Làm ơn mắc oán

Làm ơn mắc oán

Làm việc tại bưu trạm ở một phố nhỏ, anh nhân viên trẻ chuyên phụ trách về những lá thư không thể chuyển đến người nhận được, hoặc địa chỉ ghi sai, hay không rõ... Vào những ngày cận Lễ Giáng Sinh, anh phải giải quyết một lá thư có địa chỉ người gởi, nhưng người nhận chỉ vỏn vẹn: "Kính gởi Chúa". Nhìn dòng chữ viết run rẩy, anh nghĩ  mình nên xem thư nói gì?

Nội dung của lá thư:
Kính lạy Chúa tôi, 
Con nay 83 tuổi rồi, sống nhờ vào khoản tiền trợ cấp xã hội rất nhỏ. Hôm qua có đứa trộm lấy bóp của con, trong đó có 100$, là tất cả tiền chi xài từ nay cho đến kỳ lãnh trợ cấp tháng sau. Hơn nữa, Chủ Nhật tới là Lễ Giáng Sinh, con đã mời hai người bạn đến nhà ăn tối. Nay thì tiền đã mất, con chẳng còn gì để mua thức ăn. Con lại chẳng có người thân nào để nhờ cậy. Chỉ có Ngài là niềm hy vọng độc nhất cùa con, kính xin Chúa rũ lòng thương cứu giúp con!
Kính lạy Chúa tôi,
Edna
Đọc xong, thương cảm cho tình cảnh của bà lão nên anh chàng bưu tá đã chuyền thư ấy đến những người bạn làm việc chung. Khi đọc xong, ai cũng cảm động và tự động mỗi người đóng góp vài đồng. Số tiền góp được là 96 đồng. Anh bưu tá bỏ vào bao thư gửi lại cho bà lão. Ai cũng cãm thấy ấm lòng khi nghĩ tới cụ Edna có thể dùng số tiền nhận được để chi xài cũng như tổ chức bữa ăn tối chung với bạn bè.
Lễ Giáng Sinh qua đi. Vài hôm sau, lại nhận được lá thư do cụ bà Edna gửi đến Chúa. Cả phòng, những người đóng góp xúm nhau, mở thư của bà cụ:
Kính lạy Chúa tôi, 
Biết nói thế nào cho đủ để cảm tạ hồng ân do Chúa đã ban cho con. Nhờ món quà tràn đầy yêu thương của Ngài nên con đã tồ chức được bữa ăn tối với bạn bè. Chúng con đã có một ngày thật vui vẻ, thật hạnh phúc và con đã kể cho bạn bè về hồng ân của Ngài đã ban cho con. Chúng con quỳ xuống đọc kinh cảm tạ. Tuy nhiên, kính lạy Chúa tôi, số tiền thiếu đi 4 đồng. Con nghĩ, cái đám quỹ sứ, vô loại, man rợ ở trạm bưu điện đã "xén" bớt đi số tiền đó. 
Kính lạy Chúa tôi,
Edna