Lòng Thương Xót (tt)- Lm Tri Công Vị

Lòng thương Xót Chúa Từ Đời Nọ Đến Đời Kia Dành Cho Ai Biết Kính Sợ Chúa (Lc 1-50)
     A  (Mc 2-10) Hỡi những ai kính sợ Chúa thì KHÔNG NGANG BƯỚNG, bất tuân Lời Người dạy và ai KÍNH MẾN Người thì giữ vững đường lối Người.
Hỡi những ai có lòng đích thực kính sợ Chúa, thì bạn sẽ ăn ở, nói năng , suy tưởng về ĐƯỜNG LỐI Người dạy. Chúng ta lưu ý, mỗi lần nói về ĐỨC KÍNH SỢ, chúng ta thấy kinh thánh không bao giờ trình bày riêng rẻ, như thể một mình nó đã đủ kiện toàn Đức Tin của chúng ta luôn có những yếu tố tiềm ẩn hay phụ thuộc, giúp ta hiểu thế nào là “KÍNH SỢ CHÚA” và thế nào mới hoàn hảo, như vua Salomon cho chúng ta biết trong sách châm ngôn “ Nếu con cầu xin TRÍ THÔNG MINH” và van nài ơn HIỂU BIẾT, nếu con tìm KHÔN NGOAN, như tìm bạc, và lùng kiếm như kho tàng, thì lúc đó con sẽ hiểu thế nào là KÍNH SỢ CHÚA.
     B. HẠNH PHÚC THAY BẠN NÀO KÍNH SỢ CHÚA, ĂN Ở THEO ĐƯỜNG LỐI CỦA NGƯỜI.
Quả vậy, chúng ta thấy trải qua bao giai đoạn, mới đạt tới LÒNG KÍNH SỢ CHÚA.
     Phải cầu xin cho Trí Thông Minh, phaỉ đọc cho đủ sách cho hiểu, truy tầm nghiên cứu về ĐỨC KHÔN NGOAN chúng ta mới biết thề nào là Kính Sợ. Nhưng theo cảm nghĩ chung, người đời đâu có hiểu lòng Kình SỢ Chúa theo nghĩa đó.
           Sợ là run rẫy do con người yếu đuối kinh khiếp vì phải chịu đựng điều mình chẳng muốn xảy đến cho mình.
           Người ta thấy, sợ hãi và xao xuyến khi ý thức mình có tội, khi đứng trước quyền lợi của người mạnh thế hơn hoặc khi có người khoẻ hơn xông đánh. Khi thấy nguy cơ mắc bệnh, khi gặp ác thú xông tới, hay khi chịu bất cứ sự dữ nào.
           Sự sợ hãi này, không cần phải ai dạy, nó tự phát do bản tính yếu đuối của chúng ta. Chúng ta cũng chẳng cần phải học cho biết lo sợ là gì, vì chính những điều đáng sợ ấy đã gieo sợ hãi vào lòng chúng ta.
           Tuy nhiên, về lòng Kính Sợ Chúa, thì có lời chép ‘các con ơi, hãy đến mà nghe, Ta sẽ dạy cho biết đường lối Kính Sợ Chúa”. Như thế muốn biết Kính Sợ Chúa thì phải học, và đã có Chúa dạy cho Kính Sợ. Chủ yếu không phải là KINH HÃI mà hệ tại HỌC HỎI. Nó không xuất phát từ bản tính hay run sợ, nhưng từ VIỆC TUÂN GIỮ - THỰC HÀNH các lệnh truyền và lời sống của Thiên Chúa: Sống Đời Trong Trắng và Nhận Biết Chân Lý.
     C. Đối với chúng ta, những nhận thức mình biết Mến Yêu và khi Yêu Mến đến Mức Trọn hảo thù sự sợ hãi biến mất tiêu tan. Chỉ lo sống – Nghe – Thực Hành Lời Người vì quá yêu Người có thế thôi. Nên Vâng – Tuân lệnh và Tin vào Lời Chúa hứa, vậy ta hãy nghe theo kinh thánh (Lời Chúa) “Giờ đây, Hỡi Israel, nào Thiên Chúa của anh em, có đòi hỏi anh em điều gì khác đâu, ngoài việc kính thờ Chúa, Thiên Chúa anh em, đi theo mọi đường lối của Người, yêu mến phụng thờ Người hết lòng , hết trí, hết dạ, giữ Thánh Chỉ, vâng lệnh Chúa dạy, để anh em được Hạnh Phúc.
           Đường của Chúa thì nhiều, dù chính Người là Đường. Nhưng Chúa nói về mình thì người nói TA LA ĐƯỜNG và cho thấy lý do tại sao Người tự xưng mình là Đường “Người nói : Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”. Vậy phải hỏi nhiều đường và đi trên nhiều lối để trong những con đường đã đi, chúng ta tìm được lối nào TỐT DUY NHẤT, nghĩa là nhờ giáo huấn của nhiều người mà tìm ra một con đường duy nhất đưa tới SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI. Quả thật có những con đường của lề luật, đường trong các ngôn sứ, đường trong các Tin Mừng, đường nơi các tông đồ, đường mà trong cả những công việc khác nhau, mà luật truyền phải làm nữa. Ai bươc trên những con đường ấy, vì lòng kính sợ Chúa mới là người hạnh phúc.
           Đời nọ tới đời kia Chúa hằng thương xót
những ai kính sợ Người.
Linh Mục Gioan Kim Khẩu Tri Công Vị