Lễ Tạ Ơn và Khấn Dòng

HỘI DÒNG NỮ TU ĐỨC MARIA VIỆT NAM
 Thánh Lễ Tạ Ơn và Khấn Dòng

"Thiên Chúa đã đi bước trước trong tình yêu mở lời mời gọi, tuyển chọn,                                     kết ước, trao gởi và tín nhiệm."

     Trong bầu khí hân hoan chào đón quý Đức Giám mục, quý Linh mục, quý tu sĩ và quý thân nhân của các khấn sinh Hội Dòng Nữ Tu Đức Maria về dự Thánh lễ Tạ Ơn và Khấn Dòng. Vào lúc 09g00 ngày 27/8/2016, tại Thánh đường Giáo xứ Lái Thiêu đã bắt đầu diễn ra Thánh lễ. Chủ tế Thánh lễ hôm nay do Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, và hết sức đặc biệt có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt – Sứ Thần Tòa Thánh tại Sri Lanka, đồng tế với Đức Cha Giuse có Cha Antôn Hà Văn Minh chánh xứ Giáo xứ Lái Thêu và các quý cha đồng tế khác. cùng hiệp dâng Thánh lễ có đông đảo quý tu sĩ nam nữ, thân nhân các khấn sinh và cộng đoàn giáo dân trong và ngoài giáo xứ Lái Thiêu.
     Trong phần giảng lễ Đức cha Giuse chia sẻ: Hôm nay, các chị em thân yêu của chúng ta tuyên khấn lần đầu và các chị em khác tuyên khấn trọn đời trong Hội Dòng Nữ Tu Đức Maria. Đây là tình yêu rất cao quý, rất đẹp, rất đáng kính trọng. Để có được tình yêu ấy, chúng ta hiểu được tình yêu của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã đi bước trước trong tình yêu mở lời mời gọi, tuyển chọn, kết ước, trao gởi và tín nhiệm. Và các chị em khấn sinh đã đáp trả lời mời gọi bằng tình yêu dâng hiến và để các chị em càng ngày càng đi xa hơn, xác tín hơn trong ơn gọi tu trì của mình và sống đời mình tốt đẹp ngày càng trọn vẹn hơn. Đặc biệt chú ý sự hiệp thông sâu xa của gia đình tân khấn sinh. Qua họ, chúng ta thấy rất rõ hình ảnh khiêm tốn và tình yêu âm thầm rất cao quý. Xin Chúa chúc lành những gia đình tân khấn sinh để họ tiếp tục nâng đỡ, giúp tân khấn sinh vững vàng, vững bước trong ơn gọi đến cùng trong đời sống Thánh hiến.
 
     Trong phần nghi thức Tiên khấn và Vĩnh khấn, trước sự chứng kiến của Đức cha chủ tế, Chị Phụ trách hội dòng. Các khấn sinh nguyện đoan hứa: sống khiết tịnh, nghèo khó và vâng lời, là mẫu gương của đời sống thánh hiến. Sống đời sống thánh thiện để làm sáng danh Chúa và mưu ích cho tha nhân. Tiếp theo, Đức cha chủ tế làm phép và trao nhẫn cho các tân khấn sinh, như một dấu chỉ giao ước của tình yêu mà khấn sinh đã ký kết với Chúa Kitô qua lời khấn .
      Trước khi nhận lãnh phép lành của Đức cha chủ tế, chị Phụ trách Anna Trịnh Thị Thúy đã thay mặt Hội dòng dâng lời tri ân quý Đức Giám mục Phú Cường, Đức Tổng Giám Mục Sri Lanka, quý cha chánh xứ, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố và toàn thể cộng đoàn đã tham dự ngày Hồng ân Thánh hiến của Hội dòng.
     Đáp lời, Đức cha Giuse cám ơn quý ông bà cố đã hy sinh dâng hiến người con của mình cho Thiên Chúa. Ngài ước mong gia đình tiếp tục khích lệ, cầu nguyện để các khấn sinh được mãi trung thành trong ơn gọi thánh hiến.
     Thánh lễ kết thúc lúc 10g30 trong tâm tình cảm tạ hồng ân Chúa bao la. Xin nguyện cho các chị luôn trung thành sống đời thánh hiến trong Hội dòng Nữ Tu Đức Maria Việt Nam.
Quý chị Tiên khấn
-         Maria Hoàng Thị Linh
Quý chị Vĩnh khấn
-         Maria Trần Thị Thùy
-         Maria Lê Thị Oanh
-         Maria Trần Thị Len
 
                                                        Bài viết & Ảnh: Phê-rô Nguyễn Thế Long
 
HỘI DÒNG NỮ TU ĐỨC MARIA VIỆT NAM

Nhờ Mẹ Maria, chị em Nữ Tu của Đức Maria hiến dâng cuộc đời mình cho Thiên Chúa Ba Ngôi để được tham dự vào chương trình cứu độ của Chúa Cha, bằng đời sống thân mật với Chúa Con qua đời sống cầu nguyện, tình chị em trong cộng đoàn và phục vụ Giáo Hội và tha nhân trong Chúa Thánh Thần.
1.     Chiều kích Ba Ngôi: “ Các con hãy dâng mình cho Chúa Ba Ngôi chí thánh và sống đời sống thánh thiện để làm sáng danh Chúa và mưu ích cho tha nhân” ( Cha sáng lập )
2.     Chiều kích Thánh Thể: “ Các con sẽ được linh hoạt bằng một tình yêu sốt mến đối với Bí Tích Thánh Thể và việc tôn thờ Thánh Thể” ( Cha sáng lập )
3.     Chiều kích Kitô học: Các Nữ Tu theo Chúa Kitô khiết tịnh, nghèo khó và vâng lời, là mẫu gương của đời sống thánh hiến.
4.     Chiều kích Maria: “ Ngái đặt các Nữ Tu dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ Sầu Bi ” ( Cha sáng lập )
ĐẶC SỦNG – SỨ VỤ TÔNG ĐỒ: “ Ta đói, các ngươi đã cho ta ăn…” (Mt.25,35…) Câu Tin Mừng này là Kim Chỉ Nam cho việc Tông Đồ của Hội Dòng trong lòng Giáo Hội.
1.     Lãnh vực hoạt động tông đồ: Giáo dục, Truyền giáo, Y tế, Mục vụ, Theo khả năng của chị em và dấu chỉ của thời đại
2.     Tinh thần làm việc:Tinh thần phục vụ, Luôn đơn sơ và sẫn sàng, Lòng khiêm hạ sâu xa, Tình hynh đệ,...
3.     Gương mẫu cần theo là Đức Trinh Nữ Maria.“ Mẹ vội vã lên đường…Lc. 1,39-45”

SƠ LƯỢC VỀ HỘI DÒNG

Hội Dòng được thành lập vào ngày 02 tháng 7 năm 1769, tại Ingelmunster thuộc Giáo Phận Brugge- Vương Quốc Bỉ. Cha sáng lập: Phêrô Giacôbê Dufort. Hiện nay Hội Dòng có tất cả: 10 cộng đoàn với 106 chị em. Tại Bỉ: 8 cộng đoàn; tại Congo: 2 cộng đoàn; tại Việt Nam: 2 cộng đoàn. Bề trên tổng quyền đương nhiệm: Sr. LinDa

ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC:
Nhà Chính: A149/3 – Kp. Bình Đức 2, P. Lái Thiêu, Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương  -  ĐT: 01208201784 – 01665112059.
Chi nhánh: Số 5 Hồng Sến, khu phố 1, P. Long Thạnh Mỹ, Quận 9, TP. HCM   -  ĐT: 08. 37331267  -  08. 38781516