Lễ Thánh Giuse

LỄ THÁNH GIUSE 2018

Kết quả hình ảnh cho thánh giuse

Năm 1614 nước Nhật cấm đạo. Người Nhật chạy sang Hội An lánh nạn. Ngày 18-1-1615 dòng Tên sai hai cha Buzomi và Cavalho sang Đà Nẵng, để giúp đức tin cho người Nhật. Không ngờ người Việt Nam cũng theo đạo và nhanh chóng phát triển.
Chỉ 3,4 tháng sau, lễ Phục sinh năm 1615, cha Buzomi rửa tội được 10 người tại ngôi nhà thờ Đà Nẵng.
Hai năm sau, năm 1617, trời khô hạn, không có mưa cấy cày. Các sư sãi cho rằng : “ Dân chúng bỏ đạo cũ theo đạo mới, các thần nổi giận phạt. Chúa Nguyễn tuy không tin, nhưng để làm vừa lòng những người tố cáo, chúa Nguyễn bảo hai cha về Macao, chờ ngày trở lại.
Thuyền của hai cha bị gió bão, tạt vào rừng, bị nước độc  bệnh tật. Quan Qui Nhơn thương đem về Qui Nhơn. Tháng 7-1618, quan Qui nhơn làm cho một ngôi nhà lớn. Ông dùng voi đưa các cha tới ở ngôi nhà mới này, là Gò Thị. Ông còn làm cho một ngôi nhà thờ đẹp. Cột kèo, mọi sự đều làm sẵn. Ông dùng 1000 người thợ chở tới nơi các cha ở, và trong một ngày dựng xong nhà thờ.
7 năm sau, năm 1625, các cha ra Huế gỉảng đạo. Có một bà họ hàng với nhà chúa, bà Minh Đức Vương Thái Phi, vợ lẽ của Nguyễn Hoàng. Cha Đắc Lộ viết về bà như sau : “Bà là chỗ nương tựa của Giáo Hội. Gương mẫu và thế lực của bà đã trợ giúp rất nhiều trong công cuộc truyền giáo. Bà là người đạo đức. Bà đã dựng một nhà nguyện rất đẹp trong dinh của bà. Bà đã bảo vệ ngôi nhà nguyện đó qua những thời kỳ cấm đạo gắt gao. Hằng ngày tối sớm bà đến đọc kinh cầu nguyện. Giáo dân trong vùng được tự do ra vào, không một ai dám ngăn cấm. Với những lời khuyên bảo khôn khéo, bà đã đưa được nhiều người có địa vị, có thế giá trong phủ chúa trở lại, trong số đó cũng có nhiều người thuộc hoàng gia”.
Việt Nam lúc đó chia đôi : miền Bác nhà Trịnh cai trị; miền Nam từ sông Gianh tới Phú Yên, nhà Nguyễn cai trị.
Đạo đã được giảng từ Quảng Bình tới Qui Nhơn. Còn ở Phú Yên thì sao ? Năm 1627 thày giảng Manuel đã tới Phú Yên giảng đạo, có 80 giáo dân Phú Yên ghi danh vào đạo.
Đặc biệt là bà Maria Mađalêna, vợ quan trấn Phú Yên, con gái cả của quan Nguyễn Phước Nguyên. Ông sùng Phật, nên được gọi là Sãi Vương. Ông có 4 người con gái : Bà Ngọc Liên lấy quan Phú Yên, Ngọc Vạn lấy vua Kampuchia, Ngọc Hoa lấy một người Nhật và Ngọc Đỉnh lấy tướng Nguyễn Cứu Kiều. Vì trong hàng nhà quan, bà Ngọc Liên ở Phú Yên chơi thân với bà Minh Đức Vương Tái Phi, vợ thứ hai của chúa Nguyễn Hoàng. Hai bà đã đi theo đạo. Năm 1641, cha Đắc Lộ tới Phú Yên, giảng đạo trong nhà bà, rửa tội 90 người, trong đó có thầy Anrê-Phú Yên và thày tử đạo ở Vĩnh Điện. Bà là người đầu tiên làm nhà thương chữa các bệnh nhân nghèo, cung cấp thức ăn cho 12 thầy giảng.  
Thấy công việc truyền đạo ở Miền Nam thành công, Năm 1626 dòng Tên sai cha Baldinotti tới miền Bắc giảng đạo, nhưng không thành công, vì cha không biết nói tiếng Việt. Cha trở về trụ sở dòng Tên ở đảo Macao, thuộc nước Trung Hoa. Cha khẩn khoản xin nhà dòng gửi các cha tới miền Bắc giảng đạo.
Dòng Tên sai cha Cavalho và Đắc Lộ vào miền Bắc giảng đạo. Miền Bắc và miền Nam lúc đó đánh nhau. Để khỏi bị hiểu lầm là tay sai của Miền Nam, ra miền Bắc quấy phá, hai cha phải trở về đảo Macao, rồi lấy tầu vào miền Bắc. Hai cha lên tầu ngày 12-3-1627. Trong 5,6 ngày gió yên biển lặng, khi con tầu sắp sửa vào miền Bắc thì bão tố nổi lên, con tầu như sắp đắm. Hai cha nghĩ rằng ma quỉ chống phá. Ngày 19-3-1627, ngày lễ thánh Giuse sấm sét tan biến, sóng yên biển lặng, con tầu dạt vào Cửa Bạng, Thanh Hóa bình yên. Hai cha đa tạ thánh Giuse và đặt tên Cửa Bạng là cửa thánh Giuse, và xin thánh Giuse bảo trợ công việc truyền giáo ở miền Bắc.
Năm 1662 Đức cha Lambert de La Motte vào Thái Lan, vì VN cấm đạo, Đức cha không thể vào VN. Ở Thái Lan Đức cha đã tôn vinh thánh Giuse, đặt tên nhà thờ và chủng viện là Giuse.
Năm 1670, 8 năm sau, Đức cha Lambert đi thăm giáo đoàn miền Bắc. Ngày 14-2-1670 Đức cha họp công nghị lần thứ nhất tại Phố Hiến, Hưng Yên. Công nghị gồm Đức cha, cha chính, 9 linh mục Việt Nam đầu tiên và một số thầy giảng. Công Nghị đã tôn vinh thánh Giuse là bổn mạng của Giáo Hội miền Bắc.
Tám năm sau, ngày 17-8-1678, Ba giám mục : 1 đại diện nước Trung Hoa, 2 đại diện miền Bắc và miền Nam, nhận thánh Giuse làm bổn mạng.
Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, thánh hiệu là Giuse. Nhà thờ do ông Raphael Rhodes đóng góp xây dựng, tại khu vườn của ông (Phạm Đình Khiêm). Raphaen Rhodes là chú bé người Cây Trâm, Tam kỳ, cùng cha Pina đã dạy cha Đắc Lộ nói sỏi tiếng Việt. Lớn lên ông vào Hội Thầy Giảng, ông sang Ai Lao giảng đạo. Sau đó, ông xuất tu, ra miền Bắc làm thông ngôn, có nhà ở Hà Nội, ở Phố Hiến. Đức cha kinh lý miền Bắc, lúc ở trên tầu, lúc ở nhà ông.
Ông là một trong những vị ân nhân của Giáo Hội Việt Nam. Trong giờ chết, Đức giám mục Hà Nội đã đến giường ông nằm, ban phép lành cho ông.
Tòa Thánh Rôma bị chính phủ Ý phá phách và cướp đất, năm 1870 Đức giáo hoàng Piô IX đã nhận thánh Giuse làm Đấng bảo vệ Hội Thánh.
Đức giáo hoàng Phanxico rất yêu mến thánh Giuse. Ngài chọn ngày 19-3 kính thánh Giuse làm lễ đăng quang, xin thánh Giuse mỏ đầu triều đại của ngài. Huy hiệu giáo hoàng của ngài có vẽ bông huệ của thánh Giuse.
Thánh 7 năm 2013  ngài thánh hiến thành phố Vaticano giao cho thánh Giuse săn sóc giữ gìn.
Ngài đưa thánh Giuse vào các kinh nguyện Thánh Thể.
Đặc biệt ngài có một pho tượng thánh Giue bằng gỗ. Thánh Giuse nằm ngủ. Ngài thường cầu nguyện với pho tượng này. Nhất là khi gặp việc gì khó khăn, ngài viết vào giấy, và để tờ giấy đó dưới pho tương. Ngài nói từ khi đó, tôi được hoàn toàn bình an.
Chúng ta không làm tượng thánh Giuse ngủ, chúng ta gia đình nào, nhà thờ nào cũng có pho tượng thánh Giuse đứng, bồng ẵm Chúa Giêsu, chúng ta gặp khó khăn nào, hãy chạy đến với ngài. Vua Pharao Ai cập đã nói với dân Ai Cập : “Hãy chạy đến với ông Giuse
   Lm Giuse Nguyễn Trung Thành(2018)