Ở giữa các ông (16/11/17)

Lời Chúa và suy niệm T Năm sau Chúa nhật XXXII TN năm lẻ 16/11/2017
“…vì này Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông."

Suy nghĩ (lấy lại năm 2015)
“…vì này Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông." (Lc 17,21b) Không những Triều Đại Hạnh Phúc là 33 năm Chúa chung sống với mọi người trong thế kỷ I sau CN, Triều Đại Hạnh Phúc còn kéo dài mãi tới hôm nay, những ngày tôi đang sống. Đời là biển khổ, biển mặn, biển đắng nếu không có Chúa. Có Chúa là có hạnh phúc có tình yêu có hạnh phúc mà Thiên Chúa là tình yêu. Tuy nhiên có Chúa vẫn có thập giá và đau khổ nhưng khi tình yêu chiếm hữu và ngự trị, con người sẽ dễ dàng vượt qua những khổ đau để vui sống lạc quan. Như vậy ngoại cảnh như tha nhân và xã hội chỉ là điều kiện phụ, điều kiện chính để vui sống trong Triều Đại Chúamột tâm hồn bình an, một tâm hồn tràn ngập yêu thương.

  • Kính Thầy Chí Thánh của chúng con, chúng con nguyện yêu mến Thầy mãi mãi, chúng con nguyện nỗ lực vui sống trong bình an và hạnh phúc của Thấy, xin Thầy thương cứu giúp chúng con luôn, amen.

Lời Chúa:
22 Quả vậy, nơi Đức Khôn Ngoan,
có một thần khí tinh tường và thánh thiện,
duy nhất và đa năng, tinh tế và mau lẹ,
minh mẫn và tinh tuyền, trong sáng và thản nhiên,
lanh lợi và chuộng điều lành,

23 bất khuất, từ bi và nhân ái,
cương quyết, vững vàng và điềm tĩnh,
làm được mọi sự và quan tâm đến mọi điều,
thấu suốt mọi tâm can, kể cả tâm can của những người trong sạch, thông minh, tinh tế nhất.

24 Vì chuyển động của Đức Khôn Ngoan thì mau lẹ hơn tất cả các chuyển động. Do tính thuần khiết, Đức Khôn Ngoan thâm nhập và xuyên thấu mọi vật mọi loài.

25 Đức Khôn Ngoan toả ra từ quyền năng Thiên Chúa
và rực lên trong ngần từ vinh hiển Đấng Toàn Năng,
nên không thể vương một tì ố.

26 Đức Khôn Ngoan phản chiếu ánh sáng vĩnh cửu,
là tấm gương trong phản ánh hoạt động của Thiên Chúa,
là hình ảnh lòng nhân hậu của Người.

27 Dầu chỉ một mình, Đức Khôn Ngoan vẫn có thể làm được mọi sự; luôn luôn bất biến,
Đức Khôn Ngoan đổi mới được muôn loài.
Từ thế hệ này qua thế hệ khác, Đức Khôn Ngoan ngự vào những tâm hồn thánh thiện, biến họ nên bạn hữu của Thiên Chúa, nên ngôn sứ của Người.

28 Thiên Chúa chỉ yêu chuộng những người chung sống với Đức Khôn Ngoan.

29 Đức Khôn Ngoan rực rỡ hơn mặt trời, trổi vượt muôn tinh tú. So với Đức Khôn Ngoan, ánh sáng còn kém xa.

30 Bởi trước màn đêm, ánh sáng đành phải lui bước.
Còn Đức Khôn Ngoan, chẳng gian tà nào thắng nổi.

Từ chân trời này, Đức Khôn Ngoan vươn mạnh tới chân trời kia, cai quản mọi loài thật tốt đẹp. Đức Khôn Ngoan, hiền thê lý tưởng (Kn 7,22-8,1)

20 Người Pha-ri-sêu hỏi Đức Giê-su bao giờ Triều Đại Thiên Chúa đến. Người trả lời: "Triều Đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được.21 Và người ta sẽ không nói: "Ở đây này! hay "Ở kia kìa!, vì này Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông."
22 Rồi Đức Giê-su nói với các môn đệ: "Sẽ đến thời anh em mong ước được thấy một trong những ngày của Con Người thôi, mà cũng không được thấy.23 Người ta sẽ bảo anh em: "Người ở kia kìa! hay "Người ở đây này! Anh em đừng đi, đừng chạy theo.24 Vì ánh chớp chói loà chiếu sáng từ phương trời này đến phương trời kia thế nào, thì Con Người cũng sẽ như vậy trong ngày của Người.25Nhưng trước đó, Người phải chịu đau khổ nhiều và bị thế hệ này loại bỏ.(Lc 17, 20-25)