Lễ khai giảng năm học giáo lý 2018-2019

Giáo xứ Chợ Quán: Lễ khai giảng năm học giáo lý 2018–2019


 

WGPSG -- Xứ đoàn Gioan Bosco giáo xứ Chợ Quán đã tổ chức lễ khai giảng năm học giáo lý  2018-2019 vào 8g00 sáng Chúa nhật 9/9/2018 tại nhà thờ Chợ Quán. Thánh lễ do Cha Tuyên úy Martinô Trịnh Quang Khải chủ tế. Tham dự có Hội đồng Mục Vụ giáo xứ, quý phụ huynh, 429  em thiếu nhi các lớp giáo lý, 40 giáo lý viên trong đó có 2 nữ tu Dòng Khiết Tâm và 2 nữ tu Dòng MTG Chợ Quán.

Chủ đề năm học là: “Yêu Chúa như các Thánh tử đạo Việt Nam. Trong bài giảng lễ, từ ý nghĩa đoạn Tin Mừng về phép lạ Chúa chữa lành người câm điếc, Cha Tuyên úy nhắn gửi đến cộng đoàn hai bài học. Thứ nhất, vì ta được mọi sự tốt lành Chúa ban nên cần tôn trọng, yêu thương những anh chị em khuyết tật chứ không được chọc ghẹo phân biệt đối xử. Thứ hai, vì Chúa ban cho ta đôi tai để nghe, môi miệng để nói, nên phải luôn sử dụng chúng như Chúa mong muốn. Đó là dùng môi miệng để ca tụng Chúa cách tích cực, đặc biệt trong Thánh lễ, hãy nói lời hay ý đẹp chứ không nói xấu người khác.

Liền sau bài giảng là nghi thức thăng cấp cho các em đoàn sinh từ các lớp Chiên Con, Ấu 1, Thiếu 1, Nghĩa 1 cùng các bạn tân Dự Trưởng. Cha Tuyên úy làm phép khăn và quàng lên vai từng đoàn sinh. Tiếp đến là nghi thức tuyên hứa của 10 tân Huynh trưởng; 36 Huynh trưởng đồng thanh lặp lại lời “Kinh Dâng Mình cho Chúa Giêsu Thánh Thể” như xác tín hơn ơn gọi phục vụ của mình.

Cuối lễ là nghi thức khai giảng được tổ chức đơn sơ với sự hiện diện của linh mục chánh xứ Gabriel Trịnh Công Chánh, linh mục Tuyên úy, Hội đồng mục vụ giáo xứ. Mở đầu là nghi thức chào cờ thật nghiêm trang. Tiếp đó, trong lời huấn từ đượm tình cha con, linh mục chánh xứ mong muốn các em luôn ý thức đặt Chúa lên trên hết, vì như thế mới là yêu Chúa như các Thánh Tử Đạo xưa. Từ tình yêu mẹ cha, linh mục chánh xứ hướng các em liên tưởng đến tình yêu Chúa rộng mênh mông, không thể ôm hết vòng tay. Đồng thời, ngài cũng dặn dò các em hãy biết trân trọng thời gian Chúa ban vì thời gian trôi qua rất nhanh, đừng đánh mất nó. Thật dễ thương khi ngài và con cùng hát với cử điệu sôi động:

“Tích tắc tích tắc tích tắc, thời gian đi quá nhanh không ngờ.

Gà mới gáy bình minh, giờ đã chiều chim bay về tổ…

Tích tắc tích tắc tích tắc, thời gian đi quá nhanh không ngờ.

Em mới biết nằm nôi, giờ đây em biết đọc i tờ”.

Mà “i tờ” như ngài giải thích đó là “Yêu Thương”.

Để khởi động năm học mới, ngài đánh 3 hồi trống dòn dã. Sau đó, cũng cùng một ước muốn như ngài, ông Chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ gửi gắm đôi điều cho tất cả các em. Sự hiện diện của các linh mục và Hội Đồng Mục Vụ cho thấy tấm lòng yêu thương hết mực của họ đạo dành cho lớp trẻ trong việc giáo dục đức tin. Ước mong các em biết đáp lại bằng việc chăm chỉ học hành, năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể và đón nhận Lời Chúa.

Buổi lễ kết thúc, các em lên lớp trong niềm vui của ngày học giáo lý đầu tiên trong năm học mới.

 

GX. CHỢ QUÁN: KG NĂM HỌC GIÁO LÝ 2018–2019