Biên bản họp 11.2017

BIÊN BẢN HỌP LINH ĐẠO THÁNG 11-2017
 
Thực hiện tại: Giáo xứ Tân Dân.
Lúc 19g30 ngày 17-11-2017.
 
Hiện diện:
1-    Cha đồng hành Phêrô Nguyễn Văn Tâm.
2-    Trưởng nhóm Giuse Phạm Quang Hoàng.
3-    Phó nhóm Maria Vũ Kiều Mỹ.
4-    Thư ký Maria Nguyễn Thị Minh Tình.
 
Cùng tham dự có 16 thành viên. Trong đó có 09 thành viên hoạt động và 07 thành viên tán trợ.
 
Danh sách thành viên hoạt động có mặt: 09 thành viên.

 1. Giuse Phạm Quang Hoàng - Giáo xứ Nam Thái.
 2. Maria Vũ Kiều Mỹ - Giáo xứ Mẫu Tâm.
 3. Gioan Nguyễn Xuân Đại - Giáo xứ Xây Dựng.
 4. Vinh Sơn Nguyễn Minh Sơn - Giáo xứ Tân Chí Linh.
 5. Giuse Maria Lê Khắc Nguyện - Giáo xứ Nam Thái.
 6. Giuse Đào Mạnh Tâm - Giáo xứ Lộc Hưng.
 7. Gioan Baotixita Trần Quang Thái - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 8. Anna Bùi Thị Thu Vân - Giáo xứ Sao Mai.
 9. Anna Bùi Thị Bích Liên - Giáo xứ Nghĩa Hòa.

 
 
Danh sách thành viên tán trợ có mặt: 07 thành viên.

 1. Gioan Baotixita Hoàng Quang Huy - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 2. Maria Nguyễn Thị Minh Tình - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 3. Anna Vũ Thị Ngọc Tiên - Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 4. Anna Nguyễn Thị Vy - Giáo xứ Xây dựng.
 5. Maria Phạm thị Hằng – Giáo xứ Nghĩa Hòa.
 6. Giuse Nguyễn Ngọc Tiến – Giáo xứ Chí Hòa.
 7. Maria Vũ thị Thúy – Giáo xứ Chí Hòa.

 
Danh sách thành viên hoạt động vắng mặt có phép:

 1. Giuse Nguyễn Văn Quế - Giáo xứ Nam Hòa.
 2. Gioan Baotixita Vũ Đình Thịnh - Giáo xứ Nam Thái.

Danh sách thành viên Tán trợ vắng mặt có phép:

 1. Giuse Đỗ Minh Tuấn - Giáo xứ Chí Hòa.
 2. Maria Phạm Thị Thực - Giáo xứ Lộc Hưng.
 3. Têrêsa Trần Thị Mỹ Hằng - Giáo xứ Xây dựng.

 
A. CHIA SẺ LỜI CHÚA:
1. Hát: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa.
2. Cha Đồng hành Phêrô công bố Tin Mừng: (Lc 17, 26-37).
3. Chia sẻ Tin mừng:
_ Cha Phêrô đồng hành:
   @Những ngày cuối năm phụng vụ, Lời Chúa nói về ngày phán xét. Mỗi người chúng ta phải cảm tạ ngợi khen Chúa vì trước khi việc đó xảy đến, Ngài cảnh báo chúng ta phải biết tỉnh thức, sẵn sàng cầu nguyện luôn, sám hối ăn năn, chuẩn bị tâm hồn thật chu đáo để có thể trình diện trước mặt Con Người vào bất cứ lúc nào. Khi chúng ta còn ở trần gian thì không nhìn thấy Chúa một cách nhãn tiền, nhưng khi chúng ta trình diện trước mặt Chúa chính là phần linh hồn của chúng ta.  
  @ Chúa cũng dẫn chứng cho chúng ta qua các sự kiện đã xảy ra vào thời Cựu ước: thời ông Nôê: có nạn đại Hồng Thủy và thời ông Lót: người vợ vì tiếc của đã quay lại và hóa thành muối.
   @ Chúa nhắc nhở rất nhẹ cho chúng ta: hai người cùng làm chung một việc như nhau nhưng một thì người được đem đi và người kia thì bị bỏ lại. Ngày, giờ Chúa đến không ai biết trước được, do đó, chúng ta phải cố gắng thực thi Thánh ý Chúa là phải ăn năn sám hối, xưng tội và rước lễ để chuẩn bị tâm hồn đón Mừng đại lễ Giáng Sinh - Thiên Chúa nhập thể làm người (ngoại trừ tội lỗi), Người gánh lấy tội của chúng ta.
   @  Đó chính là niềm vui và hạnh phúc cho mỗi người chúng ta.
_Ông Giuse Mạnh Tâm: Chúa không có tội, nhưng con người tội lỗi rất nhiều. Chúng ta phải biết đến với Chúa qua Bí tích giải tội để được hòa giải với Chúa, vì chúng ta không biết khi nào Chúa đến. Trong cuộc sống hằng ngày, nơi gia đình, cộng đoàn, ngoài xã hội… chúng ta phải sống đạo đức và thân thiết với nhau, để khi trình diện trước mặt Chúa, linh hồn luôn ở tư thế sẵn sàng. Dù bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng không để linh hồn phải hổ thẹn trong ngày Chúa quang lâm.
_Ông JB. Quang Huy: Thiên Chúa luôn yêu thương con người và Người không muốn ai trong chúng ta bị hư mất. Chúa dẫn chứng vào ngày cánh chung thời Cựu ước qua hình ảnh gia đình ông Nôe và ông Lót, nếu không biết đón nhận Chúa và không biết ăn năn sám hối quay trở về với Chúa thì cũng sẽ xảy ra như thế trong thời hiện tại này. Nếu chúng ta luôn biết ăn năn sám hối thì khi Chúa đến đem chúng ta đi, linh hồn chúng ta luôn ngẩng cao đầu bước đi theo Chúa, khi đó chúng ta sẽ là “người được đem đi”.
      _Bà Anna Kim Vân: “Một người được đem đi và người kia bị bỏ lại” số phận của hai con người khác nhau. Cũng có thể hiểu là: Nếu được ở lại là được hưởng hồng phúc của Thiên Chúa; còn bị đem đi là chịu những cực hình nơi hỏa ngục. “Xác ở đâu thì diều hâu tụ lại đó”: nếu như con người chỉ lo nghĩ đến việc thế gian, khi đến ngày cánh chung cũng sẽ bị thế gian rúc rỉa linh hồn làm cho linh hồn không còn thuộc về Thiên Chúa nữa.
B. SỨ MẠNG TRUYỀN THÔNG:
  _Cha Phêrô Đồng hành:
    @ Nhận xét về ngày lễ bổn mạng liên hạt Tân – Chí – Thọ: cần phải có sự quan tâm và hướng dẫn của cha đồng hành các giáo xứ.
    @ Trong một tổ chức, một cộng đoàn khi những việc cần phải triển khai, phải có thứ tự từ trên xuống dưới; nếu đi ngược lại thì tổ chức sẽ không thể ổn định, không suông sẻ và sẽ rất lộn xộn.
    @ Khi được mời đi dự buổi họp, nếu như chúng ta không quan tâm thì có đủ mọi lý do để từ chối không tham dự. Nếu như chúng ta làm cho tập thể, nhóm của chúng ta ngày một tiến triển hơn…buổi họp lúc đó sẽ có giá trị rất nhiều, thì dù bận rộn chúng ta vẫn đến dự.
   @ Cha Trưởng ban giao công việc:
       1/ Thực hiện clip lược sử các giáo xứ trong hạt.      
       2/ Tư liệu dành cho các gia đình: tự kể hoặc viết lại một vài sự kiện (những gian nan, thử thách, khó khăn…) xảy ra trong những 5 năm đầu hôn nhân… Các anh chị có thể chép lại, hoặc ghi âm rồi gửi cho trưởng nhóm, sau đó trưởng nhóm sẽ gởi đến Cha Trưởng ban làm tư liệu để viết sách “Nhịp sống Tin Mừng hàng tháng” cho năm sắp tới.
C. CHIA SẺ TRUYỀN THÔNG:
_Cha Phêrô Đồng hành:
       1/ Theo thông báo của Cha Trưởng ban: các thành viên hoat động truyền thông, không gắn các logo của truyền thông TGP hay logo của truyền thông của hạt vào các phim (trang youtube cá nhân, facebook….) để tránh sự hiểu lầm hay phá hoại của các thành phần khác ngoài xã hội. Nếu thành viên nào đang thực hiện việc này, vui lòng tháo gỡ ra. Nếu hạt nào muốn thì nên tạo một trang youtube chung của hạt và phải có người chịu trách nhiệm tạo trang đó.
       2/ Logo của hạt Chí Hòa đã trình lên Cha Trưởng ban và Cha đã đồng ý cho sử dụng trong nội hạt. Nếu đưa lên youtube cá nhân với logo đó là không đúng; cho dù là nội dung trong youtube, facebook thuộc về hạt. Các anh chị phải đưa lên vào trang web của MVTT Chí Hòa. Trước khi đưa vào trong hạt phải trình lên Cha đồng hành xem duyệt sau đó mới đưa vào trang web của hạt.
_ Chị Kiều Mỹ: theo cuộc họp trước đây, Cha Trưởng ban có nói: mỗi giáo hạt được tự thiết kế logo của mình, nhưng phải lồng logo của TGP nằm trong logo của giáo hạt.
_Anh Quang Hoàng: trong cuộc họp nội bộ của media, theo Sr. Sa về việc tạo logo cho các giáo hạt, chờ Cha Trưởng ban đi công tác về sẽ hội ý với các Cha đồng hành và các trưởng nhóm sau.
_Chị Kiều Mỹ: hiện tại Cha đồng hành đã có kênh truyền thông gmail và đã có youtube riêng của truyền thông Chí hòa. Những video nào anh chị em muốn gởi lên TGP, phải gởi qua Cha đồng hành, sau đó Cha đưa lên youtube.
_Cha đồng hành: Cha đã tạo email “truyenthongchihoagmail.com” và youtube cũng như thế. Nếu có tin, hình ảnh, bài vở… các anh chị đều gởi qua email đó.
_Anh Quang Hoàng: về hình ảnh và bài viết, sau khi tác nghiệp xong. Nếu sự kiện bình thường, chỉ chọn 12 tấm kèm theo bài viết và ghi tên người gởi hình và viết bài; Nếu sự kiện quan trọng, chọn từ 25 tấm trở lên, nhưng phải lựa chọn những tấm có cùng ý với sự kiện và bài viết.
_Cha đồng hành: nhắc lại những gì trước đây đã thống nhất trong các buổi họp trước. Trước khi gởi hình ảnh cho Cha đồng hành, các anh chị nên lựa chọn và giảm dung lượng hình ảnh xuống. Các anh chị nên lưu ý vấn đề này.
_Cha đồng hành: những lễ lớn (đại lễ), bài giảng của các Cha đều được soạn thảo trước, nếu như thu âm không kịp, hoặc không rõ… thì nên khéo léo mượn bài đi photo hoặc đưa địa chỉ email của mình để Cha giảng lễ ngày hôm đó gởi về. Riêng những bài giảng của Đức TGM, nên đăng nguyên bản văn bài giảng của ngài, các anh chị có thể tóm lược những ý chính trong bài giảng của ngài cho bài viết của mình. Về máy thu âm: các anh chị nào cần, thì liên hệ với anh trưởng nhóm.
_Cha đồng hành: nhằm tạo điều kiện cho các anh chị nâng cao tay nghề và kiến thức của mình. Cha có dự kiến thực hiện bản tin trong tháng.
_Anh Quang Hoàng: lễ bổn mạng của giáo xứ An Lạc lúc 5g ngày 26-11, các anh chị đã được phân công vui lòng thực hiện.
 
C. TÌNH NGHĨA TRUYỀN THÔNG:
        _Chúc mừng sinh nhật các anh chị trong tháng 11.
 
D.  KẾT THÚC:
Buổi họp kết thúc lúc 20g30.
 
      Thư ký                                       Trưởng BCH                                Lm đồng hành
 
 
 
 
 
Maria Nguyễn Thị Minh Tình     Giuse Phạm Quang Hoàng          Phêrô Nguyễn văn Tâm