GIÁO HẠT THỦ THIÊM: THÁNH LỄ TẤT NIÊN

GIÁO HẠT THỦ THIÊM

THÁNH LỄ TẤT NIÊN
Sáng nay, ngày 10/2/2015, lúc 6 giờ 30 phút, quý Cha, quý tu sĩ cùng đông đảo giáo dân thuộc 17 giáo xứ của giáo hạt Thủ Thiêm  quy tụ về ngôi Thánh đường giáo xứ Tân Lập để chia sẻ Năm Tân Phúc Âm Hóa đời sống gia đình.
Đầu tiên, Cha Hạt Trưởng Hạt Thủ Thiêm cũng là Cha xứ của giáo xứ Tân Lập giới thiệu đôi nét về giáo xứ đang xây dựng công trình Nhà Chúa. Nét đặc trưng của giáo xứ là lần hạt đọc kinh ở cuối sân nhà thờ vào lúc 21 giờ đều đặn mỗi tối. Cha nói vui: “Sân nhà thờ là Trung tâm hành hương Đức Mẹ Mân Côi”. Tạ ơn Chúa, giáo xứ cố gắng lần hạt Mân Côi - Gia đình đọc kinh tối, điều tưởng như dễ nhưng thật khó.
Tiếp đến giáo xứ Thánh Linh đã chia sẻ hằng tuần cha xứ đến đọc kinh từng gia đình vào tối thứ sáu. Mời các dòng tu đến chia sẻ Lời Chúa vào các ngày Chúa Nhật. Cha phụ tá giáo xứ Thủ Thiêm cho biết mặc dù giáo dân đã tản mác đi khắp các ngã chỉ còn khoảng 40 giáo dân ở gần đó nhưng hằng ngày vẫn có Thánh lễ.
Điểm chung của các giáo xứ là đưa Lời Chúa vào trong cuộc sống thông qua các sinh hoạt của các hội đoàn và cùng chung tay góp sức giúp đỡ cho những gia đình neo đơn có hoàn cảnh khó khăn không kể lương giáo.
Qúy Cha của các dòng tu cũng nói lên suy nghĩ của mình muốn giáo xứ hỗ trợ dòng tu – dòng tu hỗ trợ giáo xứ. Trong tháng 7 – Bổn mạng Thánh An rê Phú Yên – Qúy Cha muốn giúp giáo lý viên, các em thiếu nhi hiểu hơn về các dòng tu, mời gọi các em đến với dòng tu. Mong được sự hỗ trợ từ các giáo xứ. Riêng các Hội Dòng Mến Thánh Gía theo sát sinh hoạt của Giáo Hội toàn cầu và Giáo Hội địa phương, học hỏi tâm thư của Đức Cha Phanxico.
Ngoài ra, các giáo xứ cũng nói lên băn khoăn của mình trong Năm Tân Phúc Âm Hóa Cộng Đoàn Giáo xứ và Dòng tu. Hội Đồng Mục Vụ các giáo xứ muốn có một lớp tập huấn để làm việc Nhà Chúa một cách tích cực hơn.
Đức Tổng Giám Mục, Ngài đã có một vài điều chia sẻ: Hạt Thủ Thiêm là một hạt khá may mắn có Cha Hạt Trưởng đã quy tụ được nhiều người vì lòng tốt của Ngài. Một Hạt tuy không lớn, không giàu nhưng có sự hiện diện của các Nhà Dòng, Học Viện. Một Hạt có nhiều ơn gọi đó chính là phúc lành của Chúa. Chúng ta tiếp tục duy trì những cố gắng, hy sinh trong Năm Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình vì gia đình là nơi Loan Báo Tin Mừng hữu hiệu nhất.
Ngoài ra, Đức Tổng dặn dò các giáo xứ lưu tâm đến 3 điều trong Năm Phúc Âm Hóa đời sống các giáo xứ:
1.     Cơ chế Hội Đồng Mục Vụ:
·        Thành viên hiện tại và tương lai.
·        Có tương quan tốt với nhiều người.
·        Người có tinh thần truyền giáo, dấn thân. Và họ được huấn luyện, đào tạo.
Nhiều Hạt đề nghị năm 2015 bầu lại Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ, đúng với Năm Phúc Âm Hóa Giáo Xứ.
Khi nói đến PAHGX chúng ta nói đến sinh hoạt cơ bản, nồng cốt, chủ yếu:
ü Sinh hoạt phụng vụ: tổ chức đàng hoàng ( giúp lễ phải sốt sắng), không đòi hỏi Linh Mục phải giảng hay, đây không phải là một điều đơn giản. Ca đoàn hát sốt sắng nên hát chung. Hội Đồng Mục Vụ giúp Cha xứ trong việc tổ chức các Thánh Lễ.
ü Huấn giáo: cố gắng đưa Lời Chúa vào giáo lý vì Lời Chúa nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta.
ü Sinh hoạt Tông Đồ: Thông qua các Hội Đoàn kêu gọi những người khó khăn, nguội lạnh, thăm viếng bệnh nhân. Nhấn mạnh đến với người chưa biết Chúa. Và con người chính là nhân tố quan trọng nhất vì con người mang niềm vui Tin Mừng đến cho người khác.
Cha xứ Tân Đức thay mặt Qúy Cha, Qúy tu sĩ, cộng đoàn biết ơn Đức Cha với những lời giáo huấn của Ngài thật thân thiết, gần gũi và có chiều sâu khiến chúng con cứ muốn nghe mãi.
Trong bài giảng Thánh lễ Tất Niên, Đức Tổng giám Mục đã chia sẻ đến cộng đoàn với ba tâm tình:
·        Tạ ơn Thiên Chúa với biết bao ơn lành Chúa đã ban cho chúng con, chúng con có niềm vui, có hạnh phúc, được chịu phép rửa trở thành người con của Chúa, bạn hiền của Chúa Ki tô. Chúng con xin Tạ ơn Ngài.
·        Bước vào Năm mới, chúng con chúc tụng, ngợi khen Chúa. Chúng con chúc tụng Chúa bằng lời ca tiếng hát, bằng cử chỉ và bằng chính cách sống biểu lộ tâm tình chúc tụng ngợi Chúa.
·        Người biết đem tin vui đến cho người khác, đem Chúa đến cho người khác như khi Đức Mẹ đến thăm bà Elisabet, con trẻ trong lòng bà Elisabet nhảy mừng, sau này chính là Gioan Tiền hô  - Đấng dọn đường cho Chúa.
Những lẳng hoa tươi thắm dâng kính Đức Hồng Y và Đức Tổng Giám Mục như những lời tri ân chân thành nhất của Giáo Hạt Thủ Thiêm chúng con. Cuối cùng bữa cơm huynh đệ nối kết chúng ta là con của một Cha chung trên Trời.
 
Bài viết:  Maria Kim Thoa