Nghe bài giảng về hôn nhân

Nhân nghe bài giảng về hôn nhân

Thứ sáu ngày 15/10/2010, có dịp về lại Blao để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện và chúc mừng cho đôi hôn phối, con của gia đình Thông gia. Thời tiết và khí hậu của Blao vào những ngày cuối năm thật lãng mạn và lý thú. Tiết trời se lạnh, mưa bụi bay bay và thoảng một vài cơn gió nhẹ ru mình vào quên lãng, bỏ lại bụi hồng thành phố xa xăm.

Tôi vẫn thích dùng danh từ Blao hơn Bảo Lộc. Blao có khí hậu quanh năm mát mẻ. không quá lạnh, cũng không quá nóng, nhiệt độ trung bình 22 – 24 độ C, Blao có lượng mưa khá lớn (2.762 mm), không có tháng nào không có mưa. Biên độ nhiệt giữa ngày và đêm khá lớn, trung bình là 10-30 độ C. Sương mù xuất hiện ở Blao nhiều nhất tỉnh do độ ẩm cao, trung bình mỗi năm có 85 ngày có sương mù tập trung vào những tháng cuối mùa mưa. Blao có nhiều thắng cảnh như đèo Bảo Lộc, thác Đam Bri, hồ Nam Phương, suối Đá Bàn, núi Đại Bình (S'pung)... cùng với những đồi trà thoai thoải xanh mượt mà làm cho Blao càng thêm xinh tươi, trù phú.

Nhà thờ giáo xứ Tân Hà khá rộng đủ để chứa gần ngàn người. Khung cảnh nhà thờ giống như Thiên Đàng, bên ngoài mưa bụi bay lất phất, sương mờ thoát ẩn thoát hiện lãng đãng trên tầng lá ngọn cây, thỉnh thoảng nhẹ phà hơi mát của cơn mưa vào từng gương mặt rang rỡ nụ cười của mọi người đến nhà thờ chứng kiến cuộc sống của một Gia đình mới, son trẻ và đầy sức sống. Các cụ đã dạy chúng ta: "Khấp như thiếu nữ vu quy nhật". - Khóc như Thiếu nữ ngày vu quy, vì ngày mai mình phải xa cha xa mẹ về nhà chồng có còn được chiều chuộng, nũng nịu hoặc tự do làm theo ý mình nữa không.  Thế mà  cô dâu, mọi người đều rực rỡ, trẻ đẹp, rạng ngời hạnh phúc. Thiên đường hạ giới là đây.

Hôm nay,  vào chiều thứ sáu nên cộng đoàn dự Thánh lễ cũng hơi vắng vẻ. Không gian nhà thờ hơi loãng nhưng cũng làm ấm lòng người với bài giảng khá lý thú của Cha chính xứ chủ hôn Thánh lễ hôm nay. Bài giảng nhắn nhủ và dạy dỗ đôi trẻ của Cha về hôn nhân gia đình ví von về Hạnh phúc Thiên Đàng-Bất hạnh Hỏa Ngục rất hấp dẫn. Người ta thường nghĩ ở Thiên Đàng con người ai cũng rất hạnh phúc vì ai cũng được ăn ngon mặc sướng ai cũng hạnh phúc vì trong cuộc sống mà các bữa ăn mỗi người đều có và dùng một đôi đũa khá dài, dài gấp ba so với đôi đũa khi mọi người sống ở Trần gian nên mỗi người sẽ dễ dàng gắp thức ăn tiếp cho nhau mà không thể nào tự gắp cho mình được, ai cũng no nê tràn đầy. Chính vì vị tha và không ích kỷ, biết lo biết nghĩ và phục vụ cho người khác nên ai cũng no nê tràn đầy rất hạnh phúc. Còn dưới Hỏa ngục, cuộc sống rất khổ sở, đói kém không  hạnh phúc do trong các bữa ăn mỗi người ăn ai cũng thích dùng đôi đũa ngắn như ở Trần gian  để dễ dùng và dễ ăn nên người ta chỉ biết  gắp thức ăn cho mình tràn đầy và thừa mứa. Người khác cũng thế nên rốt cuộc có người đói và có người no. Ai cũng lo cho mình nên thường trong cuộc sống cũng chỉ lo cho mình  nhiều hơn nên thường tranh giành phần hơn cho bản thân, gây thiệt hại và không công bằng với người khác. Do đó thế giới sẽ xảy ra chiến tranh, nước này đánh nhau với nước kia; còn trong gia đình  thì vợ chồng sẽ bất hòa, anh em chia rẽ..., rốt cuộc trong bữa ăn (cuộc sống) ai cũng không no và rất đói nên không có hạnh phúc. Như vậy, đôi bạn trẻ sắp trở thành một Gia đình mới trước mặt Thiên Chúa  hôm nay đây cần phải biết quên mình  vị tha, không ích kỷ, thương yêu và hòa thuận
như những
người ăn tiệc trên Thiên đàng sẽ là một Gia đình chan hòa Hạnh phúc. Còn ngược lại, Ích kỷ và chỉ biết mình sẽ sống trong bất hòa và thiếu bóng hạnh phúc.

Đúng là một kinh nghiệm về Hạnh phúc trong hôn nhân mà có khi cả đời người mới cảm nhận qua bài học này. Thiên đàng và Hỏa ngục thì rất xa và cách nhau  theo suy nghĩ của chúng ta, nhưng cũng kề cận bên ta. Một bài học của sự đơn giản và triết lý sâu xa. Mỗi chúng ta hãy sống quên mình đi một ít thì HẠNH PHÚC và AN LÀNH luôn ngự trị trong tâm hồn của mỗi chúng ta.

Hạnh phúc làm cho mọi người trở nên ấm áp, và ấm cúng hơn. Lời giảng dạy vỡ lòng cho đôi bạn trẻ hay cho tất cả chúng ta?