Thứ Tư Tuần Thánh -Năm A

Lời Chúa: Mt 26, 14-25
"Con Người ra đi như đã được ghi chép sẵn từ trước, nhưng khốn thay cho kẻ sẽ làm cho Ngài bị phản nộp".

Suy Niệm :
Tin Mừng theo thánh Matthêu hôm nay giống với đoạn Tin Mừng hôm qua của Thánh Gioan (Ga 13, 21-33.36-38) miêu tả về sự phải bội của Giuđa diễn ra nơi bàn tiệc Vượt Qua. Khác với Gioan, Matthêu đặt nơi miệng Giuđa một câu hỏi : “Rápbi, chẳng lẽ con sao ?” Có phải thật sự Giuđa không biết mình đang làm gì ? Chẳng lẽ anh ngây ngô đến mức không ý thức được việc anh ? Anh đã đi gặp các vị Thượng Tế và thoả thuận một hợp đồng đen tối với họ rồi mà ! Chỉ có chúng ta là không hiểu rõ hết động cơ nào đã đẩy Giuđa đến hành động phản nghịch ấy.
Giuđa, người được gọi, được chọn, được tuyển lựa, sau một đêm thức trắng cầu nguyện của Thầy Giêsu Và anh đã đáp lại, đã bỏ gia đình, nghề nghiệp, để đi theo Thầy. Giuđa đã rong ruổi theo Thầy ngay từ đầu, chia sẻ đói no, thành công thất bại… Không yêu thì làm sao đi theo được lâu như thế ! Giuđa, cũng là người được tin cậy và giao giữ quỹ cho cả nhóm.
Vì là người trong nhóm Mười Hai, thuộc nhóm môn đệ thân cận, Giuđa đã được nghe hầu hết các bài giảng hay nhất, được chứng kiến các phép lạ lớn lao nhất của Thầy Giêsu. Giữa anh và Thầy Giêsu, hẳn đã có một sự thân thiết nào đó.
Điều gì đã diễn ra nơi tâm hồn Giuđa ? Điều gì đã khiến công khó bao năm theo Thầy phút chốc bị đổ vỡ tan tành ? Lý do ham tiền có vẻ nhẹ vì số tiền không lớn lắm, chỉ đáng giá một tháng lương. Phải chăng vì Giuđa thất vọng về Đấng Mêsia sẽ giải phóng dân tộc khỏi quân Rôma lại quá hiền lành, không tỏ dấu hiệu gì xây dựng quyền bính trần thế ? Anh đã chứng kiến các phép lạ Thầy làm và anh định cài Thầy vào thế phải hành động quyết liệt hơn, phải tự giải thoát mình và quy tụ dân chúng nổi lên làm cuộc cách mạng ?
Giuđa đi theo thầy nhưng không hiểu con đường Thầy đi. Cùng sống với Thầy nhưng không mang những tâm tư của Thầy. Giuđa, kẻ thụ huấn lại không hiểu những lời giáo huấn. Tầm nhìn của Giuđa chỉ gói gọn ở trần thế, trong khi Thầy lại hướng đồ đệ về giá trị vĩnh hằng.
Dù gì thì việc làm của anh cũng không thể biện minh được. Hành động phản bội là quá rõ ràng. Chính Thầy đã nói về Giuđa : “Ðã hẳn Con Người ra đi theo như lời đã chép về Người, nhưng khốn cho người nào nộp Con Người : thà người đó đừng sinh ra thì hơn !” Chúng ta không thể nói nhờ Giuđa phản bội đã góp phần vào việc cứu độ Chúa Giêsu. Chúng ta tin Thiên Chúa có thể biến sự dữ thành sự lành. Chúng ta cũng đừng tranh luận xem Giuđa có được cứu độ hay không, nhưng điều cần lưu tâm là chúng ta có sử xự với Chúa như Giuđa đã làm hay không.
Câu hỏi của Giuđa “Có phải con không?” cũng có thể là câu hỏi chất vấn lương tâm dành cho mỗi người trong chúng ta. Có phải con là người đang phản bội Thầy không ? Có phải con mang danh là Kitô hữu, nhưng không đủ can đảm đi con đường của Thầy đã đi ? Có phải con đang cùng chia sẻ một bàn tiệc với Chúa trong Thánh Lễ, nhưng chúng con vẫn chia rẽ nhau và đánh mất ân nghĩa với Chúa. Coi chừng chúng ta vẫn có thể rơi vào tội của Giuđa.

Lời Nguyện :
Lạy Chúa Giêsu, là Đấng đầy lòng yêu thương và bao dung. Chúa yêu thương chúng con cho đến cùng. Chờ đợi cho đến cùng sự quay về của chúng con. Chúa không muốn ai trong chúng con phải mất sự sống đời đời. Bao lần chúng con chẳng hơn gì Giuđa khi phản bội với ân tình của Chúa.
Xin Chúa thứ tha cho chúng con và xin cho con dám liều theo Chúa mà không tính toán thiệt hơn, anh hùng vượt trên mọi nỗi sợ, can đảm lướt thắng sự yếu đuối, và đặt mình trọn vẹn cho sự quan phòng của Chúa.
Amen..