T2, 20.03.2017: Đời sống đức tin thật

Thứ Hai tuần Thứ 3 Mùa Chay, năm A: Thánh Giuse, bạn trăm năm Đức Maria
 
Lời Chúa: Mt 1, 16. 18-21. 24a

Giacóp sinh Giuse là bạn của Maria, mẹ của Chúa Giêsu gọi là Ðức Kitô. Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse bạn của bà là người công chính, không muốn tố cáo bà, nên định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, thì Thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: "Hỡi Giuse con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; bà sẽ sinh hạ một con trai mà ông đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội". Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền.

(Nguồn: Ủy Ban Thánh Kinh / HĐGMVN)

Nhưng Người băng qua giữa họ mà đi (Lc 4,30)

Suy niệm: 

Ngày 19 tháng 3: 
Thánh Giuse, bạn Đức Trinh nữ
Mt 1,16.18-21.24a

Lịch sử

Chỉ có Phúc Âm Mát-thêu và lu-ca mới nói về thánh Giuse. Theo hai thánh sử, Giuse thuộc chi tộc Đa-vít : người được xem như dây liên hệ giữa dòng dõi Đa-vít với Đấng Mê-si-a.

Những chặn đường đời của thánh Giuse cũng được thấy rõ : thánh nhân là con người của niềm tin và phó thác, một người được chia sẻ để hiểu biết Mầu Nhiệm của Thiên Chúa. Thánh nhân là con người thinh lặng. Nhưng được Thiên Chúa chọn làm Bạn Trăm Năm của Đức Trinh Nữ. Người cũng được trao phó việc chăm sóc con Thiên Chúa, như một người cha.

Thánh nhân sống bao lâu, chúng ta không rõ mấy. Lần cuối cùng chúng ta thấy người xuất hiện tại Giêrusalem là khi trẻ Giêsu lên 12 tuổi.

Giáo Hội Phương Tây chính thức tôn kính thánh Giuse vào thế kỷ thứ XIV XV. Thánh lễ hôm nay chỉ gặp được trong phụng vụ Rô-ma vào năm 1962. Đức Thánh Cha Pi-ô XI công bố : Thánh Giuse là quan thầy của Hội Thánh (Lm Nguyễn văn Trinh, Phụng vụ chư thánh)

A. Phân tích (Hạt giống...)

Trong bài Tin Mừng này, Thánh Matthêu kín đáo cho biết một số chi tiết quan trọng về Đức Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu :

1. Về Đức Maria : một số chi tiết chứng tỏ Maria là một Trinh nữ (do đó đứa con trong bụng Người không phải là con của Thánh Giuse) :

- “Maria đã đính hôn với Giuse” (câu 18) : Mt dùng chữ “đính hôn” chứ không phải “kết hôn”.

- “đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần” (câu 18) ; “vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần” (câu 20).

2. Về Thánh Giuse : “Là người công chính” (những chữ này thiếu trong bản dịch Phụng vụ) : “công chính” có 2 nghĩa : a/ nghĩa thông thường là “công bình”, điều gì không phải của mình thì mình không nhận. Giuse biết thai nhi không phải của mình nên không dám nhận làm cha, do đó muốn bỏ đi ; b/ nghĩa đạo đức : công chính là tuân theo ý Chúa. Khi được thiên sứ cho biết Thiên Chúa muốn Giuse rước mẹ con Đức Maria về nhà mình thì Giuse mau mắm vâng theo.

3. Về Chúa Giêsu : Ngài là một đứa con đặc biệt : “thụ thai “bởi phép Chúa Thánh Thần” (câu 18 và 20), “chính Ngài sẽ cứu dân mình khỏi tội” (câu 21).

B. Suy niệm (... nẩy mầm)

Thánh Giuse nêu gương cho chúng ta về nhiều điểm :

1. Một người luôn làm theo ý Chúa : theo khuynh hướng tự nhiên, việc tuân theo ý Chúa để nuôi dưỡng Đức Maria và Chúa Giêsu là điều rất khó, vì Đức Maria không phải là vợ Người đứng nghĩa, và Chúa Giêsu không phải là con ruột của Người. Nhưng Thánh Giuse đã nuôi dưỡng hai Đấng, không phải một cách miễn cưỡng mà hết sức chu đáo.

2. Một người chu toàn nhiệm vụ cách âm thầm : Trong các sách Tin Mừng, chúng ta không nghe Thánh Giuse nói một lời nào, cũng không thấy Giuse được vinh dự gì nổi bật. Lời nói của Người là làm bổn phận, vinh dự của Người là chu toàn bổn phận, niềm vui của Người cũng là chu toàn bổn phận.

3. Giáo Hội coi Thánh Giuse là “Đấng giữ gìn các kẻ đồng trinh”. Người đã giữ gìn Đức Maria. Người cũng sẵn sàng giữ gìn những người tận hiến đời mình cho Chúa.

4. Có một người làm công, ngày ngày đi quét lá rừng rụng xuống, gom lại một nơi rồi hốt đi. Một hôm một đoàn người lên rừng chơi, thấy người quét lá, họ rất đỗi ngạc nhiên, và họ càng ngẩn ngơ khi biết rằng chính Hội đồng Thành phố đã thuê với số lương 7000 đồng một tháng.

 Sau một hồi vãng cảnh, đoàn người trở về. Một số người tìm đến ông Chủ tịch Hội đồng thành phố đề nghị hủy bỏ phụ khoản chi tiêu cho việc quét lá rừng vì quá vô ích. Ông Chủ tịch cũng như Hội đồng chẳng hiểu căn do của phụ khoản kia, vì họ chỉ làm theo truyền thống, nên cuối cùng quyết định không thuê người quét lá rừng nữa.

 Ngay giữa thành phố có một cái hồ rộng lớn, nước trong xanh, cây to in bóng mát, người qua lại dập dìu. Mọi người ca tụng nó là viên ngọc trai điểm trang cho thành phố. Nhưng lạ thay, một tháng sau ngày người quét lá rừng nghỉ việc, nước hồ trở nên đục ngầu bẩn thỉu, không còn thấy bóng người hóng gió ngoạn cảnh, quán xá bên bờ hồ vắng tanh... Cả thành phố trở nên buồn tẻ mà không hiểu tại đâu. Hội đồng Thành phố nhóm ngay phiên họp bất thường để tra xét hiện tượng trên. Và sau cùng họ tìm ra nguyên nhân : do người phu quét lá rừng nghỉ việc nên lá rừng rụng xuống, gió đùa lá bay tứ tung trên mặt đường, rồi rơi xuống hồ nước trong xanh, gây nên tình trạng ô nhiễm...

 Và ngay hôm đó họ tái dụng người phu quét lá với số lương còn cao hơn xưa. (Trích ”Phúc”)

5. “Này ông Giuse là con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần” (Mt 1,20)

Học xa…

Mỗi lần tôi về nhà, đám em tôi lại ùa ra tíu tít, mẹ thì hỏi dồn dập khiến tôi không kịp trả lời. Riêng ba chỉ lặng lẽ nhìn tôi, với ánh mắt ấm áp một nụ cười.

Cuộc đời ba là những tháng ngày âm thầm làm việc nuôi chúng tôi khôn lớn. Bà là bệ phóng vững chãi cho chúng tôi vào đời. Mỗi đứa con cứ thế lấn lượt đi lên từ bệ phóng ấy.

Lạy Thánh Giuse, ngày xưa Ngài đã sống một đời âm thầm cho Giêsu được lớn lên. Xin dạy con biết sống vì và cho người khác (Hosanna)

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa yêu thương chúng con, nên Chúa đã hạ mình trong tấm bánh đơn sơ nhỏ bé. Chúa vẫn âm thầm tan biến mình trong cuộc sống của chúng con. Xin giúp chúng con nhận ra một vì Thiên Chúa cao sang dưới tấm bánh đơn hèn. Xin giúp chúng con nhận ra sự quan phòng trợ giúp của Chúa để chúng con biết khiêm tốn đón nhận và tạ ơn về những ân ban của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Chúa vẫn âm thầm ở bên cuộc đời chúng con. Chúa vẫn trợ giúp, chở che cuộc đời chúng con. Chúa quá ẩn mình đến nỗi chúng con không nhận ra sự hiện diện của Chúa. Thế nên, chúng con vẫn huênh hoang về thành tích của mình. Chúng con vẫn tự mãn về công trình của mình. Chúng con quên rằng: “nếu Chúa không xây nhà, thợ nề vất vả cùng bằng uổng công.” Xin Chúa tha thứ cho những thiếu xót của chúng con. Xin giúp chúng con luôn khiêm cung đơn sơ để Chúa được lớn lên trong chúng con, để những việc con làm, lời con nói mà muôn dân sẽ ca ngợi Chúa.

Lạy Chúa hằng yêu thương những ai khiêm cung, và lật đổ những ai kiêu căng tự mãn. Xin giúp chung con biết nép mình trong lòng thương xót của Chúa để được an vui trong sự quan phòng của Chúa. Amen

Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền