Biên bản họp 09.2017

BIÊN BẢN HỌP LINH ĐẠO THÁNG 09-2017
 
Thực hiện tại: Giáo xứ Lộc Hưng.
Lúc 19g30 ngày 15-09-2017.
 
Hiện diện:
1-    Cha đồng hành Phêrô Nguyễn Văn Tâm.
2-    Trưởng nhóm Giuse Phạm Quang Hoàng.
3-    Phó nhóm Maria Vũ Kiều Mỹ.
4-    Thư ký Maria Nguyễn Thị Minh Tình.
 
Cùng tham dự có 09 thành viên. Trong đó có 04 thành viên hoạt động và 05 thành viên tán trợ.
 
Danh sách thành viên hoạt động có mặt: 04 thành viên.

 1. Giuse Phạm Quang Hoàng - Giáo xứ Nam Thái.
 2. Maria Vũ Kiều Mỹ - Giáo xứ Mẫu Tâm.
 3. Gioan Baotixita Trần Quang Thái - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 4. Anna Bùi Thu Vân - Giáo xứ Sao Mai.

 
Danh sách thành viên tán trợ có mặt: 05 thành viên.

 1. Gioan Baotixita Hoàng Quang Huy - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 2. Maria Nguyễn Thị Minh Tình - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 3. Giuse Đỗ Minh Tuấn - Giáo xứ Chí Hòa.
 4. Maria Phạm Thị Thực - Giáo xứ Lộc Hưng.
 5. Anna Vũ Thị Ngọc Tiên - Giáo xứ Nghĩa Hòa.

 
Danh sách thành viên hoạt động vắng mặt có phép:

 1. Gioan Nguyễn Xuân Đại - Giáo xứ Xây Dựng.
 2. Vinh Sơn Nguyễn Minh Sơn - Giáo xứ Tân Chí Linh.
 3. Giuse Nguyễn Văn Quế - Giáo xứ Nam Hòa.
 4. Gioan Baotixita Vũ Đình Thịnh - Giáo xứ Nam Thái.
 5. Giuse Đào Mạnh Tâm - Giáo xứ Lộc Hưng.
 6. Anna Bùi thị Bích Liên - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 7. Giuse Maria Lê Khắc Nguyện - Giáo xứ Nam Thái.

 
Danh sách thành viên Tán trợ vắng mặt có phép:

 1. Anna Nguyễn Thị Vy - Giáo xứ Xây dựng.
 2. Têrêsa Trần Thị Mỹ Hằng - Giáo xứ Xây dựng.

 
A. CHIA SẺ LỜI CHÚA:
1. Hát: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa.
2. Cha Đồng hành Phêrô Công bố Tin mừng: (Ga 19, 25-27).
3. Chia sẻ Tin mừng:
_ Cha Phêrô Đồng hành: Thánh lễ hôm nay, lễ nhớ về Đức mẹ Sầu Bi.
@ Nỗi sầu của Đức Mẹ là một nỗi sầu thẳm sâu từ trong lòng. Khi Thiên Thần Truyền tin cho Mẹ chịu thai con Thiên Chúa, Đức Mẹ hoàn toàn ngỡ ngàng trước sự chọn lựa của Thiên Chúa dành đặc biệt cho mình là nơi cung lòng cưu mang Con Thiên Chúa. Và sau tiếng “Xin Vâng” của Mẹ Maria, cuộc đời của Mẹ đã thay đổi hoàn toàn: Tìm kiếm nơi để sinh con đầu lòng - chỉ là hang bò lừa, không giống như những bà mẹ nơi thế gian; dõi theo Con trên đường làm Sứ vụ rao giảng và cuối cùng chứng kiến cảnh Người Con của mình bị khổ hình và chịu chết thảm thương trên Thập giá, đau đớn hơn nữa chứng kiến cảnh tháo đanh và mai táng Người Con trong hang đá.
@ Đức Giêsu đã thấu hiểu nỗi sầu thảm đau thương của Mẹ mình, nên trước giờ hấp hối Ngài đã giao phó Thánh Gioan cho Đức Mẹ và đặt Mẹ làm Mẹ của người môn đệ Ngài yêu mến. Và cũng từ đó, con người nhân loại hân hoan và hạnh phúc có được một người Mẹ. Như thế, chúng ta được diễm phúc được làm con của Chúa và là con của  Mẹ Maria.
 
@ Cuộc đời của Mẹ cũng trải qua những vui buồn, sướng khổ…và nỗi sầu bi của Mẹ chính là ngay dưới chân Thập giá, chứng kiến cái chết của Người Con yêu dấu của Mẹ. Các anh chị là những người cha, người mẹ, con cái của anh chị đôi khi cũng không bảo ban dạy dỗ được vì tính tình là do trời ban, Chúa lo lắng và bảo ban, con cái anh chị ngoan hay không là do bản thân của nó. Chúa Giêsu là người con ngoan của Đức Mẹ, Người đã không làm điều gì để Mẹ của mình phải sầu khổ, mọi việc Chúa làm là vâng theo Thánh ý Chúa Cha. Nhưng Mẹ như là một chứng nhân, chứng kiến cái chết của con Mẹ cũng là Con của Chúa Cha. Chúng ta ngắm nhìn khung cảnh thảm thương này, có người mẹ trần gian nào lại muốn con mình chết đau thương như thế không? Chương trình cứu độ của Thiên Chúa đã được hoàn tất bởi chính Đức Giêsu Kitô, qua cuộc khổ hình, chịu chết trên Thập giá và sống lại, không phải do ý của con người.
 
@ Là người con của Chúa Giêsu, chúng ta cũng phải học hỏi và bắt chước như Chúa Giêsu. Những lúc chúng ta bị sỉ vả, sỉ nhục, bị người đời kết án…chúng ta noi gương Chúa, hy sinh, chịu đựng như Chúa đã phải chịu.
 
B. SỨ MẠNG TRUYỀN THÔNG:
  _Cha Phêrô Đồng hành:
    @ Với ý tưởng trong bài Tin mừng hôm nay, trong lãnh vực Truyền thông, chúng ta làm không phải vì chức vụ, danh vọng…nhưng chúng ta làm vì Danh Chúa, chúng ta giới thiệu khuôn mặt của Chúa cho mọi người, không phải chúng ta giới thiệu khuôn mặt mình qua việc chụp hình, quay phim, viết tin…là số một hoặc làm việc Truyền Thông vì người này hay người kia…tất cả những việc đó chẳng là gì. Chúng ta làm Truyền thông là phải biết yêu thương và đoàn kết gắn bó với nhau để cùng nhau tiến, cùng giới thiệu Chúa trên phương tiện truyền thông, không vì một cá nhân hay cá thể nào đó gây ra những chia rẽ, đố kỵ, mất đoàn kết… trong nhóm nhỏ của chúng ta.
 
   @ Công việc Truyền thông là một ơn gọi của Chúa đến với các anh chị qua trung gian các Đấng Bề trên, qua sự hướng dẫn dạy dỗ của những người có kinh nghiệm đi trước chúng ta. Nhất là ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần xuống trên từng anh chị em chúng ta, từ đó, anh chị em mở rộng tầm nhìn để tìm hiểu và học hỏi được nhạy bén, tốt đẹp hơn. Trong anh chị, trước đây, cũng có những người chưa rành rõi về vi tính, chụp hình, quay phim, viết tin…nhưng vì say mê, yêu mến công việc truyền thông các anh chị được hướng dẫn, được trau dồi thêm kiến thức để những công việc thực hiện mỗi ngày một tiến hơn. Do đó, công việc Truyền thông không phải tự bản thân làm chúng ta phát triển được.
 
   @ Chúng ta cần phải biết tạ ơn Chúa đã ban và tạo mọi điều kiện để đến với công việc Truyền thông này. Và cũng xin Chúa Thánh Thần soi sáng giúp chúng ta không chỉ dừng lại ở những việc cơ bản mà có khả năng mở rộng tầm nhìn và tiến lên phía trước theo đường hướng của Chúa Giêsu.
 
   @ Khi đi tác nghiệp ở các Giáo xứ khác, chúng ta không đòi hỏi phải được trả công, bồi dưỡng (dù bất kỳ hình thức nào).
 
   @ Mọi việc làm, chúng ta phải noi gương như Chúa, như Mẹ Maria. Tất cả những nỗi vui, nỗi sầu trong từng cá nhân hay trong tập thể ... chúng ta hy sinh, dâng hết cho Chúa và bỏ qua cho nhau. Chúng ta có cùng làm vì Chúa và vì mọi người thì từng người trong chúng ta mới tiến bộ. Nếu chúng ta không cùng nắm tay nhau, không cùng nhau bước tới, thì chúng ta sẽ bị dừng lại một chỗ hoặc bị thụt lùi, dần dần sẽ bị bỏ rơi trong quên lãng.
 
C. CHIA SẺ TRUYỀN THÔNG:
_Cha Phêrô Đồng hành
  @ Xin nhắc lại, chúng ta làm công việc Truyền thông không vì bất kỳ ai cả. Mà vì Chúa và vì mọi người. Chúng ta hãy cùng nắm tay nhau để cùng tiến, chứ không thể để một người tiến còn những người khác thì lùi.
 
   @ Chúng ta làm việc chung thì đừng bao giờ tự ái cao. Vì tính tự ái sẽ ngăn cản chúng ta không đến với nhau và không làm cho việc Truyền thông “thông truyền” đến người khác được.
 
   @ Máy thu âm (Tascam) Cha đồng hành bàn giao lại cho anh Quang Hoàng (Trưởng BCH). Khi các anh chị nào cần cho việc tác nghiệp thì đến gặp anh Quang Hoàng.
 
   @ Anh Quang Hoàng hoặc chị Kiều Mỹ sẽ dành một buổi để hướng dẫn các anh chị sử dụng.
 
   @ Khi sử dụng máy này, chúng ta nên ý thức bảo quản giữ cẩn thận của chung.
 
   @ Về việc phân công tác đi tác nghiệp: Anh Quang Hoàng đi họp trên TTMV hàng tháng, lấy thông tin hoặc “săn tin”ở GX nào trong Giáo hạt có sự kiện báo về cho Cha ĐH, Cha ĐH sẽ phân công và gởi lại cho anh Hoàng. Anh Hoàng có nhiệm vụ gởi thông tin phân công đó cho các anh chị thực hiện.
 
_Ý kiến anh Quang Hoàng: Đây là ý kiến của các anh chị trong nhóm góp ý cho con. Với GX (không có admin) khi có sự kiện, sẽ đưa thông tin đó lên trang Facbook hoặc Viber của MVTTCH, các anh chị nào có thể nhận nhiệm vụ đi tác nghiệp ở GX đó thì đăng ký, con sẽ trình báo lên Cha ĐH. Nếu như không ai đăng ký, khi Cha ĐH phân công thì anh chị đó không được từ chối. Con mong muốn các anh chị cùng hợp tác với nhau cùng làm, nếu làm việc đơn lẻ sẽ không hiệu quả cao.
 
_Ý kiến anh Quang Huy: các sự kiện ở GX có admin, ưu tiên cho admin của GX đó và admin sẽ chịu trách nhiệm tác bài viết và hình ảnh của mình, nếu cần sự hỗ trợ của anh em trong nhóm thì báo cho Cha ĐH hoặc Trưởng nhóm.
 
_Ý kiến của Cha ĐH: khi đã được phân công tác nghiệp, nếu anh hay chị không thể thực hiện được, thì hãy báo trước cho Cha ĐH sớm, để Cha ĐH phân công đến anh chị khác. Cần phải trả lời “được” hay “không” ngay sau khi nhận được phân công.
 
   @ Xin các anh chị thông tin đến những người vắng mặt hôm nay những ý kiến đã thống nhất vừa nêu trên để cùng nhau thực hiện cho chính xác và đầy đủ. Trong buổi họp hôm nay, nếu các anh chị không có thắc mắc hoặc ý kiến nào khác thì các vấn đề nêu trên sẽ không thay đổi và mong các anh chị cùng nhau thực hiện. Sau buổi họp này, mọi thắc mắc và ý kiến sẽ không hợp lệ.
 
   @ Các anh chị phải lưu ý trang mạng MVTT (Face book,Viber) rất quan trọng, không nên đưa những thông tin cá nhân hoặc tranh cãi hay bình luận những ý kiến không hay…Nếu các anh chị có những mâu thuẫn cá nhân, thì vui lòng tranh luận trên trang mang cá nhân của nhau…không nên post lên trang mạng chung.
 
         @ Khi các anh chị viết tin, nên viết trung thực, viết đúng với hiện trạng thực tế.
         @ Anh Minh Tuấn: làm Truyền thông là tự bản thân mình đang xả thân đóng góp cho Hạt, làm việc cho Chúa, phục vụ mọi người; nếu làm để được danh, tiếng… thì một ngày nào đó sẽ tự bản thân sẽ  làm cho mình không tồn tại.
 
C. TÌNH NGHĨA TRUYỀN THÔNG:
        _Chúc mừng Sinh Nhật các anh chị trong tháng 9.
 
D.  KẾT THÚC:
      _ Cha Đồng hành nhắc nhở:
@ Các anh chị lưu ý chuẩn bị trước đầy đủ các thiết bị, dụng cụ cần thiết khi đi tác nghiệp. Nếu gặp khó khăn trong tác nghiệp thì báo trước Cha đồng hành hoặc anh Trưởng nhóm để được hỗ trợ.
 
@ Cha Trưởng Ban đã đồng ý về việc nhóm Tán trợ có thể đi tác nghiệp như nhóm Hoạt động nếu anh chị nào có khả năng.
 
@ Anh Quang Huy khuyến khích các anh chị trong Tán trợ tham gia Hoạt động và giới thiệu họ đến học các lớp Tổng quan trên TGP. Và kêu gọi các anh chị sinh hoạt trở lại.
 
 
Cha Đồng hành dâng lời cầu nguyện và ban phép lành kết thúc. 
Buổi họp kết thúc lúc 20g30.
 
          Thư ký                                    Trưởng BCH                          Lm đồng hành
 
 
 
Maria Nguyễn Thị Minh Tình     Giuse Phạm Quang Hoàng       Phêrô Nguyễn văn Tâm