5 Phút Lời Chúa tháng 09 - 2015

 

 
 

  
 
 
 
 
 
 
 
 


PHÚT SUY NIỆM
Tháng 9
@ Ý cầu nguyện :
@ Ý chung : Cầu xin cho giới trẻ có nhiều may mắn : Xin cho tất cả những người trẻ có thêm nhiều cơ hội để được đào tạo và làm việc nhiều hơn.
@ Ý truyền giáo : Cầu cho các giáo lý viên : Xin cho đời sống chứng nhân của các giáo lý viên phản ảnh đức tin mà họ rao giảng.
 
 
 
 
 
 


THỨ BA: 01.09.2015
Lc 4 ,31-37

1.Ghi nhớ: “ Người xuống Caphacnaum một thành miền Galilê, và ngày Sabat Người giảng dạy họ. Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy”. (Lc 4,31-32)
2. Suy niệm: Trước thái độ cứng lòng tin của dân đồng hương Nazaret, Chúa Giêsu bỏ thành ấy và xuống miền Ca- phac- na- um. Trái ngược với thái độ dân thành Nazaret, người Ca- phac- na- um sửng sốt trước lời giảng dạy và những phép lạ của Chúa Giêsu. Đây là sự sợ hãi có tính tôn giáo, một sự ngạc nhiên dẫn đến thán phục trước quyền năng Thiên Chúa, không có Thiên Chúa ? cùng, Đức Giêsu không thể làm được như vậy. Hằng ngày có biết bao hiện tượng làm chúng ta ngạc nhiên, nhưng chúng ta có nhận ra chúng là dấu chỉ mà Thiên Chúa gởi đến không ?
3. Sống Lời Chúa: Nhận ra ý Chúa trong mỗi biến cố hằng ngày.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con bắt chước dân thành Ca- phac- na- um biết nhận ra mỗi diễn biến trong cuộc đời con đều nằm trong bàn tay quan phòng của Chúa, để con biết tạ ơn Chúa mọi nơi, mọi lúc trong cuộc sống này . Amen.


THỨ TƯ: 02.09.2015
Lc 4, 38-44

1. Ghi nhớ: “ Lúc ấy ,bà mẹ vợ ông Simon đang bị sốt nặng. Họ xin Người chửa bà ” (Lc 4, 38)
2. Suy niệm: Rời khỏi hội đường, Đức Giêsu đến nhà của Simon. Lúc này, bà nhạc của Simon đang bị sốt nặng, người ta xin Chúa Giêsu chửa cho bà. Bệnh tật thân xác làm cho người ta không còn khả năng đến với người khác. Lúc này, bà đang bất lực hoàn toàn, sự sống của bà hoàn toàn lệ thuộc vào người khác. Ở đây, chúng ta thấy những người xung quanh có một tấm lòng quảng đại, quan tâm đến người khác. Chính nhờ lòng tốt và lời cầu xin của họ Chúa Giêsu đã chửa cho bà khỏi bệnh. Vì thế, chúng ta nên cầu nguyện cho nhau khi gặp khó khăn trong cuộc sống .
3. Sống Lời Chúa: Tập có thói quen cầu nguyện mỗi ngày.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, bệnh tật thân xác làm cho chúng con phải xa cách cộng đoàn ,nhưng bệnh tật phần hồn còn đáng sợ hơn. Xin cho chúng con biết tỉnh thức để thấy được những thương tích nơi tâm hồn do tội lỗi gây ra để chạy đến cùng Chúa mau được chữa lành . Amen.


THỨ NĂM: 03.09.2015
Lc 5,1-11

1.Ghi nhớ: “ Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng dựa vào lời Thầy, tôi sẽ thả lưới ” (Lc 5, 5)
2. Suy niệm: Trước khi chấp nhận lời yêu cầu “ ra khơi thả lưới ” của Chúa Giêsu, Simon Phêrô trình bày sự bất lực của con người là vất vả suốt đêm mà không bắt được gì nhưng vì vâng lời Chúa Giêsu nên ông tiếp tục ra khơi thả lưới và nhờ lòng tin và sự vâng phục của ông đã được đền đáp thỏa đáng bằng những thuyền cá đầy. Đức tin hay đòi hỏi người ta làm những điều nghịch thường vô lý. Tin vào Chúa là làm theo lời Ngài dù có trái với suy luận của ta. Vì sự khôn ngoan của Thiên Chúa vượt xa sự hiểu biết cuả con người.
3.Sống Lời Chúa: Giữ luật Chúa và Giáo huấn Giáo hội một cách nghiêm túc.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Lời Ngài có sức mạnh vô biên mà con người không thể hiểu. Xin cho cho biết lắng nghe và thực hành Lời Ngài trong cuộc sống. Amen.


THỨ SÁU: 04.09.2015
Lc 5,33-39

1. Ghi nhớ: “ Môn đệ Gioan ăn chay cầu nguyện, môn đệ người Pharisiêu cũng thế, còn môn đệ ông thì ăn với uống ” (Lc 5,33)
2. Suy niệm: Những người biệt phái không ưa Chúa Giêsu vì thấy uy tín và tiếng tăm của Chúa ngày càng lan rộng, nên khi thấy Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngày không ăn chay theo kiểu của họ nên họ tỏ vẻ khó chịu và dùng những lời thâm độc để chỉ trích nhằm hạ giá trị, uy tín của Chúa Giêsu trước dân chúng. Đây quả thật không phải là cách đóng góp mang tính xây dựng mà tìm cách hạ bệ nhau. Đòi hỏi người khác phải giống như mình làm, mình nghĩ và mình muốn … là thiếu quảng đại trong việc tôn trọng người khác. Hơn nữa, tinh thần của việc ăn chay là để sám hối, để đền tội. Chúng ta cần phải chay tịnh bằng cách khổ chế, hy sinh và hãm mình để chế ngự nết xấu và nâng cao tinh thần mến Chúa yêu người chứ không phải để khoe khoang, hãnh diện, lên mặt với người khác.
3. Sống Lời Chúa: Đừng xét đoán người khác theo vẻ chủ quan của ta.
4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cất khỏi tâm hồn con thứ men biệt phái mà thay vào dó là thứ men tình yêu của Chúa để chúng con biết thông cảm và yêu thương nhau như Chúa đã dạy. Amen.

THỨ BẢY: 05.09.2015
Lc 6,1-5

1. Ghi nhớ: “ Tại sao các ông làm điều không được phép làm trong ngày Sabat ” (Lc 6, 2)
2. Suy niệm: Việc nghỉ ngày Sabat để ghi nhớ việc Thiên Chúa nghỉ ngơi sau khi tạo dựng nên thế giới và để con người dành trọn một ngày để thờ phượng Thiên Chúa, để bồi dưỡng thân xác sau sáu ngày làm việc vất vả. Rõ ràng đây là một sáng kiến tốt đẹp củaThiên Chúa. Những người Pharisiêu đã dùng nó như một cơ hội để bắt bẻ, dò xét nhau. Nhân dịp này, Chúa Giêsu nhắc lại mục đích quan trọng của việc nghỉ ngày Sabat “ ngày Sabat được lập nên vì con người ” . Qua cử chỉ bênh vực các môn đệ, Chúa Giêsu không có ý che đậy hay bao che cho những lầm lỗi của các ông mà Ngài giải thoát các ông khỏi quan niệm hẹp hòi của người biệt phái. Tập tục và nghi lễ có mục đích sâu xa là giúp người ý thức lợi ích của việc giữ luật.
3. Sống Lời Chúa: Làm việc bác aí trong ngày Chúa Nhật.
4. Cầu nguyện: Lạy chúa, Chúa đã dạy cho chúng con biết tính tích cực của lề luật. Xin cho chúng con đừng nhìn luật Chúa như gánh nặng để chúng con thi hành lề luật với tinh thần yêu thương và thông cảm. Amen.

CHÚA NHẬT XXIII TN.: 06.09.2015
Mc 7, 31 - 37

1.Ghi Nhớ: “Épphata”, nghĩa là “Hãy Mở Ra” (Mc 7,34).
2.Suy Niệm: Cách thức chữa bệnh không bằng tìm ra căn nguyên của bệnh để chữa. Qua phép lạ chữa lành người điếc và ngọng, Chúa Giêsu không chỉ chữa con người khỏi bệnh tật thể xác, mà còn chữa con người khỏi những tâm bệnh, giải cứu con người thoát khỏi những rào cản của tội lỗi. Chúa chạm ngón tay và mở lỗ tai của anh ra, để anh nghe hiểu Lời Chúa. Chúa bôi nước miếng vào lưỡi để miệng lưỡi có thể anh cất tiếng ngợi khen Chúa. Qua phép lạ, Chúa mở mắt tâm hồn con người, để họ cảm nhận tình yêu và sự hiện diện của Chúa, mà đón nhận ơn cứu độ của Chúa ban.
3.Sống Lời Chúa: Đừng giả điếc làm ngơ trước nổi khổ của tha nhân.
4.Cầu Nguyện:Lạy Chúa, xin mở môi miệng con để con cao rao danh Chúa; và xin mở tai con để con nghe Lời giáo huấn của Ngài. Amen.


THỨ HAI: 07.09.2015
Lc 6,6-11

1. Ghi nhớ: “ Ngày Sabat được phép làm điều lành hay điều dữ , cứu mạng người hay hủy diệt? ” (Lc 6,9)
2. Suy niệm: Lời Chúa hôm nay nêu lên cho chúng ta hai thái độ trước lề luật Chúa là giữ ngày Sabat. Với người biệt phái, họ giới hạn việc tôn kính Thiên Chúa chỉ là hình thức bên ngoài qua cách thức giữ lề luật. Nghĩa là chu toàn lề luật theo mặt chữ. Chúa Giêsu không phản đối hay phủ nhận cách làm này nhưng Ngài bổ sung để việc chu toàn lề luật thêm hoàn hảo. Ngài đã cụ thể hóa việc giữ ngày Sabat bằng những công việc bác aí. Đây mới là cách thánh hóa ngày của Chúa cách đích thực. Để cho một người phải đau khổ vì muốn Thiên Chúa được tôn vinh đối với Chúa Giêsu là một chuyện hão huyền.
3. Sống Lời Chúa: Chu toàn bổn phận thờ phượng Chúa trong ngày Chúa Nhật bằng cách yêu mến và phục vụ tha nhân.
4.Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu! Xin cho con biết tin yêu Chúa để con có thể làm mọi điều Chúa muốn và thực hành mọi việc Chúa truyền. Amen.


THỨ BA: 08.09.2015
SINH NHẬT ĐỨC MẸ
Mt 1, 18 - 23
1.Ghi nhớ:“Người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần”. ( Mt 1,20).
2.Suy Niệm: Phụng vụ hôm nay mang một ý nghĩa rất hay, Hội Thánh muốn diễn tả một sự kiện trọng đại : Thiên Chúa ưu ái tuyển chọn một người nữ xứng đáng để làm Mẹ Đấng Cứu Thế, làm Mẹ Thiên Chúa. Đây là một hành vi can thiệp trực tiếp của Thiên Chúa, bởi lòng thương xót đối với dân Người và bởi tình yêu vô bờ bến của ân sủng cứu độ. Tuy nhiên, Thiên Chúa cần sự cộng tác của con người. Qua hai tiếng “xin vâng”, Maria đã chấp nhận cho Chúa sử dụng hoàn toàn cuộc đời mình, trở thành “nữ tì của Chúa” để phục vụ công trình cứu độ. Và cũng chính nhờ người nữ này, Lời sáng tạo và cứu độ của Chúa nên bạn đồng hành với con người.
3.Sống Lời Chúa: Tin Emmanuel, Chúa ở cùng chúng con.
4.Cầu Nguyện:Lạy Chúa, xin dạy con biết thưa “xin vâng” bằng lối sống ngoan hiền và hiếu thảo với Mẹ như Chúa vậy. Amen. 


THỨ TƯ: 09.09.2015
Lc 6,20-26

1. Ghi nhớ: “ Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả .. ” . (Lc 6,22)
2. Suy niệm: Để trở thành người Kitô hữu thì rất dễ, nhưng sống đời Kitô hữu lại quá khó. Cuộc sống đời thường ảnh hưởng nhiều đến đời sống đức tin. Nghèo đói, bệnh tật, bị người khác khinh khi nhục mạ … luôn là thử thách cho người Kitô hữu. Chúng làm cho đức tin ta dễ bị lung lay khi nghĩ rằng: Có Thiên Chúa hay không? Nếu có tại sao Ngài lại để cho tôi chịu những cái bất hạnh, kém may mắn thế này trong khi tôi giữ đạo ngoan ngoãn? Chúa Giêsu trả lời: Phúc cho ai vì danh Ngài mà phải mang lấy thánh giá. Chính trong hoàn cảnh khó khăn người ta mới hiểu được giá trị của đời sống đức tin, chính lúc Giáo Hội gặp đau buồn là lúc Giáo Hội cần chúng ta hơn bao giờ hết. Chính lúc xã hội sống trong trụy lạc là lúc Thiên Chúa cần chúng ta làm chứng về Tin mừng của Ngài hơn hết.
3. Sống Lời Chúa: Chấp nhận mọi biến cố trong cuộc đời là vác thánh gía theo Chúa.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến thế gian này để dạy cho chúng con biết được giá trị của đau khổ. Xin Chúa cho con ý thức rằng đau khổ trong cuộc sống là phương tiện, là chìa khoá để chúng con bước vào Nước Trời . Amen.

THỨ NĂM: 10.09.2015
Lc 6, 27-38

1. Ghi nhớ: “ Hãy yêu thương kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em ” (Lc 6,27)
2. Suy niệm: Khi Chúa bảo phải yêu thương kẻ thù, thì ta phải hiểu kẻ thù đây không phải là do ta xem họ là người thù nhưng kẻ thù là những người gây thiệt hại cho mình, hoặc tất cả những ai đang đối kháng với mình. Vì tinh thần Tin Mừng không cho phép chúng ta xem ai là kẻ thù. Theo tình cảm tự nhiên, chúng ta chỉ yêu thương và tôn trọng những ai tôn trọng và yêu thương mình. Tình yêu này không xấu nhưng nó còn ở cấp thấp vì đòi hỏi có sự đáp trả. Chúa dạy chúng ta thực thi một tình yêu cao cả như Cha trên trời là tình yêu vô vị lợi, không cần báo đáp. Và chính Ngài đã làm gương trước, khi tha thứ cho những kẻ sát hại Ngài trên thập giá.
3. Sống Lời Chúa: Hãy biết gieo yêu thương vào nơi oán ghét hận thù.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết nhìn ngắm Chúa đã nhân từ với con là tội nhân để từ đó con biết thể hiện lòng nhân từ với anh em nhất là những anh em vì chưa hiểu mà oán ghét con .Amen.


THỨ SÁU: 11.09.2015
Lc 6,39-42

1. Ghi nhớ: “ Sao ngươi thấy cái rác trong mắt anh em, mà cái xà trong mắt của mình thì lại không để ý ” . (Lc 6, 41)
2. Suy niệm: Lời Chúa hôm nay nêu lên cho chúng ta một sự đòi buộc của Chúa Giêsu với những môn đệ theo Ngài là phải nên gương sáng cho anh em mình. Thông thường, chúng ta dễ thấy cái thiếu sót ,sai lầm và khuyết điểm của anh em hơn là nhận ra những yếu kém, tội lỗi và sự sai quấy của mình. Ở đây, không phải Chúa Giêsu cấm ta sửa lỗi người khác, nhưng Ngài muốn dạy chúng ta một cách sửa lỗi anh em hữu hiệu, là trước tiên phải biết kiểm điểm và sửa mình trước để từ đó trở nên gương sáng cho anh em. Chính gương sáng và uy tín của mình mà việc sửa lỗi anh em có hiệu quả tốt.
3. Sống Lời Chúa: Xét mình mỗi ngày để ngăn ngừa tội lỗi.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Xin cho đời sống chúng con trở nên gương sáng để khích lệ và gây niềm tin cho tha nhân . Amen.


THỨ BẢY: 12.09.2015
Danh Thánh Đức Maria
Lc 6,43-49
1. Ghi nhớ: “ Người tốt lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình ” (Lc 6,45)
2. Suy niệm: Qua bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu chỉ ra cho chúng ta một phương pháp để phân biệt kẻ xấu, người tốt, đó là dựa vào cách ăn ở và việc làm mà có thể biết họ là người tốt hay xấu. Đời sống luân lý của người tín hữu được chứng minh bằng những việc lành, việc tốt. Chúng ta đừng tự lừa dối mình khi chỉ biết nói tốt mà không làm tốt, biết nghĩ hay mà không thực hiện, biết nghe Lời Chúa mà không đem ra thực hành, biết lo những việc bên ngoài để tìm hư danh mà không lo cho đời sống nội tâm . Đời sống đạo không chỉ đơn thuần bằng đọc kinh, làm nhiều việc đạo đức bên ngoài là đủ nhưng còn phải biết đem Lời Chúa vào cuộc sống.
3. Sống Lời Chúa: Nghe Lời Chúa và thực thi Giáo huấn Chúa Giêsu dạy.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa mời gọi con đến nghe Lời Chúa để rồi đem ra thực hành hầu bảo đảm sự sống đời đời. Xin ban ơn trợ giúp để con chu toàn Lời Chúa dạy. Amen.


CHÚA NHẬT XXIV TN.: 13.09.2015
Mc 8, 27 - 35

1.Ghi Nhớ:“Thầy là Đấng Kitô” ( Mc 8,29)
2.Suy Niệm: Chúa Giêsu sau một thời gian rao giảng, làm nhiều phép lạ, càng ngày càng có nhiều người đi theo và có kẻ trở thành môn đệ. Vì vậy, Chúa muốn xem dư luận quần chúng nghĩ Người là ai? Chúa đã nhận nhiều câu trả lời khác nhau. Chúa cũng trực tiếp hỏi đích danh Phêrô để biết về cảm nghiệm của ông. Phêrô đại diện các môn đệ tuyên xưng ”Thầy là Đấng Kitô”. Ngày nay, nếu có người chất vấn chúng ta: Đức Giêsu Kitô, Người là ai? Bạn sẽ trả lời ra sao? Câu trả lời sẽ nói lên lòng tin yêu của bạn.
3.Sống Lời Chúa: Như Phêrô, tôi can đảm tuyên xưng đức tin và tình yêu vào Chúa Kitô.
4.Cầu Nguyện:Lạy Chúa, Chúa là Đấng cứu độ con. Xin thương xót con. Amen.


THỨ HAI: 14.09.2014
SUY TÔN THÁNH GÍA
Ga 3,13-17
1. Ghi nhớ: “ Như Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc ,thì Con Người cũng được giương cao như vậy để ai tin vào Người thì sẽ được sự sống đời đời ” (Ga 3,14).
2. Ghi nhớ: Chúa Giêsu đến trần gian để cứu độ con người, không phải bằng quyền lực thế gian. Nhưng Ngài cứu chúng ta bằng tình thương yêu cao cả qua cái chết trên thập giá. Từ đó, Chúa mở ra con đường cứu độ cho những ai muốn theo Ngài vào Thiên quốc là vác thánh giá theo Ngài. Thánh giá là cái giá phải trả cho sự nên thánh. Thánh giá kiếp nghèo, thánh giá bị bỏ rơi, bị phản bội ,bị thất bại ,bị oan ức và tủi nhục … tất cả chỉ là những thử thách chóng qua nhằm thử luyện chúng ta trên đường nên thánh. Chúng ta không thể sống thánh thiện, sống chứng nhân mà không có vất vả.
3. Sống Lời Chúa: Đón nhận mọi biến cố trong cuộc sống như thánh giá Chúa gởi đến để nên thánh.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin đổ đầy trái tim con tình yêu của Chúa để con sẵn sàng vác thánh giá Chúa gởi đến trong niềm vui, tin tưởng phó thác. Amen.

THỨ BA: 15.09.2015
ĐỨC MẸ SẦU BI
Ga 19, 25 - 27

1. Ghi nhớ: “Đứng gần thập giá Đức Giêsu, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu…”. (Ga 19, 25)
2. Suy niệm: Theo cách nghĩ thông thường, được chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế quả thật là một diễm phúc. Diễm phúc theo nghĩa là người được vinh phúc hơn mọi người theo nghĩa xã hội, được vinh dự, được Thiên Chúa yêu thương một cách đặc biệt, …
Hôm nay ngày 15.09, chúng ta kính nhớ Đức Mẹ Sầu Bi. Đoạn Tin Mừng được Giáo hội chọn cho chúng ta suy niệm ngày hôm nay ta thấy được rằng: làm Mẹ Đấng Cứu Thế là phải liên kết với con mình cứu độ nhân loại. Và thực tế Mẹ Maria đã hoàn thành việc cộng tác với Con Mẹ cách tuyệt vời. Trong mọi giai đoạn của đời sống Chúa Giêsu chúng ta luôn nhận thấy thấp thoáng bóng hình của Mẹ, đặc biệt trong cuộc thương khó.
Chúng ta suy tôn Đức Mẹ Sầu Bi không phải chúng ta tuyên dương sự đau khổ mà là tuyên dương sự cộng tác tuyệt vời của Mẹ với Đức Giêsu. Học nơi Mẹ chúng ta cũng hãy cộng tác với Chúa làm cho thế giới này ngày một tốt hơn.
3. Sống Lời Chúa: Theo gương Mẹ sống vâng phục thánh ý Thiên Chúa.
4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, Chúa đã chọn Đức Trinh Nữ Maria làm Mẹ Chúa. Xin cho chúng con biết nghe lời Mẹ mà cộng tác trong công trình của Chúa để ngày sau chúng con cùng Mẹ ca tụng Chúa trên thiên đàng. .


THỨ TƯ: 16.09.2015
Lc 7, 31 - 35

1. Ghi nhớ: “ Tụi tôi thổi sáo; sao các ông không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám mà các anh không khóc thương ” (Lc 7,32)
2. Suy niệm: Sống trong xã hội chúng ta dễ dàng bị cuốn hút theo cái trào lưu của thời đại. Chúng ta không dám lội ngược dòng vì sợ xã hội lên án, thiên hạ chê cười. Ở đây, phải hiểu rằng lội ngược dòng không có nghĩa là phải khác người cách làm nổi. Nhưng Chúa Giêsu dạy chúng ta phải biết phân định điều gì đúng theo Thánh ý Thiên Chúa thì nên làm cho dù xã hội chê cười, dèm pha … Vì hiểu rằng cuộc sống chúng ta không nhằm thỏa mãn nhu cầu của xã hội mà là sống theo đường lối của Thiên Chúa. Sở dĩ, xã hội lên án, chống đối chúng ta vì chúng ta không làm theo ý họ. Vì thế, cuộc sống chứng nhân của người Kitô hữu đòi hỏi phải can đảm ,bình tĩnh, vững vàng trước những dư luận của xã hội vì nếu không tỉnh thức và khiêm tốn, chúng ta dễ tự cho mình là trung tâm, là tiêu chuẩn để lên án người khác, đồng thời cố chấp trước những cái hay, cái tốt và thành công của người khác.
3. Sống Lời Chúa: Chấp nhận hy sinh để làm chứng cho Chúa.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, trong đời sống đức tin con hay gặp những cản trở, chống đối và những cám dỗ hấp dẫn khác làm chúng con có thể bỏ Chúa. Xin ban ơn cho con vững bước trước những sóng gió lôi cuốn con lìa xa Chúa. Amen.

THỨ NĂM: 17.09.2015
Lc 7, 36 - 50

1. Ghi nhớ: “ Này ông Simon, tôi có điều muốn nói với ông ” . (Lc 7,40)
2. Suy niệm: Tin mừng hôm nay nói với chúng ta rất nhiều điều, nhưng ở đây chúng ta thử một lần chiêm ngắm gương Chúa Giêsu về đức hiền lành và khiêm nhượng qua cử chỉ ôn tồn dịu dàng với ông Simon đã có thái độ khinh dễ, xúc phạm đến Chúa khi Chúa để cho người đàn bà tội lỗi chạm vào. Simon xúc phạm khi nghĩ rằng: “ nếu ông này quả thật là tiên tri thì phải biết người phụ nữ đang chạm vào mình là ai.. ” . Nói như vậy là ông Simon đánh giá thấp Chúa Giêsu, cho rằng Ngài không phải là tiên tri thật, thậm chí nghĩ rằng Chúa Giêsu đồng lõa, chung bọn với quân tội lỗi mà ở đây là một phụ nữ. Nhiều khi chúng ta vẫn hay vội vàng đánh giá người khác qua những gì chúng ta thấy bên ngoài.
3. Sống Lời Chúa: Tìm hiểu và thông cảm với tha nhân hơn là đánh giá, xét đoán.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, tội lỗi của con đã làm cho Chúa phải chết đau đớn trên thánh gía, xin tha thứ cho con và dạy con cũng biết tha thứ cho anh em đã vấp phạm đến con cách vô tình hay cố ý. Amen.


THỨ SÁU: 18.09.2015
Lc 8,1-3

1. Ghi nhớ: “ Cùng đi với Người có nhóm Mười Hai và mấy phụ nữ đã được Người trừ qủy và chữa bệnh ” . (Lc 8,2)
2. Suy niệm: Lời Chúa hôm nay dành một chỗ đặc biệt cho các phụ nữ trong việc đồng hành với Chúa Giêsu trong suốt thời gian Người đi rao giảng, một vị trí ngang hàng với nhóm Mười Hai. Không phải thời Chúa Giêsu giảng đạo, nước Do Thái chỉ có vỏn vẹn mấy phụ nư như Tin mừng vừa kể tên. Nhưng tại sao chỉ có mấy phụ nữ này theo Chúa? Câu trả lời nằm ngay trong chúng ta. Ngày nay, người Công Giáo có hơn tỉ người, nhưng được bao nhiêu người cùng vác thập giá với Chúa Giêsu trong đời sống đức tin của mình. Từ bỏ sở thích cá nhân, đam mê hưởng thụ … là điều kiện đầu tiên để theo Chúa.
3. Sống Lời Chúa: Ai muốn theo Chúa, từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Chúa.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con can đảm như những phụ nữ hôm nay dám từ bỏ những thú vui thấp kém để được gần gũi an vui bên Chúa. Amen.


THỨ BẢY: 19.09.2015
Lc 8,4-15

1. Ghi nhớ: “ Có hạt rơi vào giữa bụi gai, gai càng mọc lên làm nó chết nghẹt ” (Lc 8,7)
2. Suy niệm: Hình ảnh người gieo giống trong dụ ngôn hôm nay chính là hình ảnh của Thiên Chúa. Người gieo giống hầu như không bận tâm đến sự phung phí, tốn hao hạt giống nên gieo vãi khắp nơi. Lòng quảng đại của Thiên Chúa cũng thế, Lời Chúa giảng, ơn Chúa ban cho người tốt lẫn kẻ xấu, kẻ lành, người dữ, cho người đón nhận lẫn kẻ từ chối . Chúa không phân biệt, lựa chọn người tốt kẻ xấu để ban ơn. Ơn Chúa như mưa, ai cũng có thể đón nhận. Nhưng hiệu quả tình thương của Chúa còn tùy thuộc vào thái độ của mỗi người đón nhận, Lời Chúa có sinh hoa kết trái trong tâm hồn hay chết nghẹt là tùy vào thái độ của mỗi người.
3. Sống Lời Chúa: Đừng để những bận tâm không chính đáng làm chết nghẹt Lời Chúa.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con ý thức mỗi khi nghe Lời Chúa và chú tâm thực hành trong đời sống con. Amen.


CHÚA NHẬT XXV TN.: 20.09.2015
Mc 9, 30 - 37

1.Ghi Nhớ:“Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người” ( Mc 9,35).
2.Suy Niệm: Con người trong thời nào cũng vậy, muốn và thích được người khác cung phụng, thích ăn trên ngồi trước hơn là phục vụ người khác. Biết rõ về điều này, nên Chúa Giêsu răn đe trước tiên là với các môn đệ của Người. Đừng mưu tìm quyền lực, danh vọng mau qua, địa vị không vững bền cho mình, mà hãy chuyên chăm phục vụ anh em đồng loại như chính Chúa Giêsu đã nêu gương. Đó cũng là bài học Phục vụ mà Chúa dạy mỗi người chúng ta hôm nay. Sống phục vụ sẽ mang lại cho cuộc sống của mỗi người một giá trị và một ý nghĩa cao thượng, thanh tao cho cuộc đời.
3.Sống Lời Chúa: Hãy phục vụ như Chúa đã phục vụ.
4.Cầu Nguyện:Lạy Chúa, xin cho con ý thức về bài học phục vụ mà Chúa dạy cho con. Amen.


THỨ HAI: 21.09.2015
Thánh Matthêu Tông Đồ,
Mt 9,9-13
1.Ghi Nhớ:“Anh hãy theo tôi” ( Mt 9,9).
2.Suy Niệm: Thời nay, khi đi mua hàng, người ta chọn hàng hiệu. Chọn một nhân viên, người ta cũng lựa người có đạo đức tốt, có trình độ cao. Khi đi xe, chọn xe chất lượng cao. Còn Chúa Giêsu, việc Chúa kêu gọi và chọn Matthêu trong ngày lễ hôm nay, hoàn toàn không theo tiêu chuẩn hay kiểu cách của con người. Người gọi và chọn ai tuỳ Người. Matthêu trong cái nhìn con người thời đó, ông là một kẻ tội lỗi. Vậy mà chỉ cần một tiếng gọi “hãy theo tôi” mà ông đã dám đánh đổi tất cả để theo một con người. Một kẻ tội lỗi giờ đây trở thành môn đệ. Noi gương Chúa, chúng ta cần gạt bỏ mọi ngăn cách về địa vị, danh vọng, tôn giáo, tình cảm… để có thể tiếp xúc và đưa mọi người đến với Chúa.
3.Sống Lời Chúa: Đừng đánh giá người khác theo những định kiến.
4.Cầu Nguyện:Lạy Chúa, xin cho con thấy được điều tốt đẹp trong đời sống của tha nhân. Amen.


THỨ BA: 22.09.2015
Lc 8, 19-21
1. Ghi nhớ: “ Mẹ và anh em Đức Giêsu đến gặp Người mà không sao lại gần được vì dân chúng quá đông ” (Lc 8,19)
2. Suy niệm: Gia đình Chúa Giêsu đến tìm người nhưng họ không thể đến gần được vì quá đông người bao quanh Chúa Giêsu. Người ta báo tin ấy với Chúa nhưng họ quá đỗi ngạc nhiên vì thấy Chúa Giêsu có vẻ thờ ơ với gia đình, với bà con dòng họ. Nhưng Chúa Giêsu muốn họ chú ý đến một gia đình khác mà Ngài đang thiết lập, gia đình ấy không dựa trên quan hệ huyết thống, nhưng dựa trên nền tảng của lòng tin qua phép rửa tội và ân sủng của Thiên Chúa. Nếu chúng ta muốn trở nên người thân thuộc của Chúa Giêsu thì chúng ta phải lắng nghe Lời Người và sống một cuộc sống theo giao huấn ấy mà ở đây Đức Maria là mẫu gương nghe và giữ Lời Thiên Chúa hơn ai hết.
3. Sống Lời Chúa: Người nghe và giữ Lời Chúa là thành viên gia đình Chúa.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con sống với Chúa bằng đức tin và sống với tha nhân bằng đời sống bác aí và khiêm nhường để chúng con xứng đáng là con của Chúa. Amen.
 


THỨ TƯ: 23.09.2015
Lc 9,1-6

1. Ghi nhớ: “ Đức Giêsu tập họp nhóm Mười Hai, ban cho các ông năng lực và quyền phép để trừ mọi thứ quỷ và chữa các bệnh tật ” (Lc 9,)
2. Suy niệm: Tin mừng hôm nay nhắc lại cho chúng ta nhớ chính Chúa Giêsu đã ban năng lực và quyền năng để các Tông đồ có thể thi hành sứ vụ truyền giáo cách trọn vẹn. Mỗi người Kitô hữu cũng được tham dự vào sứ mạng của các Tông đồ qua Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được Chúa Giêsu ban Thánh Thần và sai đi rao giảng Lời Chúa cho tha nhân bằng những công tác mục vụ đầy bác aí yêu thương, an ủi kẻ lo âu, xoa dịu người đau khổ bằng lời cầu nguyện . Chính đời sống gương mẫu đạo đức là lời truyền giáo hiệu quả nhất.
3. Sống Lời Chúa: Ý thức sứ mạng chứng nhân cho Chúa Kitô trong mọi lúc.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, đời sống chứng nhân đòi hỏi con phải hy sinh, từ bỏ sở thích riêng tư. Xin cho con biết quảng đại dâng cho Chúa khối óc, trái tim và cả con người này để làm vinh danh Chúa. Amen.


THỨ NĂM: 24.09.2015
Lc 9, 7-9

1. Ghi nhớ: “ Vậy ông là ai mà ta nghe đồn những câu chuyện như thế? Rồi Vua tìm cách gặp Chúa Giêsu ” (Lc 9,9)
2. Suy niệm: Nơi Chúa Giêsu có nhiều bí ẩn mà người đương thời cũng như người trong xã hội hiện đại hôm nay không ngừng thắc mắc, khám phá. Người ta muốn biết Chúa Giêsu vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Ở đây, Hêrôđê muốn gặp Chúa Giêsu để thỏa mãn óc hiếu kỳ, sự tò mò … chứ không phải do sự cảm phục yêu mến. Còn chúng ta, chúng ta bảo Chúa Giêsu là ai? Và hằng ngày, hằng tuần chúng ta đến nhà thờ gặp Chúa vì mục đích gì? Chắc chắn với niềm tin Kitô giáo, chúng ta tin Đức Giêsu là con Thiên Chúa, là Đấng Cứu Độ. Ước gì lòng tin ấy thôi thúc chúng ta đến nhà thờ gặp Chúa không phải vì thói quen hay muốn tìm lợi lộc trần thế nhưng đến vì tình yêu của một người con với Cha mình để tìm sự nương tựa và sức sống nơi danh Chúa.
3. Sống Lời Chúa: Tuyên xưng Đức Giêsu là Thiên Chúa cứu độ.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con xác tín rằng Chúa mới là hạnh phúc thật sự của đời con. Amen.

THỨ SÁU: 25.09.2015
Lc 9, 18 - 22

1. Ghi nhớ: "Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?" (Lc 9,20)
2. Suy niệm: Qua một thời gian rảo bước khắp xứ Do Thái để giảng dạy, danh tiếng Chúa Giêsu được đồn đãi khắp nơi đến cả triều đình Hêrôđê. Dư luận về con người Giêsu này cũng rất nhiều, nhưng phần đông người ta chỉ xem Chúa Giêsu như một nhân vật phi thường, một ngôn sứ rồi đây sẽ làm thỏa mãn khát vọng kiểu trần thế của họ. Chưa có một câu trả lời chính xác về con người Đức Giêsu nơi dân chúng. Giờ đây, Ngài lại đặt câu hỏi cho các Tông đồ là những người kề vai sát cánh với Ngài để xem họ hiểu biết và nhận thức về Thầy mình ra sao: "còn các con, các con bảo Thầy là ai?" Thay mặt cho các Tông đồ, Phêrô tuyên xưng chính xác thân phận Đức Giêsu: "Là Đấng Kitô con Thiên Chúa hằng sống" . Rõ ràng qua lời tuyên xưng này, Phêrô đã đặt Chúa Giêsu trỗi vượt hẳn khi so sánh với những nhân vật khác. Chúng ta cần nhận thức rõ Đức Giêsu là ai để có thể hiểu đường lối cứu thế của Chúa .
3. Sống Lời Chúa: Tin vào Đức Giêsu là con Thiên Chúa được sai đến để cứu độ chúng ta.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con nhận ra Chúa là Đấng mang lại hạnh phúc cho chúng con .Amen.

THỨ BẢY: 26.09.2015
Lc 9, 43b - 45

1. Ghi nhớ: "Con Người sắp bị nộp vào tay người đời " (Lc 9,44)
2. Suy niệm: Đây là lần tứ hai, Đức Giêsu loan báo về cuộc thương khó mà Người sắp chịu ở Giêrusalem. Cho đến nay, danh tiếng Chúa Giêsu đã vang lừng khắp cõi Palestina, thậm chí người ta muốn tôn Ngài lên làm vua. Điều này làm cho các môn đệ Ngài thích thú. Nhưng đây là lần thứ hai Chúa Giêsu cảnh báo các ông. Ngài đến trần gian để cứu độ nhân loại không phải bằng binh mã hay quyền lực trần thế. Công cuộc cứu độ của Ngài không phải chỉ đơn giản là giải thoát chúng ta khỏi kẻ thù là Đế quốc Rôma nhưng đưa ta ra khỏi nô lệ của tội lỗi mà kẻ thù này nguy hiểm hơn là Satan. Noi gương Chúa Giêsu, chúng ta phải can đảm đón nhận mọi đau khổ trong cuộc đời với tinh thần muốn kết hợp với Đức Kitô chịu đóng đinh để đền tội lập công cho mình và tha nhân.
3. Sống Lời Chúa: Niềm tự hào dân Chúa là thập gía Đức Kitô.
4. Cầu nguyện: Xin Chúa Giêsu, xin cho con hiểu được những giá trị của đau khổ, thua thiệt, mất mát trong đời này như thập giá đưa con vào nước trời vĩnh cửu. Amen.

CHÚA NHẬT XXVI TN.: 27.09.2015
Mc 9, 38 – 43. 45. 47 - 48

1. Ghi nhớ: “Đức Giêsu bảo: đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy Danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy”. (Mc 9, 39)
2. Suy niệm: Không biết từ bao giờ quan niệm sở hữu đã đi sâu vào đời sống con người như hiện nay: gia đình tôi, bạn bè tôi, nhà tôi, ruộng đất của tôi, …. Và sự thường thì những vật sở hữu đó có những giới hạn nên chiếm hữu được càng nhiều càng tốt, nhanh chân thì chiếm hữu được nhiều, chậm thì chiếm hữu được hay chẳng có. Với cách suy nghĩ như thế người ta lại nghĩ về cách “chiếm hữu” Thiên Chúa cũng vậy. Thiên Chúa là Chúa của tôi không ai được quyền chia sẻ. Chúa chỉ thương tôi và ban ơn cho tôi thôi, không được giành ơn cho ai khác.
Nghĩ như thế quả là một sai lầm, vì Thiên Chúa là Đấng Vô Hạn, Người thông ban cho chúng ta tất cả mà Người không mất đi một phẩm tính nào hay “thiệt hại” nào, và Người mong cho tất cả mọi người đều được đón nhận tình thương và sự sống của Người để họ được sống hạnh phúc dư đầy trong sự sung mãn của Người.
3. Sống Lời Chúa: Sống quảng đại chia sẻ và đem tình thương Thiên Chúa cho những anh chị em quanh mình.
4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, ở nơi Thiên Chúa có tròn đầy sự sung mãn của Tình Yêu. Xin Chúa cho chúng con được múc lấy tình yêu ấy bằng cách luôn gắn bó với Chúa trong cuộc đời chúng con để chúng con có thể đem đến cho anh chị em mình.

THỨ HAI: 28.09.2015
 Lc 9, 46 - 50

1. Ghi nhớ: Ai là người nhỏ nhất trong tất cả anh em, thì kẻ ấy là người lớn nhất”. (Lc 9, 48)
2. Suy niệm: Trong quan niệm của con người, người lớn là người có nhiều tuổi, có chức quyền lớn hơn, có nhiều địa vị hơn….và với quan niệm đó người lớn được nhiều đặc quyền, đặc lợi đi kèm theo, được phục vụ, được ăn trên ngồi trốc, được người ta nể trọng. Vì thế ai cũng muốn mình làm lớn, các môn đệ của Chúa Giêsu ngày xưa cũng vậy, thích được làm lớn, thích được người ta phục vụ.
Còn Chúa Giêsu, Người sửa đổi quan niệm làm lớn là phải phục vụ phải trở nên nhỏ bé trước anh em mà Chúa Giêsu đưa hình ảnh phục vụ em nhỏ để cho các môn đệ thấy được rằng phục vụ em nhỏ thì không có gì được đáp lợi, vì thế phải là phục vụ vô điều kiện.
Như vậy, làm lớn trước mặt Thiên Chúa không phải là làm cho mình lớn mà là để tình yêu của Thiên Chúa lớn hết sức có thể trong con người chúng ta bằng cách học nơi Thầy Chí Thánh Giêsu mà phục vụ hết cả sức mình mình.
3. Sống Lời Chúa: Thực hành việc bác ái trong cuộc sống mà không mong được đền đáp.
4. Cầu nguyện:Lạy Chúaong cuộc sống ai cũng muốn mình được nể trọng, được phục vụ. Nhưng xin cho chúng con biết theo gương Chúa Giêsu mà phục vụ anh chị em đồng loại.


THỨ BA: 29.09.2015
KÍNH CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN
Ga 1, 47-51
1. Ghi nhớ: " Các con sẽ thấy Trời mở ra và các Thiên Thần Chúa lên xuống trên Con Người" (Ga 1,51)
2. Suy gẫm: Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta mừng kính các tổng lãnh Thiên Thần là sứ giả, là người để thi hành thánh ý Thiên Chúa, điều Chúa muốn … đặc biệt làm trung gian loan truyền sứ mạng của Chúa cho loài người. Các Ngài làm vinh danh Thiên Chúa bằng sự vâng phục. Còn Satan thì bất tuân, chống đối lại Thiên Chúa nên bị đày xuống hỏa ngục là ma quỷ. Đây là câu chuyện hùng vĩ của cuộc chiến giữa " thiện " "ác" . Chiến thắng thuộc về con cái sự sáng, thi hành điều thiện. Họ là những người đã sống và chết với không chút bạo lực, họ dám làm chứng cho chân lý bằng chính con người và sự hy sinh của họ. Chúng ta muốn trở nên con cái Thiên Chúa và có phục vụ Ngài như các Thiên Thần?
3. Sống Lời Chúa: Làm chứng cho Chúa bằng lời nói và việc làm mỗi ngày.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết kết hợp với Chúa để trở nên con caí Thiên Chúa ở trần gian cũng như ở trên trời mai sau. Amen.


THỨ TƯ: 30.10.2015
Thánh Giêrônimô
Lc 9, 57 – 62
1. Ghi nhớ: Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa”. (Lc 9, 62)
2. Suy niệm: Cuộc sống con người đầy dẫy sự lựa chọn. Chọn điều tốt, bỏ điều xấu, chọn điều lành, bỏ điều dữ…với những nguyên lý đối kháng thì ta có thể dễ dàng chọn lựa nhưng với hai việc điều tốt ta phải chọn điều tốt nào? Hai điều xấu ta có quyền chọn điều xấu nào hay không? Theo nguyên tắc luân lý giữa hai điều tốt ta phải chọn điều tốt hơn, giữa hai điều xấu ta không có quyền chọn điều xấu nào….
Đọc đoạn Tin mừng hôm nay ta thấy rõ sự đòi hỏi dứt khoát của Tin mừng. Việc thảo hiếu với cha mẹ là một việc làm tốt nhưng so với việc gắn bó với Chúa thì ta phải chọn Chúa. Người môn đệ của Chúa phải là người biết từ bỏ tất cả để duy chỉ hướng về Chúa mà tiến bước
3. Sống Lời Chúa: Huấn luyện lương tâm để có thể dễ dàng nghe tiếng Chúa trong lòng mình.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, có nhiều lúc trong cuộc sống chúng con đã quên mất Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết nhìn ra sự hiện diện của Chúa mà vâng nghe lời Chúa trong cuộc sống mình.

Đính kèmDung lượng
5' LOI CHUA 9 = 2015.doc287.5 KB