BẢN TIN GIÁO XỨ CHỢ ĐŨI SỐ 170

LÁ THƯ MỤC TỬ
Lm. Ernest Nguyễn Văn Hưởng

Trong những ngày vừa qua, vấn đề hôn nhân đồng tính (giữa hai người đồng phái) lại gây tranh cải trên qui mô lớn qua phán quyết chính thức hợp thức hóa hôn nhân đồng tính của Tối cao Pháp viện Mỹ ngày 26/6/2015. Qua đó những đôi đồng tính có thể đăng ký kết hôn nơi các cơ quan hành chánh và đảm nhiệm các quyền lợi hay nghĩa vụ như các đôi vợ chồng dị tính (giữa hai người khác phái).

Sự kiện này gây ồn ào trong truyền thông. Ở Việt Nam một số người mừng về chuyện này và coi như tiền lệ cho những bàn cãi pháp lý về sau. Hình như tại Việt Nam cũng có những cuộc biểu dương lực lượng của những người đồng tính dịp này. Điều đó cho thấy đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Người Công giáo cũng quan tâm bằng cớ là Chủ tích Hội Đồng Giám Mục Mỹ lên tiếng phản đối và nhiều người khác cũng quan ngại… Đặc biệt, một nhà báo, xưng mình là đồng tính cũng quan ngại phong trào này. Phong trào quá ầm ĩ có khi lại tạo thêm sự ngăn cách giữa người đồng tính và những người khác (không chỉ người dị tính).
Thực ra, việc công nhận về pháp lý không có nghĩa là đã giải quyết tận căn vấn đề. Việc mô phỏng hôn nhân đồng tính theo kiểu hôn nhân dị tính cho thấy sự lệ thuộc của hôn nhân đồng tính theo khuôn mẫu hôn nhân dị tính (đã có từ lâu). Sự lệ thuộc đó cho thấy có một khoảng cách giữa hôn nhân đồng tính và dị tính. Hành vi tính dục của hai người đồng tính không thể hoà hợp như của hôn nhân dị tính. Người con trong hôn nhân đồng tính không thể là con của hai người, vì nếu xin con nuôi thì đứa con ấy chỉ là con theo pháp lý và nếu có con qua thụ tinh trong ống nghiệm thì người con ấy cũng chỉ là con của một người. Chính vì thế cho dù khuyên bảo con cái tôn trọng người đồng tính, Giáo hội không thể chấp nhận hôn nhân đồng tính.
 
TRANG SỐNG LỜI CHÚA
05/07/15 CHÚA NHẬT TUẦN 14 THƯỜNG NIÊN –B (Mc 6,1-6)
 
ẨN SỐ GIÊ-SU

"Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì?" (Mc 6,2)

Suy niệm: Những lời giảng dạy và việc làm của Chúa Giê-su đã gây ra cho những người đồng hương của Ngài nhiều thắc mắc không có lời giải đáp. Trước mắt họ, Ngài chỉ là "con bác thợ Giu-se," mà sao Ngài nói năng khôn ngoan như vậy? Ngài cũng là bà con lối xóm với họ, giống hệt như những người bình thường khác, mà sao Ngài làm được những phép lạ như thế? Nhìn vào cuộc sống quá bình thường của Đức Giê-su tại quê nhà, người ta không thể chấp nhận được Ngài là Đấng Thiên Sai. Ngài quả là một ẩn số.
Mời Bạn: Dù bị hiểu lầm, bị chối bỏ, Chúa Giê-su vẫn muốn cứu chuộc chúng ta bằng cách chia sẻ thân phận con người với chúng ta trong mọi ngóc ngách đời thường và cả đến những cảnh ngộ bi đát nhất, như một con người bình thường nhất trong nhân loại. Nhờ đó mỗi hành vi của chúng ta đều trở nên có ý nghĩa có giá trị trước mặt Thiên Chúa nếu được kết hợp với Ngài, được làm trong Ngài, với Ngài. Để khám phá ẩn số Giê-su trong cuộc sống của bạn, của những người anh chị em bình thường bé mọn nhất, chúng ta cần đóng lại cặp mắt đầy thành kiến của mình và mở ra cặp mắt đơn sơ của trẻ thơ để nhìn thấy những ưu điểm của anh chị em mình.
Sống Lời Chúa: Trong ngày, nhiều lần nhớ tới Chúa và kết hiệp với Ngài trong suy nghĩ và công việc của mình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã chấp nhận sống trọn kiếp con người để cứu độ chúng con. Xin cho con biết sống với Chúa, trong Chúa và cùng Chúa để mọi việc con làm trở nên có ý nghĩa và sinh ích lợi cho anh chị em con. Amen.
 TIN GIÁO HỘI
 ĐTC: Đức tin là sức mạnh giải thoát và cứu rỗi
Lời Chúa của Chúa Nhật hôm nay mời gọi chúng ta sống trong xác tín về sự phục sinh: Đức Giêsu là Chúa, có quyền trên sự dữ và cái chết, và Người muốn đưa chúng ta về nhà Cha, nơi sự sống ngự trị. Sứ điệp thật rõ ràng và có thể tóm tắt trong một câu hỏi: Chúng ta có tin rằng Chúa Giêsu có thể chữa lành chúng ta và cho chúng ta sống lại hay không?
Mở đầu bài huấn dụ ĐTC nói: Phúc Âm hôm nay giới thiệu trình thuật sống lại của một bé gái 12 tuổi, con của một trong những trưởng hội đường do thái. Ông gieo mình dưới chân Chúa Giêsu và van nài Người: “Đứa con gái của tôi đang chết; xin hãy đến đặt tay trên nó để nó được cứu và sống” (Mt 5,23). ĐTC giải thích lời xin này của người cha đáng thương như sau:
Trong lời cầu này chúng ta cảm nhận được nỗi lo lắng của mọi người cha đối với sự sống và hạnh phúc của con cái mình. Nhưng chúng ta cũng cảm thấy niềm tin to lớn của ông nơi Chúa Giêsu. Và khi tin con gái đã chết đến, Chúa Giêsu nói với ông: “Đừng sợ, hãy tin thôi!” (c. 36). Lời này trao ban can đảm. Ngài cũng nói với chúng ta biết bao nhiêu lần: “Đừng sợ, hay chỉ tin thôi!”
Vào nhà Chúa đuổi mọi người đang khóc than ra, rồi hướng tới bé gái đã chết và nói: “Bé gái, Ta truyền cho con hãy dậy!” (c. 41). Và cô bé tức thì ngồi dậy và bắt đầu bước đi. Ở đây ta thấy quyền năng tuyệt đối của Chúa Giêsu trên cái chết, mà đối với Ngài nó như là một giấc ngủ từ đó có thể thức dậy.
Bên trong câu chuyện này thánh sử đã lồng vào một giai thoại khác: đó là việc chữa lành người đàn bà bị băng huyết đã 12 năm. Vì căn bệnh này mà theo nền văn hóa thời đó khiến cho bà bị ô uế, bà phải tránh đụng chạm mọi người: người đàn bà tội nghiêp, bà đã bị kết án chết trên bình diện dân sự. Người đàn bà vô danh này giữa đám đông theo Chúa Giêsu, tự nhủ: “Nếu tôi chỉ sờ vào gấu áo Người thôi, thì tôi sẽ được cứu thoát” (c. 28). Và đã xảy ra như vậy: nhu cầu được giải thoát thúc đẩy bà dám làm, và có thể nói đức tin giật được từ Chúa ơn khỏi bệnh. Ai tin sờ vào Chúa Giêsu, thì kín múc được từ Ngài Ơn thánh cứu thoát. Đức tin là điều này: sờ vào Chúa Giêsu và kín múc từ Ngài ơn thánh cứu thoát. Ngài cứu chúng ta, Ngài cứu sự sống tinh thần, Ngài cứu chúng ta khỏi biết bao vấn đề. Chúa Giêsu nhận ra điều đó và Ngài tìm gương mặt của người đan bà này giữa đám đông. Bà đến trước mặt Ngài run rẩy và Ngài nói với bà: “Này con, đức tin của con đã cứu con” (c.34). Đó là tiếng nói của Cha trên trởi nói nơi Chúa Giêsu: “Con gái, con không bị chúc dữ, con không bị khai trừ, con là con gái Ta”. Mỗi khi Chúa Giêsu đến gần chúng ta, và chúng ta tới gần Ngài, chúng ta nghe các lời này: “Con là con Cha. Cha cứu con. Con đã được khỏi. Và mỗi lần Chúa Giêsu đến gần chúng ta, khi chúng ta đi đến với Ngài với niềm tin, chúng ta cảm thấy điều này từ Thiên Chúa Cha: “Hỡi con, con là con trai Ta, con là con gái Ta! Con đã được khỏi. Ta tha cho tất cả, cho mọi người. Ta chữa lành mọi người và chữa lành tất cả”.
ĐTC nói tiếp trong bài huấn dụ:
Hai giai thoại này – một việc khỏi bệnh và một sự sống lại – có một trung tâm duy nhất: đức tin. Sứ điệp rõ ràng và có thể được tóm tắt trong một câu hỏi: chúng ta có tin rằng Chúa Giêsu có thể chữa lành chúng ta và có thể đánh thức chúng ta dậy từ cái chết hay không? Toàn Phúc Âm được viết trong ánh sáng của niềm tin này: Đức Giêsu đã sống lại, đã chiến thắng cái chết, và vì chiến thắng của Ngài chúng ta cũng sẽ phục sinh. Niềm tin này đối với các kitô hữu tiên khởi đã chắc chắn, có thể bị lu mờ đi và trở thành không chắc chắn đến độ có vài người lẫn lộn sự sống lại với việc tái đầu thai. Lời Chúa Chúa Nhật này mời gọi chúng ta sống trong xác tín về sự sống lại: Đức Giêsu là Chúa, có quyền trên sự dữ và cái chết, và muốn đưa chúng ta về nhà Cha, nơi sự sống ngự trị.
Chúng ta tất cả sẽ gặp nhau trên nhà Cha. Và ở đó chúng ta sẽ gặp mọi người, tất cả chúng ta ở quảng trường này hôm nay, chúng ta sẽ gặp nhau trong nhà Cha, trong sự sống Chúa Giêsu ban cho chúng ta.
Sự sống lại của Chúa Kitô hoạt động trong lịch sứ như nguyên lý của sự canh tân và niềm hy vọng. Bất cứ ai thất vọng và mệt mỏi cho tới chết, nếu tín thác nơi Chúa Giêsu và tình yêu Ngài, có thể bắt đầu sống trở lại. Cả việc bắt đầu trở lại một cuộc sống mới, thay đổi cuộc sống cũng là một kiểu sống dậy, phục sinh.
Đức tin là một sức mạnh của sự sống, nó trao ban sự tràn đầy cho nhân loại tính của chúng ta; và ai tin nơi Chúa Kitô phải được nhận ra, bởi vì họ thăng tiến sự sống trong mọi hoàn cảnh, để làm cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người yếu đuối nhất, sống kinh nghiệm tình yêu thương giải phóng và cứu thoát của Thiên Chúa.
Chúng ta hãy xin Chúa, qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria, ơn đức tin mạnh mẽ và can đảm, thúc đẩy chúng ta trở thành những người phổ biền niềm hy vọng và cứu sống giữa các anh chị em khác.
 TIN GIÁO PHẬN & GIÁO XỨ
Chúc mừng Bổn mạng Ca đoàn Maria-Goretti
Thứ hai ngày 06/07/2015 Lễ kính Thánh Nữ Maria-Goretti  bổn mạng ca đoàn Maria-Goetti. Cha sở và cộng đoàn giáo xứ Chợ Đũi xin chúc mừng anh chị em trong ca đoàn được nhiều hồng ân Chúa trong ngày lễ quan thầy.
 
Thông báo:
Cha Giuse Nguyễn Mạnh Hùng từ nay sẽ phụ trách trao Mình Thánh Chúa cho các giáo khu: Giáo khu 1,2,3,5,6,7. Các giáo khu khi có nhu cầu xin liên hệ với cha Giuse Nguyễn Mạnh Hùng.
Cha Giuse Phạm Đăng Khải sẽ phụ trách thụ lý hồ sơ hôn phối cho đến khi ngài đi du học.
 
Lời Tri Ân Họ đạo xin chân thành cảm ơn và xin Chúa trả công bội hậu cho quý ân nhân đã quảng đại đóng góp cho bếp ăn từ thiện và quỹ bác ái của Họ đạo: Khánh Vy: 1.000.000đ. Ông Văn: 500.000đ. Cộng đoàn LCTX: 3.000.000đ. Hồng Chiêm: 500.000đ. Tiếp sức mùa thi: Bà Phước: 1.000.000đ. Cộng đoàn LCTX: 2.000.000đ. Xây nhà Sinh hoạt Giáo xứ: Cô Sâm: 4.000.000đ.