Thánh lễ RLLĐ ngày 09/07/2017 tại Giáo xứ Hạnh Thông Tây

Khi được rước Chúa lần đầu, các con trở nên ngoan ngoãn hơn, cố gắng tham dự Thánh lễ khi có điều kiện. Bởi vì khi chúng con tham dự Thánh lễ, được rước Chúa vào lòng, Chúa sẽ ban nhiều ơn ích cho tất cả chúng con”. Đó là những lời nhắn nhủ kết bài giảng của cha Tổng Đại diện I-nha-xi-ô Hồ Văn Xuân trong Thánh lễ Rước lễ lần đầu sáng ngày 09/07/2017 tại Giáo xứ Hạnh Thông Tây.

Giáo xứ Hạnh Thông Tây là một trong ít giáo xứ ở Sài Gòn có hai nhà thờ. Từ cổng chính nhà thờ  bước vào ta gặp ngay Nhà thờ Chính - Nhà thờ Cổ - được xây dựng cách đây gần 100 năm với không gian nhỏ, kiến trúc cổ kính. Bên cạnh đó là nhà thờ Phụ - được xây dựng năm 2010 nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập Giáo xứ - với không gian rộng lớn, kiến trúc hiện đại, là nơi tổ chức các lễ trọng, lễ Chúa nhật cùng các sự kiện lớn trong giáo xứ.

Với đoàn thiếu nhi hơn 1.400 em, hằng năm, Giáo xứ Hạnh Thông Tây đều có các thánh lễ đặc biệt để tổ chức cho các em thiếu nhi được lãnh nhận Bí tích Thêm sức hoặc Rước lễ Lần đầu. Năm nay cũng vậy, sáng Chúa nhật 09/07/2017, 165 em thiếu nhi lớp Rước lễ 2 được vinh dự lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa lần đầu tiên trong thánh lễ được cử hành long trọng trong Nhà thờ Phụ với sự chủ tế của cha Tổng Đại diện I-nha-xi-ô Hồ Văn Xuân, cùng sự đồng tế của cha Sở Giu-se Phạm Đức Tuấn, cha Phụ tá Giu-se Đinh Quang Lâm, cha khách Đa-Minh cùng đông đảo bà con giáo dân Hạnh Thông Tây và từ nhiều giáo xứ khác là người nhà của các em được Rước lễ Lần đầu hôm nay.

Ngôi Nhà thờ Phụ hôm nay ánh lên một màu vàng rực rỡ của những bông hoa trang trí trải dài trên các hàng ghế, của những tấm pano đầy mầu sắc làm nổi bật gian cung thánh đánh dấu ngày hồng phúc 09/07, cùng với những bộ trang phục được thiết kế rất đẹp mắt của các em Rước lễ Lần đầu với áo Thiếu nhi Thánh Thể bên trong, quần tây màu sậm và áo gilet vàng cho các em nam, váy vàng cho các em nữ. Các em nam còn được gắn thêm chiếc nơ vàng xinh xắn trước cổ áo, các em nữ được đội trên đầu chiếc bandeau với những cánh hoa trắng được đính xung quanh rất đẹp. Từ trên gác đàn nhà thờ nhìn xuống, các em giống như một vườn hoa đang khoe sắc.

Đúng 7g30, 165 em Rước lễ Lần đầu cùng với phụ huynh rước đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ để cử hành thánh lễ. Niềm hân hoan hiện rõ trên khuôn mặt các em khi cùng nhau nhịp bước tiến vào cung thánh trong tiếng ca nhập lễ réo rắt của ca đoàn thiếu nhi: “chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa, qua bao tháng năm mong chờ say sưa thánh ân vô bờ, được cùng nhau bên Chúa thỏa lòng con ước mơ”.

Mở đầu thánh lễ, cha Sở Giuse cùng cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Hạnh Thông Tây chào đón cha Tổng Đại diện I-nha-xi-ô bằng một tráng pháo tay thật nồng nhiệt. Đáp lại, cha I-nha-xi-ô bày tỏ niềm vui mừng khi được trở lại Giáo xứ Hạnh Thông Tây là nơi mà cha rất quen thuộc từ thời những cha sở tiền nhiệm. Trong niềm hân hoan đó, ngài mời gọi cộng đoàn cùng sốt sắng tham dự thánh lễ đặc biệt hôm nay. Trong bài giảng lễ, ngay phần mở đầu, cha I-nha-xi-ô nhấn mạnh: “Vì yêu thương chúng ta, Chúa Giê-su đã lập Bí tích Thánh Thể để ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.” Trong suốt bài giảng, cha đã làm nổi bật ý nghĩa Bí tích Thánh Thể với ba ý chính:

  1. Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch ân sủng, nâng đỡ đời sống đức tin của người tín hữu.
  2. Bí tích Thánh Thể là mối dây hiệp nhất mọi tín hữu.
  3. Chúa Giê-su Thánh Thể rất yêu thương thiếu nhi qua ông bà, cha mẹ, quý cha, quý tu sĩ, các anh chị GLV.
Kết thúc bài giàng, ngài nhắn nhủ thiếu nhi: “Khi được rước Chúa lần đầu, các con trở nên ngoan ngoãn hơn, cố gắng tham dự Thánh lễ khi có điều kiện. Bởi vì khi chúng con tham dự Thánh lễ, được rước Chúa vào lòng, Chúa sẽ ban nhiều ơn ích cho tất cả chúng con”. Bài giảng ngắn gọn, ý nghĩa và thật dễ hiểu giúp cộng đoàn, đặc biệt các em thiếu nhi hiểu hơn ý nghĩa của cử hành Thánh Thể.

Thánh lễ tiếp tục với đại diện các em Rước lễ Lần đầu đọc lời nguyện giáo dân và dâng của lễ. Những nghi thức rất quen thuộc nhưng hôm nay các em thực hiện thật trang nghiêm với tất cả niềm háo hức được thể hiện qua từng giọng đọc, từng bước chân tiến lên cung thánh. Niềm hân hoan ấy còn được nối tiếp bằng lời ca tiếng hát rất to, rất vang của tất cả thiếu nhi trong thánh lễ hôm nay.

Và rồi, giây phút quan trọng nhất trong cuộc đời của các em đã tới. Giây phút mà lần đầu tiên trong đời các em được đón rước Chúa Giê-su Thánh Thể vào lòng, giây phút mà lần đầu tiên các em được cảm nếm chính Thịt và Máu Chúa Giê-su, giây phút mà “sau bao năm tháng đã mỏi mòn đợi trông. Ôi phút giây lòng vui sướng chan hòa, tựa đàn nai khát thắm say dòng suối trong” (Lời bài hát: Lần đầu rước Chúa – Lm Kim Long). Ước gì giây phút này các em có được tâm tình như vị thánh trẻ Đa-minh Savio xưa: “Tôi quyết tâm thà chết chứ không phạm tội”.

Sau giây phút thiêng liêng của nghi thức rước lễ lần đầu, thánh lễ đi vào phần kết với lời cám ơn của một vị đại diện phụ huynh các em Rước lễ Lần đầu. Lời cám ơn tri ân đặc biệt đến cha Tổng Đại diện TGPSG Inhaxio, mặc dù bận rộn trăm công nghìn việc của TGP, nhất là việc trùng tu Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn, Cha vẫn dành thời gian quý báu để đến Chủ tế Thánh lễ. Thánh lễ kết thúc, lần lượt các em Rước lễ Lần đầu lên xếp hàng chụp hình kỷ niệm với quý cha đồng tế, sau đó nhận những phần quà mừng nhân ngày hồng phúc của các em từ tay các anh chị GLV.

Tạ ơn Chúa về một ngày hồng phúc không chỉ của 165 em Rước lễ Lần đầu, mà còn là ngày hồng phúc của cả giáo xứ. Niềm vui của các em không chỉ ở nơi gia đình mà còn là của cả cộng đoàn. Cám ơn quý cha, quý cộng đoàn, cách riêng quý anh chị GLV đã dày công vun đắp, gieo trồng để hôm nay có một ngày mùa bội thu.

Muôn ơi Ngài vẫn hằng ban cho, con lấy gì đền đáp cho xứng, chỉ dâng Ngài đời con bé nhỏ, đời hồng ân chứa chan vui mừng.

Từ 6g45 sáng, các em đã có mặt cuối nhà thờ chính chào đón cha TĐD

Các em xếp thành 2 hàng nam - nữ cùng với phụ huynh đứng bên cạnh
7g30 đoàn rước tiến vào nhà thờ Phụ
Lòng nhà thờ toát lên một màu vàng rực rỡ
Cha Sở Giuse đang giới thiệu cha TĐD I-nha-xi-ô với cộng đoàn.
Những khuôn mặt thật hạnh phúc ...
... và thánh thiện
Bài đọc 1 trích sách tiên tri Gia-ca-ri-a
Bài đọc 2 trích thư thánh Phao-lô tông đồ gửi giáo đoàn Ro-ma

Vườn hoa khoe sắc

Công bố Tin Mừng
Lời nguyện giáo dân
Dâng của lễ
Truyền Phép Thánh Thể

Lần đầu tiên con được lên rước Chúa
sau bao năm tháng đã mỏi mòn đợi trông
Đại diện phụ huynh nói lời cám ơn.
Những bó hoa tươi thắm tượng trưng tấm lòng tri ân của các con thiếu nhi với quý cha.
Chụp hình kỷ niệm với quý cha đồng tế.
HTT 10/07/2017
Ảnh: Joseph Phong
Bài: Phúc Lộc.