THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG KIM KHÁNH 50 NĂM LINH MỤC CỦA CHA GIOAN BAOTIXITA LÊ ĐĂNG NIÊM

THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG KIM KHÁNH 50 NĂM LINH MỤC
CỦA CHA GIOAN BAOTIXITA LÊ ĐĂNG NIÊM
 
Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Tại Giáo xứ Thủ Thiêm, vào lúc 9g30 ngày 29.04.2016 đã long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn mừng Kim khánh Hồng Ân Linh mục 50 năm của Cha Chánh xứ Giáo xứ Thủ Thiêm Gioan Baotixita Lê Đăng Niêm do Cha Hạt Trưởng Hạt Thủ Thiêm – Cha Gioan Baotixita Phạm Văn Hợp chủ tế. Cùng hiệp thông còn có Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện Sài Gòn, Qúy Cha Bề Trên, Cha Phao lô – Cha phó GX Thủ Thiêm, quý Tu sĩ, Hội đồng Mục vụ, quý thân nhân, ân nhân xa gần và đông đảo Cộng đoàn dân Chúa của giáo xứ Thủ Thiêm từ khắp nơi đổ về.
Hôm nay toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Thủ Thiêm cùng hiệp dâng lời tạ ơn và cảm tạ Thiên Chúa. Vì chính người đã đoái thương, tuyển chọn Cha Gioan Baotixita và nuôi dưỡng Ngài trong suốt 50 năm qua cho Thánh chức Linh mục. Trong màu nhiệm Giáo hội, Linh mục là người được tuyển chọn giữa mọi người, là người của mọi người và được đặt lên để phục vụ mọi người. Linh mục là người đang sống giữa trần gian nhưng không thuộc về gian trần. Linh mục không những là người cử hành các phụng vụ, cử hành hy tế tạ ơn mà Linh mục còn là chính hy tế. Bởi thiên chức Linh mục bắt nguồn từ Đức Kitô, màu nhiệm nhập thể và vượt qua. Linh mục được thông hiệp chặt chẽ với Đức Kitô, vì Linh mục là tác phẩm tuyệt hảo, Đấng vừa là tư tế vừa là của lễ vẹn tuyền của Chúa Cha. Cho nên Linh mục cũng phải theo khuôn mẫu của Đức Giêsu trở thành tư tế và của lễ như Đức Giêsu Kitô. Hơn nữa Linh mục được tham dự vào chức tư tế của Đức Giêsu Kitô không phải là do công trạng của chính bản thân Linh mục mà chính là ân huệ nhưng không, là tình thương ngàn đời, là món quà mà Thiên Chúa tạo ra cho chính Ngài và cho con người.
Hành trình 50 năm Linh mục là một chặng đường dài với biết bao thử thách và khó nhọc đồng thời cũng là Hồng Ân dồi dào mà Thiên Chúa đã thương ban. Chính vì thế trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, dịp mừng Kim khánh Linh mục của Cha Gioan Baotixita Chánh xứ Thủ Thiêm của chúng ta, chúng ta hiệp hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa để cầu nguyện cho ơn lành mãi dạt dào trên Cha Gioan Baotixita.
Niềm vui của Thánh lễ hôm nay được nối tiếp với sự hiện diện của Cha Fabiano – Dòng Donbosco. Ngài đến để chia sẻ niềm vui và chúc mừng Cha Chánh xứ nhân ngày kỷ niệm Hồng Ân Linh mục 50 năm. Ngài nói:
Thưa Cha Gioan kính mến
Thật là một hồng ân lớn lao cho phép con được chia sẻ trong bài giảng hôm nay. Tiếp lời của Cha Hạt Trưởng đã nói từ đầu lễ với tâm tình biết ơn: Anh em Linh mục, tu sĩ và giáo dân Hạt Thủ Thiêm chúng con tụ họp về đây cùng hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn Mừng Kim Khánh  linh Mục Cha Gioan Baotixita.
“50 năm Linh mục với 70 năm đời tu” 70 năm đời tu là một dấu ấn xâu xa, Cha sống trong tâm tình Tạ ơn Thiên Chúa với lòng nhân ái, yêu thương, lòng Xót Thương đối với người nghèo, đặt biệt năm nay Năm Lòng Thương Xót Chúa. Cha Fabiano kể lại câu chuyện khi Cha Gioan còn là chủng sinh ở trong Chủng viện, Cha nói dối đau chân để khỏi đi lao động.Ở nhà, Cha trèo lên hái trái mít thơm ngay cổng chia cho anh em. Nhưng Cha đã bị Cha giám đốc bắt gặp. Thôi rồi lần này ”vừa nói dối vừa ăn cắp” Cha cúi xuống nhìn lên Cha Giám đốc 3 lần chờ đợi lời phán xét. Nhưng cuối cùng Cha giám đốc chỉ nói:” Con trèo, con té, ai làm Linh mục” Lòng nhân ái, yêu thương từ Cha giám đốc đã lan tỏa sang Cha. Từ đó, Cha đã hứa: Lạy Chúa con hứa với Chúa, con không tổ chức gì cho bản thân con, con xin là một tu sĩ khó nghèo, noi gương Mẹ Maria, Thánh Giuse, đồng hành với Ngài trong suốt cuộc đời Linh mục 50 năm.
Trước khi Thánh lễ chấm dứt, Cha Gioan Baotixita đã gửi đến Qúy Cha, Qúy tu sĩ cùng Cộng Đoàn dân Chúa nhưng lời tâm sự chân thành nhất:
Các Cha lo cho con đã quá hợp đồng vì con chỉ muốn đơn sơ. Con xin hết lòng cám ơn các Cha.
Kỷ niệm 50 năm Linh mục này nhắc nhở con 2 điều:

  1. Con lo ăn năn sám hối những lỗi lầm và mong chờ Lòng Thương Xót Chúa, Qúy Cha, Cộng Đoàn cầu nguyện cho con.
  2. Chuẩn bị cho một ngày ra đi cận kề, quý Cha, Cộng Đoàn đã cho con một chỗ dựa an toàn và bình an trong lúc tuổi già.

Xin hết lòng cám ơn.

  • Xin được cám ơn Hội Dòng con Đức Mẹ Thủ Đức, Hội Dòng Mến Thánh Gía Thủ Thiêm. Tôi được một Hồng Ân đặt biệt ở đây có Hội Dòng Mến Thánh Gía Thủ Thiêm cận kề. Các seour đã cầu nguyện và giúp đỡ tinh thần cho tôi rất nhiều. Tôi coi các soeur như Thiên Thần cầu nguyện gìn giữ Giáo xứ.
  • Cám ơn quý ông bà trong Giáo xứ Thủ Thiêm tản mác khắp nơi. Tôi muốn cám ơn nhiều hơn nhưng thời gian không cho phép.
  • Cuối đời tôi rất hạnh phúc, tôi nhận ra được 3 tín hiệu.
  1. Tôi được bà con yêu mến, giúp đỡ cảm thông.
  2. Chính mắt tôi chứng kiến bà con giáo dân ở tản mác khắp nơi. Có người cách xa trên 50 km nhưng vẫn về đây sum họp trong những ngày đại lễ, ngày Chúa Nhật và ngày 13 hàng tháng. Giáo xứ tuy nghèo nhưng rất giàu lòng Mến Chúa yêu người.
  3. Anh chị em đã sẵn lòng mau mắn nghe những lời khuyên bảo, những lời can gián điều đó làm cho chúng tôi vui mừng, an tâm.

Có lẽ do lòng đạo đức, điều làm tôi hài lòng nhất là tất cả đã cầu nguyện cho anh em Linh mục chúng tôi. Từ đó bản thân anh em Linh mục chúng tôi rút ra 2 điều:

  • Chống chọi ma quỷ, xác thịt thế gian.
  • Thực hiện lời mời gọi của Chúa, từ bỏ chính mình.

Những lẳng hoa tươi thắm, những vòng hoa kết chuỗi, và những cái ôm nồng âm của Qúy Cha, quý tu sĩ, cộng đoàn dân Chúa như muốn nói lên tất cả những tấm chân tình dành cho vị chủ chăn đáng kính.
Bữa cơm huynh đệ nối kết tình Cha con mãi gắn kết trong tình yêu bao la của Lòng Thương Xót Chúa.

Bài viết: Maria Kim Thoa