BẢN TIN GIÁO XỨ CHỢ ĐŨI SỐ 181

LÁ THƯ MỤC TỬ
Lm. Ernest Nguyễn Văn Hưởng

Chiều thứ năm 10/9, sau thánh lễ, đông đảo ông bà anh chị em cùng với các cha trong nhà xứ đã sốt sắng tham dự giờ cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường theo lời đề nghị của ĐTC Phanxicô và của Đức Tổng Giám Mục Phaolo trong Tổng Giáo phận Saigon.

Sự tham dự ấy nói lên tinh thần chung của người công giáo là luôn hưởng ứng cách nầy hay khác những sáng kiến của Toà Thánh. Sự tham dự ấy cũng nói lên việc quan tâm tới phong trào mang tính quốc tế của ngày hôm nay : “bảo vệ môi trường” Trong chiều hướng đó, ĐTC ra thông điệp Laudato sí. Thông điệp lấy tên từ lời cầu của thánh Phanxicô. 'Laudato sí, mí Signore”(Lạy Chúa của con, chúc tụng Chúa), trong bài ca của các thụ tạo có nhắc nhớ rằng trái đất là căn nhà chung của chúng ta, ”cũng như người chị chúng ta, chúng ta chia sẻ cuộc sống với chị ấy, và như người mẹ tươi đẹp đón nhận chúng ta trong vòng tay của mẹ”. Chính ”chúng ta là đất” (Xc St 2,7).
Chính thân thể chúng ta được cấu thành nhờ những yếu tố của trái đất, không khí là yếu tố mang lại cho chúng ta hơi thở và nước của trái đất làm cho chúng ta được sống và được bổ dưỡng”. Thông điệp nói lên sự quan tâm về môi trường : môi trường sống đã bị ảnh hưởng khá nhiều. Người ta đã thấy các sinh vật bị chết hàng loạt vì ô nhiễm môi trường. Người ta tự hỏi bao giờ đến phiên con người cũng bị chết hàng loạt vì ô nhiễm ?
Tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường sống ngày càng nghiêm trọng. Chúng ta nói đến thức ăn bị ô nhiễm, bị sử dụng những hoá chất độc hại hay không rõ ảnh hưởng của nó. Chúng ta nói đến kênh Nhiêu Lộc bị ô nhiễm mỗi khi mùa mưa đến làm cá chết hàng loạt cho thấy cơn mưa đầu mùa khá độc hại. Những điều đó như cảnh báo cho chúng ta trước khi quá muộn.
TRANG SỐNG LỜI CHÚA
20/09/15 CHÚA NHẬT TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN –B (Mc 9,30-37)
DÀNH CHO AI MUỐN LÀM “LỚN”

Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết và làm người phục vụ mọi người.” (Mc 9,35)

Suy niệm: Một điều thật trớ trêu: đang khi Thầy loan báo cuộc khổ nạn thì trò lại tranh giành địa vị cao thấp. Cách cư xử của Đức Giê-su thật tế nhị: Ngài không xen vào  cuộc tranh luận, mà Ngài đợi về đến nhà mới hỏi. Ngài cũng chẳng nặng lời với các ông. Cách giáo dục của Đức Giê-su cũng thật khéo léo: Ngài không dập tắt tham vọng của các môn đệ. Ngài thanh lọc và hướng tham vọng ấy lên cao hơn. Thay cho tham vọng thống trị, Đức Giê-su hướng các ông đến lòng khát khao phục vụ. Thay cho tham vọng vun quén mọi sự cho bản thân, Ngài hướng các ông đến ước muốn xả thân cho người khác. Trong Nước của Đức Giê-su, người lớn nhất là người phục vụ hết mình nhất.
Mời Bạn: Can đảm nhận ra những tham vọng đang chi phối bạn: Tâm hồn bạn không được bình an, khi bạn lúc nào cũng bị chi phối bởi ý tưởng hơn thua, được mất, chỗ cao chỗ thấp… Bạn đang làm mọi sự để xây dựng cho cái tôi của bạn. Bạn đang chọn chỗ cao nhất trong thế giới của bạn, nhưng là chỗ thấp nhất trong Nước Trời.
Sống Lời Chúa: Có thể bạn cũng là người có chút quyền hành; mời bạn xét mình: Bạn dùng quyền hành để phục vụ người khác hay để củng cố uy tín của mình? Quyền hành có làm bạn trở nên cứng cỏi với tha nhân và biến họ thành nô lệ cho ý riêng của bạn không? Mời bạn rút ra một quyết tâm cho mình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con biết noi theo gương sống của Chúa: phục vụ như một tôi tớ, dùng chức vụ, quyền bính như một phương tiện để phục vụ theo tinh thần khiêm cung và yêu thương của Chúa.
TIN GIÁO HỘI
1. ĐTC khích lệ các hoạt động mục vụ đường phố.
Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên đại hội quốc tế mục vụ đường phố, do Hội Đồng Toà Thánh về Mục vụ cho người di cư và lưu động tổ chức tại Roma trong các ngày vừa qua, ĐTC khích lệ họ kiên trì trong sứ mệnh trợ giúp các phụ nữ và trẻ em phải sống trên đường phố và bị khai thác bóc lột. ĐTC nói: các thực tại đau buồn anh chị em gặp bị gây ra bởi sự thờ ơ, nạn nghèo túng, buôn người, bạo lực gia đình và xã hội. Thêm vào đó là nỗi đớn đau của chia lìa hôn nhân, sinh con ngoài hôn nhân khiến trẻ em và người trẻ phải sống lang thang. Các phụ nữ và trẻ em đường phố là các ngôi vị có tên tuổi, gương mặt và một căn tính do Thiên Chúa ban cho từng người.
Không có trẻ em nào tự lựa chọn sống trên đường phố. Vậy mà trong thế giới tân tiến và toàn cầu, có nhiều trẻ em bị cướp mất tuổi thơ, quyền lợi và tương lai. Việc thiếu các luật lệ và cơ cấu thích hợp khiến tình trạng sống thiếu thốn của các em trầm trọng hơn. Mỗi một trẻ em bị bỏ rơi hay bị bó buộc sống trên đường phố trở thành mồi của các tổ chức tội phạm, là một tiếng kêu lên tới Thiên Chúa, là Đấng đã tạo dựng con người giống hình ảnh Ngài; là một lời tố cáo hệ thống xã hội mà chúng ta chỉ trích nhiều thập niên qua, nhưng vất vả trong việc thay đổi nó theo các tiêu chuẩn của công lý.
Thật đáng lo âu khi thấy gia tăng số các thanh thiếu niên và phụ nữ bị bó buộc kiếm sống trên đường phố, bằng cách bán thân xác mình, bị khai thác bởi các tổ chức tội phạm, và đôi khi bởi chính cha mẹ và người thân. Thực tại ấy là một hổ nhục cho các xã hội của chúng ta. Nạn gian tham hối lộ lan tràn và việc tìm kiếm lợi nhuận bằng mọi cách lấy mất đi của các người vô tội và không phương thế tự vệ khả thể có một cuộc sống xứng với nhân phẩm, dưỡng nuôi nạn tội phạm buôn người và các bất công khác đè nặng trên vai họ. Không ai có thể bất động trước sự cấp thiết cứu vớt phẩm giá của phụ nữ, bị đe đọa bởi các yếu tố văn hóa và kinh tế.
Tôi xin anh chị em đừng đầu hàng trước các thách đố khó khăn gọi hỏi xác tín của anh chị em, được dưỡng nuôi bởi niềm tin nơi Chúa Kitô, là Đấng đã chứng minh cho tới tột đỉnh với cái chết trên thập giá, tình yêu ưu tiên Thiên Chúa Cha dành cho những người yếu đuối và bị gạt bỏ ngoài lề nhất. Giáo Hội không thể im lặng, các cơ cấu của Giáo Hội  không thể nhắm mắt trước hiện tượng xấu xa trẻ em và phụ nữ đường phố. Cần huy động các thành phần khác nhau của cộng đoàn kitô trong các nước để loại bỏ các lý do bắt buộc trẻ em và phụ nữ phải sống trên đường phố…
2. Phụ nữ mang trong mình phước lành bí mật và đặc biệt của Chúa.
Phụ nữ mang trong mình một phước lành bí mật và đặc biệt của Thiên Chúa để bảo vệ con cái khỏi Kẻ Dữ. Thiên  Chúa ghi dấu người đàn bà với một hàng rào che chở chống lại sự dữ, mà bà có thể sử dụng cho mỗi thế hệ nếu muốn. Phước lành đó là nền tảng của một nền thần học về nữ giới.
Mặc dù con người khước từ phước lành của Thiên Chúa nhưng con người không bị chúc dữ cũng không bị bỏ rơi cho chính mình. Trình thuật cổ xưa về tình yêu đầu tiên của Thiên Chúa đối với người nam và người nữ, đã có các trang được viết bằng lửa liên quan tới sự kiện này. “Ta sẽ đặt thù nghịch giữa ngươi và người đàn bà, giữa dòng dõi bà và dòng dõi ngươi” (St 3,15a). Qua lời này Thiên Chúa ghi dấu người đàn bà với một hàng rào che chở chống lại sự dữ mà bà có thể sử dụng  cho mỗi thế hệ nếu muốn như người Đàn Bà trong sách Khải Huyền chạy đi giấu con khỏi Con Rồng và Thiên Chúa che chở bà (x, Kh 12,6). Hơn nữa, trước khi họ rời vườn Địa Đàng, Thiên  Chúa đã làm và mặc cho họ chiếc áo bằng da (x. St 3,21). Cử chỉ dịu hiền này cũng có nghĩa là trong các hậu quả đớn đau của tội lỗi chúng ta, Thiên Chúa vẫn không muốn chúng ta trần truồng và bị bỏ rơi cho số phận. Sự dịu hiền và săn sóc này của Thiên Chúa đối với chúng ta được nhập thể nơi Đức Giêsu thành Nagiarét, Con Thiên Chúa “sinh ra từ người đàn bà” (Gl 4,4). Và thánh Phaolô còn luôn luôn nói rằng: “trong khi chúng ta còn là tội nhân, Chúa Kitô đã chết cho chúng ta” (Rm 5,8).
Lời hứa mà Thiên Chúa đã hứa với người nam và người nữ, ở nguồn gốc của lịch sử, bao gồm tất cả mọi người, cho tới ngày lịch sử kết thúc. Nếu chúng ta có đức tin đủ, các gia đình của các dân tộc trên trái đất sẽ nhận biết phước lành này. Dầu sao đi nữa, bất cứ ai để cho mình cảm động bởi quan điểm này, dù họ có thuộc dân tộc nào, quốc gia nào hay tôn giáo nào đi nữa, họ đều tiến bước với chúng ta,. Họ sẽ là anh chị em của chúng ta.
 TIN GIÁO PHẬN & GIÁO XỨ
1.Đêm hội trăng rằm cho các em thiếu nhi.
Nhằm tạo sân chơi cho các em thiếu nhi trong dịp Trung thu, Giáo xứ sẽ tổ chức “đêm hội trăng rằm” vào hai ngày thứ năm và thứ sáu ( 24-25 / 09 /2015) từ 18g30 đến 21g00. Đêm hội được tổ chức với các gian hàng trò chơi độc đáo và các gian hàng ẩm thực hấp dẫn, với đoàn múa lân giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ đem lại cho quý phụ huynh và các em nhiều sảng khoái. Kính mong quý phụ huynh, các em thiếu nhi thu xếp công việc để tham gia.
2. Lớp hôn nhân – tân tòng.
Lớp hôn nhân tân tòng sẽ tiếp nhận những học viên mới từ ngày 20/09 -27/09/2015. Lớp học diễn ra vào các tối thứ tư và thứ sáu hàng tuần từ 19g30 đến 21g00. Đăng ký nơi văn phòng giáo xứ vào các giờ hành chánh.
Lời Tri Ân Họ đạo xin chân thành cảm ơn và xin Chúa trả công bội hậu cho quý ân nhân đã quảng đại đóng góp cho bếp ăn từ thiện và quỹ bác ái của Họ đạo: Ông Văn:500.000đ. Cô Tân: 100kg gạo. Cô Quế: 500.000đ. Cô Lý: 200.000đ. Diệu Lan: 1.000.000đ. Ủng hộ Trung Thu. Chị Thúy: 1.000.000đ, Chị Tuyền: 3.000.000đ. 2 ân nhân Q4: 1.00.000đ và 200.000đ. 1 ân nhân: 400 bánh trung thu. Hồng Anh: 3.000.000đ.