Thánh lễ an táng Cha Giuse

Thánh lễ an táng cha Giuse Mai Ngọc Dụ

Thánh lễ an táng cha Giuse Mai Ngọc Dụ được cử hành lúc 7g00 ngày thứ bảy 09.5.2015 tại nhà thờ giáo xứ Phú Quý, hạt Phú Nhuận, TGP Sài Gòn..

Thánh lễ trọng thể do GB.Trần Văn Thuyết, thay mặt Đức cha Giuse Vũ Duy Thống Giám mục Giáo phận Phan Thiết chủ tế. Cùng đồng tế, có cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc Caritas Việt Nam, cha Gioakim Trần Tử Hải, chánh xứ Phú Quý và 42 cha trong đoàn linh mục Giáo phận Phan Thiết, Tổng Giáo phận Sài Gòn, dòng Don Bosco,…(dự kiến ban đầu có Đức cha Vũ Duy Thống đến chủ tế nhưng do Giáo phận Phan Thiết có đại tang: Giám mục Nicola Huỳnh Văn Nghi qua đời nên không đến được)

Đến hiệp dâng Thánh lễ có sự hiện diện có khoảng gần một ngàn người, nhiều tu sĩ nam nữ đến từ các tu hội và giáo dân từ nhiều giáo xứ thuộc Tổng giáo phận TPHCM.

Trước Thánh lễ, cha GB. Trần Văn Thuyết thay mặt Giám mục Phan Thiết ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ, ngài biểu lộ tình cảm đặc biệt trước sự ra đi đột ngột của cha Giuse Mai Ngọc Dụ . Nay vì Thánh Ý Chúa nhiệm màu, Chúa đã gọi cha Giuse  về, cha Giuse bước vào cuộc sống mới, cha Giuse đã được gọi về Nhà Cha, chúng ta cùng hiệp dâng thánh lễ tiễn đưa cha Giuse về hưởng vinh phúc, nơi Chúa đã dọn sẵn cho tôi tớ Chúa.Tuy nhiên là con người, ai cũng có lầm lỗi, nên chúng cầu xin Chúa, Đấng giầu Lòng Chúa Thương Xót, tha thứ và đón nhận cha Giuse về quê Trời

Trong phần giảng lễ, cha GB.Trần Văn Thuyết kể lại 18 năm sứ vụ Linh mục của cha Giuse trong điều kiện không thuận lợi, ngài âm thầm làm việc mục vụ.Với lòng nhiệt thành trong sứ vụ linh mục, cha Giuse đã phục vụ cho Giáo phận Phan Thiết, cho Ủy Ban Caritas trực thuộc HĐGMVN, Caritas Giáo phận Phan Thiết, Caritas Tổng Giáo phận Sài Gòn và đặc biệt phục vụ cộng đoàn giáo xứ Phú Quý.

Không ai được sống cho mình, sống là sống cho Chúa , Chúa đã sống làm người, đã hy sinh mạng sống để cho con người được làm con Thiên Chúa. Ai tin vào Chúa sẽ không bị chết mà được sự sống muôn đời.. Cha Giuse đã sống Lời Chúa dạy,cha Giuse đã chọn Chúa và trở thánh vị Mục tử nhân lành như Chúa, cha đã sống một cuộc đời linh mục cách gương mẫu, hoàn toàn thuộc về Chúa, không sống cho mình nhưng sống cho Chúa và cho Giáo hội. Cha đã hy sinh thời giờ, bản thân, sức lực và cả mạng sống mình cho dân Chúa ở các nơi cha đến phục vụ, nhất là tại giáo xứ Phú Quý nhỏ bé, nơi đã gắn suốt 45 năm của cha Giuse tại đây.Vì thế, chúng ta cũng có thể mạnh dạn nói rằng cha đã sống là sống cho Chúa, cha đã chết là chết cho Chúa . Chúng ta phó dâng cha Giuse trong sự che chở, sự ôm ấp của tình  thương Chúa và đón nhận cha Giuse vào nơi vinh phúc.

Sau thánh lễ, cha Gioakim Trần Tử Hải cử hành nghi thức tiễn biệt cha Giuse và tiễn đưa cha Giuse đến nơi nghĩa trang Lái Thiêu , Bình Dương.

Tại nghĩa trang Lái Thiêu , Bình Dương,cha Gioakim Trần Tử Hải cũng cử hành nghi thức thánh hóa phần mộ là nơi an nghỉ cuối cùng. Giờ đây, thân xác cha Giuse đã trở về với cát bụi chờ ngày Phục sinh .

                                                               Simon Lại Văn Miễn