Kiến trúc nhà thờ Bến Hải, Sài Gòn

Gx. Bến Hải: Mừng đệ nhất chu niên cung hiến Thánh đường


 

WGPSG -- Sau bao mong đợi, vào ngày thứ Sáu ngày 30-12-2011, nhà thờ Bến Hải đã tổ chức lễ Kỷ niệm đệ nhất chu niên cung hiến Thánh đường.

Ngày vui hôm nay, giáo xứ hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc - Giám mục giáo phận Mỹ Tho, quý cha trong và ngoài giáo và gần 1000 giáo dân về dự lễ.

Đúng 9 giờ, đoàn đồng tế trên 20 linh mục và cộng đoàn cùng cất bước tiến về Nhà Chúa trong âm thanh hòa điệu từ ba quả chuông trên tháp cao nhà thờ như lời một thi sĩ đã đề tặng:

“Hai tòa ân đức thấu chơi vơi

Sừng sững uy nghi cao ngút trời

Rộn rã lời kinh pha tiếng nhạc

Chiên hiền nô nức quẩn quanh Người.”

Cũng ngày này một năm trước đó, cộng đoàn dân Chúa Bến Hải đã hân hoan tổ chức lễ Cung hiến Thánh đường của giáo xứ thật long trọng và sốt sắng. Kỷ niệm một năm, mỗi người trong cộng đoàn càng thấy vui mừng hơn khi ngắm nhìn ân ban mà Thiên Chúa đã trao tặng cho giáo xứ mình. Ngôi đền thờ vật chất đã tạm ổn định, ngôi đền thờ tâm hồn của dân Chúa Bến Hải đang xây dựng vững bền hơn trước. Các giờ kinh, giờ lễ ngày một đông và sốt sắng hơn.

Khi đoàn đồng tế đã yên vị trên cung thánh, cha sở Bến Hải ngỏ lời chào mừng Đức cha Phaolô và đoàn đồng tế, giới thiệu với Đức cha các thành phần dân Chúa.

Trong Thánh lễ, niềm hân hoan trong ngày kỷ niệm Cung hiến Thánh dường như càng được nhân lên khi hoà chung vào đó là niềm vui Chúa đến đang được cử hành trong tuần Bát nhật Giáng sinh.

Trong bài diễn giảng Tin Mừng, Đức cha Phaolô đã chia sẻ về ý nghĩa phong phú ngày lễ kỷ niệm của “Ngôi đền thờ” Bến Hải: Trước tiên, cũng như các nhà thờ khác, đây là “nhà của Chúa”, Đấng phép tắc vô cùng dựng nên trời đất không nơi nào chứa nổi, nhưng lại là Cha yêu thương vui thích ở giữa dân Ngài. Ngôi Thánh đường là nơi quy tụ cộng đoàn Kitô hữu chúc tụng vinh danh Thiên Chúa, là nơi Lời Chúa được vang lên để cộng đoàn được biết mầu nhiệm Đức Kitô thực hiện ơn cứu độ. “Đền thờ thiêng liêng là chính chúng ta, là những viên đá được xây trên nền móng là Đức Kitô trong sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần”. Nhìn vào gương Thánh Gia, Ngài tôn vinh gia đình là cái nôi sản sinh, giáo dục Kitô giáo, Giáo hội được rộng mở mà đền thờ chính là Đức Kitô. Đặc biệt hơn, đây là “nhà thờ lớn” của giáo phận mà Đức Hồng y của anh chị em cũng rất hài lòng, điểm xuất phát mục vụ và cũng là điểm quy tụ hiệp thông, đồng thời cũng rất khả ái trên nẻo đường hiệp thông và phát triển của giáo phận, giáo hạt Gò Vấp với ơn Chúa ban, với công sức của mọi người và công đức của những ân nhân quảng đại.

Cuối lễ, Đức cha Phaolô đã chia sẻ tâm tình và nhắc nhở cộng đoàn: Hãy yêu mến Nhà Chúa, hãy tôn kính và cộng tác với cha sở và hãy đồng tâm hiệp lực tiếp tục xây dựng đền thờ tâm hồn.

GX. BẾN HẢI: MỪNG ĐỆ NHẤT CHU NIÊN

Vài nét về kiến trúc nhà thờ Bến Hải

Nhà thờ Bến Hải được xây dựng theo mô hình kiến trúc Gothic cách điệu với đường nét và hoa văn đơn giản của kiến trúc sư Phạm Kim Quyền thiết kế với quy mô hai tầng và một tầng lửng, mái đúc lợp ngói với hai tháp lớn và bốn tháp nhỏ. Hai tháp chính cuối nhà thờ cao khoảng 34m cùng với bốn tháp nhỏ đầu nhà thờ tạo cho nhà thờ một dáng đứng bề thế, uy nghi và cổ kính; chiều dài nhà thờ 49,3m, bề ngang rộng nhất là 35,2m và nhỏ nhất là 21,6m; chiều cao tới mái là 23,7m. Tổng diện tích sàn là 3100m².

- Bước đến thánh đường là khoảng sân rộng trước mặt tiền, hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô đặt ở hai cánh đầu bậc thang dẫn lên cửa chính đưa bàn tay nâng đỡ và che chở con dân Bến Hải. Nhìn sang cánh phải là Núi đá kính Đức Mẹ (cao 3m), xin đặt vào đôi tay từ mẫu của Mẹ mãi mãi ngôi đền thờ để tôn vinh Thiên Chúa và kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời là Mẹ Thiên Chúa, chính là bổn mạng giáo xứ.

- Bước lên hai mươi chín bậc thang là tầng một sử dụng chính trong Phụng vụ là ngôi đền thờ mà mọi người hằng mơ ước. Hết cầu thang lên tới mặt tiền gồm ba lối vào nhà thờ là ba cửa biểu trưng cho Thiên Chúa Ba Ngôi. Mặt bằng nhà thờ là một Thánh Giá biểu tượng cuộc Thương khó mà Chúa Giêsu là đỉnh điểm. Giữa cung thánh có diện tích là 170m² với tượng Chịu Nạn (6,2 x3m) với chất liệu là gỗ quý Pơmu. Ngài chịu khổ hình vì tội lỗi của nhân loại. Hai bên là Đức Maria và Thánh Giuse (cao 3m) đang ngắm nhìn đoàn con thương yêu đến cầu nguyện với Chúa Giêsu mỗi ngày. Sức chứa trong tầng này là 1200 người và tầng lửng là 400 người. Mé sát vòm mái trần trên hai bên cánh nam nữ là những bức tranh kính màu của 12 môn đệ Chúa yêu luôn dõi trông và chở che đoàn dân Chúa. Thứ tự hai bên cánh là các thánh Tông đồ Matthia, Bartôlômêô, Giacôbê Tiền, Tôma, Marcô, Gioan, Simon nhiệt thành, Andrê, Giacôbê Hậu, Philliphê, Luca, Matthêu. Bên dưới Thánh Tông đồ là những bức họa bằng gỗ quý Pơmu do điêu khắc gia Văn Thuận (xưởng điêu khắc Tiến Lộc) diễn tả mười bốn chặng đường Thánh Giá Chúa Giêsu chịu khổ nạn từ lúc ra tòa Quan Philatô cho đến khi Ngài Phục sinh mà mỗi người sẽ chiêm ngắm hằng ngày để cùng vác Thập Giá theo Chúa, kích thước mỗi bức 1,50 x 1,00m, thời gian hoàn thành các bức họa kéo dài đến năm tháng.

- Tầng trệt là hội trường đa năng kết hợp với Nhà Chầu Thánh Thể, nhà Chờ Phục Sinh và các công trình phụ khác.

- Các hạng mục dang dở khác như tường rào, sân vườn, đài Đức Mẹ…vẫn đang được tiếp tục xây dựng hoàn thiện.