​LỄ CHÚA CHĂN CHIÊN LÀNH

LỄ CHÚA CHĂN CHIÊN LÀNH
 Bổn mạng các HĐMV Giáo xứ thuộc Giáo hạt Gò Vấp – ngày 25. 04. 2015
Chủ sự tổ chức Lm. Giuse Nguyễn Văn Chủ - Hạt trưởng
Chia sẻ đề tài: vai trò HĐMV giáo xứ - Năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ.
Do Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng, chánh xứ nhà thờ Phú Trung thuộc hạt Tân Sơn Nhì chia sẻ cùng Cộng đoàn. Ngài đã chia sẻ với anh chị em bằng giọng nói ấm áp và thân tình, trong nét mặt ẩn chứa sự suy tư và sâu sắc, ngài đi từng những việc cụ thể, giản đơn, và hướng đến hành động cho cộng đoàn được thấu hiểu. Sau đây là lược trích những vấn đề mà ngài đã chia sẻ cùng cộng đoàn dân Chúa Giáo hạt Gò vấp:
1.     Hiện trạng xã hội ngày nay: Xã hội ngày nay đã mờ nhạt Tin Mừng trong tâm thức của con người, xã hội đang loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời họ. Thuật ngữ Thiên Chúa ít được nhắc đến, sự nghĩ suy về một Thiên Chúa đang sống và hiện diện hầu như không còn trong tâm tưởng của xã hội ngày nay. Và vì thế, các giá trị luân lý, giá trị đạo đức cần thiết không còn là thang định cho con người nương theo. Sự tàn ác, lừa đảo, phụ tình, trộm cướp, lừa dối, giết người man rợ… càng ngày càng nhiều hơn về số lượng và mức độ tàn khốc của sự việc. Vì sao vậy? Đau đớn thay những ai lâm vào những thảm cảnh ấy, vì sao vậy? Những điều ấy làm cho chúng ta buồn hơn vui, làm chúng ta cần một con đường để giải quyết căn bản thâm sâu những vấn nạn thương lòng ấy. Nó đến trong Tin Mừng, và chắc chắn rằng: khi con người quay lại với Thiên Chúa thì mọi vấn đề ấy sẽ được giải quyết, Thiên Chúa ở trong Tin Mừng. Hãy đọc, hãy ngẫm suy và hãy đem ra để thực hành. “Phúc cho ai nghe và thực hiện Lời Thiên Chúa”.
2.     Giáo Hội mời anh chị em trở lại với Tin Mừng: bắt đầu từ cá nhân, gia đình, giáo khu, và giáo xứ. Hãy đọc mỗi ngày, hãy ngẫm suy luôn, hãy đưa Tin Mừng vào đời sống và đem nó vào đời.  Xin anh chị em đừng làm ngược lại, có nghĩa là không đọc, không suy, không sống mà rao giảng, thật nguy hại. Hiện nay nhiều người đã làm như vậy, mình chưa sống làm sao nói cho ai sống được?
3.     Giáo Hội là chính chúng ta, Chúng ta là Nhiệm thể của Chúa Kitô. Mọi chi thể đều bình đẳng trong một thân thể và đều thánh thiện. Bất kỳ ai thuộc về Giáo Hội đều thuộc về Chúa Kitô. Lẽ tất nhiên có nhiệm vụ và bổn phận rao truyền và sống Tin Mừng. Giáo hội có phẩm trật, có nhiệm vụ và chức phận khác nhau là do vấn đề phục vụ chương trình của Thiên Chúa, chứ không phải là cao thấp. Chính phục vụ làm anh chị em trở nên cao trọng “Ai muốn làm lớn thì hãy trở nên người phục vụ”.
4.     Quyền lực của HĐMV ở nơi chổ phục vụ, sự phục vụ nầy luôn gắn liền với Tin Mừng. Giáo xứ là một tổ chức xã hội, nhưng đồng thời là một tổ chức của Nước trời, gắn liền với Tin Mừng . Nếu giáo xứ hời hợt với Tin Mừng , giáo xứ sẽ chết, hoặc chỉ là một tổ chức của xã hội thông thường. Mọi hoạt động của giáo xứ phải dựa trên Tin Mừng , Tin Mừng là quyền năng của Thiên Chúa .
Với giọng văn khúc chiết hợp lý hợp tình, với ánh mắt hòa ái cảm thông, anh chị em đã nhận được bài chia sẻ sống động và hữu ích, ai cũng ngời lên niềm vui như gặp lại một vật quý đã đánh mất lâu rồi.
Với bánh ngọt, bánh patésô rất ngon, nước ngọt, café,  khăn giấy…anh chị em chúng con hòa trong niềm vui gia đình ấm áp tình thân.
Tất cả những điều ấy nhờ sự giúp đỡ rất nhiều anh chị em âm thầm, nhờ sự chủ định của Cha hạt trưởng Giuse thân yêu chúng con. Ai cũng đổ mồ hôi và ai cũng cười.
Xin Chúa cho chúng con nhận ra tình yêu của Ngài trong mọi nơi mọi lúc trong cuộc đời chúng con, như hương thoảng trong nắng, như sương nhẹ vương trên ngàn nụ hoa lúa vàng trên quê hương Việt. Chúng con vui mừng và tạ ơn Chúa và mọi người đã yêu thương và phục vụ chúng con.
Ban MVTT Giáo hạt Gò Vấp
 25.05.2014