BẢN TIN GIÁO XỨ CHỢ ĐŨI SỐ 182

LÁ THƯ MỤC TỬ
Lm. Ernest Nguyễn Văn Hưởng

Nếu chúng ta có dịp đi một vòng Saigon nhìn qua các nhà hàng hay tiệm ăn, chúng ta thấy rất nhiều nhà hàng trưng bảng hiệu đặc sản. Trong các món đặc sản người ta lại rất thích món thịt rừng do thịt các con thú rừng ngon hơn. Thí dụ người ta nói thịt heo rừng ngon hơn thịt heo rừng mà nuôi ở nhà, gà leo núi thì ngon hơn gà công nghiệp…Ngày nay, do lệnh cấm nên các nhà hàng không thể công khai đưa món thịt rừng vào thực đơn được nữa.

Tuy vậy lệnh cấm đó chưa xoá sạch được tâm lý thích thịt rừng của nhiều người chúng ta. Khi nào thoát được lệnh cấm, khi nào kiếm được món thịt rừng, khi nào bắt được một con thú rừng, cho dù phải đối diện với nhiều nguy hiểm, người ta vẫn tìm thấy thị trường tiêu thụ. Và vì thế việc săn thú rừng vẫn tiếp tục. Có chỗ người ta tập trung chứa các con thú rừng săn được và cho dù hết sức kín đáo người ta ta vẫn biết tìm đến mua với giá trên trời. Kết quả nhiều loại thú rừng đã trở nên rất hiếm hay đã tuyệt chủng.
Thông điệp Laudato sí coi Bảo vệ sự đa dạng sinh vật (biodiversità) là nhiệm vụ của chúng ta. Thông điệp viết : “Mỗi năm có hàng ngàn loại thực vật và động vật biến mất mà chúng ta không có thể biết chúng nữa, các con cháu chúng ta không thể thấy chúng nữa, chúng biến mất vĩnh viễn” (Laudato sí số 33). Trong thiên nhiên, sự cân bằng sinh thái rất quan trọng. Thí dụ mèo và chuột hiện diện bên nhau. Nếu tìm cách ăn “tiểu hổ” hay bắt mèo để bán qua nước khác thì hệ sinh thái bị xáo trộn, chuột đã không còn bị đe doạ mèo nữa nên phát triển nhiều hơn gây hậu quả nghiêm trọng hơn. Thông điệp Laudato sí cho thấy sự can thiệp của con người, khi nó nhắm phục vụ cho tài chánh và tiêu thụ, thì ”làm cho trái đất nơi chúng ta sinh sống bớt phung phú và tươi đẹp hơn, ngày càng giới hạn và u ám hơn” (Laudato sí số 34)
TRANG SỐNG LỜI CHÚA
27/09/15 CHÚA NHẬT TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN –B (Mc 9,38-43.47-48 )
THÀ CHẾT CHẲNG THÀ PHẠM TỘI

“Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục.” (Mc 9,43)

Suy niệm: Trước những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, người ta sẵn sàng chấp nhận cắt bỏ một phần chi thể để cứu cả mạng sống. Khi nói “thà cụt một tay, thà mất một mắt” mà được vào cõi sống, Chúa Giê-su muốn nhấn mạnh tính quyết liệt, không khoan nhượng trong cuộc chiến chống lại tội lỗi, sự ác. Quả vậy, hoả ngục, điểm đến của tội lỗi, là tình trạng còn tồi tệ hơn cả cái chết. Vì thế, để được vào cõi sống muôn đời, Chúa dạy chúng ta không chỉ tránh tội, những điều tự bản chất là xấu, mà ngay cả những gì thiết thân nhất với mình, những gì tự chúng vốn không xấu, nhưng một khi chúng trở thành dịp tội, chúng ta cũng phải dứt khoát loại bỏ.
Mời Bạn: Đức Thánh Cha Phan-xi-cô khi suy niệm về việc Đa-vít phạm tội đã nói: “Điều nghiêm trọng nhất là… Đa-vít đã mất cảm thức tội lỗi” mà chỉ coi đó là “một sự cố phải giải quyết” (Bài giảng 31/01/2014). Con người ngày nay đang đánh mất cảm thức tội lỗi: người ta không gọi tội lỗi là tội lỗi, mà khoác cho chúng những mỹ từ, thậm chí coi đó là những việc chính đáng, được phép làm (như hợp pháp hoá mại dâm, phá thai…). Để tân phúc âm hoá đời sống xã hội, người ki-tô hữu phải có cảm thức nhạy bén trước tội lỗi và loại trừ chúng ngay khi chúng mới xuất hiện dưới dạng một cơn cám dỗ hay một dịp tội.
Sống Lời Chúa: Noi gương thánh Đa-minh Sa-vi-ô trung thành suốt đời với quyết tâm khi rước lễ lần đầu: “Thà chết chứ không phạm tội”.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, con thật lòng gớm ghét tội lỗi và quyết tâm chừa bỏ chúng, để con yêu mến Chúa hết lòng.
 TIN GIÁO HỘI
1. ĐTC Phanxicô phát biểu tại quốc hội lưỡng viện hoa kỳ
Trong diễn văn bằng tiếng Anh, sau khi nhắc đến ơn gọi và sứ mạng cao quí của các nhà lập pháp, ĐTC cho biết qua cuộc gặp gỡ tại quốc hội này, ngài muốn đối thoại với toàn dân Hoa Kỳ. Ngài đặc biệt nhắc đến đời sống và hoạt động của 4 người Mỹ nổi tiếng: Abraham Lincoln, Martin Luther King, bà Dorothy Day và cha Thomas Merton nhằm rút ra những định hướng cho thời đại hôm nay.
 Trước tiên là canh tân tinh thần cộng tác qua gương của Tổng thống Abraham Lincoln: “Thế giới ngày càng có nhiều các cuộc xung đột bạo lực, oán ghét và tàn bạo dữ tợn thậm chí nhân danh các Thiên Chúa và tôn giáo. Không một tôn giáo nào tránh thoát hết những hình thức lừa đảo cá nhân hoặc cực đoan ý thức hệ. Chúng ta cần có sự quân bình tế nhị để bài trừ bạo lực người ta phạm nhân danh một tôn giáo, một ý thức hệ hoặc một chế độ kinh tế, đồng thời bảo tồn tự do tôn giáo và các tự do cá nhân. Nhưng có một cám dỗ khác chúng ta phải đề phòng: đó là thái độ giản lược thái quá, chỉ thấy thiện hoặc ác; công chính và tội lỗi. Thế giới hiện nay với những vết thương mở rộng, liên hệ tới bao nhiêu anh chị em đang đòi chúng ta phải đương đầu với mọi hình thức cực hóa có thể chia thế giới thành 2 phe. Trong khi cố gắng giải thoát khỏi kẻ thù bên ngoài, chúng ta có thể bị cám dỗ nuôi dưỡng kẻ thù bên trong. Bắt chước oán thù và bạo lực của những kẻ bạo chúa và những kẻ sát nhân là điều mà quí vị, trong tư cách là một dân tộc, từ khước không chấp nhận”. Câu trả lời của chúng ta phải là một câu trả lời hy vọng và chữa lành, hòa bình và công chính. Chúng ta được yêu cầu kêu gọi lòng can đảm và trí thông minh để giải quyết nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế và địa lý chính trị ngày nay...
Những thách đố chúng ta đang đương đầu ngày nay đòi phải canh tân tinh thần cộng tác vốn đã mang lại bao điều tốt lành trong lịch sử Hoa Kỳ. Sự phức tạp, trầm trọng và cấp thiết của những thách đố ấy đòi chúng ta phải sử dụng tài lực của chúng ta và quyết định nâng đỡ nhau, trong niềm tôn trọng những khác biệt và những xác tín lương tâm của chúng ta”.
Nhắc đến Mục sư Martin Luther King, ĐTC kêu gọi quảng đại với người di dân. Chúng ta đừng để mình bị kinh hãi vì con số của họ, nhưng hãy nhìn họ như những con người, nhìn khuôn mặt và lắng nghe lịch sử của họ, cố gắng làm những gì tốt đẹp có thể đáp ứng tình rạng của họ. Đáp lại một cách ngày càng nhân bản, công chính và huynh đệ hơn. Chúng ta phải tránh cám dỗ chung ngày nay, đó là gạt bỏ bất kỳ ai tỏ ra là người gây vấn đề. Chúng ta hãy nhớ khuôn vàng thước ngọc: 'Hãy làm cho tha nhân điều bạn muốn người khác làm cho bạn” (Mt 7,12).
 Tiếp tục bài diễn văn trước quốc hội Mỹ, ĐTC mong muốn bãi bỏ án tử hình vì “đó là con đường tốt đẹp, xét vì mỗi sự sống là thánh thiên, mỗi người có phẩm giá bất khả nhượng, và xã hội có thể được hưởng lợi nhờ sự phục hồi của những người đã bị kết án vị tội ác”.
Qua gương của Nữ tôi tớ Chúa Dorothy Day, người đã thành lập phong trào công nhân Công giáo, ĐTC khích lệ các đại biểu quốc hội Mỹ đừng quên tất cả những người nghèo quanh chúng ta: “Chúng ta cũng cần mang lại hy vọng cho họ. Cuộc chiến chống nghèo đói phải liên lỷ được thực thi trong nhiều mặt trận, nhất là nhắm giải quyết tận gốc rễ, những nguyên nhân gây ra nghèo đói.
 ĐTC nói đến cha Thomas Merton dòng Xitô Trappist ở Mỹ tiếp tục là một nguồn hứng tinh thần và là một nhà hướng dẫn cho nhiều người. Trong viễn tượng đó, ĐTC cổ võ các nhà chính trị hãy có can đảm đối thoại, để ý đến quyền lợi của mọi người, phục vụ đối thoại và hòa bình. Điều này cũng đòi chúng ta phải tự hỏi: tại sao những võ khí gây chết chóc được bán cho những kẻ đề ra kế hoạch gây những đau khổ khôn tả cho con người và xã hội. Rất tiếc là, như chúng ta biết, câu trả lời chỉ là tiền bạc, tiền bạc đẫm máu và thường là máu người vô tội. Đứng trước sự im lặng ô nhục và tội lỗi ấy, chúng ta có nhiệm vụ phải đương đầu với vấn đề này và chặn đứng nạn buôn bán võ khí.
Sau cùng, ĐTC nhắc đến đại hội các gia đình Công Giáo và Philadelphia và kêu gọi quốc hội Mỹ luôn quan tâm, nâng đỡ gia đình. Tương lai của những người trẻ, các thành phần gia đình, cũng là tương lai của chúng ta.
TIN GIÁO PHẬN & GIÁO XỨ
Rao Hôn phối:
Bên nam: Thang Gia Quyền, Sinh năm 1983. Con ông Thang Tô Hà và bà Lý Đại Muối. Bên nữ: Anna Dương Thúy Nga, sinh 1989. Con ông Đôminicô Dương Văn Toàn và bà Maria Lê Thị Thời. Hiện đang ở giáo xứ Chợ Đũi, ai biết đôi hôn phối này có gì ngăn trở xin báo cho cha sở biết.
Đi hành hương Đức Mẹ Lamã – Bến tre.
Vào thứ bảy tuần này 03.10.2015, Giáo xứ sẽ đi hành hương Đức Mẹ Lamã, Bến tre và Trung tâm hành hương Ba Giồng, Mỹ Tho. Kính mời những ai đã đăng ký đi hành hương có mặt đúng 4g30 tại nhà thờ Huyện sĩ để khởi hành.
Lời Tri Ân Họ đạo xin chân thành cảm ơn và xin Chúa trả công bội hậu cho quý ân nhân đã quảng đại đóng góp cho bếp ăn từ thiện và quỹ bác ái của Họ đạo: Hồng Anh: 2.000.000đ.  Cô Út: 3 thùng dầu ăn. Hải Trân: 3.000.000đ. Cô Hậu: 10.000.000đ. Ủng hộ xây nhà Sinh Hoạt Giáo Xứ. Cô Ngân: 20.000.000đ. Ủng hộ Trung Thu. Nam Thành: 500.000đ, Chị Dung Xóm chiếu: 1.500.000 đ, Chị Yến xôi chè: 1.600.000đ và những ai đã âm thầm đóng góp công sức để hai đêm trung thu được diễn ra tốt đẹp.