BẢN TIN GIÁO XỨ CHỢ ĐŨI SỐ 167

LÁ THƯ MỤC TỬ
Lm. Ernest Nguyễn Văn Hưởng

Vừa qua, Caritas của Tổng Giáo phận có liên lạc với họ đạo Chợ Đũi về việc Tiếp sức mùa thi năm nay. Theo chương trình của họ đạo, năm nay chúng ta không tổ chức tiếp đón các em như các năm trước. Lý do đơn giản thứ nhất là do năm nay thay đổi cách thi, không còn căng thẳng cho các thí sinh như trước. Lý do thứ hai là vì cha Ignatio, người phụ trách chính yếu của chương trình đã đi nhậm xứ mới, họ đạo chưa kịp chuẩn bị người thay thế. Lý do thứ ba quan trọng hơn là họ đạo chúng ta đang tiến hành xin giấy phép xây dựng cho khối nhà sinh hoạt cho họ đạo. Chúng ta tập trung tiền bạc cũng như mặt bằng cho việc ấy vì mỗi lần tiếp sức chúng ta phải chi món tiền khá lớn.

Tuy vậy, Caritas cũng đề nghị chúng ta cung cấp khoảng 100 phần ăn cho các em và chúng ta đã nhận lời. Nhận lời vì chúng ta biết rằng nhiều nơi có thể tiếp đón các em nhưng rất khó để lo phần ăn uống. Tổ chức một bếp ăn cho một nhóm người đông như thế không phải là đơn giản : nào bếp, nào dụng cụ, nào nối niêu xoong chảo… Họ đạo chúng ta ở trong hoàn cảnh thuận tiện hơn là có sẵn các thứ để phục vụ cho bữa ăn người nghèo nên chi phí cho bữa ăn cho những bữa ăn như vậy ít hơn và hơn nữa chúng ta cũng có sẵn người làm thiện nguyện chuyên lo cho bữa ăn nên “tay nghề” vững vàng hơn. Cho tới hiện nay, cung cách phục vụ của chúng ta vẫn là “người nghèo vẫn được phục vụ như người trong gia đình” và chính trong lý tưởng đó, các cha trong xứ vẫn sử dụng bữa ăn trưa của người nghèo (không phải để tranh giành với người nghèo) nhưng để chia sẻ và đảm bảo chất lượng bữa ăn.
Do thay đổi cách phục vụ (chỉ lo phần ăn) nên chi phí cho công tác tiếp sức năm nay ít hơn. Dù vậy, cũng cần sự đóng góp của mọi người với tình thần “chung tay vỗ nên bộp”. Caritas của họ đạo Chợ Đũi, Caritas của Tổng Giáo phận Saigon và các em thí sinh chân thành cám ơn các đóng góp đó.
TRANG SỐNG LỜI CHÚA
14/06/15 CHÚA NHẬT TUẦN 11 THƯỜNG NIÊN –B (Mc 4,26-34)
 
THIÊN CHÚA QUAN PHÒNG

“Chuyện Nước Thiên Chúa cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. Đêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên.” (Mc 4,26-17)

Suy niệm: Thiên Chúa quan phòng đã “cài đặt” trong hạt giống một mầm sống và một tiến trình sinh trưởng. Khi hạt lúa được gieo vào lòng đất, nó sẽ theo tiến trình ấy mà nẩy mầm, mọc thành cây, làm đòng, trổ bông và kết hạt. Bên cạnh tiến trình ấy, Thiên Chúa còn làm mưa, chiếu nắng và bơm không khí cho cây lúa phát triển. Nếu không có bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, nhà nông có vất vả gieo trồng và chăm bón cách mấy cũng chỉ tốn công vô ích. Tác giả thánh vịnh 126 đã kinh nghiệm điều này nên nói: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công.
Mời Bạn: Xây dựng Nước Thiên Chúa là bổn phận của mỗi người, đồng thời cũng là ân huệ được tham gia vào chương trình cứu độ của Chúa. Ý thức điều đó để nung nấu lòng nhiệt tâm xây dựng Nước Thiên Chúa, đồng thời khiêm nhường nhìn nhận như thánh Phaolô: “Tôi trồng, anh A-pô-lô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho nó lớn lên” (1Cr 3,6). Công người trồng chẳng là gì, công người tưới cũng chẳng là gì. Công Chúa làm cho nó lớn lên mới là đáng kể.
Sống Lời Chúa: Khi làm một việc gì hãy nhắc nhở mình rằng mình làm việc này là để cộng tác vào công trình của Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa là Đấng Sáng Tạo và Quan Phòng, Chúa đã ban cho chúng con ân huệ được tham gia vào công trình của Chúa. Xin ban thêm cho chúng con lòng nhiệt tâm và tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa.
TIN GIÁO HỘI
Bài giảng tại Santa Mata : Đừng làm suy yếu hay tan loãng căn tính Kitô
 
Làm chứng cho sự thật về căn tính Kitô của chúng ta, mà không cần làm tan loãng hoặc làm mất đi hương vị của nó là chủ đề bài giảng thánh lễ sáng thứ Ba 09 tháng Sáu tại nhà nguyện Santa Marta.
 
Căn tính Kitô giáo của chúng ta chính xác là gì? Đức Thánh Cha Phanxicô đã nêu ra câu hỏi trên ở đầu bài giảng của ngài, mời gọi cộng đoàn suy nghĩ về căn tính Kitô của mỗi người như là “một cuộc hành trình dài” từ mơ hồ đến một đức tin mạnh mẽ đến mức chúng ta có thể làm chứng cho Chúa Giêsu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
 
Đúng là chúng ta đều là tội nhân, và chúng ta sa ngã, nhưng với sức mạnh của Thiên Chúa chúng ta có thể đứng dậy và tiếp tục cuộc hành trình của chúng ta. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “tội lỗi là một phần bản sắc của chúng ta”, nhưng chúng ta đều là tội nhân với đức tin vào Thiên Chúa”, Đấng đã xức dầu cho ta, ghi dấu ấn của Ngài trên chúng ta và ban cho chúng ta Chúa Thánh Thần như một bảo chứng trong tâm hồn chúng ta.
 
Đức Giáo Hoàng nói rằng kitô hữu không phải là những người theo một triết lý cụ thể nào đó, nhưng là những người trung tín với bản sắc mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta như những người đã được xức dầu và mở lòng ra cho Chúa Thánh Thần đi vào con tim của họ.
 
Vẻ đẹp của bản sắc này, có thể được nhìn thấy qua cách chúng ta làm chứng trước thế giới. Nhưng Đức Thánh Cha cảnh báo về một số cách thức khiến cho chứng tá này có thể bị suy yếu hoặc tan loãng: Thứ nhất là khi chúng ta chuyển từ đức tin vững vàng vào Chúa Kitô sang một thứ tôn giáo vô vị chỉ gồm những lời cầu nguyện và ý tưởng, dọc theo những đường hướng của phái Ngộ Đạo thời xa xưa. Những người “Ngộ Đạo hiện đại” bị cám dỗ để tránh tai tiếng của Thập Giá và hoan hỉ tìm kiếm Thiên Chúa qua “linh đạo Kitô giáo thanh tao hơn” của họ.
 
Thứ hai là có những người quên đi họ đã được xức dầu và đã nhận được sự bảo đảm của Chúa Thánh Thần, vì thế họ luôn luôn tìm kiếm những điều “mới lạ” trong căn tính Kitô của họ. Đức Thánh Cha nói đùa rằng những người ấy nói với nhau: “Đâu là những thị nhân có thể cho chúng tôi biết chính xác thông điệp Đức Mẹ sẽ đưa ra lúc 4 giờ chiều nay?”.
 
Cuối cùng, Đức Thánh Cha cảnh báo những ai để cho bản sắc mình bị suy yếu bởi đạo đức và “tính thế gian” của loài người và bởi ao ước muốn mở rộng ranh giới của lương tâm Kitô của mình. Họ như là muối đã mất hương vị của nó, nhưng suốt lịch sử của ơn cứu rỗi, Thiên Chúa đã kiên nhẫn dẫn dắt chúng ta từ mơ hồ đến những xác tín chắc chắn về mầu nhiệm Nhập Thể và ơn Cứu Chuộc của chúng ta qua sự chết của Con Ngài. Đức Thánh Cha nói: “Đây là bản sắc của chúng ta”, và chúng ta phải cầu xin Chúa ban cho ân sủng để làm chứng cho sự thật này.
TIN GIÁO PHẬN & GIÁO XỨ
ĐTC gửi thư chúc mừng Cha Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân nhân dịp 40 năm linh mục
WGPSG -- Qua bức thư gửi từ Phủ Quốc Vụ Khanh Toà Thánh của Đức Hồng y Pietro Parolin - Quốc Vụ Khanh Toà Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến Cha Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân nhân dịp kỷ niệm 40 năm Cha Inhaxiô lãnh nhận chức linh mục. Cha Inhaxiô là người luôn tín thác vào Chúa; và với ơn Chúa giúp, Cha Inhaxiô đã có nhiều đóng góp cho Tổng Giáo phận Sài Gòn nói riêng và cho Giáo Hội tại Việt Nam nói chung. Tất cả những đóng góp công sức của Cha Inhaxiô đều xuất phát từ lòng yêu mến Chúa và tinh thần trách nhiệm của một người hết lòng vì Giáo Hội. Sau đây là toàn văn lá thư chúc mừng và bản dịch tiếng Việt.
PHỦ QUỐC VỤ KHANH TOÀ THÁNH
Đức Thánh Cha
PHANXICÔ
Gởi lời chúc mừng nồng nhiệt đến
Linh mục Inhaxio HỒ VĂN XUÂN
Tổng Đại Diện và Cha Sở Giáo Xứ Gia Định
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm con Lãnh Nhận Chức Linh Mục, và cùng với Con, Cha dâng lời tạ ơn Chúa Kitô, Linh Mục Thượng Phẩm Đời Đời, vì biết bao ơn lành con đã lãnh nhận trong thừa tác vụ nhằm xây dựng Dân Thiên Chúa, cha nài xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, ban dồi dào ân phúc từ trời và cha sẵn lòng ban Phép Lành Tòa Thánh cho con, cho thân quyến, cho giáo dân trong giáo xứ, cho bạn hữu và tất cả những ai liên kết thiêng  liêng với con trong niềm vui này.
Từ Điện Vatican, ngày 09 tháng sáu năm 2015
Hồng Y Pietro Parolin
Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh
 
Lời Tri Ân:  Họ đạo xin chân thành cảm ơn và xin Chúa trả công bội hậu cho quý ân nhân đã quảng đại đóng góp cho bếp ăn từ thiện và quỹ bác ái của Họ đạo: Tuyết Nhung: 1.000.000đ. Ngọc Nên: 600.000đ. Vũ Hà: 1.000.000đ. Vũ Nga: 1.000.000đ. Thùy Sương: 400.000đ. 1 ân nhân: 200.000đ giấy in.