BẢN TIN GIÁO XỨ CHỢ ĐŨI SỐ 168

LÁ THƯ MỤC TỬ
Lm. Ernest Nguyễn Văn Hưởng

Với trại hè vào thứ năm và thứ sáu tuần vừa qua, các lớp Giáo lý của năm học 2014-2015 đã khép lại. Các em đã nhận được phần thưởng cho năm học vừa qua và cùng nhau vui chơi cũng như thêm được một số kỹ năng trong cuộc sống.

Nếu ông bà anh chị em nhớ lại thì ngay từ lúc mới về nhận xứ, tôi đã hết sức cố gắng thúc đẩy việc giáo dục các em vì lúc nào chúng ta cũng cần ý thức rằng có tri thức mà không có đạo đức là một tai hoạ cho nhân loại, mà trước tiên cho gia đình. Một người thật giỏi, làm việc thật có hiệu quả mà chỉ lo cho mình thì người ấy không thể sống trong gia đình theo nghĩa một cộng đoàn, mà gia đình trở nên công cụ phục vụ cho người ấy. Nói cách khác, chẳng sớm thì muộn gia đình người ấy sẽ : một là tan rã, hai là các thành viên trong gia đình trở nên nô lệ cho người ấy.
Trong đời sống xã hội cũng thế, người như vậy tìm hết cách để kiếm lợi cho mình bất chấp thiệt hại cho xã hội. Nguy cơ là ở chỗ đó. Nhìn thấy cảnh người ta giành giật nhau vì miếng ăn, vì công việc làm, vì mối lợi… khiến người ta phải qui tụ thành nhóm lợi ích và như thế cạnh tranh giữa các nhóm sẽ diễn ra và nhóm mạnh sẽ nuốt nhóm yếu. Luật của kẻ mạnh là châm ngôn sống và những người yếu thế sẽ trở nên nô lệ cho nhóm người mạnh hơn. Công bằng xã hội khó được thực hiện. Người bóc lột và người bị bóc lột càng ngày càng rõ nét hơn.
Trong phạm vi nhỏ hẹp của họ đạo, chúng ta hy vọng rằng việc phấn đấu học tập của các em trong họ đạo không chỉ dừng lại việc nuôi sống bản thân trong tương lai mà còn lưu tâm đến người khác, những người trong gia đình, những người làm công cho mình, những đồng nghiệp, những bạn bè nhất là những người nghèo khổ đầy dẫy chung quanh ta. Được vậy chúng ta vui mừng vì đã đóng góp cho tiến bộ của xã hội, một xã hội ngày càng mang tính người hơn.
TRANG SỐNG LỜI CHÚA
21/06/15 CHÚA NHẬT TUẦN 12 THƯỜNG NIÊN –B (Mc 4,35-41)
ĐẤNG DẸP YÊN BAO SÓNG CẢ

“Người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh?” (Mc 4,41)

Suy niệm: Thuở xa xưa khi khoa học chưa phát triển, người ta sợ hãi trước sức mạnh của thiên nhiên và thờ lạy chúng như những bậc thần linh. Bao nhiêu là thứ thần: thần sông, thần biển, thần nước, thần lửa… được tôn thờ khắp nơi và trong tâm thức của mỗi người. Khi đặt câu hỏi “Người này là ai…” các môn đệ không chỉ bày sự ngỡ ngàng trước Thầy Giê-su, nhưng còn tuyên xưng Ngài là Thần trên hết các thần vì đã làm cho gió và biển phải lặng yên. Chúa là vị Thần rất gần gũi: cùng ở với họ trên một chiếc thuyền con; vị Thần vẫn “ngủ” đang khi các môn đệ sợ hãi, chèo chống vô vọng trước cơn bão biển kinh hoàng. Ngài là vị Thần đặc biệt gần gũi với những biến cố của cuộc đời con người.
Mời Bạn: Là người tin và theo Chúa Giê-su, có bao giờ bạn tự hỏi Ngài là ai, nhất là khi gặp gian nan thử thách? Câu hỏi được đặt ra trong những hoàn cảnh như thế giúp bạn xác tín hơn nữa vào Đấng bạn tôn thờ. Đấng có thể dẹp yên bao sóng cả sóng cồn chỉ bằng mấy tiếng giản đơn “Im đi! Câm đi!” thì lẽ gì Ngài không thể cứu bạn khỏi vòng vây của ma quỷ và ban cho bạn những điều tốt lành? Mời bạn tự vấn lương tâm để xác định thái độ và hành vi đối với chính bản thân mình và với chính Đấng là Thiên Chúa của bạn.
Sống Lời Chúa: Tôi ghi nhớ quyền năng tuyệt đối của Chúa để loại trừ mọi việc làm mê tín dị đoan, đồng thời cảm nhận được điều an ủi: Chúa gần gũi những ai kêu cầu Người.
Cầu nguyện: “Lạy Chúa Giê-su, xin thêm lòng tin cho chúng con để mỗi người trong chúng con khỏi bị Chúa phiền trách: “Sao nhát thế?” Amen.

TIN GIÁO HỘI
Bài giảng tại Santa Marta: Thần học về sự nghèo khó
Trong bài giảng thánh lễ sáng thứ Ba 16 tháng Sáu tại nhà nguyện Santa Marta, Đức Thánh Cha đã trình bày những suy tư của ngài về vị trí của sự nghèo khó trong Tin Mừng, và nói rằng Tin Mừng trở nên không thể hiểu được nếu sự nghèo khó bị lấy khỏi Tin Mừng , và thật là vô lý khi chụp mũ “cộng sản” cho những linh mục có một mối quan tâm mục vụ cho người nghèo.
Trong bài đọc Một, kể về cách thức Thánh Phaolô tổ chức việc quyên góp trong Giáo Hội Côrintô, cho Giáo Hội tại Jerusalem, nơi các thành viên đang phải đối diện với khó khăn lớn về tài chính. Đức Thánh Cha Phanxicô đã lưu ý rằng, ngày hôm nay cũng vậy, “nghèo đói” luôn luôn là “một từ gây ra những nhục mạ”. Quá thường là khi thấy một linh mục nói quá nhiều về nghèo đói, một giám mục nói nhiều về cảnh bần hàn, Kitô hữu này, nữ tu nọ nói về những người nghèo thì người ta ồ lên chắc là họ có một chút cộng sản, phải không? Không , trái lại hoàn toàn. Sự nghèo khó được nhắc đến tại trung tâm của Tin Mừng. Nếu chúng ta bỏ nghèo khó khỏi Tin Mừng, không ai có thể hiểu bất cứ điều gì về thông điệp của Chúa Giêsu.”
Thánh Phaolô khi nói với Giáo Hội Côrintô, đã làm nổi bật sự giàu có thực sự của họ là gì. Anh em rất giàu về mọi thứ như đức tin, lời nói, nhận thức, sự chân thành, và tình yêu mà chúng tôi đã dạy cho anh em”. Thánh Tông Đồ khuyên “vì anh em giàu có như thế, anh em cũng hãy giàu có về lòng quảng đại trong dịp lạc quyên này”
“Nếu anh chị em giàu có trong con tim, giàu có tuyệt vời về lòng nhiệt thành và lòng bác ái, giàu có Lời Chúa và sự hiểu biết Thiên Chúa - hãy để sự giàu có này chạm được đến túi tiền của anh chị em - và đây là một nguyên tắc vàng: khi niềm tin không đi kèm với lòng quảng đại, thì đó không phải là một đức tin chân chính. Đó là một nguyên tắc vàng mà Thánh Phaolô nói ở đây ‘Anh em giàu có như thế, anh em cũng hãy giàu có về lòng quảng đại trong dịp lạc quyên này’. Đây là điều tương phản giữa sự giàu có và nghèo đói. Giáo Hội Jerusalem đang nghèo, đang gặp khó khăn kinh tế, nhưng rất giàu, bởi vì Giáo Hội giữ kho tàng sứ điệp Tin Mừng. Giáo Hội Giêrusalem nghèo này đã làm giàu cho Giáo Hội Côrintô với sứ điệp Tin Mừng; đã trao ban sự giàu có của Tin Mừng.”
Hãy để sự nghèo khó của Chúa Kitô làm giàu chúng ta
Tiếp tục diễn giải về Thánh Phaolô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi tất cả chúng ta hãy theo gương của Giáo Hội Côrintô, là Giáo Hội nơi mà các thành viên đã có một thỏa thuận tuyệt vời về của cải vật chất và rất nhiều điều, là Giáo Hội nghèo nếu không được loan báo Tin Mừng, nhưng làm giàu cho Giáo Hội Jerusalem, ngõ hầu giúp trong việc xây dựng Dân Chúa. Đây là nền tảng của “thần học về nghèo đói”: Đức Giêsu Kitô, Đấng đã rất giàu có với sự phong phú của Thiên Chúa - đã tự làm cho mình ra nghèo hèn, Ngài hạ mình xuống vì chúng ta. Đó là ý nghĩa của mối phúc thật thứ nhất: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó”, nghĩa là làm mình nghèo đi để cho mình được làm giàu bởi sự nghèo khó của Chúa Kitô, là ước ao làm giàu với những giàu có của Chúa Kitô chứ không phải là những thứ. khác.
“Khi chúng ta giúp đỡ người nghèo, chúng ta không đơn thuần là làm công việc của một cơ quan trợ giúp ‘theo cách Kitô Giáo’. Trợ giúp người khác là một việc thiện và nhân bản. Đó là một công việc tốt, và cao quý. Nhưng đó không phải là tinh thần nghèo khó mà Thánh Phaolô ao ước nơi chúng ta và đã rao giảng cho chúng ta”. Tinh thần nghèo khó Kitô Giáo là tôi trao ban ra chính mình, chứ không phải là cái dư thừa, còn sót lại - Tôi cho đi thậm chí những thứ tôi đang rất cần cho chính bản thân mình, bởi vì tôi biết rằng người nghèo được tôi trao tặng làm phong phú tôi. Tại sao người nghèo làm phong phú tôi? Bởi vì chính Chúa Giêsu đã nói với chúng ta rằng Ngài là người nghèo.”
Tinh thần khó nghèo Kitô Giáo không phải là một ý thức hệ
Khi một người cho đi một cái gì đó, không chỉ từ những thứ dư thừa của mình, để cung cấp cho một người nghèo, cho một cộng đồng nghèo, người đó được phong phú hóa. Chúa Giêsu hoạt động nơi những ai thực hiện điều này, chính vào lúc người ấy thực thi điều đó, và Chúa Giêsu hoạt động nơi người nghèo, là những người làm phong phú cho người đã trao tặng cho mình.
“Đây là thần học về sự khó nghèo: Tinh thần khó nghèo là trung tâm của Tin Mừng; nó không phải là một ý thức hệ. Đó là một mầu nhiệm của Chúa Kitô, Đấng đã tự hạ mình xuống, Đấng đã tự bần cùng hóa mình để làm giàu cho chúng ta. Vì vậy, thật là dễ hiểu tại sao mối phúc đầu tiên trong Tám Mối Phúc Thật là ‘Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó’. Là người nghèo trong tinh thần có nghĩa là đi trên con đường này của Chúa, con đường khó nghèo của Chúa, Đấng đã tự hạ mình xuống đến mức trở thành bánh cho chúng ta, trong hy tế này. Ngài tiếp tục hạ mình vào lịch sử của Giáo Hội, trong việc tưởng niệm cuộc thương khó của Ngài, và qua việc tưởng niệm những sỉ nhục của Ngài, tưởng niệm sự nghèo hèn của Ngài, qua bánh này Ngài làm cho chúng ta nên giàu có”
TIN GIÁO XỨ

 Tiếp sức mùa thi 2015
Năm nay giáo xứ không có tổ chức đón tiếp các em về dự thi, tuy nhiên Caritas giáo phận đề nghị xin giáo xứ chúng ta 100 phần ăn để giúp cho các em từ khắp nơi về thành phố dự thi. Kính mong anh chị em trong giáo xứ chung tay đóng góp theo lời kêu gọi của Caritas giáo phận. Xin cám ơn.
 
Lời Tri Ân : Họ đạo xin chân thành cảm ơn và xin Chúa trả công bội hậu cho quý ân nhân đã quảng đại đóng góp cho bếp ăn từ thiện và quỹ bác ái của Họ đạo: Bà Đức Quang: 1tấn gạo. Shop ve chai: 10.000.000đ. 1 ân nhân: 1.000.000đ. Ủng hộ xây Nhà Sinh Hoạt giáo xứ: Cô Tuyết: 1.000.000đ. Cô Chi Tiếp sức mùa thi: 300.000đ.