BẢN TIN GIÁO XỨ CHỢ ĐŨI SỐ 180

LÁ THƯ MỤC TỬ
Lm. Ernest Nguyễn Văn Hưởng

Tuần qua họ đạo Chợ Đũi chúng ta tiếp tục chương trình bữa ăn cho người nghèo. Sau nhiều năm hoạt động họ đạo đã có một số kinh nghiệm về việc phục vụ cho người nghèo.

Nhận định trước tiên là chúng ta thấy trong xã hội xuất hiện những người coi xin ăn là một nghề, nghề có thể kiếm được nhiều tiền. Thông tin cho biết có người 25 năm đi nơi này nơi khác xin tiền về quê. Có người ngày nào cũng làm đổ thúng bánh để dùng tiền kiếm được đó đi uống bia. Có người thì giả bộ thầy tu đi xin tiền và sau đó đi bia ôm ban tối. Có người nhân danh giúp cho trẻ mồ côi để xây cho mình biệt thự còn các em thực sự mồ côi vẫn sống chui rúc trong khổ cực…
Các phương tiện truyền thông vẫn không ngừng vạch mặt những trường hợp gian dối. Người ta thường nói : Một con sâu làm rầu nồi canh. Những trường hợp gian dối làm người ta trở nên vô cảm trước những thảm trạng trước mắt. Thế nhưng đâu phải mọi trường hợp đều như thế. Người nghèo, người neo đơn không ai chăm sóc vẫn đầy chung quanh chúng ta. Có khi họ là những người cố gắng làm ăn, họ không cờ bạc, trai gái, hút xách nhưng làm vẫn không đủ ăn vì thu nhập quá kém. Phải chăng họ là người đáng cho chúng ta giúp đỡ ?
Chương trình bếp ăn cho người nghèo trong họ đạo không dám có tham vọng lớn mà chỉ cố gắng hỗ trợ cho những người gặp khó khăn để họ phần nào bớt khó theo nguyên tắc : Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Chương trình kéo dài nhiều năm qua, đã có được một số kinh nghiệm quí báu trong việc phục vụ đúng đối tượng nghèo. Chương trình đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của ông bà anh chị em của nhiều tôn giáo, nhiều thành phần xã hội. Thế nhưng theo báo cáo tháng 7 vừa qua, quĩ này đã cạn kiệt (còn chừng 1,2 triệu). Xin ông bà anh chị em hỗ trợ để công việc này được tiếp tục.
 TRANG SỐNG LỜI CHÚA
13/09/15 CHÚA NHẬT TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN –B (Mc 8,27-35)
 
BỎ MÌNH ĐỂ THEO ĐỨC KI-TÔ

“Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.” (Mc 8,34)

Suy niệm: Đức Ki-tô đòi hỏi các môn đệ theo Ngài phải từ bỏ chính mình. “Bỏ chính mình” có phải tự tử không? Hẳn là không! Các nhà hiền triết, các tôn giáo đều kêu gọi từ bỏ cái tôi kiêu căng, ích kỷ, tham sân si, và thậm chí bỏ cả tiền tài lẫn danh vọng nữa. Thế nhưng sự từ bỏ mà Chúa Giêsu kêu gọi không chỉ để hoàn thiện bản thân. Ngài kêu gọi chúng ta từ bỏ mọi sự là để có thể đi theo Ngài, đi theo con đường thập giá mà Ngài đã đi, để trở nên giống Ngài: sống hiền lành, khiêm nhường, khó nghèo, chịu sỉ nhục, ngược đãi, và chết để cứu chuộc nhân loại là những người Ngài yêu mến. Sự bỏ mình đó không huỷ hoại mà dẫn ta đến một cuộc sống dồi dào hơn: “Ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.
Mời Bạn: Không tích chứa oán hờn, đố kỵ, tranh chấp, ghen ghét, thù hận… nhưng sống khiêm nhường hiền lành và vị tha chỉ vì bạn yêu Chúa và muốn nên giống Chúa và do đó bạn cũng yêu người khác bằng trái tim của Chúa.
Sống Lời Chúa: Quyết tâm cùng với Chúa Giê-su vác đến cùng thập giá của mình là từ bỏ thói hư tật xấu của mình, là đón nhận những sự khó chịu, trái ý do hoàn cảnh hoặc do người chung quanh gây ra.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn can đảm để thật sự từ bỏ những thói hư thật xấu làm chúng con không muốn vác thập giá theo Chúa. Đồng thời xin cho chúng con biết sống khó nghèo, khiêm nhường và hiền lành để phục vụ anh em làm sáng danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn. Amen.
 TIN GIÁO HỘI
Củng cố mối dây giữa gia đình và cộng đoàn Kitô là điều cấp thiết.
Trong buổi tiếp kiến sáng thứ tư mùng 9 tháng 9 vừa qua, ĐTC đã khai triển đề tài giáo lý “Tương quan giữa gia đình và cộng đoàn kitô”. Ngài nói: cộng đoàn của Chúa Giêsu có hình thái của một gia đình, và của một gia đình hiếu khách, chứ không phải của một giáo phái khai trừ, khép kín: chúng ta tìm thấy ở đó Phêrô và Gioan, nhưng cũng tìm thấy người đói, kẻ khát, người ngoại kiều, và người bị bách hại, phụ nữ tội lỗi và người thu thuế, các người Pharisêu và các đám đông. Và Chúa Giêsu không ngừng tiếp đón và nói chuyện với tất cả mọi người, cả với người không chờ đợi gặp gỡ Thiên Chúa trong cuộc đời họ nữa. Đây là một bài học mạnh mẽ cho Giáo Hội! Chính các môn đệ đã được chọn dể lo lắng cho cộng đoàn này, cho gia đình các khách này của Thiên Chúa.
Để cho thực tại cộng đoàn này của Chúa Giêsu sống động ngày nay, cần phải làm sống động trở lại giao ước giữa gia đình và cộng đoàn kitô. Chúng ta có thể nói rằng gia đình và giáo xứ là hai nơi chốn, trong đó người ta thực thi sự hiệp thông tình yêu vốn được tìm thấy nơi cội nguồn vĩnh cửu là chính Thiên Chúa. Một Giáo Hội thực sự theo Tin Mừng chỉ có thể có hình thái của một căn nhà tiếp đón với cánh cửa luôn luôn rộng mở. Các nhà thờ, các giáo xứ, các cơ cấu với cửa đóng, thì không được gọi là nhà thờ, mà phải gọi là viện bảo tàng!
Đức Thánh Cha đơn giản hóa thủ tục xin giải Hôn phối.
VATICAN. Hôm 8-9-2015, hai Tự Sắc mới của ĐTC Phanxicô về việc cải tổ thủ tục cứu xét tuyên bố hôn nhân vô hiệu, đã được công bố trong cuộc họp báo ở Vatican. Tự sắc dành cho Giáo hội Công Giáo La tinh mang tựa đề ”Chúa Giêsu là thẩm phán hiền từ” (Mitis Iudex Dominus Iesus) và tự sắc dành cho Giáo Hội Công Giáo Đông phương có tên là ”Chúa Giêsu Từ Bi” (Misericors Iesus).
Trong tự sắc, sau khi nhắc đến qui luật tối hậu của giáo luật là phần rỗi các linh hồn, và hoàn toàn tôn trọng nguyên tắc bất khả phân ly của hôn phối, ĐTC nói đến lý do khiến ngài tiến hành việc cải tổ thủ tục cứu xét việc tuyên bố hôn nhân vô hiệu, nhất là lời thỉnh cầu của đại đa số các GM trong Thượng HĐGM khóa đặc biệt hồi tháng 10 năm 2014. Việc cải tổ này cũng được thúc đẩy do sự kiện nhiều tín hữu, tuy muốn xin tòa án Giáo Hội cứu xét hôn phối của mình, nhưng vì sự xa xôi về thể lý hoặc luân lý, hoặc những lý do khác, không tiến hành được, vì thế đức bác ái và lòng từ bi đòi chính Giáo Hội như người Mẹ đến gần con cái cảm thấy bị tách lìa khỏi Giáo Hội.
ĐTC liệt kể một số tiêu chuẩn cơ bản hướng dẫn công cuộc cải tổ gồm 7 điểm như chỉ cần xác tín luân lý của vị thẩm phán thứ I theo luật là đủ chứ không cần hai phán quyết hay hai bản án đồng thuận về sự vô hiệu ấy; vị thẩm phán ấy phải ở dưới trách nhiệm của Giám mục; Chính Giám mục là thẩm phán nên ngài đừng ủy thác hoàn toàn cho các văn phòng của tòa Giám mục chức năng xét xử trong vấn đề hôn phối;  Thủ tục cứu xét vắn tắt. Ngoài việc làm cho thủ tục cứu xét mau lẹ, cần có một hình thức cứu xét vắn tắt, thêm vào việc cứu xét các hồ sơ tài liệu hiện hành, cần áp dụng thủ tục này trong trường hợp sự vô hiệu của hôn phối được hỗ trợ bằng những lý lẽ đặc biệt tỏ tường; Nên tái lập việc kháng nghị lên tòa án giáo tỉnh, vì tòa án này, vốn ổn định qua bao thế kỷ, là dấu hiệu nổi bật nói lên công nghị tính trong Giáo Hội; Các HĐGM phải được thúc đẩy do mối quan tâm tìm đến những tín hữu bị phân tán, hãy mạnh mẽ cảm thấy nghĩa vụ chia sẻ sự hoán cải cơ cấu Giáo Hội như vừa nói, tuyệt đối tôn trọng quyền của các GM trong việc tổ chức việc xét xử trong giáo phận thuộc quyền. Sau cùng cần duy trì việc kháng nghị lên tòa án thường lệ của Tòa Thánh, trong niềm tôn trọng nguyên tắc pháp lý rất cổ kính, để củng cố mối liên lạc giữa Tòa Thánh và các Giáo Hội địa phương, nhưng làm sao để trong việc kháng án hay thượng cầu, loại trừ bất kỳ việc lạm dụng luật pháp nào, để khỏi gây thiệt hại cho phần rỗi các linh hồn.
 TIN GIÁO PHẬN & GIÁO XỨ
Thông báo:

  1. Ngày 13 tháng 09 nhằm ngày Chúa nhật, sẽ không có thánh lễ Kính Đức Mẹ trưa 12giờ ngày 13 (vì ngày chúa nhật giáo xứ có đến 8 thánh lễ). Xin thông báo cho cộng đoàn biết.
  2. Ngày 18/09 giáo xứ Chợ Đũi sẽ nhận học viên lớp giáo lý Hôn nhân & Dự tòng. Anh chị em nào có nhu cầu xin đến đăng ký học.
  3. Thư báo: V/v Tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Thực trạng tiêu thụ Động Vật Hoang Dã tại Việt Nam và cùng hành động”

Kính mời cộng đoàn ai quan tâm tới đề tài này xin đến tham dự.( Chi tiết xin đọc bảng thông báo phía cuối nhà thờ).
Rao Hôn phối.
Bên Nam: Phêrô Nguyễn Quân Vương, sinh năm 1974. Con ông Giuse Nguyễn Tùng và bà Đỗ Thị Hạnh. Bên nữ: Anna Lê Triệu Lan Quyên, sinh năm 1983. Con ông Lê Văn Lý và bà Đỗ Thị Hồng Hoàng. Ai thấy đôi Hôn phối này có gì ngăn trở xin báo cho cha sở biết.
 
Lời Tri Ân Họ đạo xin chân thành cảm ơn và xin Chúa trả công bội hậu cho quý ân nhân đã quảng đại đóng góp cho bếp ăn từ thiện và quỹ bác ái của Họ đạo: 1 ân nhân: 1.500.000đ. Cô Minh An: 500.000đ. Cô Hoa: 1.000.000đ. Cô Vân: 1.000.000đ. Vũ Nga: 1.000.000đ. Thu Nguyệt: 1.000.000đ. Kim Lan: 6.630.000đ. Cô Tím: 30kg thịt gà. Cô Trang: 36kg thịt heo. Cha Lý: 10kg rau củ. 1 ân nhân: 12kg đường + 10kg bột nêm.