Lại không ban Thánh Thần (10/10/19)

Lời Chúa, chú thích và suy nghĩ T Năm sau Chúa nhật XXVII TN 10/10/2019 (Bản văn và chú thích: CGKPV-LCCMN)

--“…lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?"--

--Tôi suy nghĩ (TTL sửa lại 2015)
Bài Tin Mừng hôm qua Chúa cho tôi mẫu một lời cầu nguyện, cầu nguyện với tâm tình của người con thơ bé bám víu lấy cha mẹ mình.
Tin Mừng hôm nay Chúa dạy tôi phải kiên trì và tin tưởng khi cầu xin, tin tưởng nếu kiên trì Chúa sẽ thương ban; nhưng có thể điều Chúa ân ban không giống như ý muốn của tôi.
Tôi nên xin gì? nên tìm gì? nên gõ cửa nào? Bạc vàng, quyền uy, lạc thú, sức khỏe và thông minh...? Có được những điều đó thì tốt, nhưng chúng không phải điều thiết yếu bắt buộc phải có. Tôi có thể xin những điều đó, rồi Chúa Cha nhân từ theo ý của Người, sẽ ân ban cho tôi; ý của Người là muốn tôi sống theo đường lối của Người để tôi được hạnh phúc đời sau và cả hạnh đời này.
Điều vô cùng qúy giá tôi được Chúa ban, các thụ tạo khác không có, là sự tự do. Tôi hoàn toàn tự do để làm theo ý muốn, miễn ý muốn của tôi không là điều ác hay điều Chúa ngăn cấm. Nhưng ý muốn nơi con người yếu đuối của tôi thường bị chi phối bởi cảm tính, bởi tham sân si. Vậy điều tôi cần xin nhất là xin cho biết thực thi theo thánh ý Chúa, xin cho Thánh Ý Chúa thể hiện trọn vẹn nơi bản thân tôi (không xin được như ý của tôi)
Điều kiện ắt có và đủ, tức điều thiết yếu tôi phải xin, phải tìm, phải gõ chính là Thánh Thần Thiên Chúa. Đó là điều tốt lành nhất mà Cha trên trời muốn tôi thuộc về, muốn tôi có được. Có Thánh Thần là có hơi thở sự sống, có sức mạnh, có chân lý, có khôn ngoan... Khi có Thánh Thần thì Thánh Thần sẽ sống trong tôi, tôi không cần tìm kiếm những thứ khác.
- Lạy Thánh Thần Thiên Chúa, xin Người cư ngụ trong con luôn mãi, xin Người soi sáng dẫn dắt con theo đường lối Người để đường lối Người luôn thể hiện trọn vẹn nơi bản thân con. Amen.
--Thánh Thư:
13 Các ngươi ăn nói cứng cỏi chống lại Ta - ĐỨC CHÚA phán - thế mà các ngươi lại bảo: "Chúng tôi có nói gì chống lại Ngài đâu?"14 Các ngươi nói: "Phụng thờ Thiên Chúa thật là viển vông, tuân giữ các lệnh truyền của ĐỨC CHÚA và bước đi ủ rũ trước nhan Người, nào ích lợi chi?15 Giờ đây chúng tôi cho những kẻ kiêu ngạo là có phúc; phải, những kẻ làm điều ác được thịnh đạt, họ thử thách Thiên Chúa mà chẳng hề hấn gì."16 Bấy giờ những người kính sợ ĐỨC CHÚA sẽ nói với nhau: ĐỨC CHÚA đã để ý và Người đã nghe: một cuốn sổ được viết trước nhan Người, ghi tên những kẻ kính sợ ĐỨC CHÚA và tôn kính Danh Người.17 Vào ngày Ta hành động, chúng sẽ thuộc về Ta như sở hữu riêng, - ĐỨC CHÚA các đạo binh phán, Ta sẽ xót thương chúng như người cha xót thương đứa con phụng dưỡng mình.18 Bấy giờ, các ngươi sẽ lại phân biệt được người công chính với kẻ gian ác, kẻ phụng thờ Thiên Chúa với kẻ không phụng thờ Người.19 Vì này Ngày ấy đến, đốt cháy như hoả lò. Mọi kẻ kiêu ngạo và mọi kẻ làm điều gian ác sẽ như rơm rạ. Ngày ấy đến sẽ thiêu rụi chúng - ĐỨC CHÚA các đạo binh phán - không còn chừa lại cho chúng một rễ hay cành nào.20 Nhưng đối với các ngươi là những kẻ kính sợ Danh Ta, mặt trời công chính sẽ mọc lên, mang theo các tia sáng chữa lành bệnh. (Ml 3,13-20a)

--Tin Mừng:
5 Người còn nói với các ông: "Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: "Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh,6 vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả";7 mà người kia từ trong nhà lại đáp: "Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được.?8 Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.
9 "Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.10 Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho.11 Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó?12 Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp?13 Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao? " (Lc 11,5-13)

--Chú thích:
* 6,12 Khi cầu nguyện, Chúa Giê-su cưu mang những ai Người yêu thương nhất. Trước phục sinh, Người không thể cùng một lúc cưu mang tất cả thế giới trong tâm tưởng phàm nhân của mình, hạn hẹp như tâm tưởng của chúng ta. Người dồn hết tâm lực cho những người đang chia sẻ cuộc sống với Người và sau này sẽ là Tông Đồ của Người. Sứ mạng của Người có thành công hay không sẽ tuỳ vào họ ; lòng tin của những người khác sẽ dựa vào họ. Người không muốn ơn gọi của họ phát xuất từ ý riêng của mình : trước khi gọi họ, Người cầu nguyện để nhờ cầu nguyện mà được biết chắc đó là thánh ý của Cha (Cv 1,24). Họ sẽ bị thử thách trăm chiều, chỉ vì Chúa Giê-su đã chọn họ và giao Hội Thánh cho họ coi sóc (Lc 22,32). Chính vì thế, Chúa Giê-su muốn dùng sức mạnh lời cầu nguyện của Người mà che chở họ (Ga 17,9). Hôm trước ngày chịu chết, Người sẽ được an ủi khi nghĩ rằng không một ai trong những kẻ Chúa Cha đã ban cho Người phải hư mất (Ga 17,12).