Hội CBMCG hạt Chí Hòa mừng bổn mạng

Hội Các Bà Mẹ Công Giáo mừng bổn mạng

Bài: Xuân Đại & Ảnh: Quang Hoàng - Minh Sơn

Chúng ta hãy xin Thiên Chúa chúc phúc để chúng ta có thể hiểu được Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa”.

Trên đây là lời chia sẻ của Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc với cộng đoàn, khi ngài về chủ sự Thánh lễ kính Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo (HCBMCG) hạt Chí Hòa tại giáo xứ Tân Chí Linh, vào lúc 17g00 ngày 28.12.2016. Đồng tế với ngài có Cha chánh xứ Giuse Vũ Minh Nghiệp - Đặc trách linh mục Tổng Giáo phận TP.HCM, Cha Đa Minh Đinh Văn Vãng - linh hướng HCBMCG hạt Chí Hòa, cha Giuse Nguyễn Đức Quang - Hạt trưởng hạt Chí Hòa, và quý cha khách.

Hơn 300 hội viên đã quy tụ về thánh đường giáo xứ Tân Chí Linh, ngồi chật kín khuôn viên nhà thờ, cùng cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ. Đặc biệt, có sự hiện diện của quý chức Ban Chấp hành HCBMCG TGP và các giáo hạt bạn, cùng quý chức Ban Liên lạc hạt Chí Hòa và quý chức Hội đồng Mục vụ các giáo xứ bạn.

Thánh lễ bắt đầu với phần rước đoàn đồng tế từ bên cánh trái nhà thờ tiến lên cung thánh. Đi đầu là Thánh giá nến cao, tiếp đến là HCBMCG của các giáo xứ, sau cùng là kiệu tượng Đức Mẹ và đoàn đồng tế. Các hội viên trong trang phục áo dài trắng quàng khăn xanh hợp thành một đoàn rước dài thật trang trọng.   

Khởi đi từ Lời Chúa "Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng" (Lc 2,19), Đức Tổng Giám mục nhắn nhủ các Bà Mẹ Công Giáo hãy noi gương Mẹ Maria nhớ lại tất cả những lời Chúa nói với mình mà suy đi nghĩ lại trong lòng để nhận ra thánh ý Thiên Chúa, hầu làm sáng danh Chúa và được Người chúc phúc.

Sau phần hiệp lễ, Đức Tổng Giám mục đã trao bằng ân nhân cho các vị ân nhân đã hết lòng giúp đỡ CBCMCG hạt Chí Hòa trong thời gian qua để hội có thêm điều kiện sinh hoạt ngày một tốt đẹp hơn.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, bà Maria Đinh Thị Kha - Hội trưởng, đại diện HCBMCG hạt Chí Hòa - đã có lời cảm ơn và tặng hoa cho Đức Tổng Giám mục, cha Hạt trưởng, cha Linh hướng cùng quý cha.

Đáp từ, Đức Tổng Giám mục đã chúc mừng và cầu chúc bình an cho các hội viên CBMCG.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g30, quý hội viên HCBMCG cùng ở lại dùng bữa cơm thân mật với Đức Tổng Giám mục, quý cha cùng quý khách. Mọi người ra về với lòng ước mong cho các hội viên HCBMCG hạt Chí Hòa luôn biết chiêm ngắm Đức Maria, mẫu gương tuyệt hảo trong ơn gọi và sứ vụ làm Mẹ Thiên Chúa, nhờ đó trở thành mẹ đích thực của Thiên Chúa trong cuộc sống của mình, trong ơn gọi và sứ mạng rất cao cả nhưng cũng đầy cam go.

Một số sinh hoạt của Hội trong năm 2016

Hội CBMCG hạt Chí Hòa hiện có 1231 hội viên (tăng 50, giảm 61 hội viên), số chi hội 15/17 giáo xứ. Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, ngoài những sinh hoạt linh đạo trong đời sống đức tin, Hội đã có những hoạt động bác ái thiết thực như sau:

- Cộng tác với giáo xứ Tân Sa Châu tổ chức bữa cơm thân ái cho người nghèo (5 ngày mỗi tuần, cho khoảng 200 người ăn/ngày).

- Cộng tác với Hội CBMCG TGP: đóng góp cải thiện bếp ăn và khám chữa bệnh các Thầy Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, chia sẻ với các nạn nhân lũ lụt Quảng Bình.

- Thăm và tặng quà các giáo điểm truyền giáo: Buôn Hằng (Bình Phước), Phước An, Giang Sơn (Buôn Mê Thuột), Bình Hòa (Bình Dương), Giang Điền (Trảng Bom), Thuận Hòa (Bến Tre), Tân Đông, Hồng Ngự (Đồng Tháp), Tân Khai (Phú Cường).

- Sống Năm Thánh Lòng Thương Xót, noi gương Thầy Chí Thánh, các Bà Mẹ đã đến an ủi và sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh, bệnh nhân HIV, ung thư…

- Đóng góp vào việc xây dựng nhà thờ, nhà nguyện như: Nhà nguyện Chúa Ba Ngôi (Kon Tum), nhà Dòng Phép lạ (cây Gáo), giáo xứ Tân Bổn, Tân Thạnh Đông, K’ Long; Nhà thờ Đức Mẹ La Mã (Bến Tre), Huế, Chánh Tòa Sài Gòn, La Vang (Huế), Bảy Ngàn (Cần Thơ), Hoàng Yên (Gia Lai), Châu Ô (Quy Nhơn), Tân Đông (Long An).

Đặc biệt, trong ngày lễ kính Mẹ Thiên Chúa, Hội đã chia sẻ với các nạn nhân lũ lụt miền Trung, với số tiền 50.000.000 đồng.

Tổng chi phí cho các hoạt động trong năm 2016 trên Hai tỷ sáu trăm triệu đồng và 200 USD.