BẢN TIN GIÁO XỨ CHỢ ĐŨI SỐ 176

LÁ THƯ MỤC TỬ
Lm. Ernest Nguyễn Văn Hưởng

Từ ngày thứ hai 10/8 đến thứ năm 13/8 vừa qua, các cha làm mục vụ trong Tổng Giáo phận Saigon tụ họp lại tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Saigon để tĩnh tâm năm. Như mọi năm, đây là dịp anh em linh mục trong giáo phận gặp nhau chia sẻ những khó khăn và niềm vui cho nhau vì thực ra chỉ có những dịp này các linh mục mới hiện diện đầy đủ bên nhau.

Các Bài giảng của Đức cha Vinh sơn Nguyễn văn Bản đều dựa trên một đoạn Lời Chúa mà các cha cùng đọc chung với nhau trước mỗi bài, làm cho chủ đề “Tân Phúc Âm hoá đời sống linh mục” được tập trung trên nền tảng Lời dạy của Đức Giêsu. Và điều đó được nhấn mạnh ngay từ bài giảng đầu tiên với đề tài “Để cho Chúa Giêsu giúp mình điều chỉnh cách hiểu” dựa trên đoạn Phúc Âm Ga 1,45-51.
Dịp này Đức Tổng cũng công bố hai Quị định : “Qui định mục vụ Bí tích” và “Qui định về thủ tục Hôn phối”. Các Qui định này có giá trị, nghĩa là phải được áp dụng trên toàn Tổng Giáo phận ngay sau khi công bố. Họ đạo chúng ta cũng áp dụng các qui định này nên các thói quen, các thủ tục trước đây trái với Thủ tục mới công bố này đều bị bãi bỏ hay điều chỉnh. Đức Tổng cũng cho biết làm sai thủ tục hôn phối dẫn đến bí tích Hôn phối không thành sự thì linh mục ấy không được cử hành bí tích này trong một năm. Hình thức kỷ luật này cho thấy tính nghiêm trọng của việc tiến hành thủ tục hôn phối trong bối cảnh xã hội ngày nay.
Đức Tổng cũng công bố đến 75 tuổi, các linh mục phải làm đơn xin hưu. Ngài cũng nói lên bận tâm về việc phải khẩn cấp trùng tu nhà thờ Đức Bà Saigon trong tình hình khó khăn hiện nay và ngài cho biết đường hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục cũng như của Tổng giáo phận trong việc Phúc âm hoá xã hội là chú ý đến an toàn giao thông, an toàn thực phẩm và cải thiện môi trường sống…Buổi tĩnh tâm được đánh giá là khá tốt đẹp. Cám ơn ông bà anh chị em đã cầu nguyện cho buổi tĩnh tâm này.
TRANG SỐNG LỜI CHÚA
16/08/15 CHÚA NHẬT TUẦN 20 THƯỜNG NIÊN –B (Ga 6,51-59)
THÁNH THỂ, CỦA ĂN THẦN LINH

“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.” (Ga 6,51)

Suy niệm: Con người ngày nay không còn quá chú trọng đến ăn no theo kiểu “chặt to kho mặn” như thuở nào. Thay vào đó, người ta đòi hỏi ăn ngon, ăn những món đặc sản, độc đáo để thỏa mãn và xứng tầm đẳng cấp. Thế nhưng, chẳng bao giờ thỏa mãn, hay nói như thánh Âu-tinh, mọi của ăn thế gian không bao giờ làm thỏa mãn cơn khát, cơn nóng ở tận đáy sâu tâm hồn con người. Bởi thế, Lời Chúa hôm nay cho ta thấy Thiên Chúa Tình Yêu đã trù liệu cho ta một thứ lương thực trường tồn, thỏa mãn mọi khát vọng, đó là bàn tiệc Hằng Sống mà của ăn chính là Thân Mình Chúa Giê-su, Con yêu dấu của Chúa Cha. Bàn tiệc này đã được tiên báo trong Cựu Ước khi Đấng Khôn Ngoan chuẩn bị mọi thứ bánh ngon, rượu thơm để đãi dân Người. Bàn tiệc ấy giờ đây được hiện tại hóa nơi Bí tích Thánh Thể qua hành động trao hiến chính Thịt và Máu của Đức Ki-tô cho nhân loại. Trao hiến mãi mãi, trao hiến để tất cả mọi người được sống và sống dồi dào, không chỉ sự sống tự nhiên mà còn sự sống siêu nhiên, vĩnh hằng và sung mãn. Như chính Chúa Giê-su đã khẳng định: Ngài là "Bánh hằng sống", là “Nước hằng sống”, Ngài chính là Sự Sống, để những ai đến với Ngài sẽ không đói, không khát bao giờ.
Mời Bạn: Bí Tích Thánh Thể là quà tặng, là lương thực độc đáo mà Thiên Chúa trao ban cho nhân loại. Thiên Chúa dọn cho bạn trong Thánh Lễ. Mời bạn đến dự tiệc thánh.
Sống Lời Chúa: Cám ơn Chúa sau khi rước lễ và sau Thánh Lễ
Cầu nguyện: Đọc kinh Rước Lễ Thiêng Liêng.
 TIN GIÁO HỘI
 Dưới đây là bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô Ngài giải thích về các ngày lễ trong gia đình.
Có ba chiều kích được xem là đánh dấu nhịp độ cuộc sống gia đình: ngày lễ, làm việc và cầu nguyện.
Ngày lễ là một phát minh của Thiên Chúa. Chúng ta nhớ lại kết luận của trình thuật tạo dựng trong Sách Sáng Thế: “Ngày thứ bảy, Thiên Chúa đã hoàn thành công việc Ngài làm. Khi làm xong mọi công việc, ngày thứ bảy, Ngài nghỉ ngơi. Thiên Chúa chúc phúc cho ngày thứ bảy và thánh hoá nó, vì trong ngày ấy Ngài đã nghỉ không còn làm mọi công việc tạo dựng của Ngài” (St 2, 2-3). Thiên Chúa dạy chúng ta về tầm quan trọng của việc dành thì giờ để chiêm ngưỡng và tận hưởng điều đã được thực hiện cách tốt đẹp bởi công việc. Đương nhiên là tôi nói về công việc, không những chỉ theo nghĩa thủ công và nghề nghiệp, nhưng theo nghĩa rộng: mọi hành động mà với nó chúng ta có thể hợp tác vào công việc tạo dựng của Thiên Chúa.
Vì vậy, lễ nghỉ không phải là dịp lười biếng ngồi trên ghế bành hay say sưa với những trò tiêu khiển vớ vẩn; không, ngày lễ trước hết và trên hết là một cái nhìn yêu thương và biết ơn về công việc được thực hiện tốt đẹp; chúng ta mừng một công việc. Ngay cả anh chị em, những cặp vợ chồng mới cưới, mừng những việc làm của một thời gian đính hôn tốt đẹp: và điều đó tuyệt đẹp! Đó là thời gian để nhìn vào con cái, cháu chắt, đang lớn lên, và nghĩ rằng: thật đẹp! Đó là thời gian để nhìn vào nhà của mình, những bạn bè mà mình đã tiếp đãi, cộng đồng chung quanh mình, và nghĩ rằng: thật tốt! Thiên Chúa đã làm như thế khi Ngài tạo dựng thế giới. Ngài liên tục làm như vậy bởi vì Thiên Chúa mãi mãi tạo dựng, ngay cả bây giờ!
Một ngày lễ có thể xảy ra trong những hoàn cảnh khó khăn và đau thương, và được mừng ngay cả “với một cổ họng tắc nghẽn”. Trong những trường hợp ấy, chúng ta xin Chúa ban sức mạnh để không hoàn toàn biến nó thành vô ích. Quý anh chị em là cha mẹ biết điều này: biết bao nhiêu lần, vì lợi ích của con cái, anh chị em có thể nuốt nỗi buồn để cho chúng sống một ngày lễ tốt đẹp, để chúng có thể thưởng thức ý nghĩa tốt đẹp của cuộc sống! Có biết bao yêu thương trong việc này!
Ngay cả trong môi trường làm việc, đôi khi – không xao lãng các bổn phận! - chúng ta biết để cho một vài tia sáng của việc mừng lễ “xâm nhập” vào đó: mừng sinh nhật, đám cưới, một em bé mới sanh, cũng như một người nghỉ việc hoặc mới vào... là những điều quan trọng. Điều quan trọng là ăn mừng. Đó là những giây phút làm quen trong bộ máy sản xuất: đó là điều tốt!
Nhưng thời gian thực sự của ngày lễ làm ngừng công việc chuyên môn, và là thời gian thánh thiêng, bởi vì nó nhắc lại cho những người nam nữ rằng họ đã được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, Đấng không phải là nô lệ của việc làm, nhưng là Chúa, và do đó chúng ta không bao giờ là nô lệ của công việc, nhưng là “chủ”. Nhưng chúng ta biết rằng có hàng triệu người nam nữ và cả trẻ em đang làm nô lệ lao động và điều này thì chống lại Thiên Chúa cùng ngược lại với nhân phẩm! 
Việc quá bận tâm với lợi nhuận kinh tế và hiệu quả của kỹ thuật đe doạ những nhịp điệu nhân bản của cuộc sống. Thời gian nghỉ ngơi, đặc biệt là nghỉ ngơi ngày Chúa Nhật, được dành riêng cho chúng ta để chúng ta có thể tận hưởng điều không thể sản xuất và không thể tiêu thụ và không thể mua bán được. Nhưng chúng ta thấy rằng ý thức hệ về lợi nhuận và tiêu thụ muốn ăn tươi nuốt sống ngày lễ: đôi khi nó cũng bị thu hẹp thành một “dịp buôn bán”, một cách để kiếm tiền và tiêu tiền. Nhưng đó có phải là lý do để chúng ta làm việc không? Việc tham lam tiêu thụ, đưa đến việc phung phí, là một loại vi khuẩn kinh tởm trong số những vi khuẩn khác, cuối cùng làm cho chúng ta thấy mệt mỏi hơn trước. Nó làm tổn hại đến công việc thật và làm hao mòn cuộc sống.
Sau cùng, thời gian của ngày lễ là thời gian thánh thiêng bởi vì Thiên Chúa ngự ở đó một cách đặc biệt. Thánh Lễ Chúa Nhật mang đến cho ngày lễ ân sủng của Đức Chúa Giêsu Kitô: sự hiện diện của Người, tình yêu của Người, hy tế của Người, việc biến chúng ta thành một cộng đồng, việc Người ở với chúng ta... Và như vậy, mọi thực tại nhận được ý nghĩa trọn vẹn của nó: việc làm, gia đình, những niềm vui và khó khăn của mỗi ngày, ngay cả đau khổ và cái chết; tất cả mọi sự đều được biến đổi bởi ân sủng của Đức Kitô. 
Gia đình được cung cấp một khả năng chuyên môn ngoại thường để hiểu biết, hướng dẫn và nâng đỡ giá trị thực sự của thời gian ngày lễ. Nhưng điều tốt đẹp là mừng lễ trong gia đình, thật là đẹp! Và đặc biệt là vào ngày Chúa Nhật. Chắc chắn không phải là ngẫu nhiên mà những ngày lễ, trong đó có chỗ cho cả gia đình, là những ngày lễ thành công nhất!. Cùng một cuộc sống gia đình, được nhìn dưới cặp mắt đức tin, tỏ ra tốt đẹp hơn những cực nhọc mà chúng ta phải trả. Nó hiện ra như một kiệt tác của sự đơn giản, đẹp vì không giả tạo, không giả dối, nhưng có khả năng kết hợp với tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống thật. Nó xuất hiện như có một điều gì “rất tốt”, như Thiên Chúa đã phán sau khi tạo dựng người nam và người nữ (x St 1:31). Vì vậy, ngày lễ là một món quà quý giá mà Thiên Chúa tạo thành cho gia đình nhân loại: Chúng ta đừng làm hỏng nó!
TIN GIÁO PHẬN & GIÁO XỨ
Tuần tĩnh tâm năm 2015 của linh mục đoàn Sài Gòn đã kết thúc với Giờ Chầu Thánh Thể kết hợp với Kinh Trưa vào lúc 15g30.
Xin cám ơn cộng đoàn giáo xứ Chợ Đũi đã hiệp ý cầu nguyện cho các cha trong dịp tĩnh tâm này.

Giáo Xứ Chợ Đũi khai giảng các lớp giáo lý năm 2015-2016
Các lớp giáo lý sẽ khai giảng vào ngày CN 06/09/2015. Xin quí phụ huynh đến đăng ký học giáo lý cho con em mình (đối với những em mới bắt đầu học giáo lý tại giáo xứ Chợ Đũi) hoặc đăng ký mua đồng phục, sách giáo lý tại văn phòng Thiếu nhi vào các buổi sáng Chúa nhật. Đăng ký hết ngày CN 06/09/2015.
Hành hương Đức Mẹ La Mã-Bến Tre.
Giáo xứ sẽ tổ chức hành hương Đức Mẹ La Mã-Bến Tre và Trung Tâm hành hương Ba Giồng-Mỹ Tho vào ngày thứ Thứ 7 ngày 03/10/2015. Đăng ký tại văn phòng giáo xứ giờ hành chánh từ ngày 01/08/2015 đến ngày 19/09/2015 vào các ngày thứ 7 trong tuần. Liên hệ Cha Châu 0937432017 hoặc Cha Hùng 0906879642.
Lời Tri Ân Họ đạo xin chân thành cảm ơn và xin Chúa trả công bội hậu cho quý ân nhân đã quảng đại đóng góp cho bếp ăn từ thiện và quỹ bác ái của Họ đạo: Cô Oanh: 500.000đ. Bác Ngà: 200.000đ. Shop ve chai: 10.000.000đ. Lan Quế: 500.000đ. Cô Hiền: 2.000.000đ. Bà Sinh: 500.000đ. Phương Vy: 1.000.000đ. Kim Thanh: 500.000đ. 1 ân nhân: 1.000.000đ. Quí Thu: 2.500.000đ.