BẢN TIN GIÁO XỨ CHỢ ĐŨI SỐ 179

LÁ THƯ MỤC TỬ
Lm. Ernest Nguyễn Văn Hưởng

Ngày 4 tháng 9 vừa qua, thừa lệnh của Đức Tổng Giám Mục Phaolo, cha Tổng Đại diện Inhaxio Hồ văn Xuân đã ra thông cáo :

“Trong tinh thần đại kết, tiếp nối sáng kiến của của các Giáo hội Chính Thống, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập ngày 01-09 là “Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Việc Chăm Lo Bảo Vệ Tạo Vật”. Vào ngày thứ ba 01-09-2015 vừa qua, Đức Thánh Cha đã cử hành lần đầu tiên Ngày Cầu Nguyện này trong một buổi Cử Hành Phụng Vụ Lời Chúa tại Đền Thờ Thánh Phêrô và mời gọi tất cả các tín hữu Công giáo tham gia ngày cầu nguyện này.
Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám Mục Phaolô đã quyết định chọn ngày thứ Năm 10-09-2015 là Ngày Cầu Nguyện Cho Việc Chăm Lo Bảo Vệ Tạo Vật trong Tổng Giáo Phận của chúng ta.”
Việc này tiếp theo thông điệp Laudato si của Đức Thánh Cha Phanxico về môi trường. Trong thông điệp này Đức Thánh Cha muốn mọi người, nhất là các người Công giáo chúng ta trả lời câu hỏi : “Loại thế giới nào chúng ta muốn chuyển lại cho những người đến sau chúng ta, cho các trẻ em đang lớn lên ?” Như thế, Đức Thánh Cha cho thấy bảo vệ môi trường không chỉ cho chúng ta được sống mà còn là chú ý đến hạnh phúc và tương lai của con em chúng ta. Giờ cầu nguyện được tổ chức là để chúng ta nói lên quyết tâm của chúng ta trong việc bảo vệ công trình tạo dựng của Thiên Chúa. Chính vì thế kính mời ông bà anh chị em hưởng ứng giờ Chầu này tại họ đạo Chợ Đũi, được tổ chức sau thánh lễ chiều thứ Năm 10-09-2015 (vào khoảng 18g). Rất mong ông bà anh chị em nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxico và của Đức Tổng Phaolo. Xin cám ơn mọi người.
 TRANG SỐNG LỜI CHÚA
06/09/15 CHÚA NHẬT TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN –B (Mc 7,31-37)
 
NỀN TẢNG ĐỨC TIN

Đức Giê-su cấm họ không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng cấm, họ càng đồn ra. (Mc 7,36)

Suy niệm: Rất nhiều lần sau khi chữa lành cho các bệnh nhân, Đức Giê-su luôn cấm họ không được nói cho ai biết. Nhiều người sẽ đặt câu hỏi: tại sao? Lẽ ra một việc tốt việc lành như vậy cần công bố cho mọi người biết để tin Ngài là Đấng Mê-si-a chứ! Đáng tiếc là người đương thời luôn nghĩ đến hình ảnh một Đấng Cứu Thế thế tục, chinh phục thế giới bằng vũ lực, thống trị con người bằng quyền lực, chứ không phải là Đấng Cứu Thế phục vụ con người bằng sự khiêm tốn, yêu thương, mà đỉnh cao của sự khiêm tốn phục vụ con người ấy lại là thập giá. Một lý do khác là đức tin chân chính đặt nền tảng trên thế giá của chân lý được Lời Chúa mạc khải, chứ không phải dựa vào phép lạ. Nếu chỉ dựa trên phép lạ để tin thì đức tin đó không còn trong sáng nữa.
Mời Bạn: Chúng ta rất dễ bị đám đông lôi cuốn, bị lèo lái bởi tính thực dụng và óc hưởng thụ được khuyến khích bởi các phương tiện truyền thông. Não trạng ấy ăn vào cả trong đời sống thiêng liêng: “hữu sự vái tứ phương.” Bạn và tôi cần thanh luyện lời cầu xin khỏi óc vụ lợi và vật chất để đức tin được trong sáng.
Chia sẻ một lần cảm nhận sâu xa sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời, nhất là khi được Lời Chúa đánh động tâm hồn bạn.
Sống Lời Chúa: Bạn đang đọc “5 Phút cho Lời Chúa” mỗi ngày, hãy duy trì thường xuyên thói quen tốt lành này.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa  luôn yêu thương con, nhưng Chúa cũng nghiêm khắc để con trưởng thành. Xin cho con luôn biết tin vào Chúa qua lời của Con Chúa để lại, nhờ đó con luôn là người con thảo của Chúa. Amen.
 TIN GIÁO HỘI
Gieo rắc bất hòa là căn bệnh trong Giáo Hội
Đức Thánh Cha Phanxicô nói gieo rắc chia rẽ và bất hòa là một căn bệnh trong Giáo Hội và mô tả một người thích đồn thổi như một tên khủng bố chuyên ném bom. Đức Thánh Cha đã nói như trên trong bài giảng thánh lễ sáng thứ Sáu mùng 04 tháng Chín tại nhà nguyện Santa Marta.
Lấy cảm hứng từ bức thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu thành Côlôxê nơi Thánh Tông Đồ đã từng diễn thuyết về cách thế Chúa Kitô đã được Thiên Chúa sai đến để gieo những hạt giống của hòa bình và hòa giải giữa nhân loại, bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô là một suy tư về sự cần thiết phải kiến tạo hòa bình chứ không phải là những bất hòa trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
Hãy tự hỏi lòng mình: Tôi đang gieo rắc hòa bình hay tôi đang gây mất đoàn kết?
Đức Thánh Cha nói nếu không có Chúa Giêsu thì không thể có hòa bình, và hoà giải. Nhiệm vụ của chúng ta là trở thành những người nam nữ của hòa bình và hòa giải giữa mịt mù những tin tức về chiến tranh và thù hận, ngay cả trong gia đình.
Ngài nói:
“Chúng ta cần mạnh mẽ tự hỏi chính mình: Tôi có gieo mầm hòa bình không? Chẳng hạn, khi tôi mở miệng nói, tôi đang kiến tạo hòa bình hay tôi đang gây mất đoàn kết? Đã bao nhiêu lần chúng ta nghe nói như thế này về một con người nào đó: Anh ấy hay cô ấy có miệng lưỡi rắn độc! Người ta nói thế bởi vì con người ấy luôn làm những gì con rắn đã từng làm với ông Adong và bà Eva, cụ thể là phá hoại hòa bình. Và đây là một sự ác, đây là một căn bệnh trong Giáo Hội của chúng ta: đó là gieo rắc chia rẽ, và hận thù, chứ không kiến tạo hòa bình. Vì vậy, một câu hỏi mà chúng ta nên tự hỏi lòng mình mỗi ngày: ‘Ngày hôm nay đây, tôi gieo rắc hòa bình hay tôi đã gây mất đoàn kết?’ Nhưng có người nói: ‘Thưa cha đôi khi, chúng ta cũng phải lên tiếng chớ, vì anh ta hay cô ta đã làm ra những chuyện này chuyện nọ. ..’ Nhưng anh chị em phải nghĩ xem với một thái độ như thế, anh chị em đang gieo những gì?”
Ai kiến tạo hòa bình thì là thánh nhân, còn kẻ đồn thổi khác chi tên kẻ khủng bố.
Đức Giáo Hoàng nói tiếp rằng Kitô hữu được mời gọi để nên giống Chúa Giêsu, là Đấng đã đến giữa chúng ta để mang lại hòa bình và hòa giải.
“Nếu một người trong cuộc sống mình chẳng có công trạng gì, nhưng mang lại hòa bình và hòa giải thì người ấy có thể được phong thánh: người ấy là một vị thánh. Chúng ta cần phải thăng tiến theo chiều hướng đó, chúng ta cần phải hoán cải: không bao giờ thốt lên một lời nào gây chia rẽ, không bao giờ, không bao giờ thốt lên một từ nào mà mang lại những cuộc chiến lớn nhỏ, không bao giờ tung tin đồn. Tôi đang suy nghĩ: những gì là tin đồn? Có người nói ồ có gì đâu – chẳng qua chỉ là những lời nói qua, nói lại chống người này người kia thôi. Chuyện nhỏ thôi mà. Không! Nói xấu cũng giống như chủ nghĩa khủng bố vì người tung tin đồn không khác gì một tên khủng bố chuyên ném bom rồi bỏ chạy, chuyên phá hủy với cái lưỡi của mình, và chẳng hề mang lại hòa bình. Nhưng những kẻ này là xảo quyệt lắm, phải không nào? Chẳng bao giờ những con người ấy là những kẻ đánh bom tự sát, không, không, những kẻ ấy chăm sóc tốt cho bản thân mình lắm.”
Hãy cắn lưỡi của chúng ta để khỏi nói xấu người khác.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết luận bài giảng của mình bằng cách lặp đi lặp lại một gợi ý là các Kitô hữu thà cắn lưỡi mình còn hơn là đắm mình trong những tin đồn độc hại.
“Nếu ngày nào anh chị em cảm thấy bức rứt muốn nói điều gì đó gieo bất hòa và chia rẽ, anh chị em cảm thấy muốn nói xấu người khác. .. thì hãy cắn lưỡi mình! Tôi có thể đảm bảo với anh chị em nếu anh chị em cắn lưỡi mình thay vì gieo bất hòa, thì vài lần đầu tiên những vết thương sẽ làm lưỡi của anh chị em sưng lên vì ma quỉ gây nên điều đó. Công việc của ma quỷ là gieo rắc chia rẽ mà”
“Do đó, lời cầu nguyện cuối cùng của tôi là: ‘Lạy Chúa, Chúa đã thí mạng sống mình vì chúng con, xin ban cho chúng con ân sủng để biết mang lại hòa bình và hòa giải. Lạy Chúa, Chúa đã đổ máu châu báu mình vì chúng con, thành ra có quan trọng gì đâu nếu lưỡi của chúng con bị sưng lên vì chúng con cắn nó để khỏi nói xấu người khác’”
 TIN GIÁO PHẬN & GIÁO XỨ
Thông báo:
Ngày 4 tháng 9 vừa qua, thừa lệnh của Đức Tổng Giám Mục Phaolo, cha Tổng Đại diện Inhaxio Hồ văn Xuân đã ra thông cáo :
“Trong tinh thần đại kết, tiếp nối sáng kiến của của các Giáo hội Chính Thống, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập ngày 01-09 là “Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Việc Chăm Lo Bảo Vệ Tạo Vật”. Vào ngày thứ ba 01-09-2015 vừa qua, Đức Thánh Cha đã cử hành lần đầu tiên Ngày Cầu Nguyện này trong một buổi Cử Hành Phụng Vụ Lời Chúa tại Đền Thờ Thánh Phêrô và mời gọi tất cả các tín hữu Công giáo tham gia ngày cầu nguyện này.
Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám Mục Phaolô đã quyết định chọn ngày thứ Năm 10-09-2015 là Ngày Cầu Nguyện Cho Việc Chăm Lo Bảo Vệ Tạo Vật trong Tổng Giáo Phận của chúng ta.”
Giờ chầu tại giáo xứ Chợ Đũi được tổ chức sau thánh lễ chiều thứ Năm 10-09-2015 (vào khoảng 18g). Rất mong ông bà anh chị em nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxico và của Đức Tổng Phaolo. Xin cám ơn mọi người.
Rao Hôn phối.
Bên Nam: Paul K- Long Xuan Vo sinh năm 1976. Con ông Võ Xuân Thuộc và bà Võ Thị Hải. Bên nữ: Anna Lương Thị Thanh Hương, sinh năm 1984. Con ông GioaKim Lương Thế Hệ và bà Anna Nguyễn Thị Chính. Đang tạm trú tại giáo xứ Chợ Đũi. Ai thấy đôi Hôn phối này có gì ngăn trở xin báo cho cha sở biết.
Giáo Xứ Chợ Đũi khai giảng các lớp giáo lý năm 2015-2016
Các lớp giáo lý sẽ khai giảng vào ngày CN 06/09/2015. Xin quí phụ huynh đến đăng ký học giáo lý cho con em mình (đối với những em mới bắt đầu học giáo lý tại giáo xứ Chợ Đũi) hoặc đăng ký mua đồng phục, sách giáo lý tại văn phòng Thiếu nhi vào các buổi sáng Chúa nhật. Đăng ký hết ngày CN 06/09/2015.
Lời Tri Ân Họ đạo xin chân thành cảm ơn và xin Chúa trả công bội hậu cho quý ân nhân đã quảng đại đóng góp cho bếp ăn từ thiện và quỹ bác ái của Họ đạo: Bác Hậu: 2.000.000đ. Cô Thủy: 300kg gạo. Cô Thành Vội: 12kg đường. Cô Linh: 10kg bột nêm. Cô Thúy: 30kg gạo+5l dầu ăn. Hoàng Linh: 1.000.000đ. Giang Thanh: 500.000đ. Cộng Đoàn LCTX: 3.000.000đ.