Chúa Nhật III MVNăm C

Phụng vụ Lời Chúa: Chúa Nhật III Mùa Vọng - Năm C


 

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG - NĂM C

Xp 3,14-18a; Pl 4,4-7; Lc 3,10-18

NIỀM VUI,

ĐỘNG LỰC THÚC ĐẨY HÀNH ĐỘNG

“Hãy vui lên… vì Chúa đã gần đến” (Pl 4,5)

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc I – Xp 3,14-18a

“Hãy hoan hỉ, hãy cất tiếng ca, hãy hân hoan, hãy nhảy mừng…” những tâm tình đầy vui tươi phấn khởi này đã được Tiên tri Xôphônia muốn gởi tới cho thiếu nữ Sion cũng như cho nhà Israel để trấn an họ rằng: Đừng sợ! Chúa là Thiên Chúa, Đấng mạnh mẽ ở giữa ngươi, chính Người cứu thoát ngươi. Người yêu thương ngươi. Vì ngươi, Người sung sướng reo mừng. Người sẽ quy tụ các con cái hư hỏng của ngươi lại.

Tiên tri Xôphônia, trong bài đọc I, đã diễn tả hai niềm vui: niềm vui của toàn dân Israel vì họ sắp được cứu thoát. Nhưng niềm vui quan trọng hơn, lớn lao hơn là niềm vui của Thiên Chúa. Chính bởi niềm vui ấy mà Thiên Chúa ra tay hành động để bảo vệ và chở che cho dân riêng của Người.

2. Bài đọc II – Pl 4,4-7

“Hãy vui lên” là lời mời gọi tha thiết được Thánh Phaolô gởi tới cho cộng đoàn Kitô hữu ở Philipphê. Và lý do nền tảng của niềm vui này chính là vì “Chúa đã gần đến”. Tuy nhiên, niềm vui này không đơn giản chỉ là một cảm xúc mau qua, nhưng là hoa trái của một nỗ lực sống đức ôn hòa, kiên trì trong kinh nguyện, trong lời cầu xin và với lời cảm tạ.

3. Bài Phúc âm – Lc 3,10-18

Trong thời gian dân chúng đang mong đợi Đấng Messia, Gioan Tẩy giả đã xuất hiện để kêu gọi mọi người lãnh nhận phép rửa sám hối để cầu ơn tha tội (Lc 3,3). Như thế, phép rửa của Gioan chính là dấu chỉ hữu hình của thái độ đã sám hối, đã hoán cải hay đã sửa mình.

Đoạn Lời Chúa của chúa nhật III mùa vọng năm C diễn tả một quyết tâm cao độ của “người người sám hối, nhà nhà hoán cải”. Điệp ngữ “chúng tôi phải làm gì?” cho thấy một sự khát khao muốn biến đổi, không đơn giản chỉ là những cái ở bên ngoài nhưng chính là một cuộc biến đổi trong nội tâm để làm thay đổi cuộc sống.

Chính nỗ lực hoán cải không ngừng đã làm cho thời gian đợi chờ của người Do thái mang một sắc thái tích cực và như thế niềm vui không chỉ đến với họ khi Đấng Messia xuất hiện, nhưng niềm vui đã thực sự bắt đầu ngay từ những nỗ lực hoán cải.

II. GỢI Ý MỤC VỤ

1/ Con người thời Tiên tri Xôphônia vui mừng vì biết rằng Thiên Chúa sắp đến giải thoát họ. Nhưng đâu là lý do làm Thiên Chúa lại phải giải thoát họ? Xôphônia không ngần ngại khẳng định rằng: Thiên Chúa hân hoan vui mừng vì yêu Dân người. Như thế, niềm vui của con người xuất phát từ nỗi hân hoan của tình yêu nơi Thiên Chúa. Luôn xác tín Thiên Chúa yêu thương mình sẽ làm cho tâm hồn con người luôn ngập tràn niềm vui và hy vọng, mặc cho những bất ổn hay biến động của thời cuộc ngày đêm ập đến như hòng muốn cướp mất đi niềm vui của con người.

2/ Một trong những điểm nhấn hàng đầu phải làm đi kèm với lời mời gọi “Hãy vui lên” của Thánh Phaolô gởi tới cho giáo đoàn Philipphê chính là đời sống đức tin trong tương quan với Thiên Chúa. Những nỗ lực hoán cải bản thân, những dấn thân trong việc thực thi bác ái sẽ chẳng mang lại một giá trị vĩnh cửu nào trước nhan Chúa nếu chúng không được đặt trên nền tảng của một đời sống đức tin. Thành tâm trình bày những ước vọng của mình lên Chúa,  tiến dâng cho Ngài những lời tán dương chúc tụng, sốt sắng đắm mình vào trong những lời cầu nguyện thiết tha trước nhan Ngài, gói ghém cả tấm lòng vào những lời kinh như làn hương trầm tỏa bay lên trước tôn nhan Chúa… Tất cả những nỗ lực đạo đức này sẽ giúp cho mọi công việc trong đời sống người Kitô hữu có được một định hướng đúng đắn.

3/ “Chúng tôi phải làm gì?” là câu hỏi mà những người thành tâm thiện chí của mọi thời liên tục đặt ra cho người môn đệ Chúa Kitô. Câu hỏi này chỉ có thể có được lời giải đáp thỏa đáng cho con người đương thời khi trước tiên nó phải là câu hỏi tra vấn chính lối sống của người môn đệ trong tương quan với Thầy Giêsu: “Tôi phải làm gì?” Thánh Gioan Tẩy giả đã gợi ý ba điều: - một cuộc sống biết không ngừng chia sẻ; - một thái độ biết an vui với cuộc sống hiện có; - một nỗ lực không để cho bạo lực và giả dối thống trị thế giới này.

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thánh Phaolô đã mời gọi: “Anh em hãy vui luôn trong Chúa.” Trong niềm tin tưởng và hân hoan trông chờ Ngôi Lời Thiên Chúa đang ngự đến, cộng đoàn chúng ta cùng tha thiết dâng lời cầu xin:

1. Cầu cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, các Đức Giám mục và hàng giáo sĩ. Xin Chúa là nguồn sức mạnh và chỗ nghỉ ngơi cho những ai vất vả mệt nhọc, ban cho các ngài luôn có đủ nghị lực và lòng nhiệt thành để hướng dẫn đàn chiên Chúa.

2. Cầu cho các dân tộc trên thế giới. Xin Chúa là nguồn vui và hạnh phúc của nhân loại, ban cho các dân tộc trên thế giới được vui sống trong bình an và tình huynh đệ, cho nhà cầm quyền các quốc gia biết tôn trọng sự thật và thực thi công lý.

3. Cầu cho mọi người trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Xin cho hương thơm của lòng thương xót lan tỏa đến tất cả các tín hữu cũng như những người đang còn xa cách, để mọi người nhận biết dấu chỉ của Nước Chúa đang ở giữa chúng ta.

4. Cầu cho cộng đoàn đang hân hoan chờ mong Chúa đến. Xin Chúa ban Thánh Thần cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta, để Người liên kết và dẫn đường chỉ lối giúp chúng ta biết tìm đến nguồn an vui đích thực là Ðức Kitô, Ðấng cứu độ trần gian.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa đã sai Con Một đến trần gian để giải thoát và ban ơn cứu độ cho nhân loại. Xin nhận lời chúng con cầu nguyện, ban ơn thanh tẩy và thánh hóa tâm hồn, để chúng con xứng đáng đón mừng mầu nhiệm Giáng Sinh cao cả của Con Chúa. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.