Bác ái Bình Triệu, các Nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng, các Nữ tu Dòng ĐaMinh và các anh chị huynh trưởng.

Cũng như các giáo xứ khác trong giáo phận, để chuẩn bị cho các bạn trẻ sắp lập gia đình có các kiến thức đạo đức và hiểu biết về đời sống gia đình. Hàng năm cha phụ tá mở lớp hôn nhân gia đình và lớp dự tòng. Khóa học bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc cuối năm. Khóa học thu hút các bạn trẻ đăng ký tham dự có khi lên đến hàng trăm bạn. Nét đặc biệt của giáo xứ Fatima Bình Triệu là các ngày hành hương, do thừa hưởng truyền thống có sẵn từ trước khi còn là Trung tâm Thánh Mẫu Fatima Bình Triệu. Vào các ngày 13.5 và 13.10 hàng năm, hàng ngàn giáo dân từ khắp nơi đổ về hành hương kính viếng Đức Mẹ. Đông đảo nhất là ngày 13.10. Trong ngày hành hương đặc biệt đó, có 4 thánh lễ được cử hành lúc 5g15, 9g, 12g và 16g30.

Ngày 13.10.2009 vừa qua trong thánh lễ trưa 12g, Đức Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã đến dâng thánh lễ và giảng trước một lượng giáo dân rất đông, chen chúc trong nhà thờ và các nhà vòm dựng tạm ngoài sân. Theo dự đoán trong tương lai giáo xứ Fatima Bình Triệu sẽ lại là một Trung Tâm Hành Hương lớn của giáo dân Việt Nam. Giáo dân về đây hành hương càng ngày càng đông. Nhu cầu về một ngôi nhà thờ mới rộng lớn hơn để phục vụ giáo dân hành hương, một ngôi nhà thờ mới bề thế hơn xứng hợp với vị trí là một Trung Tâm Hành Hương của Việt Nam là một điều mà ai cũng từng trông đợi.

Để kết thúc bài này, chúng tôi cầu xin Chúa và Mẹ Fatima ban muôn phúc lành cho giáo xứ, đặc biệt cho cha sở Aloysio để Ngài tiếp tục dẫn dắt giáo xứ và thực hiện những công việc tốt đẹp mà bao người đang đặt hết hy vọng vào Ngài.

Cộng tác viên Ban Mục vụ truyền thông giáo phận
đặc trách khu vực Bình Triệu.

(Được viết dựa trên cuốn Lịch sử Trung tâm Fatima Bình Trệu của linh mục Phaolô Võ Văn Bộ xuất bản ngày 15.8.1997 nhân kỷ niệm 31 năm ngày thành lập Trung tâm)