Giáo xứ Phú Bình: Thánh lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima (1917 -2017)– Mừng Ngân Khánh cha Giuse Vương Sĩ Tuấn (1992 – 2017).

Giáo xứ Phú Bình: Thánh lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima (1917 -2017)– Mừng Ngân Khánh cha Giuse Vương Sĩ Tuấn (1992 – 2017).

“Bài hát đầu lễ nhắc nhớ cho chúng ta sự kiện năm xưa trên cây sồi, sự kiện diễn ra cách đây 100 năm tại FATIMA, Bồ Đào Nha. Đó không chỉ là nhắc nhớ của sự kiện năm xưa mà là cho chúng ta sống ngày hôm nay. Bởi vì chúng ta biết rằng Mẹ Maria luôn hiện diện yêu thương  và quan tâm đến từng người chúng ta”  Đó là lời mở đầu Thánh lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, Bồ Đào Nha của cha Giuse Vương Sĩ Tuấn, nguyên chánh xứ giáo xứ Phú Bình, chủ tế. Cùng đồng tế trong thánh lễ còn có quí cha Giuse Nguyễn Văn Niệm, chánh xứ tiền nhiệm, cha chánh xứ Gioan baotixita Trần Văn Trí, cha Giuse Nguyễn Cảnh Thịnh, phó xứ giáo xứ Bình Thuận và cũng là nguyên phó xứ giáo xứ Phú Bình, cha Thomas Mai Phô Thọ, người con Giáo xứ đang ở Cộng Hòa Liên Bang Đức cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Phú Bình. Thánh lễ đã long trọng được cử hành lúc 12 giờ ngày 13/10/2017 tại Thánh đường giáo xứ Phú Bình, Hạt Phú Thọ.
 Trước khi bắt đầu thánh lễ, cùng với toàn thể Giáo Hội, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Phú Bình đã sốt sắng lần hạt Mân Côi dâng lên Mẹ Maria để cầu nguyện cho mọi người và cho giáo xứ.
Cũng trong lời mở đầu thánh lễ, cha Giuse chủ tế cám ơn cha chánh xứ đã mời các cha trong gia đình giáo xứ về cùng dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa, đấng là nguồn ân sủng cho từng người và cho giáo xứ.

Thánh lễ tiếp tục phần phụng vụ Lời Chúa với bài tin mừng theo thánh Gioan về phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu hóa nước thành rượu tại tiệc cưới Cana. Lời mở đầu khi chia sẻ Tin Mừng, cha Giuse đã cám ơn cộng đoàn vì những lời cầu nguyện dành cho cha trong thời gian 10 tháng cha xa giáo xứ đi tu nghiệp tại Philippine và hôm nay vui mừng về đây như trong bầu khí gia đình. Cha đã cho thấy qua bài đọc của tiên tri Isaia, cộng đoàn giáo xứ Phú Bình chính là cộng đoàn được Chúa yêu thương và chúc phúc vì đã tin vào Thiên Chúa để gắn kết với nhau và để đón nhận ân sủng Thiên Chúa. Và điều Mẹ Maria nhắc đến nhiều lần khi hiện ra ở Fatima rất quan trọng trong đời sống đó là hãy ăn năn, sám hối. Đó cũng điều Thiên Chúa cũng đã nói. Một tâm tình ăn năn, sám hối là tâm tình của người khiêm tốn và nhận biết mình cần đến Lòng Chúa Xót Thương. Sứ điệp tiếp theo của Mẹ là cầu nguyện và siêng năng lần chuỗi Mân Côi, làm sao cho kinh Mân Côi trở thành lời kinh của cuộc sống hàng ngày. Cha Giuse đã nêu gương đi ra cho cộng đoàn bằng câu chuyện thăm các cụ già neo đơn tại mái ấm tình thương của các sơ Trinh Vương: Khi người ta lắng nghe lời Chúa và sống bằng tình yêu của Chúa thì Phép Lạ diễn ra mỗi ngày. Cha Giuse cũng xác quyết rằng: Lời kinh Mân Côi không những thay đổi thế giới, mà còn thay đổi ngay trong gia đình mỗi người, thay đổi cộng đoàn trở nên đẹp hơn, hoàn hảo hơn.
Mẹ Fatima cũng đã dạy không để bất cứ gì che mờ được sự tôn thờ Thiên Chúa trong đời sống mỗi người và của cộng đoàn.
Trước khi kết thúc bài chia sẻ, trong tâm tình biết ơn, Cha Giuse đã cho biết: Trong 25 năm qua, nếu không có Chúa cha không làm được gì, dù là việc nhận biết cuộc sống của mình đúng hay sai? Hay sửa chữa những khuyết điểm nhỏ cũng cần phải có ơn Chúa. Tất cả là hồng ân! Cha cho rằng khi chúng ta qui tụ lại dưới tác động của Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ, sẽ biến đổi cộng đoàn giáo xứ thành cộng đoàn Trời mới, Đất mới, cộng đoàn của tình yêu, của niềm vui và của bình an. Như lời Mẹ dặn dò: Chúa Giêsu nói gì thì chúng ta hãy làm như như vậy. Suốt 59 năm qua của lịch sử giáo xứ, từ vị mục tử đầu tiên lập xứ là cha cố Thomas Phạm Ngọc Biểu cho đến người có đóng góp rất lớn là cha Giuse Nguyễn Văn Niệm, rồi đến cha xứ Gioan baotixita hôm nay đều nỗ lực theo lời dặn ấy để làm cho cộng đoàn Phú Bình thành cộng đoàn Trời mới, Đất mới, sống yêu thương, gắn bó với nhau.
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể, và cộng đoàn đã sốt sắng đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể trong niềm vui cùng Mẹ.
 
Sau phần hiệp lễ,ông Giuse Nguyễn Châu Long, Chủ tịch HĐMVGX Phú Bình, thay mặt cộng đoàn, đã gửi đến quí cha những lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện quí báu của quý cha, đặc biệt là cha cố Giuse Nguyễn Văn Niệm, và  cha Giuse Vương Sĩ Tuấn, hai vị cha xứ tiền nhiệm. Đồng thời ông chủ tịch cũng đại diện giáo xứ chúc mừng năm kỷ niệm 25 năm linh mục của cha Giuse Vương Sĩ Tuấn. Trong phần đáp từ,cha Giuse Vương Sĩ Tuấn ngỏ lời cám ơn cộng đoàn giáo xứ Phú Bình vì những tình cảm yêu thương, những lời chúc mừng ngân khánh, bầu khí gia đình ấm áp thân thương của mọi người dành cho cha, nhất là những lời cầu nguyện khi cha đi tu nghiệp nước ngoài. Đại diện cho quý linh mục đã từng coi sóc và phục vụ tại Giáo xứ Phú Bình, cha cầu chúc cộng đoàn giáo xứ phát triển và hiệp nhất. Cùng với tâm tình này là lời tạ ơn cha hiệp dâng lên Chúa, nhân dịp kỷ niệm kỷ niệm 25 năm thụ phong linh mục của cha cũng là của cha Thomas Mai Phô Thọ. Và đây cũng là năm mừng thượng thọ 80 tuổi của cha Giuse Nguyễn Văn Niệm nguyên chánh xứ.

Thánh lễ kỷ niệm 100 ngày Đức Mẹ hiện ra ở FATIMA lần cuối cùng và cũng là thánh lễ tạ ơn của cha Giuse tại giáo xứ Phú Bình kết thúc vào lúc 13 g30, sau khi mọi người hân hoan đón nhận phép lành ơn Toàn Xá.