Lòng Thương Xót Chúa..Lm Tri Công Vị

NĂM THÁNH NGOẠI THƯỜNG 2016
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA VÔ BIÊN VÔ TẬN
 
    Hỡi Anh em thân mến! Ai muốn sống tình Nhân Ái huynh đệ phải noi theo đúng gương lành Đức Giêsu.
1. Yêu thương kẻ nghịch, Kẻ làm khốn cho mình, kẻ thù,.. là đỉnh trọn lành của Đức Ái huynh đệ không gì thúc đẩy chúng  ta đạt tới mức trọn lành (“Sống Tám Mối Phúc Thật” “Bát Phúc” ) đó bằng việc đem hết lòng khâm phục chiêm ngắm sức chịu đựng lạ lùng của Đức Giêsu. Đấng vô song tuyệt mỹ giữa con cái loài người – đồng hàng đồng vị cùng Thiên Chúa, trở nên người phàm, và hạ mình, hạ mình đến chết nhục nhã trên thập giá.
Khuôn mặt sáng láng mỹ miều, Người đưa ra cho kẻ vô đạo phỉ nhổ, đôi mắt uy nghi điều khiển muôn loài muôn vật, Người chấp nhận để họ lấy khăn bịt lại- Người đưa lưng chịu đòn, đầu của Người, Vua Chúa quan quyền từng khiếp sợ, nay đội lấy vòng gai. Người thí nộp mình nhục mạ khinh khi. Cuối cùng Người nhẫn nhục đón nhận Thập Giá, đinh nhọn, mũi đòng, mật đắng, giấm chua,….Qua bao nhiêu khổ nhục , Người vẫn một mực hiền lành, từ tốn và bình thản “như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông. Người chẳng mở miệng kêu ca “Isaia”
2. Lạy Cha, xin Cha tha cho họ. Ai nghe lời nói lạ lùng, một lời đầy dịu hiền, yêu thương, bình thản…lại không đem tất cả lòng yêu thương, mà ôm ngay lấy kẻ thù “
LẠY CHA XIN THA CHO CHÚNG”. Còn thêm gì được nữa vào lời cầu nguyện đầy dịu hiền và yêu thương như thế.
      Tuy vậy, Người còn thêm, cầu nguyện mà thôi. Người chưa lấy làm đủ. Người còn bào chữa, Người nói: Lạy Cha xin Cha tha, vì họ không biết việc họ làm”. Thực ra họ biết Người cách đây vài tháng Đui được thấy, Điếc được nghe, Câm được nói, Què được đi, Đói được no, Chết được sống lại. Bỏi đó, khi trước Philato hỏi Tha Baraba hay Giêsu ? Họ nói đóng đinh đóng đinh nó đi, tha Baraba.
             Họ phạm tội nhiều, nhưng họ ít hiểu biết viếc họ làm nên Người xin Cha tha cho họ. Họ đóng đinh Người, nhưng họ không biết Người bị họ đóng đinh lên án là ai. Vì nếu họ biết, họ chẳng dám lên án và đóng đinh - Thiên Chúa được hiển vinh trên thập giá. Thế nên, Lạy Cha xin tha cho họ. Chúng nghĩ Giêsu phá luật, chúng cho rằng Người phạm Thánh, chúng nghĩ rằng Giêsu mê hoặc dân chúng. Lạy Cha là Chúa tể trời đất. Con xưng tụng Cha, vì Cha đã che dấu mọi điều Cha chỉ cho con biết Cha và những ai con muốn mạc khải cho. Con đã giấu mặt đi, không chúng thấy và biết con, nên họ đã không nhận ra vẻ uy nghiêm của con. Chính vì thế, Lạy Cha xin Cha tha cho chúng, vì chúng không biết việc của chúng làm.
3.  Muốn yêu mình cho ra mình thì đừng cho bất cứ thú vui xác thịt nào làm cho mình hư hỏng. Mà muốn cho khỏi ngã theo những khuynh hướng ham muốn xác thịt, thì phải biết lòng yêu mến con Người dịu hiền của GIÊSU “làm người”. Vậy muốn được nghỉ ngơi trọn vẹn và êm đềm hơn trong niềm vui sướng của TÌNH BÁC ÁI huynh đệ thì hãy ôm choàng lấy kẻ thù địch và kẻ ghét mình trong vòng tay yêu thương chân thành.
Kết Luận: Nhưng để ngọn lửa thần thiêng này khỏi bị các LỜI LĂNG MẠ giập tắt, con người phải luôn luôn đưa cặp mắt Tinh Thần chiêm ngắm gương khiêm nhượng, đức khiêm nhu, bình thản lạ lùng của Giêsu. Đấng làm Người cứu độ kính mến của tôi, của chúng ta vậy.
 Hãy trả lời xem có Đức Ái Giêsu
[Tôi thấy kẻ lỗi phạm đền tội ? …Tha
[Tôi thấy kẻ vô tình xúc phạm đến tôi ? … Tha
[Tôi gặp cảnh khốn cùng, nghèo đói ….. Cảm thông xót xa
[Một người gặp khủng hoảng tinh thần không biết nguyên do…tôi có làm ngơ?
[Tôi hung hãn bắt tỳ vết của kẻ khác khi có trái sai ? Tôi thoả mãn
[Tôi xét đoán - lên án - phê bình kẻ khác – Tôi sung sướng khi người đau khổ
Ba điều trên tôi sống giống Chúa là nhân ái ?
Ba điều dưới tôi sống là kẻ đạo đức giả chiếu theo lương tâm kẻ không đạo đức.
 
Hãy sống Lòng Nhân Ái Chúa để chứng tỏ lòng từ bi nhân ái của Người đến muôn muôn ngàn đời.
Linh Mục Gioan Kim Khẩu Tri Công Vị