Biên bản họp 10.2017

BIÊN BẢN HỌP LINH ĐẠO THÁNG 10-2017

 
Thực hiện tại: Giáo xứ Sao Mai.
Lúc 19g30 ngày 21-10-2017.
 
Hiện diện:
1-    Trưởng nhóm Giuse Phạm Quang Hoàng.
2-    Phó nhóm Maria Vũ Kiều Mỹ.
3-    Thư ký Maria Nguyễn Thị Minh Tình.
 
Cùng tham dự có 13 thành viên. Trong đó có 08 thành viên hoạt động và 05 thành viên tán trợ.
 
Danh sách thành viên hoạt động có mặt: 08 thành viên.

 1. Giuse Phạm Quang Hoàng - Giáo xứ Nam Thái.
 2. Maria Vũ Kiều Mỹ - Giáo xứ Mẫu Tâm.
 3. Gioan Nguyễn Xuân Đại - Giáo xứ Xây Dựng.
 4. Vinh Sơn Nguyễn Minh Sơn - Giáo xứ Tân Chí Linh.
 5. Giuse Maria Lê Khắc Nguyện - Giáo xứ Nam Thái.
 6. Gioan Baotixita Vũ Đình Thịnh - Giáo xứ Nam Thái.
 7. Anna Bùi Thi Kim Vân - Giáo xứ Sao Mai.
 8. Anna Bùi Thị Bích Liên - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 

Danh sách thành viên tán trợ có mặt: 05 thành viên.

 1. Gioan Baotixita Hoàng Quang Huy - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 2. Maria Nguyễn Thị Minh Tình - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 3. Giuse Đỗ Minh Tuấn - Giáo xứ Chí Hòa.
 4. Maria Phạm Thị Thực - Giáo xứ Lộc Hưng.
 5. Anna Nguyễn Thị Vy - Giáo xứ Xây dựng.

 
Danh sách thành viên hoạt động vắng mặt có phép:

 1. Giuse Nguyễn Văn Quế - Giáo xứ Nam Hòa.
 2. Giuse Đào Mạnh Tâm - Giáo xứ Lộc Hưng.
 3. Gioan Baotixita Trần Quang Thái - Giáo xứ Nghĩa Hòa.

 
Danh sách thành viên Tán trợ vắng mặt có phép:

 1. Anna Vũ Thị Ngọc Tiên - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 2. Têrêsa Trần Thị Mỹ Hằng - Giáo xứ Xây dựng.

 
A. CHIA SẺ LỜI CHÚA:
1. Hát: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa.
2. Anh Trưởng nhóm Công bố Tin mừng: (Lc 12, 1-7).
3. Chia sẻ Tin mừng:
- Ông Giuse Quang Hoàng: Như chúng ta biết, thời Chúa Giêsu, công việc Truyền thông rất khác với chúng ta ngày nay. Với cuộc sống hiện tại, qua bài tin mừng này, chúng ta áp dụng Lời Chúa vào trong công việc TT như thế nào, cùng nhau chia sẻ, học hỏi và thăng tiến.
- Ông J.B Đình Thịnh: “…anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa…”. Chúng ta đang ở thời đại với sự an ninh của xã hội có nhiều sự dữ bất ngờ ập đến. Nhưng đó chỉ là nỗi đau của thân xác, với niềm tin vào Chúa, nếu chúng ta biết gắn chặt đời ta với Thiên Chúa, thì Ngài luôn bảo vệ không những cả thể lý mà còn cả linh hồn ta nữa. Nên Đấng phải sợ và Tôn thờ chính là Thiên Chúa của chúng ta. Còn người đời thì chẳng làm được gì linh hồn chúng ta. Do đó, công việc truyền thông của chúng ta không nên chùn bước trước những mối nguy hiểm ngoài xã hội, nếu chúng ta thực hiện đúng các qui chế của truyền thông.
- Chị Maria Thực: “…Không có gì che đậy mà không bị tiết lộ ra…” Công việc truyền thông của chúng ta đang được công bố rộng rãi giữa những thách thức của thời đại. Chính vì thế, những thử thách, những khó khăn, những gian nan chúng ta “đừng sợ” mà hãy tin tưởng phó thác cho Đấng Quan phòng. Những bản tin, hình ảnh, những Nhật tác, Nguyệt ký…của chúng ta sẽ làm tỏa sáng Tin mừng của Chúa và giới thiệu Thiên Chúa đến cho mọi người.
- Ông Giuse Minh Tuấn: điều Chúa dạy hôm nay cũng là muốn chúng ta không nên nói xấu nhau, không nên gây chia rẽ nhau, vì sẽ có một ngày nào đó cũng sẽ lộ ra. Vì tất cả những suy nghĩ của chúng ta, Chúa thấu suốt và có thể kết án; nếu chúng ta không biết hoán cải và sửa đổi.
- Ông Gioan Xuân Đại: “…Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi…” Chúa luôn quan phòng, gìn giữ và yêu thương chúng ta. Do đó, chúng ta đừng sợ không phải những cướp bóc hay những hãm hại thân xác, nhưng “đừng sợ” khi đức tin của chúng ta đang tiến về nhà Chúa đang bị những thử thách bên ngoài của xã hội tác động khiến chúng ta thất vọng và làm chùn bước.
- Bà Anna Kim Vân: “Anh em phải coi chừng men Pharisiêu, tức là thói đạo đức giả…”. Chúa đang cảnh báo những người Pharisiêu ngày xưa sống giả hình. Chúa cũng đang dạy chúng ta, khi làm bất cứ việc gì dù nhỏ bé đơn sơ như công việc bác ái, đọc kinh, đi lễ… tất cả là làm vì Chúa và phục vụ anh em. Đôi khi, những công việc này, có sự dèm pha, khiêu khích… của những người xung quanh, chúng ta dâng hết cho Chúa, vì Ngài thấu suốt mọi sự.
4. Đọc lời Cầu nguyện.
B. SỨ MẠNG TRUYỀN THÔNG:
  1- Trưởng nhóm đọc.
  2- Trưởng nhóm chia sẻ:
-       Ngày mai 22-10-2017: Bổn mạng truyền thông nhóm Tân-Chí-Thọ tại giáo xứ Hòa Hưng, chủ đề “Đừng sợ”.
Trưởng nhóm đã gửi e-mail và trang Facebook thay thư mời đến các anh chị, nhưng cho đến nay, chỉ có một vài người đăng ký tham dự. Nếu như các anh chị nào chưa đọc e-mail để đăng ký, thì anh chị cũng vẫn có thể đến tham dự. Mong anh chị đến đúng giờ và đầy đủ.
-       Ngày hôm nay, Trưởng nhóm và ông Thịnh đã đi học trên TGP lớp dựng phim trên Video trong vòng 01 phút, chỉ áp dụng trên điện thoại Iphone hay Samsung, không sử dụng được trên máy vi tính. Cha Trưởng ban mong muốn mỗi người chúng ta thực hiện bản tin “nóng” ngay tại nơi chúng ta tác nghiệp hay lưu lại hình ảnh trong các Thánh lễ đặc biệt thành phim. Chúng ta có thể đưa tin “nóng” đó lên Youtube, Facebook hoặc Bloger. Trưởng nhóm sẽ soạn bài bản để hướng dẫn cho các anh chị rõ hơn và sẽ gửi đến cho anh chị qua email hoặc facebook. Sau khi các anh chị thực hiện sẽ gửi qua Trưởng nhóm xem qua, nếu có những gì cần bổ sung thì sẽ góp ý đến anh chị em.
-       Theo thông báo của cha Trưởng ban về việc thực hiện lược sử Giáo xứ bằng video clip, qua sự điều hành và phân công công việc của Cha đồng hành, Phó nhóm sẽ thu thập lược sử 17 giáo xứ trong hạt, sau đó tóm lược lại và trình Cha đồng hành xem duyệt rồi mới ghi âm, Trưởng nhóm sẽ hoàn thành clip và gởi Cha đồng hành xem duyệt trước khi gởi Cha Trưởng ban để ngài đăng lên trang Tivi Hiệp thông. Song song việc thực hiện lược sử giáo xứ bằng video clip, dựa trên tinh thần của Cha Trưởng ban, Cha đồng hành cũng đang cho triển khai việc thực hiện clip “sự kiện đáng nhớ trong 5 năm đầu đời hôn nhân” của các anh chị đã lập gia đình là các thành viên truyền thông trong hạt, việc này sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế mà sẽ đưa ra phương pháp thực hiện.
 
C. CHIA SẺ TRUYỀN THÔNG:
- Trưởng nhóm: việc đăng Lời Chúa trên trang MVTT CH chị Minh Tình sẽ đảm nhận.
- Cha Đồng hành giao account cho chị Vân, chị Bích Liên và anh Quang Thái, để các anh chị
thực hiện công việc trên trang MVTT CH, trước tiên là trang Nhật tác.
 
 D. TÌNH NGHĨA TRUYỀN THÔNG:
        - Chúc mừng Bổn mạng Thánh Luca của gia đình TT Tân-Chí-Thọ.
 
 E.  KẾT THÚC:
      - Trưởng nhóm nhắc nhở: mong các anh chị đến tham dự thánh lễ mừng bổn mạng Thánh Luca tại GX Hòa Hưng đúng giờ và đông đủ.
     - Đọc kinh Sáng Danh và kết thúc.
Buổi họp kết thúc lúc 20g30.
 
               Thư ký                                                           Trưởng BCH                                 
 
Maria Nguyễn Thị Minh Tình                                  Giuse Phạm Quang Hoàng